Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Vụ Kiện Đòi Tiền Tác Quyền Nhạc Phạm Duy: Tòa Xử Bị Đơn Phải Trả 1200 Mỹ Kim Cho Nguyên Đơn

31/03/201500:00:00(Xem: 5148)

San Jose (Trần Củng Sơn)- Vụ kiện giữa nguyên đơn là Phạm Duy Hùng, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy; đòi bị đơn là nhạc sĩ Lê Huy cùng bầu sô Phạm Phúc phải trả 1200 mỹ kim cho việc xử dụng 6 ca khúc của Phạm Duy đã có kết quả. Tòa án chuyên xử những vụ kiện nhỏ (Small Claim Court) tại San Jose đã ra phán quyết rằng phía bị đơn phải trả cho phía nguyên đơn số tiền nói trên.

Được biết phiên tòa diễn ra vào ngày 30/1/2015 với sự có mặt của hai phía nguyên đơn và bị đơn, phần thông dịch Anh - Việt là Nguyễn Khoa Thái Anh.

blank
Quan tòa cho nguyên đơn thắng kiện.

Nội vụ như sau: vào cuối tháng 4 năm 2014, Lê Huy và Phạm Phúc có tổ chức sô nhạc Đêm Nhớ Về Sài Gòn và trong đêm này có hát một số ca khúc của Phạm Duy.

Phạm Duy Hùng đã từng chơi nhạc trong ban nhạc của Lê Huy, hai người quen biết nhau; Duy Hùng muốn đi xem sô nhạc này nhưng ban tổ chức bảo là đã bán hết vé. Sau đó, hai người có xích mích và Duy Hùng đặt vấn đề tiền bản quyền của các bài hát Phạm Duy với Lê Huy là người trong ban tổ chức và hai bên không đi đến thỏa thuận với nhau.

Cuối cùng Phạm Duy Hùng đưa đơn kiện lên tòa đòi số tiền là 1200 mỹ kim cho 6 bài hát của Phạm Duy mà ban tổ chức đã xử dụng trong đêm nhạc. Trong phiên tòa phía nguyên đơn có thêm Phạm Duy Minh, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy. Sau khi nghe hai phía nguyên đơn và bị đơn trình bày, chánh án Bern Steves bảo là sẽ dành thì giờ suy xét và cho biết kết quả sau.

Nhận được thư của tòa án xử phía bị đơn phải trả 1200 mỹ kim, nguyên đơn Phạm Duy Hùng bày tỏ sự vui mừng vì thắng kiện. Ông cho biết rằng tất cả các bài hát của Phạm Duy đã được đăng bạ tại Hoa Kỳ. Những ai muốn sử dụng nó thì nên liên lạc qua email phamduyproduction@aol.com về vấn đề tác quyền.

Ông nói thêm rằng vụ kiện này là để bảo vệ tác quyền của nhạc sĩ Phạm Duy khi bị thách thức. Trong lá thư gởi báo chí có đoạn viết:

“Chúng tôi mong ước các hội đoàn và cá nhân khi cần xử dụng nhạc Phạm Duy hãy liên lạc với chúng tôi: Duy Minh 714-399-5714, Duy Hùng 510-409-0968 hoặc email: phamduyproductions@aol.com. Chúng tôi sẽ cung cấp nguyên tác các nhạc phẩm Phạm Duy cho quý vị.

Chúng tôi không hề "cấm" hát nhạc Phạm Duy. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ và quản lý di sản âm nhạc của cha chúng tôi. Chúng tôi cũng đã đồng ý cho nhiều hội đoàn và cá nhân xử dụng nhạc Phạm Duy mà không trả tiền thù lao.

blank
Quan tòa cho nguyên đơn thắng kiện.

Xin cám ơn tất cả mọi người đã ái mộ và trân trọng nhạc Phạm Duy.

Gia đình Phạm Duy.”

Đây là lần đầu tiên một vụ kiện đòi tiền tác quyền ca nhạc trong cộng đồng Việt Nam được tòa án Hoa Kỳ xử.

Khi được hỏi ý kiến về phán quyết nầy, LS Nguyễn Tâm phát biểu: “Khởi thủy khi hay tin, tôi cũng ngỡ ngàng trên nhiều phương diện. Một, quyền tài phán (jurisdiction) không nằm ở tòa tiểu tụng, mà thuộc dưới quyền tòa liên bang (US District Court); hai, nghi vấn chủ nhân tác quyền chưa được giải quyết; ba, hai bên đều là bạn bè giao hảo trong giới văn nghệ với nhau, v.v… Nhưng về sau nầy, và nhất là khi đọc bản lên tiếng của nhạc sĩ Duy Hùng, thì mới càng thấy rõ đây không phải là vấn đề pháp lý tác quyền thuần túy, mà điểm chính là do sự bất hòa với nhau giữa những người một thời là bạn bè văn nghệ. Hậu quả là nếu có trình diễn trước công chúng, thì ca sĩ hoặc bầu sô cũng nên xin phép, hoặc nói qua với gia đình tác giả cho mọi người cùng vui vẻ với nhau.”

Một điều cũng nên biết là nhạc sĩ Lê Huy đã từng tổ chức một sô ca nhạc ở San Jose Performing Arts San Jose mà ông công bố trả tiền tác quyền cho mỗi bài hát trình diễn trong buổi này tượng trưng 50 mỹ kim; có mời đại diện của một vài nhạc sĩ lên sân khấu để nhận tiền tác quyền này.

Theo ý kiến của giới ca nhạc thì kết quả vụ kiện này tạo ra hai điều. Một là nó sẽ giới hạn việc phổ biến dòng nhạc Phạm Duy vì các bầu sô và ca sĩ ngại ngùng khi muốn hát những ca khúc của ông trong các sô ca nhạc vì phải liên lạc và xin phép với người thừa kế tác quyền của ông. Hai là nó nhắc nhở về sự tôn trọng tác quyền bài hát của các nhạc sĩ khi được trình diễn trong các sô ca nhạc đang xảy ra tại hải ngoại.

Thực tế cho thấy bầu sô có thể có lời hoặc lỗ, ca sĩ thì được trả tiền cát sê khi hát những ca khúc của các nhạc sĩ. Riêng tác giả các ca khúc được hát trong những sô ca nhạc (ngoại trừ thu CD hay DVD) thì chẳng được đồng nào cả. Có khi họ được, có khi không được ca sĩ nhắc đến tên là tác giả ca khúc đó trên sân khấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.