Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Tháng Tư Đen: Giấc Mơ Mỹ Quốc Của Tôi...

11/04/201500:00:00(Xem: 3016)
Sau tháng Tư đen, nhiều người Việt Nam đã rời bỏ nước Việt Nam ra đi tìm tự do. Nhiều người đã đến được Mỹ quốc, và từ đó, rất nhiều người Việt Nam đã đạt được “giấc mơ Mỹ quốc.”

Giấc mơ Mỹ Quốc là gì?

James Truslow Adams, trong cuốn sách của ông “The Epic of America”, được viết vào năm 1931, nói rằng giấc mơ Mỹ quốc là giấc mơ của một vùng đất có cuộc sống tốt đẹp hơn, phong phú hơn và đầy đủ hơn cho tất cả mọi người, với các cơ hội cho mỗi người theo khả năng hoặc thành tích của mình. Giấc mơ Mỹ không chỉ là một giấc mơ có được xe đẹp, nhà cao cửa rộng, và tiền lương cao, mà còn là một giấc mơ của trật tự xã hội trong đó mỗi con người có thể đạt được đến mức tối đa với khả năng bẩm sinh và sự cố gắng của họ, và được công nhận bởi những người khác về những gì họ đang có, không phụ thuộc vào tình trạng sinh sống hoặc vị trí xã hội của họ.

Các tác giả của Bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ đã đưa ra một số chân lý hiển nhiên và được thực hiện ở nước Mỹ: tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau, rằng họ được đấng sáng tạo tạo ra họ với một số quyền bất khả xâm phạm, đó là quyền được sống, được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Có thể đây chính là nền tảng của Giấc mơ Mỹ Quốc.

Ai là người mong muốn thực hiện được giấc mơ Mỹ Quốc? Là những người đã rời các thành phố lớn của châu Âu để tìm thấy hạnh phúc. Là những người rời đất nước có nhiều điều bất công để nhập cư đến Hoa Kỳ tìm kiếm quyền được sống, được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Là những điều mong muốn của các cựu chiến binh Thế chiến II hay các cuộc chiến tranh khác - có một ngôi nhà ở một nơi bình yên, một chiếc xe hơi và một gia đình. Và là Giấc mơ Mỹ Quốc mà tất cả những người Mỹ đều có thể đạt được nếu họ cố gắng.

Một số người nói rằng giấc mơ Mỹ quốc cũng là việc theo đuổi sự thịnh vượng vật chất - mà mọi người làm việc nhiều giờ hơn để có được chiếc xe lớn hơn, nhà đẹp hơn, đem đến những điều thịnh vượng cho bản thân họ và cho gia đình của họ.

Một số người khác cho rằng giấc mơ Mỹ Quốc không cần phải là sự giàu có, mà là một cuộc sống an bình, đơn giản, và đầy đủ.

Và theo Thomas Wolfe, đây là định nghĩa chung cho Giấc Mơ Mỹ Quốc, "... cho mọi người, bất kể ngày sinh, khả năng, cơ hội... đều có quyền sống, quyền làm việc, quyền được là chính mình, và trở thành bất cứ vị trí gì mà nhân tính và tầm nhìn của người ấy có thể kết hợp để làm nên."

*Bức tường của những giấc mơ

Những giấc mơ dưới đây là một số giấc mơ Mỹ Quốc trích từ hàng ngàn những giấc mơ của học sinh Mỹ được Thư Viện Quốc Hội (Library of Congress) thu thập từ năm 1998 đến năm 2006. Một số “giấc mơ Mỹ quốc” không chỉ mơ ước những điều tốt đẹp cho riêng nước Mỹ mà còn ước mơ cho cả thế giới.

*Ước mơ của tôi là viết một câu chuyện mà làm cho mọi người nghĩ đến, ước mơ, tưởng tượng, và cảm nhận. Tôi muốn thay đổi thế giới bằng cách làm cho mọi người quan tâm đến nhau. Tôi muốn cho thế giới thấy những suy nghĩ của mình thông qua các từ trong câu chuyện của tôi. Học sinh, Dakota Valley High School. Lớp 11.

*Ước mơ của tôi là một ngày nào đó... con người sẽ không phải sống trong nghèo đói. Tôi thấy tôi thật may mắn có được những gì mà tôi đang có. Giấc mơ khác của tôi là tất cả các cuộc chiến tranh dừng lại, và các nhà lãnh đạo tuyên bố hòa bình thế giới. Học sinh lớp 6 trường Henderson.

*Giấc mơ Mỹ quốc của tôi là làm cho thế giới trở thành một nơi hạnh phúc hơn và vui tươi hơn. Tôi có thể đạt được điều này bằng cách giúp những người khác chinh phục bệnh tật, khó khăn và buồn bã. Thế giới là một nơi có nhiều khó khăn. Tôi hy vọng tôi có thể làm nên một sự khác biệt tốt đẹp. Tất cả mọi người trên thế giới đang gặp thời điểm khó khăn. Chiến tranh giết chết nhiều người và gây ra nỗi buồn lớn. Đây là Giấc mơ Mỹ của tôi bởi vì chúng tôi đang nhìn thấy cái chết ở khắp mọi nơi. J. C., học sinh trường tiểu học Encinal, Lớp 5.

*Đây là giấc mơ của tôi. Trước tiên, tôi muốn gia đình tôi được hạnh phúc, khỏe mạnh, và thoải mái. Giàu là không cần thiết, mặc dù giàu thì cũng tốt. Thứ hai, tôi muốn có thể sử dụng bộ não và kỹ năng của mình để trở thành một nhà di truyền học để tôi có thể tạo ra phương pháp chữa trị để giúp mọi người sống tốt hơn. Nếu tôi có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn cho ngay cả chỉ một người, tôi cũng muốn đạt được mục tiêu đó. Tôi muốn sô cô la (chocolate) được công bố là một thực phẩm lành mạnh. Tôi biết, đó là không hợp lý, nhưng nó là giấc mơ của tôi. Tôi muốn phát minh ra phòng ngủ tự làm sạch. Tôi mơ ước hòa bình. Tôi muốn tất cả mọi người hiểu và giúp đỡ lẫn nhau, bất kể chủng tộc, tôn giáo, màu da, tín ngưỡng, kích thước, hình dạng, định hướng tình dục, chỉ vì chúng tôi đều là thành viên của cùng một loài: Loài Người. Đó là Giấc mơ Mỹ quốc của tôi. A. G., học sinh lớp 8.

*Tôi có một giấc mơ rằng mọi người sẽ ngừng hút thuốc và người ta sẽ không gây ô nhiễm và rằng tất cả mọi người sẽ sống trong hòa bình. WP, học sinh, Trường Tiểu Học Beech Tree, lớp 3.

*Mọi người đều nói rằng giấc mơ Mỹ của họ là mọi người dân Mỹ được bình đẳng. Điều này là rất không thực tế bởi vì tất cả mọi người là khác nhau theo một cách nào đó. Mỹ có dân số đa dạng nhất trên thế giới. Giấc mơ Mỹ quốc của tôi là tất cả mọi người được tiếp nhận và cung cấp sự tôn trọng tối đa bất chấp sự khác biệt. A. M., học sinh, Cass Tech High School, Lớp 11.

*Giấc mơ Mỹ của tôi là có thể sống trong đất nước của tôi như một người tự do - tự do sống, tự do mơ ước, tự do thay đổi và tự do sống với những người khác không giống như tôi. Tôi không muốn tích lũy của cải và có nhiều hơn những người khác. Tôi muốn chắc chắn rằng tất cả chúng ta có đủ để sống và chăm sóc cho đất nước của chúng ta, làm việc cùng nhau để thực hiện và giữ cho Hoa Kỳ là một nơi tuyệt vời. J. M., học sinh, CPDLF, Lớp 8.

*Tôi mơ Mỹ sẽ cống hiến thiện chí và sự giàu có của mình với phần còn lại của thế giới và giúp chấm dứt nghèo đói và chiến tranh. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách cung cấp thêm trợ giúp và giáo dục cho các quốc gia nghèo nhất, và bằng cách xây dựng một hệ thống từ thiện quanh thế giới, nơi những đứa trẻ được cho ăn, khỏe mạnh và có học thức. P. W. học sinh, Florida, Lớp 8.

*Ước mơ của tôi là có một thế giới không còn tội phạm. Mọi người có thể cảm thấy an toàn trong các khu phố của họ. Tôi cũng muốn thế giới không còn người vô gia cư. Tất cả mọi người cần phải có một nơi để sinh sống và thực phẩm để ăn. Tất cả mọi người cần phải được chăm sóc y tế và được giáo dục. Tôi muốn hòa bình trên toàn thế giới và không có chiến tranh. Tôi cũng muốn trên thế giới không còn nạn đói. M.Y., học sinh, MBTA. Lớp 8.

*Tôi mơ một ngày thế giới sẽ trở thành một nơi mà tất cả mọi người có thể nói chuyện và hiểu nhau. Tôi mơ về một thế giới nơi mà không ai đi ngủ mà bụng còn đói hoặc bị lạm dụng tình dục. Tôi mơ ước một thế giới không có bạo lực - một thế giới mà tất cả mọi người có thể sống hòa bình với nhau. L. B., giáo viên, HSU, lớp K-3.

Còn giấc mơ Mỹ quốc của bạn là gì? Chắc chắn đó là một giấc mơ tốt đẹp. Chúc cho bạn và con cái bạn đạt được giấc mơ Mỹ Quốc của mình.

Mina Minh Hà

Ý kiến bạn đọc
24/04/201519:33:05
Khách
Bài viết hay.Cảm ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.