Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chăng Đây Là Ác Mộng Của Phiến Quân Hồi Giáo

11/04/201500:00:00(Xem: 6772)
Báo chí quốc tế gần đây có loan tin về chuyện phiến quân hồi giáo ISIS bị tai họa ruồi cát (sandfly) cắn truyền bệnh ký sinh trùng Leihsmaniasis gây loét da và thúi thịt rất đau đớn.

Nguyên nhân chính là vấn đề ô nhiễm, vệ sinh cá nhân quá kém cỏi vì bôm đạn chết chóc khắp nơi. Ngoài ra phiến quân còn từ chối việc chữa trị nên vết loét dễ bị nhiễm độc thêm hơn và có thể chết. Tình trạng chiến tranh và bất ổn đã giúp vào việc làm lây truyền bệnh Leishaniasis cho rất nhiều người trên những vùng rộng lớn... Đã có trên 100 000 ca được báo cáo, đặc biệt là khu vực thành phố Raqqua do ISIS chiếm cứ.

Hệ thống y tế tại các vùng có ISIS đã hoàn toàn bị sụp đỗ và tổ chức Médecins sans Frontière cũng đã rút chạy từ lâu.

Vết loét ngoài da do ruồi cát cắn (photo https://escholarship.org/uc/item/8k3992kr)

blank
Ký sinh trùng đáng lo

Đó là bệnh ký sinh trùng Leishmaniasis

Leishmaniasis is a vector-borne disease that is transmitted by sandflies and caused by obligate intracellular protozoa of the genus Leishmania. Human infection is caused by about 21 of 30 species that infect mammals.(CDC)

Có lối 21-30 chủng loại ký sinh trùng Leishmania có thể gây bệnh ở loài hữu nhủ kể cả con người.

Bệnh Leishmaniasis là bệnh lây truyền qua vết cắn của loài ruồi cát phlebotomus (sandfly). Vào cơ thể, ký sinh trùng Leishmania (ở dạng promastigotes)bị bạch cầu máu, là thực bào đa nhân và đơn nhân(macrophage and mononuclear phagocyte cells) nuốt vào. Leishmania biến chuyển và tăng trưởng ra thành dạng amastigotes trong các tế bào của bệnh nhân. Sau đó khi ruồi cát hút máu bệnh nhân, nó rút luôn cả các tế bào bạch cầu có chứa amastigotes. Amastigotes biến chuyển ra thành promastigote trong ruột ruồi và sau đó di chuyển lên bộ phận proboscis để dự trử(proboscis = bộ phận hút tại vùng miệng của ruồi). Khi ruồi cái cắn bệnh nhân để hút máu thì đồng thời nó cũng bôm luôn promastigotes vào nạn nhân. Thêm một bệnh nhân mới. (Xem CDC, Life cycle)


Nói chung, ký sinh trùng Leishmania thấy hiện diện hầu như khắp nơi trên thế giới nhưng đặc biệt chủng Leishmania major thường thấy tại vùng Đông Bán cầu, như Trung Đông, Bắc Phi, Tây Bắc Trung Quốc và Tây Bắc Ấn Độ (theo Wikipedia)

http://www.phsource.us/PH/HELM/PH_Parasites/Leishmaniasis.htm

blank
Ký sinh trùng đáng lo

1 - Thể ngoài da:cutaneous leishmaniasis

Tác nhân gây bệnh là một loại ký sinh trùng đơn bào (protozoa) có tên là Leishmania majoris được ruồi cát (chỉ con ruồi cái) plebotomine sandfly chích vào da qua vết cắn. Ruồi cắn ở đâu thì vết thường làm độc gây lở loét thúi thịt nơi đó.Đây là dạng ngoài da skin, cutaneous leishmanosis.Theo The New England Journal of Medicine cho biết dạng ngoài da dễ trị lành bằng thuốc uống Fluconazole. Thuốc đắt tiền. Bệnh có thể tự lành, thành xẹo sau năm ba tháng nếu vết loét không quá độc và để lại một vết xẹo trên da.

2 - Thể bên trong hay thể nội tạng (internal or visceral leishmaniasis)

Triệu chứng:sốt, mất cân, mất máu, gan sưng to, thận to. Có thể chết.

Tham Khảo

- Could the Islamic State be wiped out by a deadly FLESH-EATING disease?
http://www.express.co.uk/news/world/567597/Islamic-State-Raqqa-Syria-Flesh-eating-disease

- Leishmaniasis: The Sand Fly's Bug
http://www.infoplease.com/cig/dangerous-diseases-epidemics/leishmaniasis-sand-fly-bug.html

- Breeding sites of Phlebotomus sergenti, the sand fly vector of cutaneous leishmaniasis in the Judean Desert.
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22802981

- Sandflies in Iraq Infect Americans Who Bring Home Lyme Disease and Multiple Co-infections.

JENNA SEAVER POSTED ON APRIL 26, 2013
HTTP://LYMEDISEASERESOURCE.COM/WORDPRESS/SANDFLIES-IN-IRAQ-INFECT-AMERICANS-WHO-BRING-HOME-LYME-DISEASE-AND-MULTIPLE-CO-INFECTIONS/

-- The New England Journal od Medicine-Fluconazole for the Treatment of Cutaneous Leishmaniasis Caused by Leishmania major
http://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa011882#t=articleBackground

Montreal, 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.