Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Tưởng Niệm Tháng 4: Hát Cho Quê Nhà

10/04/201500:01:00(Xem: 3368)

WESTMINSTER (VB) -- Chỉ còn 3 tuần nữa là tròn 40 năm ngày Miền Nam sụp đổ. Nhiều triệu chiến binh và thường dân đã hy sinh trong cuộc nội chiến giữa hai chủ nghĩa cộng sản và quốc gia. Hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH bị đẩy vào các trại lao động cải tạo, nơi nhiều ngàn tù cải tạo chết, bệnh... trong khi cả triệu người ra biển trôn chạy, và vài trăm ngàn người vùi thân nơi đaý biển.

blank
Từ phải: Hương Thơ, Kim Ngân trong một đêm nhạc năm 2014 ở Viện Việt Học. (Hình hồ sơ VB)

Từ những đau đớn của dân tộc, thi ca, nghệ thuật và âm nhạc đã ghi lại các cảm xúc một thời.

Và một thuở ta cầm gươm giết giặc
Đem tuổi xanh ra trấn lửa bên trời
Hà Nội ơi, ta thấy em phơi xác
Dọc Trường Sơn máu uống đỏ môi cười...
*
Cờ Tự Do phất bay tràn vó ngựa
Ta dựng cao theo vững bước trường thành
Dẫu nát thân cũng về ôm núi đá
Chận muôn trùng trận gió Bắc căm căm...

Nhiều buổi văn nghệ 40 năm sẽ tổ chức trong tháng 4-2015 để ghi lại những bước chuyển mình đau đớn của dân tộc, khi nhà văn Dương Thu Hương năm 1975 theo đoàn quân chiến thắng Phương Bắc tiến vào Sài Gòn, và rồi ngồi bệt xuống một lề đường Sàigòn ôm mặt khóc vì khám phá ra rằng, chế độ chiến thắng cuộc chiến chẳng qua chỉ là một thể chế man rợ so với thể chế nhân bản của Miền Nam -- và từ đó, ngòi bút của bà đi theo một hướng mới.


Như một nhà thơ Miền Nam ghi lại:

Nhưng gót giặc giẫm tan hồn phố thị
Chở núi rừng tiền sử hát trên vai
Giặc ngạo nghễ nhìn em cười khinh bỉ
Áo cơm nào mà hương phấn chưa phai...
*
...Sao đêm nay lại dài hơn đêm trước
Mà đời ta tủi nhục hơn đời cha
Em giấu được những gì trong tiếng khóc
Tiếng hịch vang hay là tiếng đời ta...

Trong thời khắc tưởng niệm 40 năm đất nước chìm sâu vào bạo lực chuyên chính Mác-Lê, Viện Việt Học sẽ tổ chức Đêm Nhạc Tháng Tư vào ngày:

Thứ Bảy 11-4-2015

từ 7:30PM-11:00PM

Chủ đề Hát Cho Quê Nhà.

Chương trình nhạc sẽ có các nghệ sĩ thân hữu: Andy Lê, Bảo Nam, Bùi Khanh, Đan Vy, Hàn Phúc, Hoàng Tuấn, Hương Thơ, Kim Ngân, Kỳ Hương, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ngô Tín, Quốc Hùng, Quỳnh Như, Trần Thạch, Trọng Thái, Xuân Thanh, Huy Cường (keyboard) và Ngọc Thạch (guitar).

Tại Viện Việt-Học

15355 Brookhurst St., Ste. #222, Westminster, CA. 92683 – (714) 775-2050

http://www.viethoc.com

info@viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.