Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Kể Chuyện Cổ-tích Việt-nam Bằng Tiếng Mỹ

04/04/201500:01:00(Xem: 10396)

NGƯỜI KỂ CHUYỆN CỔ-TÍCH VIỆT-NAM BẰNG TIẾNG MỸ

 

                                                                                    Diamond Bích-Ngọc (ghi nhận).

 

blank

 

 

Sau biến cố 30 tháng Tư, 1975 hàng triệu người Việt-Nam đã tìm đường vượt biển, vượt biên, sẵn sàng đánh đổi mạng sống mình cho hai chữ “Tự-Do” vì không chấp-nhận sống dưới chế độ Cộng-Sản.

 

Tài-liệu của MPI  (Migration Policy Institute) thống-kê số dân tỵ-nạn Việt-Nam được định-cư tại Hoa-Kỳ đã tăng từ năm 1980 là 231,000 người thành 1,259,000 vào năm 2012.

 

Link: http://www.migrationpolicy.org/article/vietnamese-immigrants-united-states

 

Tại miền Bắc nước Mỹ, giáp biên-giới Canada có Minneapolis là thành-phố đông dân nhất trong tiểu-bang Minnesota và là địa-hạt của quận Hennepin.  Minneapolis tọa-lạc cạnh thủ-đô Saint Paul nên cả hai được gọi là thành-phố sinh đôi (Twin Cities); nằm cạnh dòng sông Mississippi lớn nhất nước Mỹ chảy dài từ Minnesota đến thành-phố New Orleans, tiểu-bang Louisiana.   

 

Tính từ năm 2009 đến 2013 có hơn 18,000 người Việt-Nam (từ 5 tuổi trở lên) sống tại Twin Cities dùng tiếng Việt là ngôn-ngữ chính ở nhà…. Nếu tính cả nước Mỹ thì có khoảng 22%  trẻ Việt-Nam sinh trưởng tại Mỹ nói tiếng Việt ở nhà; nhiều nhất là ở Minnesota (83%).

 

(During 2009-2013, over 18,000 residents (age 5 and older) in the Twin Cities region spoke Vietnamese at home… Twenty-two percent of residents who speak Vietnamese at home were born in the U.S.—the majority (83%) in Minnesota…)

 

Link: http://www.metrocouncil.org/METC/files/79/793a15d9-3262-4b54-8591-aa94cc212562.pdf

 

Người Mỹ gốc Việt đầu tiên có bằng quản-thủ thư-viện và hiện làm việc cho Augsburg Park Library - Hennepin County Library thành-phố Richfield, Minnesota là chị Trần-Thị-Minh-Phước.  Gia-đình chị là những thuyền-nhân vượt biển đến được Mã-Lai-Á và sau đó được đi định-cư tại Minnesota từ năm 1984.  Chị chính là tác-giả của tuyệt tác-phẩm “Vietnamese Children’s Favorite Stories” – Người kể lại những câu chuyện cổ-tích Việt-Nam bằng tiếng Mỹ; nhằm tạo nhịp cầu thông-cảm với giới trẻ Việt-Nam sinh-trưởng tại Hoa-Kỳ; cho chúng hiểu rõ về nguồn cội, tập quán của cha ông.  Nói lên niềm tin mãnh liệt vào ông Trời của người dân ta và đề cao những hình tượng anh-hùng thần-thoại như Phù-Đổng-Thiên-Vương hay vua Lê-Thái-Tổ (tức Lê-Lợi) – Vị Hoàng-Đế đầu tiên của triều-đại Hậu Lê (1428 – 1433); người đã trả lại thanh bảo kiếm cho thần Kim-Quy tại hồ Hoàn-Kiếm sau khi chiến thắng quân Minh.

 

blank

 

Một yếu-tố quan trọng khác trong sách “Vietnamese Children’s Favorite Stories” mà tác-giả Minh-Phước muốn gửi gấm đến đọc-giả đó là cách đối nhân, xử thế, đạo làm người của dân Việt-Nam xưa:  phải có Nhân (đức độ), Nghĩa (biết phải, trái, làm việc bác-ái và nhớ ơn người cứu giúp mình), Lễ (kính trên, nhường dưới, đúng phép).  Trí (có kiến thức, trí-tuệ thông-thái...). Tín (chân thành, tín-trực, gây được niềm tin của mọi người).

 

(Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín – Compassion, Rituals, Righteousness, Wisdom, Trust).

Là những bậc phụ-huynh có con em sinh-trưởng tại hải-ngoại, chúng tôi nhận thấy không dễ dàng chút nào khi kể chuyện cổ tích nhân-gian Việt-Nam cho các bé biết lắng nghe và thưởng-thức.  Một phần vì trở ngại ngôn-ngữ và điều quan-trọng là cần phải có hình vẽ để dẫn chuyện. 

 

May mắn thay, cộng-đồng người Việt tại Hoa-Kỳ có được tác-giả Minh-Phước viết lại những cổ-tích này theo trí nhớ về những lời Mẹ chị kể chuyện năm xưa, lại được sự cộng-tác quý báu của hai họa-sĩ Nguyễn-Thị-Hợp và Nguyễn-Đồng với những nét vẽ thần-kỳ, màu sắc vô cùng sống động, theo sát những lời kể chuyện của tác-giả.  Vì thế, sách “Vietnamese Children’s Favorite Stories” dày 100 trang, bìa cứng, hình tranh rất đẹp.  Gồm 15 chuyện cổ-tích Việt-Nam đã được ra đời và xứng đáng là một tác-phẩm cần phải có trong tủ sách gia-đình của mọi người Việt-Nam chúng ta. 

 

Xem You Tube giới-thiệu sách “Vietnamese Children’s Favorite Stories”:

 

https://mail.google.com/mail/u/0/#inbox/14c7e9cf6cb0a40a?projector=1

 

“Vietnamese Children’s Favorite Stories” đã được công-ty Tutle xuất-bản trên toàn thế-giới.  Quý vị có thể tìm mua trên:

 

  • Amazon.com

http://www.amazon.com/Vietnamese-Childrens-Favorite-Stories-Phuoc/dp/0804844291)

 

                                                                                              

Diamond Bích-Ngọc (ghi nhận).

 

(Mục-đích viết bài này trong tinh-thần thiện-nguyện nhằm giới-thiệu đến Cộng-Đồng Việt-Nam trên toàn thế-giới về tác-phẩm đầu tay “Vietnamese Children’s Favorite Stories” của tác-giả Trần-Thị-Minh-Phước, chị cùng phu-quân là anh Thịnh-Nguyễn và các con, các cháu đã luôn sát cánh làm việc từ-thiện cùng gia-đình “Chân Quê” suốt những năm qua như trong việc tổ-chức tiệc Vinh Danh Bố (Father’s Day) tại thành-phố Duluth, Minnesota; không ngoài mục-đích tri-ân các chiến-sĩ Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa và các đồng-minh Hoa-Kỳ.)

 

blank


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.