Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nhân Cơ Sở Nguyên Tử Hanford Bị Ung Thư Được Bồi Thường Nhanh

28/03/201500:00:00(Xem: 1734)

WASHINGTON  -  Tiến trình bồi thường công nhân làm việc tại cơ sở nguyên tử của liên bang phát bệnh ung thư sẽ trở thành nhanh chóng hơn trong thời gian tới – công nhân bị ung thư vì phóng xạ sẽ đuợc tự động trả tiền bồi thường của chính phủ thay vì phải chờ đợi lâu dài như trước.

Bộ lao động cho biết quy định này sẽ đuợc áp dụng với thành phần công nhân đuợc biết như là “tổ tiếp cận đặc biệt – SEC” – để đuợc nhận tiền bồi thường như là SEC, công nhân phải mắc 1 trong 22 hình thức ung thư cụ thể có liên quan với phóng xạ và đã làm việc 1 thời gian ít nhất 250 ngày tại 1 địa điểm thuộc loại SEC.

HĐ cố vấn về phóng xạ và sức khoẻ công nhân thuộc Viện an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp của Bộ lao động họp tại Richland (tiểu bang Washington) hôm Thứ Tư đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận gia hạn bồi thuờng thời kỳ giữa 1984 và 1990. Năm 2012, cũng HĐ này đã gia hạn bồi thường thời kỳ 1972-1983. Nếu khuyến cáo của HĐ đuợc chấp thuận hôm Thứ Tư, quy định về bồi thường đuợc áp dụng với thời kỳ 1943-1990. HĐ không trả lời yêu cầu bình luận của nhà báo.


Theo báo Tri-City Herald, bộ trưởng y tế xã hội phải chấp nhận của HĐ về phóng xạ và sức khoẻ công nhân – nếu QH không bác bỏ trong 30 ngày, quy định về gia hạn đuợc áp dụng. Bồi thường công nhân về bệnh do phóng xạ gây ra đuợc biến thành luật năm 1990 – Hoa Kỳ thực hiện gần 200 vụ nổ nguyên tử trong không khí giữa 1945 và 1962.

HĐ về phóng xạ và sức khoẻ công nhân đuợc thành lập ngày 7-12-2000 thời TT Clinton và 1 năm sau QH tạo ra chương trình bồi thường bệnh nghề nghiệp với công nhân ngành năng lượng.

Cơ sở nguyên tử Hanford tại đông nam tiểu bang Washington là 1 phần trong dự án mật Manhattan Project nghiên cứu và phát triển bom nguyên tử, là công việc trở thành cấp bách khi Hoa Kỳ chính thức buớc vào thế chiến, năm 1941. Nơi đây đặt lò phản ứng nguyên tử đầu tiên của thế giới, sản xuất plutonium cho quả bom thả xuống Nagasaki Tháng 8-1945.

Cơ sở Hanford tạo ra 1 số luợng lớn đất và nước nhiễm xạ trước khi lò phản ứng nguyên tử sau cùng ngưng hoạt động, năm 1987.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.