Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương Tại Chùa Bát Nhã

01/04/201500:00:00(Xem: 6725)

Santa Ana (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 3 năm 2015 tại Chùa Bát Nhã, tọa lạc tại số 803 Sullivan St, Santa Ana, CA 92704, một buổi lễ cầu siêu cho cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương được long trọng tổ chức sau 40 năm kể từ tháng 4 năm 1975. Cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương đã tuẫn tiết ngày 1 tháng 4, 1975 tại Trung tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang sau khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam.

Rất đông các chư tôn đức Tăng, Ni các chiến hữu Hải Quân, Hội Hải Quân Cửu Long, qúy vị quan khách, một số qúy vị đại diện các hội đoàn quân binh chủng, các thân hữu, Gia Đình Phật Tử Bát Nhã, Đạo Tràng Bát Nhã, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự. Quan khách có Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào, Luật Sư Lê Công Tâm, đại diện Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Tiến Sĩ Phạn Ngọc Tiếu, Nhà văn Nguyễn Tiến An Ninh, và qúy vị trong Hội Đồng Hương Nha Trang, ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai... Đặc biệt có Bà Hà Lan Như là chị của HQ. trung Tá Hà Ngọc Lương và phu quân là Lê Quốc Khánh đến dự.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình Hải Quân Nguyễn Hùng Quyền.

Buổi lễ cầu siêu do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã chủ lễ; HT. Thích Nhật Quang, PhóTổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, cựu Sĩ Quan Tuyyên Úy Tiểu Khu Hậu Nghĩa và các chư tôn đức Tăng Ni chùa Bát Nhã.

Mở đầu lễ rước di ảnh cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương và lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa được xếp lại theo đúng lễ nghi quân cách do các chiến hữu Hải Quân trong bộ lễ phục rước vào an vị trên bàn thờ, trong đó có di ảnh, mũ và kiếm của Trung Tá Hà Ngọc Lương,

Tiếp theo nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau đó Bà Alice Mai, vợ của HQ Trung Tá Mai Văn Hoa, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Bà cho biết, đây là lễ cầu siêu sau 40 năm.

Bà cho biết: “ Cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương đã tuẫn tiết vào ngày đầu Tháng Tư, năm 1975 tại Trung tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang. Từ đó cho đến nay, sự thương tiếc vẫn canh cánh bên lòng. Hôm nay, với những phương tiện hạn hẹp chúng tôi cố gắng tổ chức buổi lễ này với lòng thành mong được vinh danh cái chết can đảm của chiến sĩ Hà Ngọc Lương.”

Bà tiếp, chúng tôi có đôi lời xin thưa cùng các anh chiến sĩ đại diện các quân binh chủng hiện diện nơi đây: “Trong bộ quân phục của các anh đã đáp lại phần nào những nghi thức dành cho một chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Sự hiện diện của các anh là một nghĩa cử cao quý dành cho một đồng đội đã nằm xuống. Một lần nữa, chúng tôi xin cám ơn sự ân cần của quý vị đã đến đốt nét hương thương nhớ người chiến sĩ đã ra đi không khuất phục kẻ thù.”

Trong lúc nầy Ông Nguyễn Hùng Quyền cũng đã thông báo cho mọi người biết chương trình lễ giỗ Cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương đang được các bạn đồng môn khóa 9 Hải Quân tại vùng Đông Bắc Hoa kỳ, và một số nơi khác, trong dịp nầy Ban tổ chức các nơi cuũng đã gởi những điện thư để chia sẻ với ban tổ chức tại đây hôm nay và sau đó ông đọc một số điện thư từ các nơi gởi đến.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Tiếp theo Cựu HQ Trung Tá Trần Đức Cử lên nói tóm lược về tiểu sử của cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương. Trong phần này, ông Cử có nhắc đến một người bạn cùng khóa 9 với HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, cho biết, vào ngày 31 Tháng Ba, năm 1975, đã gặp Trung Tá Lương tại Quân trường để bàn định về việc di tản, nhưng Trung Tá Lương đã khẳng định sẽ tuân lệnh tử thủ của vị Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân, Nha Trang. HQ.

Trung Tá Hà Ngọc Lương sinh ngày 13 tháng 7 năm 1937 tại Hà Nội. Cựu học sinh trường Trung Học Nguyễn Trài Hà Nội và Trung Học Chu Văn An Sài Gòn, đậu Tú Tài II Ban Toán năm 1957, cựu Sinh Viên Đại Học Khoa Học Sài Gòn môn toán học đại cương.

Ông đầu quân vào khóa 9 Sĩ Quan Hải Quân tại Trung Tâm Huấn Luyện Sĩ Quan Hải Quân tại Nha Trang, anh đã đậu Thủ khoa trong các kỳ thi...

Ông Vũ Kim Thanh, một sĩ quan thâm niên hải vụ cho mọi người biết những chi tiết về “thời khắc tuẫn tiết” của cố HQ Trung tá Hà Ngọc Lương.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Tiếp theo nghi thức trao lá quốc kỳ cho Bà Hà Lan Như là thân nhân của cố HQ Trung tá Hà Ngọc Lương

Ông Nguyễn Hùng Quyền thay mặt Ban tổ chức Lễ giỗ cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương trân trọng kính trình lên Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào cùng toàn thể chiến hữu Hải Quân VNCH hiện diện hôm nay, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đây là lễ giỗ được tổ chức để nhắc nhớ thời gian, không gian về sự can đảm chọn lựa cái chết anh dũng của HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương. Đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ đồng bào đó là thiên chức cao quý nhất mà tổ quốc đã giao cho người chiến sĩ, dù sống hay chết cũng không xao lãng, trong đó có HQ Trung tá Hà Ngọc Lương. Ong tiếp:

“Với tấm lòng thành chúng tôi đốt nén hương gởi về anh linh người chiến sĩ đã nằm xuống trong lúc vội vã, hoàn cảnh thật khó khăn, chiến sĩ Hà Ngọc Lương trở về lòng đất mẹ trong hoang vắng, cô đơn, không có đồng đội xung quanh cũng như không có lá quốc kỳ là biểu tượng hồn thiêng sông núi, người chiến sĩ khi sống bảo vệ gìn giữ, chết mang theo.

Hôm nay, chúng tôi mong được trao lại lá quốc kỳ thiêng liêng trở về với anh linh chiến sĩ Hà Ngọc Lương. Tổ quốc ghi ơn sự xả thân chiến đấu, sống cho dân, chết theo thành. Có được như vậy, người sống còn chỉ mong gởi một tấc lòng đến người chiến sĩ vị quốc vong thân. Giữ tình đồng đội, kề vai chiến đấu, lúc chết rồi vẫn nhớ đến nhau. Hôm nay, ngày 29 Tháng Ba, 2015 trân trọng kính trình.”

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Hải Quân Trung Tá VNCH Hà Ngọc Lương tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Tiếp theo cựu HQ Trung Tá Trần Đức Cử trao lá quốc kỳ VNCH cho gia đình của cố HQ Trung tá Hà Ngọc Lương.

Trong lúc nầy Luật Sư Lê Công Tâm, đại diện Giám Sát Viên Andrew Đỗ trao bằng vinh danh cho cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương.

Nghi thức lễ cầu siêu bắt đầu Hòa thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Nhật Quang cùng qúy chư tôn đức Tăng Ni và ban hộ niệm làm lễ cầu siêu cho cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, sau phần lễ mọi người tham dự cùng đốt nhang để tưởng niệm đến một chiến sĩ quốc gia đã vị quốc vong thân.

Sau lễ một số chiến sĩ Hải Quân đã đến đốt nhang tại Tượng Đức Thánh Trần được an vị trong khuôn viên Chùa Bát Nhã.

Cuối cùng Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm chay do Ban tổ chức khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.