Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố San Jose Ban Hành Nghị Quyết Tháng Tư Đen

16/04/201500:00:00(Xem: 1096)

San Jose (TH) – Chiều thứ Ba ngày 14 tháng 4 năm 2015 vừa qua, hội đồng thành phố San Jose đã tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố lý do, và sau đó đã ban hành nghị quyết công nhận Tháng Tư Đen – Black April Vietnamese-American History Month tại nghị trường trong một nghi thức trang nghiêm cảm động trước khi bước vào chương trình nghị sự thường lệ.

Buổi lễ ban hành nghị quyết được đặt dưới sự chủ tọa của thị trưởng Sam Liccardo, cùng với hai nghị viên đồng nhiệm Ash Kalra và LS Nguyễn Tâm, với sự tham dự của đông đảo đồng bào cư dân Việt Nam trong thành phố.

Trong bài diễn văn khai mạc, nghị viên Ash Kalra đã phát biểu rằng ông là một người di dân, đặt chân đến Mỹ vào năm 1978, tức là 3 năm sau ngày mất Sài Gòn. Ông đã chứng kiến làn sóng người tị nạn đặt chân đến Hoa Kỳ, đến tiểu bang California và thành phố San Jose. Ông rất thông cảm và ngưỡng mộ ý chí đấu tranh quyết liệt của người tị nạn Việt Nam, và khâm phục khả năng hội nhập tích cực vào xã hội Hoa Kỳ với những cố gắng phi thường vượt qua mọi khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, v.v.. của cộng đồng người Việt.

blank
Nghị viên Nguyễn Tâm, Hiệu trưởng Tom Huỳnh, Thị trưởng Sam Liccardo.

Sau bài diễn văn, ông Ash Kalra đã trao nghị quyết Tháng Tư Đen cho đại diện giới trẻ là cô Kayla Trần, thay mặt cho tổ chức Vietnamese-American Roundtable, và mọi người cùng ông thị trưởng chụp hình lưu niệm tại nghị trường thành phố San Jose.

Trước đó, ông Ash Kalra cùng với nghị viên LS Nguyễn Tâm đã tổ chức một buổi họp báo ngay tại trước khuôn viên tòa thị chính. Ngoài một số đông đảo đồng bào và truyền thông tham dự, ban tổ chức đã mời một số thân hào nhân sĩ cùng đứng chung bục diễn giả như cụ Phạm Tường (Nhân sĩ Diên Hồng), ông Chủ tịch CĐ Trương Thành Minh, ông Mai Khuyên (Khu Hội), ông Phạm Hữu Sơn (Cựu CT CĐ), bà Ánh Tuyết (Phụ Nữ), Hiệu trưởng Tom Huỳnh (Trường Yerba Buena), Kayla Trần (VAR), và ông Miki Nguyễn (phim Last Days In Vietnam).


blank
Nghị viên Nguyễn Tâm và đồng hương trước Tòa Thị Chính San Jose mừng nghị quyết Tháng Tư Đen.

Cô Đặng Thúy, thay mặt cho tổ chức Liên gia Việt Mỹ (UVAN – United VietAmerican Neighbors) đã đọc một bài phát biểu ngắn gọn nói lên ý nghĩa của buổi tưởng niệm Tháng Tư Đen nầy. Cô Thúy nói “Cách đây 40 năm sau khi miền Nam bị cưỡng chiếm, hàng triệu người đã bỏ nước ra đi. Hàng ngàn người đã vùi thây trong lòng biển sâu hay trên rừng thiêng nước độc. Một số khác tìm được đến bến bờ tự do. Như tại San Jose có hơn 100 ngàn người Việt Nam đến tị nạn lập nghiệp. Chúng tôi xin cám ơn quốc gia và nhân dân Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón tiếp chúng tôi. Và nay, tại San Jose, cộng đồng chúng ta nương tựa lấy nhau lập lại cuộc sống. Chúng ta chia vui xẻ buồn, và luôn quan tâm chăm sóc cho nhau. Chúng ta cũng luôn quan tâm và đấu tranh cho bà con tại quê nhà đang còn khát khao tự do dân chủ….”

Cũng nhân dịp nầy, Nghị viên LS Nguyễn Tâm cùng với thị trưởng Sam Liccardo và toàn thể hội đồng đã trao bằng tuyên dương cho ông Tom Huỳnh, hiệu trưởng trưởng trung học Yerba Buena nằm trong quận 7. Ông Tom Huỳnh là người hiệu trưởng Việt Nam đầu tiên và duy nhất trên toàn nước Mỹ trong suốt 4 năm qua. Ông được sự yêu mến của toàn thể học sinh, phụ huynh, giáo chức và ban lãnh đạo học khu ESUHD. Ông Tom Huỳnh cũng đã theo gia đình vượt biên qua Mỹ khi mới 6 tuổi. Nay làm Hiệu trưởng, ông Tom là một biểu tượng thành đạt và xứng đáng là một gương sáng cho giới trẻ noi theo. (TH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.