Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

27 Dân Biểu Mỹ Thư Cho Hà Nội Đòi Thả Gấp Nguyễn Th. Giang

13/05/199900:00:00(Xem: 8012)
Nhân ngày 11/5/1999, kỷ niệm 5 năm ngày Nhân Quyền cho Việt Nam được Quốc Hội Lưỡng Viện Hoa Kỳ công nhận, Nhóm Diễn Đàn Việt Nam tại Quốc Hội (Congressional Dialogue on Vietnam) đã vận động 27 dân biểu Hoa Kỳ đồng ký tên để gửi một lá thư đến thủ tướng CSVN Phan Văn Khải yêu cầu nhà nước CSVN phải trả tự do cho ông Nguyễn Thanh Giang, nhà vật lý địa chất học đã bị bắt vào ngày 4/3/1999. Ông Nguyễn Thanh Giang được xem là một tù nhân lương tâm, đã can đảm nói lên tư tưởng của mình và bị bắt về tội mang trong người những tài liệu chống đối nhà nước CSVN.
Nhóm Diễn Đàn Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ đã được thành lập năm 1998, đồng chủ tịch là các dân biểu Loretta Sanchez, Zoe Lofgren và Tom Davis, đặc biệt quan tâm đến việc phát triển ngoại giao giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Nhóm này được thành lập để tạo một diễn đàn thảo luận giữa chính quyền, các vị dân cử Hoa Kỳ cùng với Cộng Đồng Việt - Mỹ, trao đổi những tin tức liên quan đến tình trạng nhân quyền, xã hội, chính trị tại Việt Nam. Nhóm này đã từng phát động Chiến Dịch Bảo Trợ Tiếng Nói Lương Tâm vào mùa hè năm 1998.
Liên Minh Việt Nam Tự Do xin phổ biến bản lược dịch lá thư của 27 dân biểu Hoa Kỳ và kêu gọi các đoàn thể và cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi nhằm thúc đẩy chính giới tại Hoa Kỳ cũng như các nước dân chủ khác trên thế giới áp lực nhà nước CSVN phải chấm dứt tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam, cụ thể là phải trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và chấm dứt mọi tình trạng quản thúc, giam lõng những người đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Dưới đây là bản văn.
Quốc Hội Hoa Kỳ -
Hạ Nghị viện -
Ngày 11/5/1999
Kính gửi Thủ Tướng Phan Văn Khải
Văn Phòng Phủ Thủ Tướng
Hoàng Hoa Thám, Hà Nội
CHXHCN Việt Nam
Kính gửi ông Khải,
Chúng tôi viết thư này cho Ông để bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của chúng tôi về việc ông Nguyễn Thanh Giang bị bắt giữ vào ngày 4 tháng 3 vừa qua. Tiến sĩ Giang là một nhà địa chất học khả kính và cũng là một nhà văn, ông đã bị bắt ở Hà Nội với lý do là mang trong người những tài liệu chống cộng sản.

Thật là không may mắn cho ông Giang vì đây không phải là lần đầu tiên mà ông bị nhà cầm quyền Việt Nam xách nhiễu vì đã nói lên một cách ôn hòa những quan điểm của ông về tình hình Việt Nam. Vào tháng Giêng năm 1997, ông Nguyễn Thanh Giang đã viết bài “Nhân Quyền - Khát Vọng Ngàn Đời”. Tài liệu này thảo luận về tính phổ quát của nhân quyền và kết luận rằng “Thế giới cần phải tập trung các nỗ lực cho nhân quyền”.
Trong tháng 3/1997, tiến sĩ Giang bị gọi lên làm việc với Ủy Ban Văn Hóa Và Tư Tưởng của Trung Ương Đảng CSVN trong một phiên họp được xem như một cuộc “đấu tố”.
Chúng tôi cùng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do cho ông Nguyễn Thanh Giang, 63 tuổi. Chúng tôi rất quan tâm đến việc này vì quyền Tự Do Ngô n Luận được bảo vệ bởi Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết.
Chúng tôi mong được biết những tin tức mới nhất của ông Nguyễn Thanh Giang. Xin thành thật cám ơn Ông đã quan tâm đến vấn đề được nêu ra. Chúng tôi mong được Ông trả lời nhanh chóng.
Trân trọng
1- Dân biểu Loretta Sanchez
2- Dân biểu Zoe Lofgren
3- Dân biểu Tom Davis
4- Dân biểu John B. Larson
5- Dân biểu Christopher Shays
6- Dân biểu Frank R. Wolf
7- Dân biểu Luis Gutierrez
8- Dân biểu Dana Rohrabacher
9- Dân biểu John Edward Porter
10- Dân biểu Neil Abercrombie
11- Dân biểu Lloyd Doggett
12- Dân biểu John F. Tierney
13- Dân biểu Christopher H. Smith
14- Dân biểu George E. Brown
15- Dân biểu Tom Lantos
16- Dân biểu Sherrod Brown
17- Dân biểu Henry A. Waxman
18- Dân biểu Robert I. Wexler
19- Dân biểu Gary L. Ackerman
20- Dân biểu James P. McGovern
21- Dân biểu Robert A. Underwood
22- Dân biểu James M. Talent
23- Dân biểu Howard L. Berman
24- Dân biểu William J. Jefferson
25- Dân biểu Cynthia McKinney
26- Dân biểu Tom Campbell
27- Dân biểu Edward R. Royce

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.