Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều GS Đại Học CSU: Lương Thấp, Phải Làm 2 Việc

13/04/201500:00:00(Xem: 2188)

FULLERTON, Calif. – Nhiều viên chức đại học California State University nói rằng lương của họ quá thấp, tới nổi họ phải làm 2 công việc, không mua nhà nổi, và có lúc phải xin trợ cấp thực phẩm và các trợ cấp khác từ chính phủ để lây lất qua ngày.

Những gian nan này ghi lại trong bản phúc trình mới phổ biến bởi hội các viên chức đại học California Faculty Assn., nói rằng hệ thống 23 trường đaị học thuôc viện CSU không đầu tư vào lực lượng giảng viên đaị học.

Phúc trình này đã khảo sát hơn 5,500 thành viên và thấy họ có nhiều bất mãn và xuống tinh thần trên phương diện tài chánh.

Trung bình, các thành viên có lương 45,000$/năm trước thuế và các khấu trừ khác.

Cons ố này tính trên lương giáo sư toàn thời gian và các giảng viên được thuê bán thời gian, và người bán thời gian chiếm ½ lực lượng giảng viên.

Chủ tịch hội là Lillian Taiz nói rằng lương giảng viên bị giảm tới mức rất khó nói rằng ginảg dạy ở CSU là một nghề của giai cấp trung lưu.


Taiz là một giáo sư sử học ở Cal State L.A., chỉ trích các lãnh tụ CSU là đã có “mười năm hoặc nhiều hơn làm nhầm các ưu tiên và các lựa chọn không đúng.”

Công đoàn các viên chức đaị học này đaị diện khoảng 25,000 giáo sư, giảng viên, quản thủ thư viện, tư vấn và huấn luyện viên ở CSU.

Khoảng 100 viênc hức đại học CSU đã biểu tình hôm Thứ Ba ở tam cấp tòa nhà Quốc Hội California ở Sacramento.

Lương trung bình một giảng viên bán thời gian là 48,823$/năm để dạy từ 1 tới 4 lớp mỗi khóa (mỗi semester, thường là 3 hay 3 tháng).

Vấn đề là, hơn ½ viên chức CSU có lương chưa tới 38,000$/năm (chưa thuế).

Có khoảng 60% viên chức nói rằng không đủ tiền để sống trong các khu nhà trong khuôn viên đại học.

Frank Lilly, một giáo sư (associate professor) tại Phân Khao Giáo Dục ở Cal State Sacramento, cũng phải dạy them ở UC Davis và làm luôn công việc tư vấn giáo dục tư mới kiếm đủ sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.