Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết quả vụ Phi kiện TQ ở biển Đông liệu sẽ tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ “nghiêng về một bên”?

06/04/201500:01:00(Xem: 3286)

Kết quả vụ Phi kiện TQ ở biển Đông liệu sẽ tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ “nghiêng về một bên”?

Đoàn Hưng Quốc

 

Lập trường chính thức của Hoa Kỳ từ trước đến nay là không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp tại biển Đông bởi vì Mỹ không có tư thế để phán đoán bên nào đúng hay sai. Nhưng cũng vì thế mà Hoa Kỳ không thể trực tiếp hậu thuẫn Phi khi Trung Quốc dùng chiến thuật tầm ăn dâu để lấn dần biển đảo. Cho nên kết quả của vụ kiện ra tòa án Liên Hiệp Quốc, nếu thuận lợi về phía Phi, có thể mang lại cơ sở pháp lý để Hoa Kỳ có chính sách rõ ràng hơn  nhằm hỗ trợ đồng minh của mình.

Trung Quốc đã thông báo không tham gia vụ kiện và sẽ không thi hành phán quyết của trọng tài quốc tế. Dù vậy một số đông các nước trên thế giới và trong khu vực vẫn xem vai trò của tòa án LHQ như giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết tranh chấp một cách công bằng và hợp lý. Nếu tòa án LHQ quyết định rằng các đảo thuộc về Phi thì việc Trung Quốc dành thêm biển đảo không còn là tranh cãi giữa hai nước mà trở thành hành vi xâm lấn.

Ngay trong hoàn cảnh đó có lẽ Hoa Kỳ cũng sẽ không cho binh lính hiện diện thường trực trên các đảo, hay trực tiếp cùng với quân đội Phi bảo vệ khu vực tranh chấp. Nhưng tương tự như trường hợp ở biển Nhật Bản nơi mà Hoa Kỳ đã tuyên bố tôn trọng quyền quản lý của Nhật trên quần đảo Senkaku dựa trên hiệp ước phòng thủ Mỹ-Nhật, một lập trường công khai như vậy sẽ khiến Bắc Kinh phải tính toán vô cùng thận trọng nếu muốn tiến thêm các bước gây hấn kế tiếp.

Nếu chủ quyền của Phi được tòa án LHQ xác nhận thì Mỹ- Phi có thể tập trận hỗn hợp ngay trên các hòn đảo tranh  chấp; hoặc tàu chiến Hoa Kỳ đi vào các khu vực hải phận thuộc về Phi; hay Mỹ tăng viện trợ cho Phi với mục tiêu rõ rệt bảo vệ các hòn đảo của mình; hoặc Phi có thể đưa những hành động xâm lấn của Trung Quốc ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với lá phiếu yểm trợ của Hoa Kỳ cho dù sẽ bị Nga và Trung Quốc phủ quyết. Mỹ và các nước trong vùng cũng có thêm cơ sở để phủ nhận vùng nhận dạng phòng không trên khu vực đã được phán quyết không thuộc về Trung Quốc.

Trong hiện tại không nước nào có khả năng dành lại các đảo đã bị Trung Quốc chiếm. Nhưng trước chiến lược “tầm ăn dâu” của Bắc Kinh thì Hoa Ký có thể đối phó bằng thế “cài răng lược” giúp Phi ngăn cản Trung Quốc không thể tiến chiếm thêm các đảo lân cận.

Trong hoàn cảnh đó Việt Nam có sự hậu thuẫn nào để đối phó với âm mưu của Trung Quốc?

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.