Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

QH Mỹ Có Quyền Ý Kiến Về Thỏa Thuận Nguyên Tử Iran

16/04/201500:00:00(Xem: 1317)

WASHINGTON - Theo thỏa thuận đạt đuợc với Bạch Ốc, QH có quyền có ý kiến về thỏa thuân nguyên tử ký kết với Iran – TT Obama rút lại sự chống đối đề luật luỡng đảng đã đuợc đồng thanh chấp thuận tại ủy ban ngoại giao Thượng Viện.

Nhưng, biểu quyết không chấp nhận không có ý nghĩa ràng buộc, và có thể bị TT phủ quyết.

Thỏa ước khung về chương trình nguyên tử tại Iran đã đạt đuợc 2 tuần qua giữa Iran và Lục Cường – các bên sắp trở lại đàm phán để thảo luận thỏa ước sau cùng, dự kiến đạt tới kịp kỳ hạn đã định là trước ngày 30-6.

TT Obama đồng ý quyền phản đối của Lập Pháp – 1 số nhà lập pháp CH tin rằng Iran đã nhận đuợc quá nhiều nhượng bộ qua thỏa ước khung. Họ đòi có ý kiến vì thỏa hiệp có nghĩa là các trừng phạt kinh tế Iran do QH quyết định sẽ đuợc giải tỏa. Hạ Viện có thể dùng đa số 2/3 để thắng quyền phủ quyết của TT – nhưng, điều này chắc không xẩy ra. 1 văn bản trước của đề luật dự kiến hoãn 60 ngày với quyết định bỏ trừng phạt của TT. Thời hạn duyệt xét để có ý kiến còn lại 30 ngày. Ông Obama có thể nới lỏng các trừng phạt do ông cưỡng chế bằng pháp lệnh, nhưng không có quyền với các trừng phạt của QH.


Trong khi đó một bản tin khác liên quan đến Iran nói rằng TT Rouhahi coi nhẹ lời đe dọa của lập pháp Hoa Kỳ, với nhắc nhở “Chúng tôi không thương luợng với Thượng Viện Hoa Kỳ, cũng không thương luợng với Hạ Viện”.

Tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, ủy ban đối ngoại bật đèn xanh cho phép xét lại thỏa ước sau cùng về nguyên tử với Iran.

Nguyên thủ Iran nhấn mạnh “chúng tôi điều đình với nhóm P5+1”. TT Rouhani nói thêm “Điều mà Thượng Viện Hoa Kỳ nói, việc mà Hạ Viện Hoa Kỳ muốn làm, cũng như các mục tiêu mà các chính khách Hoa Kỳ theo đuổi, không có liên quan gì với đất nước cũng như chính quyền Iran”. Ông Rouhani nhấn mạnh “Mọi người nên biết sẽ không có thỏa ưóc sau cùng nếu các trừng phạt không ngưng”. Phái đoàn thương thuyết Iran từng xác quyết: các trừng phạt phải ngưng tức khắc khi ký kết trong khi Lục Cường khẳng định giải tỏa từng phần và muốn có cơ chế cho phép tái lập các trừng phạt ngay khi vi phạm xẩy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.