Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Trung Cộng cũng đang xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa

15/04/201500:01:00(Xem: 3340)

Biển Đông: Trung Cộng cũng đang xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa


Không chỉ quần đảo Trường Sa, Trung Cộng cũng đang xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Hoàng Sa.


The Diplomat


Tác giả: Victor Robert Lee

Người dịch: Trần Văn Minh

14-04-2015


Trong lúc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần trước, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Cộng đã ca ngợi một "quan hệ đối tác sâu sắc” giữa hai quốc gia. Nhưng ngoài khơi cách bờ biển của Việt Nam 400 km, tại quần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng đang vội vã củng cố chủ quyền trên các hòn đảo mà cả hai nước đều quyết liệt đòi hỏi chủ quyền.


blank


Hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao từ ngày 17 tháng 3 cho thấy đảo Phú Lâm, do Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1956, đang trải qua tiến trình mở rộng lớn đường phi đạo và các cơ sở phi trường. Trong vòng năm tháng qua, một phi đạo 2.400 mét đã được hoàn toàn thay thế bằng một đường băng bê tông mới dài 2.920 mét, kèm theo một đường lăn mới, đường băng ngoại vi mở rộng và các tòa nhà lớn kế cận đang được xây dựng. Việc bồi đắp đất thêm cũng đang được tiến hành trên đảo Phú Lâm, mà Trung Cộng gọi là đảo Vĩnh Hưng và Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm.

blank

Tám mươi cây số về phía tây nam của đảo Phú Lâm, trên đảo Quang Hòa (của Việt Nam, bị Trung Cộng chiếm vào năm 1974) hình ảnh vệ tinh cho thấy bãi đất bồi giúp gia tăng kích thước hòn đảo này khoảng 50 phần trăm kể từ tháng Tư năm 2014. Được biết đến với tên Sâm Hàng ở Trung Cộng và đảo Quang Hòa trong tiếng Việt, hòn đảo chứa một đơn vị đồn trú quân sự, bốn mái vòm ra-đa, một nhà máy sản xuất bê tông, và một hải cảng mà gần đây đã được mở rộng qua việc nạo vét và cắt phá san hô. Một bức tường đê biển đang được xây dựng xung quanh bãi đất mới bồi. Các tòa nhà mới cũng xuất hiện trên đảo Duy Mộng gần đó, do Trung Cộng chiếm đóng.


blank


Vào những tuần gần đây, nhiều sự chú ý nhắm tới việc bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng cực kỳ nhanh chóng của Trung Cộng trên ít nhất bảy rạn san hô đang tranh chấp về phía nam ở Biển Đông, trong nhóm quần đảo Trường Sa. Công cuộc chiếm đoạt đất đai của Trung Cộng đối với các rạn san hô và đảo san hô, được Việt Nam, Philippines, Trung Cộng, Đài Loan, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền, đã gặp phải ít hoặc không có sự kháng cự nào; trong quần đảo Hoàng Sa, thậm chí còn ít hơn. Đúng thế, trong vài tháng qua đã có một cuộc đối thoại về một quan hệ đối tác chiến lược có thể có giữa Việt Nam và Philippines, Philippines đặc biệt báo động về sự chiếm cứ các rạn san hô của Trung Cộng ở vùng biển gần bờ biển của họ. Mỹ đã phần nào dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán vũ khí cho Việt Nam, nước đang củng cố lực lượng hải quân, tiếp nhận tàu tuần tra do Nhật Bản tặng, và mua sáu tàu ngầm lớp kilo của Nga. Philippines đã mở cửa trở lại cơ sở Subic Bay của họ cho các tàu Hải quân Hoa Kỳ, và Manila đang tìm cách điều chỉnh lại vụ kiện Trung Cộng lên tòa trọng tài UNCLOS.


Nhưng tất cả những phản ứng này có vẻ xảy ra với bước đi chậm rãi so với tốc độ mà tàu hút cát, xe ủi đất, và các nhà máy bê tông di động của Trung Cộng đang được điều động trên khắp Biển Đông.


Victor Robert Lee báo cáo từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là tác giả của tiểu thuyết văn học về hoạt động gián điệp Performance Anomalies.


Chống Tàu Diệt Việt Cộng
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.