Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Liên Tôn Tại Mỹ Tuyên Cáo Vì Tự Do Tôn Giáo

14/04/201500:00:00(Xem: 1278)

Sau đây là tuyên cáo của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ

TUYÊN CÁO

Về việc đàn áp tôn giáo tại Việt Nam

XÉT RẰNG, vào ngày 1 tháng 1 năm 2015, công an chìm nổi và dân phòng đóng chốt, ngăn cản các tín đồ không cho vào nhà nguyện do mục sư Nguyễn Hồng Quang của hội thánh Tin Lành Mennonite quản nhiệm; Họ đã bắt nhiều tín đồ Tin Lành đưa về phường để khủng bố và đánh đập. Vào ngày 25 tháng 3 năm 2015, khi mục sư Nguyễn Hồng Quang và con trai đến nhà thờ Hội Thánh Tin Lành Mennonite ở Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương đã bị công an đội lốt côn đồ hành hung gây thương tích; Khi mục sư Lê Quang Du và hai tín đồ cố gắng can ngăn việc họ hành hung mục sư Quang thì cũng bị đánh đập dã man. Dù các nạn nhân bị thương tích trầm trọng nhưng công an cũng không cho nạn nhân đi chữa trị vết thương.

XÉT RẰNG, vào ngày 10 tháng 3 năm 2015, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cưỡng bức và dùng bạo lực để ngăn chận Hòa thượng Thích Không Tánh và các tăng sĩ tại chùa Phước Thành dự định tổ chức buổi “Tri Ân Quý Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà” ngày 15 tháng 3 năm 2015, để phát quà, giúp đở, khám bệnh và phát thuốc cho hơn 200 thương binh Việt Nam Cộng Hoà sống ở vùng Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Ngoài ra, công an cộng sản còn đi gặp nhiều thương binh, tịch thu giấy mời và bắt họ cam kết không được đến chùa Phước Thành.

XÉT RẰNG, chính quyền cộng sản Việt Nam âm mưu triệt hạ 22 nhà nguyện Công Giáo dành cho người thiểu số tại Đăk Tô – Komtum, những nhà nguyện này là tài sản của giáo phận Kon Tum - một trong những giáo phận lâu đời nhất của Công Giáo Việt Nam ở khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra còn nhiều linh mục và giáo dân Công Giáo đang bị cầm tù và quản thúc chỉ vì họ đã lên tiếng phản đối sự đàn áp và chiếm đoạt tài sản của giáo hội Công Giáo.

XÉT RẰNG, chính quyền cộng sản Việt Nam không ngừng đàn áp những tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo không theo tổ chức Phật Giáo Hoà Hảo quốc doanh do chính quyền dựng nên, ngăn cấm tín đồ cử hành ngày kỷ niệm Đức Thầy thọ nạn; ngăn cấm tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo chân chính tổ chức các ngày lễ tôn giáo bằng cách đe doạ, quấy rối, hành hung, kết án và giam cầm các tín đồ của Phật Giáo Hoà Hảo gồm có cô Mai Thị Dung, ông Nguyễn Văn Lía, cô Dương Thị Tròn, ông Bùi Văn Trung, ông Dương Văn Thả và ông Nguyễn Văn Minh hiện đang bị giam cầm với tội trạng vô cùng phi lý gọi là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, “gây rối trật tự” và “chống đối với chính quyền”.

XÉT RẰNG, vào ngày 8 tháng 12 năm 2014, Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam đã ra tuyên cáo lên án chính quyền cộng sản Việt Nam đàn áp các tôn giáo tại Việt Nam. Các tôn giáo đều bị khống chế, lũng đoạn và xâm nhập. Quyền tự do tôn giáo chỉ là trò lừa gạt quốc tế và chỉ dành cho các giáo hội quốc doanh do nhà nước kiểm soát. Mọi tôn giáo nếu không theo hệ thống tôn giáo quốc doanh đều không được quyền độc lập trong việc tổ chức nội bộ, không được hoàn toàn tự do trong sinh hoạt phụng thờ và truyền giáo. Hầu hết các tôn giáo đều bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tước đoạt tài sản vật chất từ năm 1954 mà không bao giờ trả lại.


XÉT RẰNG, sau khi đảng cộng sản Việt Nam nắm chính quyền, hội thánh Cao Đài do Đức Chí Tôn lập nên đã bị cưỡng ép giải thể để thay thế bằng tổ chức gọi là Hội Thánh Cao Đài quốc doanh. Từ đó, mọi sinh hoạt đạo sự đều do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam điều động.

XÉT RẰNG, vào ngày 10 tháng 3 năm 2015, ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, đã tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về chuyến thị sát Việt Nam của ông vào tháng 7 năm 2014 rằng ông đã thấy tận mắt những chứng cớ về sự vi phạm nhân quyền kể cả các cuộc tấn công bởi công an, sự phá huỷ các nơi thờ phượng, hành động cản trở các buổi lễ tôn giáo, việc bỏ tù, tấn công, kể cả tra tấn, giết người và các hình thức đàn áp khác thực sự có xảy ra tại Việt Nam.

XÉT RẰNG, tại buổi điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 3 năm 2015, Thượng Nghị Sĩ James Lankford (Cộng Hoà, Oklahoma) đã nêu vấn đề đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam vả lên tiếng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải đặt sự tôn trọng tự do tôn giáo thành một điều kiện để cho Việt Nam tham gia vào thoả ước Hợp Tác Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (“TPP” Trans-Pacific Partnership Free Trade Agreement).

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ LONG TRỌNG TUYÊN CÁO:

1. Cực lực lên án hành vi đàn áp tôn giáo của đảng Cộng Sản Việt Nam đối với chức sắc, tín đồ các tôn giáo và đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do ngay cho những người còn đang bị giam giữ hay quản thúc.

2. Đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do tôn giáo và ngưng ngay việc can thiệp nội bộ và hạn chế các sinh hoạt tôn giáo.

3. Kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải từ bỏ chính sách độc tài đảng trị và đàn áp tôn giáo.

4. Kêu gọi thế giới quan tâm đặc biệt đến thực trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam và dùng mọi ảnh hưởng và quyền hạn để buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền.

5. Kêu gọi quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ, đặt sự tôn trọng tự do tôn giáo thành một điều kiện để cho Việt Nam được tham gia thoả ước Hợp Tác Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership).

6. Hoàn toàn ủng hộ Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam trong mọi công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam.

Làm tại Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 4 năm 2015.

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Cao Đài: Hiền Tài Phạm Văn Khảm

Chính Thống Giáo: Giáo Sĩ Mai Biên

Công giáo: Linh mục Mai Khải Hoàn; Linh mục Đặng Văn Chín

Phật Giáo: Hòa thượng Thích Minh Nguyện

Phật Giáo Hoà Hảo: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu; Ông Trang Văn Mến

Tin Lành: Mục sư Lê Ngọc Cẩn; Mục sư Nguyễn Văn Bé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.