Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương Tại Chùa Bát Nhã

01/04/201500:00:00(Xem: 8395)

Santa Ana (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 3 năm 2015 tại Chùa Bát Nhã, tọa lạc tại số 803 Sullivan St, Santa Ana, CA 92704, một buổi lễ cầu siêu cho cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương được long trọng tổ chức sau 40 năm kể từ tháng 4 năm 1975. Cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương đã tuẫn tiết ngày 1 tháng 4, 1975 tại Trung tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang sau khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam.

Rất đông các chư tôn đức Tăng, Ni các chiến hữu Hải Quân, Hội Hải Quân Cửu Long, qúy vị quan khách, một số qúy vị đại diện các hội đoàn quân binh chủng, các thân hữu, Gia Đình Phật Tử Bát Nhã, Đạo Tràng Bát Nhã, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự. Quan khách có Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào, Luật Sư Lê Công Tâm, đại diện Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Tiến Sĩ Phạn Ngọc Tiếu, Nhà văn Nguyễn Tiến An Ninh, và qúy vị trong Hội Đồng Hương Nha Trang, ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai... Đặc biệt có Bà Hà Lan Như là chị của HQ. trung Tá Hà Ngọc Lương và phu quân là Lê Quốc Khánh đến dự.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình Hải Quân Nguyễn Hùng Quyền.

Buổi lễ cầu siêu do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã chủ lễ; HT. Thích Nhật Quang, PhóTổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, cựu Sĩ Quan Tuyyên Úy Tiểu Khu Hậu Nghĩa và các chư tôn đức Tăng Ni chùa Bát Nhã.

Mở đầu lễ rước di ảnh cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương và lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa được xếp lại theo đúng lễ nghi quân cách do các chiến hữu Hải Quân trong bộ lễ phục rước vào an vị trên bàn thờ, trong đó có di ảnh, mũ và kiếm của Trung Tá Hà Ngọc Lương,

Tiếp theo nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau đó Bà Alice Mai, vợ của HQ Trung Tá Mai Văn Hoa, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Bà cho biết, đây là lễ cầu siêu sau 40 năm.

Bà cho biết: “ Cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương đã tuẫn tiết vào ngày đầu Tháng Tư, năm 1975 tại Trung tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang. Từ đó cho đến nay, sự thương tiếc vẫn canh cánh bên lòng. Hôm nay, với những phương tiện hạn hẹp chúng tôi cố gắng tổ chức buổi lễ này với lòng thành mong được vinh danh cái chết can đảm của chiến sĩ Hà Ngọc Lương.”

Bà tiếp, chúng tôi có đôi lời xin thưa cùng các anh chiến sĩ đại diện các quân binh chủng hiện diện nơi đây: “Trong bộ quân phục của các anh đã đáp lại phần nào những nghi thức dành cho một chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Sự hiện diện của các anh là một nghĩa cử cao quý dành cho một đồng đội đã nằm xuống. Một lần nữa, chúng tôi xin cám ơn sự ân cần của quý vị đã đến đốt nét hương thương nhớ người chiến sĩ đã ra đi không khuất phục kẻ thù.”

Trong lúc nầy Ông Nguyễn Hùng Quyền cũng đã thông báo cho mọi người biết chương trình lễ giỗ Cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương đang được các bạn đồng môn khóa 9 Hải Quân tại vùng Đông Bắc Hoa kỳ, và một số nơi khác, trong dịp nầy Ban tổ chức các nơi cuũng đã gởi những điện thư để chia sẻ với ban tổ chức tại đây hôm nay và sau đó ông đọc một số điện thư từ các nơi gởi đến.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Tiếp theo Cựu HQ Trung Tá Trần Đức Cử lên nói tóm lược về tiểu sử của cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương. Trong phần này, ông Cử có nhắc đến một người bạn cùng khóa 9 với HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, cho biết, vào ngày 31 Tháng Ba, năm 1975, đã gặp Trung Tá Lương tại Quân trường để bàn định về việc di tản, nhưng Trung Tá Lương đã khẳng định sẽ tuân lệnh tử thủ của vị Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang. HQ.

Trung Tá Hà Ngọc Lương sinh ngày 13 tháng 7 năm 1937 tại Hà Nội. Cựu học sinh trường Trung Học Nguyễn Trài Hà Nội và Trung Học Chu Văn An Sài Gòn, đậu Tú Tài II Ban Toán năm 1957, cựu Sinh Viên Đại Học Khoa Học Sài Gòn môn toán học đại cương.

Ông đầu quân vào khóa 9 Sĩ Quan Hải Quân tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân tại Nha Trang, anh đã đậu Thủ khoa trong các kỳ thi...

Ông Vũ Kim Thanh, một sĩ quan thâm niên hải vụ cho mọi người biết những chi tiết về “thời khắc tuẫn tiết” của cố HQ Trung tá Hà Ngọc Lương.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Tiếp theo nghi thức trao lá quốc kỳ cho Bà Hà Lan Như là thân nhân của cố HQ Trung tá Hà Ngọc Lương

Ông Nguyễn Hùng Quyền thay mặt Ban tổ chức Lễ giỗ cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương trân trọng kính trình lên Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào cùng toàn thể chiến hữu Hải Quân VNCH hiện diện hôm nay, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đây là lễ giỗ được tổ chức để nhắc nhớ thời gian, không gian về sự can đảm chọn lựa cái chết anh dũng của HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương. Đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ đồng bào đó là thiên chức cao quý nhất mà tổ quốc đã giao cho người chiến sĩ, dù sống hay chết cũng không xao lãng, trong đó có HQ Trung tá Hà Ngọc Lương. Ong tiếp:

“Với tấm lòng thành chúng tôi đốt nén hương gởi về anh linh người chiến sĩ đã nằm xuống trong lúc vội vã, hoàn cảnh thật khó khăn, chiến sĩ Hà Ngọc Lương trở về lòng đất mẹ trong hoang vắng, cô đơn, không có đồng đội xung quanh cũng như không có lá quốc kỳ là biểu tượng hồn thiêng sông núi, người chiến sĩ khi sống bảo vệ gìn giữ, chết mang theo.

Hôm nay, chúng tôi mong được trao lại lá quốc kỳ thiêng liêng trở về với anh linh chiến sĩ Hà Ngọc Lương. Tổ quốc ghi ơn sự xả thân chiến đấu, sống cho dân, chết theo thành. Có được như vậy, người sống còn chỉ mong gởi một tấc lòng đến người chiến sĩ vị quốc vong thân. Giữ tình đồng đội, kề vai chiến đấu, lúc chết rồi vẫn nhớ đến nhau. Hôm nay, ngày 29 Tháng Ba, 2015 trân trọng kính trình.”

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Tiếp theo cựu HQ Trung Tá Trần Đức Cử trao lá quốc kỳ VNCH cho gia đình của cố HQ Trung tá Hà Ngọc Lương.

Trong lúc nầy Luật Sư Lê Công Tâm, đại diện Giám Sát Viên Andrew Đỗ trao bằng vinh danh cho cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương.

Nghi thức lễ cầu siêu bắt đầu Hòa thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Nhật Quang cùng qúy chư tôn đức Tăng Ni và ban hộ niệm làm lễ cầu siêu cho cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, sau phần lễ mọi người tham dự cùng đốt nhang để tưởng niệm đến một chiến sĩ quốc gia đã vị quốc vong thân.

Sau lễ một số chiến sĩ Hải Quân đã đến đốt nhang tại Tượng Đức Thánh Trần được an vị trong khuôn viên Chùa Bát Nhã.

Cuối cùng Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm chay do Ban tổ chức khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.