Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Tưởng Niệm Tháng 4: Hát Cho Quê Nhà

10/04/201500:01:00(Xem: 3077)

WESTMINSTER (VB) -- Chỉ còn 3 tuần nữa là tròn 40 năm ngày Miền Nam sụp đổ. Nhiều triệu chiến binh và thường dân đã hy sinh trong cuộc nội chiến giữa hai chủ nghĩa cộng sản và quốc gia. Hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH bị đẩy vào các trại lao động cải tạo, nơi nhiều ngàn tù cải tạo chết, bệnh... trong khi cả triệu người ra biển trôn chạy, và vài trăm ngàn người vùi thân nơi đaý biển.

blank
Từ phải: Hương Thơ, Kim Ngân trong một đêm nhạc năm 2014 ở Viện Việt Học. (Hình hồ sơ VB)

Từ những đau đớn của dân tộc, thi ca, nghệ thuật và âm nhạc đã ghi lại các cảm xúc một thời.

Và một thuở ta cầm gươm giết giặc
Đem tuổi xanh ra trấn lửa bên trời
Hà Nội ơi, ta thấy em phơi xác
Dọc Trường Sơn máu uống đỏ môi cười...
*
Cờ Tự Do phất bay tràn vó ngựa
Ta dựng cao theo vững bước trường thành
Dẫu nát thân cũng về ôm núi đá
Chận muôn trùng trận gió Bắc căm căm...

Nhiều buổi văn nghệ 40 năm sẽ tổ chức trong tháng 4-2015 để ghi lại những bước chuyển mình đau đớn của dân tộc, khi nhà văn Dương Thu Hương năm 1975 theo đoàn quân chiến thắng Phương Bắc tiến vào Sài Gòn, và rồi ngồi bệt xuống một lề đường Sàigòn ôm mặt khóc vì khám phá ra rằng, chế độ chiến thắng cuộc chiến chẳng qua chỉ là một thể chế man rợ so với thể chế nhân bản của Miền Nam -- và từ đó, ngòi bút của bà đi theo một hướng mới.


Như một nhà thơ Miền Nam ghi lại:

Nhưng gót giặc giẫm tan hồn phố thị
Chở núi rừng tiền sử hát trên vai
Giặc ngạo nghễ nhìn em cười khinh bỉ
Áo cơm nào mà hương phấn chưa phai...
*
...Sao đêm nay lại dài hơn đêm trước
Mà đời ta tủi nhục hơn đời cha
Em giấu được những gì trong tiếng khóc
Tiếng hịch vang hay là tiếng đời ta...

Trong thời khắc tưởng niệm 40 năm đất nước chìm sâu vào bạo lực chuyên chính Mác-Lê, Viện Việt Học sẽ tổ chức Đêm Nhạc Tháng Tư vào ngày:

Thứ Bảy 11-4-2015

từ 7:30PM-11:00PM

Chủ đề Hát Cho Quê Nhà.

Chương trình nhạc sẽ có các nghệ sĩ thân hữu: Andy Lê, Bảo Nam, Bùi Khanh, Đan Vy, Hàn Phúc, Hoàng Tuấn, Hương Thơ, Kim Ngân, Kỳ Hương, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ngô Tín, Quốc Hùng, Quỳnh Như, Trần Thạch, Trọng Thái, Xuân Thanh, Huy Cường (keyboard) và Ngọc Thạch (guitar).

Tại Viện Việt-Học

15355 Brookhurst St., Ste. #222, Westminster, CA. 92683 – (714) 775-2050

http://www.viethoc.com

info@viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.