Hôm nay,  

Kết Quả Vụ Kiện Đòi Tiền Tác Quyền Nhạc Phạm Duy: Tòa Xử Bị Đơn Phải Trả 1200 Mỹ Kim Cho Nguyên Đơn

31/03/201500:00:00(Xem: 7403)

San Jose (Trần Củng Sơn)- Vụ kiện giữa nguyên đơn là Phạm Duy Hùng, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy; đòi bị đơn là nhạc sĩ Lê Huy cùng bầu sô Phạm Phúc phải trả 1200 mỹ kim cho việc xử dụng 6 ca khúc của Phạm Duy đã có kết quả. Tòa án chuyên xử những vụ kiện nhỏ (Small Claim Court) tại San Jose đã ra phán quyết rằng phía bị đơn phải trả cho phía nguyên đơn số tiền nói trên.

Được biết phiên tòa diễn ra vào ngày 30/1/2015 với sự có mặt của hai phía nguyên đơn và bị đơn, phần thông dịch Anh - Việt là Nguyễn Khoa Thái Anh.

blank
Quan tòa cho nguyên đơn thắng kiện.

Nội vụ như sau: vào cuối tháng 4 năm 2014, Lê Huy và Phạm Phúc có tổ chức sô nhạc Đêm Nhớ Về Sài Gòn và trong đêm này có hát một số ca khúc của Phạm Duy.

Phạm Duy Hùng đã từng chơi nhạc trong ban nhạc của Lê Huy, hai người quen biết nhau; Duy Hùng muốn đi xem sô nhạc này nhưng ban tổ chức bảo là đã bán hết vé. Sau đó, hai người có xích mích và Duy Hùng đặt vấn đề tiền bản quyền của các bài hát Phạm Duy với Lê Huy là người trong ban tổ chức và hai bên không đi đến thỏa thuận với nhau.

Cuối cùng Phạm Duy Hùng đưa đơn kiện lên tòa đòi số tiền là 1200 mỹ kim cho 6 bài hát của Phạm Duy mà ban tổ chức đã xử dụng trong đêm nhạc. Trong phiên tòa phía nguyên đơn có thêm Phạm Duy Minh, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy. Sau khi nghe hai phía nguyên đơn và bị đơn trình bày, chánh án Bern Steves bảo là sẽ dành thì giờ suy xét và cho biết kết quả sau.

Nhận được thư của tòa án xử phía bị đơn phải trả 1200 mỹ kim, nguyên đơn Phạm Duy Hùng bày tỏ sự vui mừng vì thắng kiện. Ông cho biết rằng tất cả các bài hát của Phạm Duy đã được đăng bạ tại Hoa Kỳ. Những ai muốn sử dụng nó thì nên liên lạc qua email phamduyproduction@aol.com về vấn đề tác quyền.

Ông nói thêm rằng vụ kiện này là để bảo vệ tác quyền của nhạc sĩ Phạm Duy khi bị thách thức. Trong lá thư gởi báo chí có đoạn viết:

“Chúng tôi mong ước các hội đoàn và cá nhân khi cần xử dụng nhạc Phạm Duy hãy liên lạc với chúng tôi: Duy Minh 714-399-5714, Duy Hùng 510-409-0968 hoặc email: phamduyproductions@aol.com. Chúng tôi sẽ cung cấp nguyên tác các nhạc phẩm Phạm Duy cho quý vị.

Chúng tôi không hề "cấm" hát nhạc Phạm Duy. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ và quản lý di sản âm nhạc của cha chúng tôi. Chúng tôi cũng đã đồng ý cho nhiều hội đoàn và cá nhân xử dụng nhạc Phạm Duy mà không trả tiền thù lao.

blank
Quan tòa cho nguyên đơn thắng kiện.

Xin cám ơn tất cả mọi người đã ái mộ và trân trọng nhạc Phạm Duy.

Gia đình Phạm Duy.”

Đây là lần đầu tiên một vụ kiện đòi tiền tác quyền ca nhạc trong cộng đồng Việt Nam được tòa án Hoa Kỳ xử.

Khi được hỏi ý kiến về phán quyết nầy, LS Nguyễn Tâm phát biểu: “Khởi thủy khi hay tin, tôi cũng ngỡ ngàng trên nhiều phương diện. Một, quyền tài phán (jurisdiction) không nằm ở tòa tiểu tụng, mà thuộc dưới quyền tòa liên bang (US District Court); hai, nghi vấn chủ nhân tác quyền chưa được giải quyết; ba, hai bên đều là bạn bè giao hảo trong giới văn nghệ với nhau, v.v… Nhưng về sau nầy, và nhất là khi đọc bản lên tiếng của nhạc sĩ Duy Hùng, thì mới càng thấy rõ đây không phải là vấn đề pháp lý tác quyền thuần túy, mà điểm chính là do sự bất hòa với nhau giữa những người một thời là bạn bè văn nghệ. Hậu quả là nếu có trình diễn trước công chúng, thì ca sĩ hoặc bầu sô cũng nên xin phép, hoặc nói qua với gia đình tác giả cho mọi người cùng vui vẻ với nhau.”

Một điều cũng nên biết là nhạc sĩ Lê Huy đã từng tổ chức một sô ca nhạc ở San Jose Performing Arts San Jose mà ông công bố trả tiền tác quyền cho mỗi bài hát trình diễn trong buổi này tượng trưng 50 mỹ kim; có mời đại diện của một vài nhạc sĩ lên sân khấu để nhận tiền tác quyền này.

Theo ý kiến của giới ca nhạc thì kết quả vụ kiện này tạo ra hai điều. Một là nó sẽ giới hạn việc phổ biến dòng nhạc Phạm Duy vì các bầu sô và ca sĩ ngại ngùng khi muốn hát những ca khúc của ông trong các sô ca nhạc vì phải liên lạc và xin phép với người thừa kế tác quyền của ông. Hai là nó nhắc nhở về sự tôn trọng tác quyền bài hát của các nhạc sĩ khi được trình diễn trong các sô ca nhạc đang xảy ra tại hải ngoại.

Thực tế cho thấy bầu sô có thể có lời hoặc lỗ, ca sĩ thì được trả tiền cát sê khi hát những ca khúc của các nhạc sĩ. Riêng tác giả các ca khúc được hát trong những sô ca nhạc (ngoại trừ thu CD hay DVD) thì chẳng được đồng nào cả. Có khi họ được, có khi không được ca sĩ nhắc đến tên là tác giả ca khúc đó trên sân khấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.