Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hà Nội Báo Cáo Về Tôn Giáo Lo Sợ Đạo Tin Lành Lan Rộng

13/05/199900:00:00(Xem: 8656)
Hà Nội Báo Cáo Về Tôn Giáo Lo Sợ Đạo Tin Lành Lan Rộng
HÀ NỘI (Reuters) - Một bản báo cáo mới về tôn giáo của chính quyền Việt Nam nói có tiến bộ nhưng nhìn nhận có những vấn đề tồn tại. Báo chí nhà nước hôm thứ tư 12-5 cho biết như trên.
Theo Thông tấn xã nhà nước Việt Nam, Lê Quang Vịnh, Trưởng ban Tôn giáo chính quyền, đã đọc một báo cáo trong một cuộc hội nghị toàn quốc cứu xét các sự vụ tôn giáo năm 1998 và thảo luận việc thực thi một sắc lệnh mới về tôn giáo.
Thông tấn nhà nước (VNA) nói có một số gia tăng những sự cố về xây dựng hay sửa chữa bất hợp pháp những nơi thờ tự, tranh chấp về quyền sở hữu các cơ sở tôn giáo và những hoạt động bất hợp pháp truyền giáo trong năm qua.
Trong khi bầu không khí tín ngưỡng đã dễ thở trong khoảng 10 năm nay, nhà nước cộng sản vẫn kiểm soát chặt chẽ các tổ chức tôn giáo và các hoạt động liên hệ.
Những tài liệu chính thức do thông tấn Reuters được thấy, cho biết các quan chức chính quyền ngày càng có vẻ lo ngại về sự truyền bá rất mau lẹ của đạo Tin Lành, nhất là trong số dân thiểu số người Mường ở các vùng núi Tây Bắc và trong các nhóm dân thiểu số khác ở Cao nguyên Trung Phần.
Ít nhất cũng đã có một chính quyền tỉnh tìm cách ép buộc một số dân phải ký cam kết là họ sẽ không theo đạo Tin Lành. Các tài liệu chính thức đã cho thấy như vậy.
Vịnh báo cáo là “Đã có tiến bộ trong việc điều hành các tổ chức tôn giáo theo đúng luật pháp và quyền lợi của đất nước”. VNA loan tin như vậy.
Khoảng 300 đại biểu đã tham dự hội nghị tôn giáo nói trên, dự định kết thúc vào ngày thứ sáu. VNA khoe những cuộc viếng thăm của lãnh đạo đảng và nhà nước với các tín đồ trong các dịp Thích Ca Thành Đạo và Giáng Sinh Chúa Ki-tô đã tạo được bầu không khí thiện chí.
Thông tấn nhà nước còn nói việc in ấn sách tôn giáo và hoạt động của các trường tôn giáo đã thuận lợi, trong khi các chức sắc tôn giáo, các tu sĩ đã được cấp chiếu khán để xuất ngoại.
Sách tôn giáo ở Việt Nam chỉ do nhà nước in. Trong khi chế độ cộng sản vẫn chủ trương hạn chế và đòi được quyền chấp thuận việc sắc phong các vị lãnh đạo mọi tôn giáo.
Trong một tường trình mới đây, báo cáo viên đặc biệt về bất dung tôn giáo của LHQ, ông Abdelfattah Amor, từng đi thăm Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái, nói nước Việt Nam tiếp tục hạn chế tự do tôn giáo. Hà Nội đã chối cãi lời tố cáo này.

14/11/2019(Xem: 266)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 218)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 218)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 199)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 241)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 177)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 644)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 351)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 790)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 358)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 305)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 137)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 224)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 195)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 118)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
Tin công nghệ
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.