Hôm nay,  

Ngoại Trưởng Mỹ Đi Vatican Hội Ý Về Trung Đông

02/08/200000:00:00(Xem: 4466)
Bà Albright Đóng Kịch Ngay Tại Diễn Đàn Đông Nam Á

VATICAN CITY - Bà Madeleine Albright, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, đã gặp Ngoại Trưởng của Tòa Thánh Vatican, theo lời yêu cầu của bà, để thảo luận về hiện tình của cuộc hòa đàm Palestine Israel, đặc biệt là về quy chế tương lai của Jerusalem.

Dịp này, vị đại diện của Tòa Thánh kêu gọi dành cho Jerusalem một quy chế quốc tế đặc biệt.
Cùng ngày Thứ 3, Ngoại Trưởng Albright dành gần 6 giờ hội họp với ông Djukanovic, TT của Cộng Hòa Montenegro trong liên bang Nam Tư, nơi đảng cầm quyền dọa tẩy chay cuộc bầu cử do TT Milosevic tổ chức. Nhà lãnh đạo thân Tây Phương của Montenegro cũng toan tính tổ chức trưng cầu dân ý để tách ra khỏi liên bang. Ông Djukanovic cũng là 1 tội phạm chiến tranh mà cả Hoa Kỳ và chế độ Serb đều muốn đưa ra truy tố.

Theo tin tổng hợp của KL, bà Albright đã chứng tỏ tài năng xuất sắc ở một phương diện khác trước đó trong hội nghị ASEAN. Tại Diễn đàn An ninh Đông Nam Á, bà Ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã cho biết, bà tới diễn đàn trễ bởi vì cuộc đàm phán về hoà bình tại Trung Đông đã kéo dài và cuối cùng không có kết quả, cũng tiện cho bà để tới diễn đàn này.

Bà Albright cho biết: “Tôi cho rằng vấn đề có thể bắt đầu bàn thảo theo đường lối nào đó thích hợp cho những vấn đề an ninh hay có tiềm thế an ninh cho vùng Á châu.”

Ngày thứ bẩy, bà Ngoại truởng Hoa kỳ Albright hứa cố gắng giúp Nam Dương chấm dứt chuyện đổ máu tại quần đảo Moluccan và những điểm sôi bỏng khác, theo như Reuter cho biết.
Được giới báo chí hỏi, phải chăng Hoa kỳ sẽ cống hiến bất cứ một hình thức tiếp vận như giúp để ổn định các vấn đề tại Molucca mà hiện nay có cả ngàn người bị chết trong cuộc chém giết giữa cộng đồng theo Thiên chúa giáo với cộng đồng Hồi giáo kể từ tháng giêng năm 1999.

Bà Albright đã trả lời: “Ông Shibab đã nói tới sự quan trọng để loại bỏ những tên quấy rối ra khỏi vùng và chúng tôi đã cho biết chúng tôi sẽ trông vào cộng đồng quốc tế có lẽ giúp được chuyện này.” Có lẽ bà Albright đã nói kháy cái khối gọi là Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á với chính sách không xen nội bộ của các quốc gia thành viên với nhau.

Sau khi gặp mặt với Bộ trưởng Ngoại giao Alwi Shibab của Nam Dưong trong Diễn đàn An ninh Á châu tại Thái Lan, bà còn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Paek Nam-sun của Bắc Hàn để đánh dấu cuộc họp cao nhất của Hoa kỳ và Bắc Hàn kể từ cuộc chiến tranh tại Triều Tiên vào những năm 1950-53.

Tới diễn đàn trễ, bà Ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright đã trổ tài đóng kịch với các nhà ngoại giao và các vị bộ trưởng của khối Hiệp hội ASEA, người ta không biết bà Albright có qua khóa học diễn xuất nào tại Hollywood không.

Vào đêm ngày thứ sáu, Diễn đàn An ninh Á châu được bế mạc tại Thái Lan, bà Albright đã đóng bộ, đội nón quả dưa, vung cây đánh gôn (golf), nhại giọng của hề Bob Hope và mê hoặc các nhà ngoại giao và các bộ trưởng bằng bài ca “Thanks for Memories” trong phim ra năm 1938 với lời ca được sửa lại như muốn nhắn nhủ nhà Ngoại giao của Trung quốc:
“Xin cám ơn ký ức nhiều,
Tăng Gia Xuân, người tôi mến yêu.
Không mặn nồng, em gọi hạm đội bẩy.
Em chơi như người Hoa kỳ đấy!”

Sau cùng bà Albright rời Bangkok đi Nhật bản, tại đây bà gặp mặt Thủ tuớng Yoshiro Mori và các giới chức cao cấp của Nhật.

Bà Ngoại trưởng Madeleine Albright của Hoa kỳ đã cho biết, bà đã ủng hộ sự gia nhập của Bắc Hàn vào những tổ chức như Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới một khi quốc gia này có đủ điều kiện.

Tờ báo Nhật “Nihon Keizai Shimbun” đã làm cuộc phỏng vấn bà Albright ngày 31/7, bà đã cho biết quốc gia cộng sản này có thể gia nhập vào tổ chức tài chánh quan trọng, một nguồn viện trợ cốt yếu cho một nền kinh tế hấp hối, khi có triển vọng về chương trình phát triển hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử mà Hoa kỳ đã đề nghị.

Bà đã cho biết: “Cơ bản là cửa đã mở sẵn rồi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.