Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Tuyên Bố Thực Hành Đúng Thỏa Thuận Nguyên Tử Iran: Thỏa Thuận Khung Iran Thế Giới An Ổn Hơn; TT Iran: Thỏa Thuận Về Nguyên Tử Là Khởi Đầu 1 Giai Đoạn Mới Các Quan Hệ Quốc Tế Của Iran; Anh Sẽ Mở Lại Tòa Đại Sứ Tại Iran

04/04/201500:00:00(Xem: 1565)
WASINGTON - TT Obama tán dương thỏa thuận khung giữa Lục Cường và Iran là “sự hiểu biết lịch sử”, nếu thực hành đuợc, sẽ làm cho thế giới trở thành an toàn hơn.

Nay, Lục Cường và Iran phải đàm phán tiếp để đạt tới thỏa thuận sau cùng nhằm ngăn ngừa Tehran chế bom nguyên tử.

Dân Iran chào mừng thỏa thuận khung trong khi Israel cảnh báo sự tồn vong của họ vẫn bị đe dọa.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố “Đây là 1 thương luợng dài lâu, giải quyết từng buớc tiến tới hạn chế tiềm năng chế bom nguyên tử - nếu Iran gian lận thế giới sẽ biết”. Ông giải thích: thoả thuận này không đặt căn bản trên sự tin cậy mà là khả năng kiểm soát chưa từng thấy.

Theo thông tin do Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phổ biến, Iran phải giảm hơn 2/3 số cơ phận ly tâm dùng trong việc tinh chế uranium cần dùng làm bom nguyên tử. Tehran cũng phải tái thiết kế lò phản ứng nguyên tử để không thể sản xuất nhiên liệu plutonium, cho phép thanh tra kiểm tra định kỳ và cam kết không sản xuất uranium tinh độ trên 3.67% trong ít nhất 15 năm.

Ngoại trưởng Kerry tuyên bố với BBC: chúng ta có kỹ thuật tân tiến để theo dõi uranium từ nôi đến huyệt mộ.

Giới phân tích nhận xét: việc tìm kiếm thỏa ước sau cùng, khó hơn, trước cuối Tháng 6, nếu đạt đuợc sẽ là thắng lợi lớn của vận động ngoại giao.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết trước ngày là ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry đã hưá hẹn ngăn trở Iran có vũ khí nguyên tử và báo động: thời gian kiểm soát tham vọng nguyên tử của Tehran là gấp rút – nhưng, ít người trong số đồng viện của ông Kerry tại Thượng Viện biết trong tiến trình duyệt xét và chuẩn thuận ứng viên ngoại trưởng Tháng 1-2013, ông Kerry đang tìm cách đưa Iran trở lại bàn đàm phán, như là 1 phần trong dự định mật của TT Obama – trong 2 năm tiếp theo, ngoại trưởng Kerry và đoàn thương thuyết của ông đã hoạch định khung của thỏa thuận tương lai để hạn chế chương trình uranium tại Iran.

Tuy thỏa ước sau cùng chưa đạt đuợc, thỏa thuận khung tại hội nghị Lausanne đuợc đánh giá như là thành tựu lớn của nhà ngoại giao 71 tuổi nhậm chức 1 tháng sau ngày hô hào “ý tưởng mới” trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Là con của 1 viên chức ngoại giao làm việc trong các điều kiện hậu quả của thế chiến 2, ông Kerry có dòng máu ngoại giao trong toàn chuỗi DNA. Khi nhận trọng trách ngoại trưởng, ông khẳng định 1 đường huớng ngoại giao khác người tiền nhiệm Hillary Clinton. Vị cựu nghị sĩ cũng là luật sư, làm việc đại diện cử tri Massachusetts trong 29 năm đã xắn tay áo tìm kiếm giải pháp cho những vấn để gai góc nhất. Ông Kerry nhận nhiệm vụ ngoại giao giữa lúc hỗn loạn thay thế “muà xuân Arap” từ Ai Cập đến Libya, Syria trong khi các đồng minh Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ chật vật xoay trở. Nỗ lực hoà giải Israel và Palestine thất bại, nhưng ông Kerry đuợc ghi công trong việc thương luợng với Nga để loại trừ vũ khí hoá học tại Syria – ông cũng đã vận động thành lập liên minh chống ISIS gồm hàng chục nước Arap và Hôi Giáo. Ông tuyên bố chiều Thứ Năm tại Lausanne “Thương luợng có những lúc rất gay go, căng thẳng, cũng có khi xúc cảm và đối đầu”. Ông nhấn mạnh “Trong 35 năm, Hoa Kỳ chưa bao giờ nói chuyện trực tiếp với Iran như thế này” – ông xác quyết niềm tin vào nỗ lực ngoại giao, về khả năng giải quyết vấn đề. Ông định nghĩa chiến tranh là hậu quả của thiếu vắng hay thất bại ngoại giao. Ông đưa sinh lực vào các cuộc thương thảo trong 18 tháng với 1 phái đoàn tận tụy dưới quyền lãnh đạo không mệt mỏi của thứ trưởng Wendy Sherman.

Liên quan đến cuộc thương lượng nguyên tử với Iran, một bản tin khác cho biết TT Rouhani của Iran tuyên bố qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm thứ Sáu: thỏa thuận khung đạt đuợc với Lục Cường khởi đầu 1 giai đoạn mới trong các quan hệ quốc tế của Iran, sẽ đưa tới các tương tác xây dựng.

Trong phát biểu trực tiếp truyền hình, quốc trưởng Iran nhấn mạnh “Thỏa thuận sau cùng tùy thuộc vào việc thực hành các cam kết của các bên liên quan” – ông nói rõ “các phe kia tuân thủ thì chúng ta cũng tuân thủ”. Theo lời ông Rouhani, quốc tế công nhận quyền tinh chế uranium của Iran.

Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon tuyên bố tại London: với thỏa hiệp nguyên tử, vương quốc Anh có thể mở lại toà ĐS tại Tehran bị đóng năm 2011 khi bị đám đông biểu tình tấn công – ông Fallon tuyên bố với BBC: chúng tôi không có đấu lý với người dân Iran.

Trong khi đó nhà lãnh đạo Israel xác quyết: thỏa thuận sau cùng ký kết với Iran phải bảo đảm quyền sống còn của Israel – 7 nguyên thủ quốc gia đã đồng ý thỏa thuận khung về chương trình tinh chế uranium tại Iran sau nhiều tháng thương luợng căng thẳng.

Sau buổi họp của nội các an ninh hôm Thứ Sáu, Thủ Tướng Netanyahu tuyên bố: chính quyền Israel đoàn kết chống lại thương luợng với Iran. Trong suốt thời gian đàm phán giữa Iran và Lục Cường, Thủ Tướng Netanyahu nhất mực đòi giải thể chương trình nguyên tử của Iran. Ông nhắc lại: không thể tin cậy các nhà lãnh đạo Tehran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.