Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nàng Bạch Tuyết Trong Dinh Bạch Ốc

27/03/201500:00:00(Xem: 4848)

Vì Sao Các Chú Lùn Cùng Nổi Giận?

Hồi đầu năm 2011, cách nay đúng bốn năm, trong vụ Hoa Kỳ cùng vài nước Âu Châ can thiệp vào cuộc nội chiến tại Libya, một viên tướng Không quân Mỹ đã thở hắt về thực lực quân sự của Minh ước Bắc Đại Tây Dương NATO: “Cũng tựa nàng Bạch Tuyết bên 27 chú lùn, chú nào cũng chỉ đứng tới đầu gối của người đẹp”. Người đẹp ở đây chính là Hoa Kỳ. Còn các chú lùn kia là 27 quốc gia thành viên của Minh ước!

Thật ra, nàng Bạch Tuyết mắt đen lay láy lại khiến ta liên tưởng đến... chim đà điểu, giống chim cứ hay vùi đầu xuống cát.

Các nhà “điểu học” - học giả nghiên cứu về loài chim - khám phá ra một thực tế về giống đà điểu: có con mắt to hơn bộ não!

* * *

Về vụ Libya, nàng Bạch Tuyết trong cái dinh gọi là tòa Bạch Ốc cùng các người đẹp ưu lo về nhân quyền trong các cơ chế đối ngoại đã bị ba chú lùn Âu Châu, là Anh, Pháp, Ý, dẫn dụ vào một cuộc chơi dại dột: tấn công chế độ độc tài Muammar Gaddafi khiến cho xứ Libya gặp loạn sau khi lãnh tụ Gaddafi bị giết.

Họ quên rằng Gaddafi đã biết sợ sau trận chiến Iraq năm 2003 nên phá hủy kho võ khí tàn sát và còn cho con trai đi hòa giải với các nước Tây phương. Tốt nghiệp London School of Economics, Tiến sĩ Saif al-Islam Gaddafi là khuôn mặt quen thuộc của giới thượng lưu Anh quốc chứ không là một đặc công khủng bố rậm râu như loài yêu tinh.

Nhưng dù sao mặc lòng, Libya tan rã, nhân tiện, một Đại sứ Hoa Kỳ đã bị giết tại Benghazi mà được các nàng Hillary Clinton và Suzan Rice giấu biến vì cận ngày bầu cử 2012. Rồi ngày nay lực lượng xưng danh Nhà nước Hồi giáo ISIL đã xục vào đó tuyển mộ thêm đặc công khủng bố.

Vì vậy, khi lâm cuộc mà Hoa Kỳ than vãn về sự yếu kém của các thành viên Âu châu trong Minh ước NATO, người ta phải nhìn xa hơn một chút.

Càng nên nhìn xa khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ là John Kerry, một chú lùn khác của Mỹ về trình độ trí tuệ, cũng vừa có lời vãn tương tự: các nước Âu châu đóng góp quá ít cho nhu cầu phòng vệ của tổ chức NATO.

Đã vậy, các đồng minh Âu châu của Hoa Kỳ như Anh, Pháp, Đức, Ý lại còn phủi tay với nàng Bạch Tuyết mà quyết liệt tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Á châu (Asian Infrastructure Investment Bank - AIIB) do Bắc Kinh đề xướng.

Viết lại cho gọn: thời Chiến tranh lạnh cách nay ba chục năm, Âu châu góp được 40% ngân sách của NATO; ngày nay thì chỉ còn phân nửa, bằng 20%, nên đứng chưa tới đầu gối nàng Bạch Tuyết. Có người còn bảo rằng quân phí cho một Sư đoàn Không quân Mỹ có khi còn cao hơn ngân sách của nước Anh cho Bộ Quốc phòng! Vậy mà mấy chú lùn lại hè nhau góp tiền thành lập ngân hàng phát triển AIIB với Bắc Kinh, bất chấp lời phản đối của người đẹp mắt to.

Mở ra cho rộng: Âu Châu đang gặp mối nguy với Liên bang Nga tại Ukraine và nhiều nơi khác, nhưng một số quốc gia Âu châu và đứng đầu là nước Đức vẫn tìm cách thỏa hiệp với lãnh tụ Vladimir Putin để duy trì quan hệ kinh tế có lợi cho đôi bên. Âu Châu cần khí đốt của Nga, mà cũng cần áo giáp của Mỹ.

Những người Mỹ chua chát có thể nghĩ đến các chú lùn đang núp dưới váy nàng Bạch Tuyết để thiết thực lo chuyện làm ăn! Người quân tử thường tránh chuyện binh đao mà….

****

Chúng ta nhớ lại lời khuyên của một lãnh tụ Anh, khi nước Anh còn vang danh Đế quốc.

Tử tước Palmerston – Ngoại trưởng và Thủ tướng Anh giữa thế kỷ 19 – có để lại câu danh ngôn muôn thuở: “Chúng ta không có đồng minh vĩnh viễn mà cũng chẳng có kẻ thù muôn đời. Quyền lợi của chúng ta mới là muôn đời vĩnh viễn, và đấy là nghĩa vụ chúng ta phải hoàn thành”. Lời khuyên của Huân tước Palmerston có thể giải thích được nhiều chuyện còn hay hơn cổ tích về nàng Bạch Tuyết mắt to tai vểnh.

Sau Thế chiến II, khi Liên bang Xô viết bành trướng về hướng Tây và uy hiếp các nước Trung Âu, Hoa Kỳ cùng các đồng minh tại Bắc Mỹ và Tây Âu lập ra Minh ước NATO cho mục tiêu chặn đà bành trướng. Then chốt của minh ước, theo định nghĩa của chữ “minh” thì là lời thề của Điều 5 trong Hiến chương: “việc một thành viên tại Âu Châu hay Bắc Mỹ mà bị tấn công bằng võ lực cũng có nghĩa là tất cả các thành viên khác bị tấn công.” Khi đó, từng thành viên đều có nhiệm vụ tham gia việc bảo vệ chung, kể cả sử dụng phương tiện võ trang.


Nhờ sức mạnh quân sự của Mỹ, lời thệ nguyện có tác dụng gián chỉ - can gián và ngăn ngừa - khiến phân nửa Âu Châu được bảo vệ trong hơn bốn chục năm cho đến khi Liên Xô tự sụp đổ vào năm 1991 vì sự bất lực kinh tế của chế độ cộng sản. Sau đó, phân nửa kia tại Đông Âu và Trung Âu, đã cùng tham gia vào một kế hoạch của thế kỷ: hội nhập vào Âu Châu theo kinh tế thị trường và dân chủ chính trị, dưới sự bảo vệ của lá chắn NATO.

Nhưng đấy là khi quyền lợi như Lord Palmerston đã nói, lại có sự xoay chuyển.

Liên bang Nga chỉ còn là một vang bóng của Liên Xô. Các chú lùn Tây Âu hết nằm dưới gót giày của sáu chục Sư đoàn Hồng quân nên khỏi muốn góp đạn cho nàng Bạch Tuyết. Họ lại cần dầu thô cùng khí đốt của Nga sưởi ấm mùa Thu tàn tạ của mình và khéo xỏ mũi người đẹp bay qua Địa Trung Hải vào vùng lửa đạn của Libya để bảo vệ biên giới miền Nam.

Dưới tầm đạn và sức ép của Nga, các nước xưa kia từng bị Liên Xô khuất phục và chiếm đóng thì nghĩ khác. Họ chỉ sợ thấy lại mùa Đông rét buốt của chế độ Xô viết. Ba Lan hay ba nước Cộng hòa Baltic cùng Tiệp và Khắc nhìn sự thể với con mắt khác với Tây Âu. Họ không muốn thỏa hiệp nên nhìn vào nàng Bạch Tuyết bên kia Đại dương với nhiều kỳ vọng về tính chất cưỡng hành của Điều 5: mình bị đánh thì cũng như Mỹ bị đánh!

Khốn nỗi, người đẹp cũng đã đổi ý. Đấy là quyền thiêng liêng của mọi người đẹp, huống hồ là người đẹp Obama.

* * *

Ưu tiên của nàng Bạch Tuyết trong tòa Bạch Ốc hiện nay là tề gia nội trợ.

Nàng muốn sửa lại tổ ấm cho toàn dân ở nhà - và coi chuyện thiên hạ như pha. Nói theo ngôn ngữ thời thượng của Hà Nội, nàng muốn cải tạo xã hội và thu vén phương tiện cho chuyện đó, chứ quân phí chỉ là sự phí phạm!

Sau khi xấn xổ nhảy vào Libya, nàng khẳng khái răn đe lãnh tụ Bashar al-Assad về tội tàn sát lương dân ở Syria. Rồi ôm váy bỏ chạy và bán cái cho lãnh tụ Vladimir Putin của Nga. Đấy là tín hiệu cho Putin về trí tuệ của người đẹp cầm tinh con đà điểu. Hỗn như gấu, gã nhảy vào Ukraine làm các chú lùn Âu Châu té ngửa lên nhau.

Không thể bắt các chú cùng nhìn một hướng, nàng Bạch Tuyết ngó qua chỗ khác.

Triệt thoái khỏi Iraq vào năm 2011, nàng giao hẹn là cũng sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2016. Rồi ngần ngừ và tuần qua thì lưu lại gần một vạn quân để Afghanistan khỏi gặp số phận của Iraq.

Số phận của Iraq là bị xứ Iran ngồi lên đầu, bên dưới thì bị tổ chức ISIL rút ruột để thống nhất các vùng đất trải rộng từ Libya qua Syria và Iraq. Các Giáo chủ Iran cũng biết nắn gân người đẹp, bèn thừa thắng gây loạn tại Yemen dù rằng nàng Bạch Tuyết trong tòa Bạch Ốc và các thị tỳ vây quanh vừa ngôn rằng chiến lược ngăn ngừa bạo động đã có bước thành công tiêu biểu... là ở Yemen!

Chẳng những vậy, người đẹp có vẻ gắn bó với các Giáo chủ tại Tehran còn mặn nồng hơn với xứ Israel. Dưới con mắt mở to của người đẹp Bạch Tuyết, Thủ tướng Netanyahu của Israel mới là kẻ ác, có tinh thần “kỳ thị màu da” và hiếu chiến. Chứ các lãnh tụ của Iran là những người có thể nói chuyện phải quấy được.

Diễn Nôm thì điều ấy có nghĩa là Hoa Kỳ lại vừa đổi trắng thay đen. Rẻ rúng đồng minh và kết thân với kẻ thù cũ – mà vẫn còn mới, vì Iran không che giấu quan điểm thù ghét nước Mỹ.

Nhưng như những phù thủy cao tay, các Giáo chủ Iran khéo vận dụng bộ não của con đà điểu Bạch Tuyết. Chẳng khác gì tại Syria với nước Nga, nàng Bạch Tuyết bỏ chạy và khôn ngoan trút mọi gánh nợ cho Iran. Đấy mới là gánh lo cho các lân bang, khiến các đồng minh Hồi giáo của Hoa Kỳ tại Trung Đông, như Jordan, Egypt, Saudi Arabia hay Turkey, phải tính nước cờ khác.

Các nước Âu Châu cũng vậy mà thôi.

Nghĩa là khi nàng Bạch Tuyết xoay lại bàn cờ, chẳng có chú lùn nào lại muốn thủ vai tốt đen. Để bị thí. Vì thế mới có chuyện các chú lùn nổi loạn. Trước sự hể hả của Trung Quốc.

“Quyền lực mềm” của Obama là chuyện mềm oặt. Quyền lực mềm của Trung Quốc mới có tiếng rổn rảng của bạc tiền.... Sau đó là “vang ầm lên tiếng chiến chinh!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.