Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Bác Sĩ Bị Ung Thư Não

27/03/201500:00:00(Xem: 6575)

Phỏng theo Tác phẩm “Anticancer: A new way of life” by David Servan-Schreiber, M.D, Ph.D

Trên một triệu quyển đã được xuất bản qua 35 ngôn ngữ và bán tại gần 50 quốc gia.

David Servan Schreiber (21/4/1961-24/7/ 2011) là Bs, chuyên khoa thần kinh học, giáo sư tại đại học y khoa Pittsburgh, PA (Hoa Kỳ), và đại học Y khoa Claude Bernard Lyon 1 (Pháp).

Servan-Schreiber was born in Neuilly-sur-Seine, Hauts-de-Seine, he was co-founder and then director of the Centre for Integrative Medicine at the University of Pittsburgh Medical Center.. He was also a founding board member of Environmental Health Trust and a leader in efforts to promote safer cell phone use.

In 2002 he was awarded the Pennsylvania Psychiatric Society Presidential Award for Outstanding Career in Psychiatry. He is the author of Healing Without Freud or Prozac (translated in 29 languages, 1.3 million copies sold), and Anticancer: A New Way of Life (translated in 35 languages, New York Times best-seller, 1 million copies in print) in which he discloses his own diagnosis with a malignant brain tumor at the age of 31 and the treatment program that he put together to help himself beyond his surgery, chemotherapy, and radiotherapy.

He was also a regular columnist for Ode magazine and other publications (Wikipedia)

* * *

blank
Để chống ung thư...

Số phận nghiệt ngã

Năm 1992 bác sĩ Schreiber (31 tuổi) bị cancer não ác tính. Các bác sĩ chuyên khoa về ung thư thời đó tiên đoán Bs Schreiber chỉ còn sống được tối đa không quá 6 năm!

Ông được chữa trị gồm giải phẫu, hóa trị và xạ trị...

Các bác sĩ điều trị cho biết là ông muốn ăn gì thì cứ ăn, không cần phải kiêng cữ nữa vì nó chẳng làm thay đổi được gì hết!

Nhưng, bệnh nhân Schreiber lại nghĩ khác đi...Ông quyết định phải tự mình nắm lấy vận mạng của mình. Ông tự tìm cách giúp cơ thể (terrain) mạnh lên để chống lại bệnh ung thư.

Và đã sau hơn 18 năm chống chỏi, bịnh ung thư của ông không thấy xuất hiện trở lại!

Phải biết chọn lựa loại thực phẩm

Thực phẩm có thể là những chất có khuynh hướng tạo ung thư hoặc là những chất giúp chúng ta ngăn ngừa được căn bệnh quái ác nầy.

Vậy, phải biết chọn những loại thực phẩm như rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Bác sĩ David Servan-Schreiber, tác giả của nhiều quyển sách giá trị về dinh dưỡng và cancer,trong số có tác phẩm: Chống cancer, một lối sống mới (Anticancer: A new way of life) xuất bản 2008, nói lên tầm quan trọng của rau quả trong việc phòng trị ung thư.

Bs S.Schreiber đề cao giá trị của rau quả trong việc phòng chống cancer tương tợ như hướng nhìn của Bs Richard Béliveau (Canada) trong tác phẩm “Ngừa ung thư bằng rau quả” (Les aliments contre le cancer), xuất bản 2005.

blank
Để chống ung thư...

Hy vọng tràn đầy

Nhờ vào sự kiện ông ta đã thay đổi lối sống, đã quan tâm đến sự dinh dưỡng trong lành và củng cố tinh thần giữ được luôn luôn bền vững!

Người gõ có dịp xem qua cuộc phỏng vấn bác sĩ Servan-Schreiber trên đài TV Radio Canada. Ông đã khiêm nhường không dám sử dụng danh từ hết bệnh hay đã được chữa khỏi, mà chỉ dùng danh từ bệnh ngưng lại (rémission) trong thời gian dài (18 năm) ngoài sự mong đợi của mình. Cuộc phỏng vấn nầy được thu hình một thời gian lúc bệnh ông vừa tái phát trở lại.

Bs Shreiber khuyên bệnh nhân cancer phải giữ lối trị liệu của bệnh viện và của bác sĩ chuyên khoa về ung thư, nhưng đồng thời phải kết hợp với lối trị liệu song hành (médecine alternative, médecine parallèle) gồm thuốc thiên nhiên, cải thiện dinh dưỡng và ổn định tinh thần nhằm tạo điều kiện cho cơ thể đủ sức chống lại căn bệnh ung thư.

Đó là lối tiếp cận của y học tổng hợp hay y học hòa nhập (integrative medicine), nói nôm na ra là vừa trị theo lối Tây và đồng thời kết hợp với trị theo lối ngoại khoa, thiên nhiên, tâm lý, tâm linh, cần nguyện, thiền định, xã hội, v.v...

Integrative medicine aims to enhance cancer care by creating a comprehensive, integrative treatment plan that addresses all dimensions of care – physical, psychological-spiritual, and social. It makes use of all appropriate therapeutic approaches, providers, and disciplines to improve quality of life, help to manage symptoms, and achieve the best possible treatment results.

-/ Từ bỏ các thói quen xấu (bỏ thuốc, bỏ rượu, v.v…) và dùng những thức ăn trong lành giàu chất chống oxy hóa và chất chống cancer;

-/ Dùng nhiều rau quả giàu chất chống oxy hóa chẳng hạn như: Trà xanh, Nghệ (curcuma)…

-/ Tập thể dục, thiền;

-/ Tránh đừng để bị stress;

-/ Tránh đường có trong thức ăn hay thức uống;

-/ Tránh mỡ dầu vì chúng có thể chứa nhiều chất acid béo oméga-6, nhưng lại quá ít omega 3

Được biết omega-6 có khuynh hướng tạo viêm sưng (inflammation) và tạo điều kiện thuân lợi cho tế bào cancer dễ phát triển;

-/ Về vấn đề rau quả hữu cơ (organic, bio) thì ông khẳng định là không cần thiết cho lắm. Ông nêu thí dụ là: thà ăn cải brocoli trồng theo lối thường có xịt thuốc trừ sâu, có bón phân hóa học còn hơn là không ăn gì hết...Lý do brocoli có chứa các chất chống cancer (anticancer) rất cần thiết.

Video: Bác sĩ Servan-Schreiber kể chuyện ông bị cancer và lúc được điều trị.

Dr Servan-Schreiber's remarkable story as a cancer survivor and a scientist:
http://www.anticancerbook.com/

Nhưng rồi bác sĩ Servan-Schreiber cũng phải “ra đi” như mọi người

Sanh-lão-bệnh-tử, đó là quy luật chung cho mọi người như Đức Phật đã dạy.

Ngày 24/07/2011, ông đã qua đời sau một thời gian bệnh cũ tái phát rechute lại từ năm 2010.

Ông biết trước nên đã tâm sự cùng độc giả:“Chết là một quy trình của sự sống, ai cũng phải đi qua đó hết. Điều nầy làm cho mình rất an tâm. Hãy lợi dụng thời gian còn lại để sống và làm những gì quan trọng ngay từ bây giờ.”

«Khi bệnh ung thư tái phát lại năm 2010, bác sĩ Servan-Schreiber ý thức rằng đây là giai đoạn cuối của cuộc đời mình, nhưng ông vẫn giữ vững niềm tin.

Tháng 6/2011, ông đã gởi gấm những suy tư vô cùng cảm động qua tác phẩm On peut se dire au revoir plusieurs fois (Người ta có thể nói lời giả biệt nhiều lần):

“Trước sau gì nó cũng trở lại. Tôi biết pronostic (tiên lượng) bệnh trạng của tôi. Tôi có thể kéo dài ngày đáo hạn, gần như quên hẳn nó đi, nhưng lần nầy là trận Big One như người dân Cali thường lo sợ đến trận động đất vô cùng khốc liệt sắp tới…

Sự tái phát đã làm tôi phải tự vấn lại đời tôi, nếu tôi bị bệnh trở lại trong khi tôi ăn, tôi vận động, tôi thở và tôi sống theo nguyên tắc chống ung thư, vậy thì còn gì là Anticancer" Quyển sách nầy là dịp để tôi nói lời từ giả đến những người đã ưu ái những tác phẩm trước của tôi, hoặc những ai đã nghe theo tôi. Cho dù chuyện gì xảy ra, tôi có thể nói rằng đây không phải là lời giả biệt cuối cùng».

ON PEUT SE DIRE AU REVOIR PLUSIEURS FOIS    

David SERVAN-SCHREIBER

«Tôt ou tard, il allait revenir. Je connaissais les pronostics de mon cancer. Je pouvais retarder l'échéance, gagner des années, presque l'oublier, mais cette fois c'était "the Big One", comme disent les Californiens qui redoutent un tremblement de terre dévastateur.

Cette rechute m'a amené à me poser les questions les plus graves, peut-être les plus importantes, de ma vie: si je suis rattrapé par la maladie alors que je pense, mange, bouge, respire et vis anticancer, alors que reste-t-il d'Anticancer ?

C'est pour répondre à cette question que j'écris aujourd'hui.

Ce livre est aussi l'occasion, pour moi, de dire au revoir à tous ceux qui ont apprécié mes livres précédents ou qui sont venus m'écouter. Quoiqu'il arrive, j'ai le ferme espoir que cet au revoir ne sera pas le dernier.

On peut se dire au revoir plusieurs fois.»

Một tấm gương can đảm và đầy nghị lực.

Ông đã thành công trong việc đẩy lùi được cancer của chính bản thân mình trong một khoảng thời gian khá dài, và ông đã sống thêm được tới 20 năm!

Có một số bác sĩ phê bình cho là việc làm và cách suy nghĩ của bác sĩ Servan-Shreiber là…lang băm.

Nhưng dù sao đi nữa, thực tế cho thấy bác sĩ Servan-Schreiber đã đem đến cho khoa học một cách nhìn mới: rộng rãi hơn, trọn vẹn hơn và đầy tình người hơn.

Ông là niềm hy vọng của biết bao người chẳng may vướng phải căn bệnh nan y nầy.

Hầu hết đa số 90% các phản hồi trong Internet đều ca ngợi công trình và sự can đảm của bác sĩ Servan-Schreiber.

Tháng 6/2011, nhà sư Matthieu Ricard có dịp ghé thăm bạn là Dr David Servan-Schreider tại Neuilly, Pháp… Cả hai người đều là nhà khoa học và họ chia sẻ quan điểm chung là thiền quán rất có ích lợi cho thân tâm.

Bác sĩ Servan-Schreiber tâm sự là dù trong bất cứ tình huống nào đi nữa, thì chúng ta cũng phải cố gắng bám víu và đeo đuổi tới cùng (il faut saccrocher jusquau bout)

Được hỏi về cái chết của chính mình, Dr Servan-Schreiber trả lời là ông rất bình thản (rassurant).

Theo nhà sư Matthieu Ricard, thì không có gì bất công trong cái chết, nó sẽ xảy ra một lúc nào đó trong đời. Và chỉ có phẩm cách chúng ta sống đến phút cuối cùng mới đáng kể mà thôi...

blank
Để chống ung thư...

Có người bắt chước theo để mong làm giàu?

Nhiều vị bác sĩ khác cũng nhảy ra viết sách về dinh dưỡng và cancer để được nổi tiếng và để …hốt bạc.

Đó là trường hợp của bác sĩ David Khayat. Vị bác sĩ nầy là một nhà chuyên khoa về ung thư, làm việc tại một bệnh viện Paris. Ông ta là bác sĩ riêng của nhiều yếu nhân nặng ký chẳng hạn như vợ chồng cựu TT Chirac, nhà điện ảnh Roger Vadim, nhà điêu khắc César, v.v.

Since April 2004, he has served as the President of the French Cancer National Institute.

Khayat serves as a professor emiritus for a number of educational institutes worldwide, including the Suzhou Institute for oncology, China, and Matsumoto University, Japan. He is also Adjunct Professor of Medicine of the Department of Breast Diseases at the MD Anderson Cancer Center, University of Texas, USA.

Ngày7/05/2011, bác sĩ David Khayat tung ra tác phẩm “Le Vrai Régime Anticancer”(The Real Anticancer diet), và mới đây, tháng 10/ 2014 ông tung ra quyển Prévenir le cancer, ça dépend aussi de vous,... Cũng là xào nấu lại những gì của hai bác sĩ Richard Béliveau và David Servan-Schreiber đã viết từ trước rồi mà thôi!

VIDÉO:David Khayat dans les 4 vérités Télématin - Journée mondiale contre le cancer (4 février 2013)
https://www.youtube.com/watch?v=sBKX1mlQSoQ

Trong tác phẩm:”Ngừa ung thư, tùy thuộc vào chính bạn”, Bs Khayat có nêu ra 7 loại thực phẩm dẫn đầu để phòng chống ung thư (top 7 des bons aliments anti cancer):rf page 79-108.

- Lựu (grenade)

- Tỏi,

- Sélénium,(cá thon, noix de Brésil, thận bò, lòng đỏ hột gà, cá maquereau, đậu chiche vv…)

- Nghệ (curcuma)

- Quercétine (nhóm antioxydant Flavonoide có trong trái cây đỏ, pommes, rượu chát đỏ, nho, củ hành, chocolat),

- Trà xanh (chất catéchine),

- Cải brocoli.

Củ nghệ và trái lựu (photo NTC)

Cải brocoli (photo NTC)

Rượu tỏi giúp tăng sức miễn dịch (Photo NTC)

Tương đồng và dị biệt giữa hai tác phẩm Anticancer (bác sĩ David Servan- Schreiber) và Le vrai régime anticancer (bác sĩ David Khayat)

*Cả hai đều đồng ý:

1) Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống cancer: Rau quả tốt cho sức khỏe, nhưng không phải rau quả nào cũng đều giống nhau hết;

2) Chất curcumin của nghệ, chất génistéine của đậu nành, polyphénols của trà xanh, rượu chát đỏ, các chất trong trái Goji (câu kỷ tử, Lycium barbarum, wolfberry), các composés soufrés của hành và tỏi;

{Goji: Chứa nhiều vitamins, bêta carotène, C, B1, B2, trypptophane và nhiều khoáng chất như sélénium, sắt, calci...Thị trường có bán đủ loại sản phẩm có chứa Goji. Giá cả cũng rất khác biệt nhau… Ăn trái, ngâm rượu, phơi khô, nấu trà…Dân Tây Tạng gọi là happy berry.

3)Tập thể dục tốt cho sức khỏe;

4) Ô nhiễm có hại cho rau quả, nguồn nước, cá tôm và các loại thủy sản nằm ở cuối dây chuyền thực phẩm;

5) Các loại tạp phẩm (junk foods) như chip, v.v… có chứa chất gây ung thư, đừng bao giờ đem nhiệt độ lúc chiên lên đến điểm sôi bốc khói;

6) Toàn cầu hóa tập tục ăn uống theo kiểu Mỹ là một thảm họa cho sức khỏe.

*Cả hai bất đồng quan điểm:

- Oméga-3;

- Vitamin D;

- Vai trò của đường;

- Thịt đỏ và cancer ruột già.

*Điểm đặc biệt riêng của David Khayat

- Tránh dùng jus dorange đối với một số người vì chất psoralènes trong cam là nguyên nhân gây cancer mélanome (một loại cancer da rất độc).

- Nên dùng chất quercétine trong vỏ táo pomme và củ hành tây.

Ông ta nhấn mạnh là nấu ăn bằng cái chảo (wok) rất nguy hiểm. Có lẽ ông ám chỉ dùng chảo để chiên (nhiệt độ cao, nhiều mỡ dầu sôi sùn sụt chăng").

*Điểm đặc biệt riêng của David Servan-Schreiber

- Nấm và rong (tảo) giúp kích thích hệ miễn dịch.

- Nên phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau.

- Cancer là do sự mất quân bình trong cơ thể, giữa hệ miễn dịch và các tác nhân gây ung thư…

- Nhân tố nguy cơ: kỹ nghệ thực phẩm.

- Nên tập thể dục, thiền hay tìm sự quân bình cho thân tâm…

*Dr Servan-Schreider nói gì về quyển “Le Vrai Régime Anticancer” của Dr David Khayat

“Khi hai nhà khoa học nghiên cứu cùng một đề tài thì rất hiếm thấy có sự thống nhứt ý kiến 100%. Nếu Dr Khayat có bàn luận về một vài điểm nào đó trong tác phẩm Anticancer của tôi, đó là điều không làm ai ngạc nhiên hết. Đây là sự mong đợi từ các nhà khoa học thí dụ như phải biết lý luận một cách khắt khe về những đề tài còn mù mờ mà trong đó các ý niệm “đúng” và “sai” đang biến đổi.

Khi dấn thân trong nghề nầy, chúng tôi ý thức rằng mình phải đầu tư công sức vào việc xây dựng và bảo vệ ý kiến của mình, và đôi khi phải chấp nhận sự chối bỏ bởi những khám phá mới. Bàn luận và diễn giải là điều kiện làm tiến triển khảo cứu.

Tuy nhiên, khi xuất bản sách cho đại chúng, chúng tôi cần phải có thêm một trách nhiệm nữa. Chính trong tinh thần trách nhiệm nầy mà tôi lấy làm tiếc rằng Dr David Khayat, một cách mặc nhiên đã nhắm vào công trình của tôi làm mục tiêu, khi ông ta đề tựa tác phẩm của ông là Le Vrai Régime Anticancer.

Tôi nghĩ đến phản ứng của bệnh nhân lúc họ đang tìm mọi cách để giúp cơ thể họ chống lại bệnh tật, đến người trong gia đình đang chứng kiến thân nhân họ đang trong cảnh đau đớn ngặt nghèo. Họ đã quyết định thay đổi lối dinh dưỡng và nếp sống với hy vọng là tăng cơ may sống còn và có lại được một sức khỏe bình thường. Họ đã có một sự chọn lựa thật can đảm và rất khó khăn nhưng thình lình có người nào đó bảo họ: không đúng đâu, sai rồi. Thật là một đòn làm cho họ choáng voáng.”

blank
Để chống ung thư...

David Khayat & David Servan Schreiber:Ai đúng ai sai đây?

Trên diễn đàn có rất nhiều phê bình tiêu cực về Bs David Khayat!

***DAVID KHAYAT & DAVID SERVAN SCHREIBER: PEUT-ON AVOIR CONFIANCE DANS LEURS LIVRES « ANTI-CANCER » ? (ENTRETIEN ORIGINAL)
http://www.agrobiosciences.org/article.php3?id_article=2834

La triste fin du Pr Khayat, cancérologue
http://www.cadenemtc.com/articles/item/90-la-triste-fin-du-pr-khayat-cancerologue

Còn ngừa ung thư theo Les Aliments contre le cancer của Bs Richard Béliveau thì sao?

R. Béliveau-Ngừa ung thư bằng rau quả
http://vietbao.com/a195728/ngua-ung-thu-bang-rau-qua

Richard Béliveau, une sommité dans le domaine du cancer, est titulaire de la Chaire en prévention et traitement du cancer de lUniversité du Québec à Montréal, ou il est également professeur de biochimie. Il est professeur à la faculté de médecine de lUniversité de Montréal (département de chirurgie et département de physiologie) et le directeur du Laboratoire de médecine moléculaire au service dhémato-oncologie du Centre de Cancérologie Charles Bruneau de lHôpital Sainte -Justine.

Một vài loại thực vật đã được khoa học xác nhận là có tính năng giúp chúng ta ngừa được một số cancer. Chẳng hạn như nhóm cải bắp (crucifère) có khả năng ngăn chặn việc tạo ra hormones œstrogènes nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện cancer vú ở phụ nữ... Cà Tomate có chất chống oxy hóa lycopène giúp ngừa cancer tiền liệt tuyến ở đàn ông lớn tuổi... Củ nghệ và chocolat đen cũng có chứa những chất chống oxy hóa giúp ngừa sự xuất hiện của vài loại cancer…

Dân Nhật Bản sống trên đảo Okinawa có tuổi thọ cao nhất thế giới có lẽ nhờ họ sống trong một môi trường trong lành, và đồng thời họ cũng áp dụng lối dinh dưỡng tốt gồm có nhiều rau cải tươi, rong biển và cá.

Nguyễn Thượng Chánh

Nghịch lý Okinawa, món ăn là vị thuốc
http://vietbao.com/a230068/nghich-ly-okinawa-thuc-an-la-vi-thuoc

- Nghệ (curcuma): chất kháng cancer curcumine, ngừa cancer ruột già, bao tử, gan, da… - Bleuets (blueberries): delphinidine

- Fraises (strawberries): acide ellagique

- Trà xanh (green tea): epigallocatéchine-3-gallate, trà xanh chứa nhiều chất catéchines hơn trà đen...

- Đậu nành (soja, soybean): génistéine, ngừa cancer vú ở đàn bà và cancer tiền liệt tuyến ở đàn ông. Thực phẩm làm từ hạt đậu nành thí dụ như đậu nành rang, tàu hũ, miso, sữa đậu nành, vân vân tự làm lấy ở nhà tốt hơn các viên suppléments soja hay sữa đậu nành bán trong siêu thị.

- Tomates: lycopène, ngừa cancer tiền liệt tuyến. Pâte de tomate chứa nhiều lycopène hơn tomate sống.

- Nho (grapes): resvératrol, rượu chát đỏ làm từ nho cũng rất tốt nhưng chỉ nên uống ít và điều độ thôi vì dù sao nó cũng vẫn là rượu.

- Bưởi (grapefruits): limonène

- Tỏi (garlic): diallyl-sulfide

- Cải bắp (chou, cabbages): indole-3-carbinol

- Broccoli: sulphorahane

- Chocolats đen: có chứa 70% cacao, cung cấp một số lượng polyphénols đáng kể*, nên được xem rất có ích để ngừa các bệnh mãn tính như cancer và các bệnh thuộc về tim mạch.

Rau quả đa dạng (Photo NTC)

Cải bắp cabbage (photo NTC)

Mt St Grégoire, Québec 2010 (photo NTC)

Các thức ăn cần nên tránh ăn thường xuyên

- Các loại thịt ngâm muối (mariné) và các loại rau quả ngâm giấm;

- Thịt, cá hong khói (fumé);

- Thức ăn chiên, nướng khét ở nhiệt độ cao;

- Thức ăn biến chế theo lối công nghiệp thí dụ như đồ conserve, thịt nguội charcuterie, jambon, saucisse, lạp xưỡng, vân vân;

- Rượu: hạn chế.

Ngừa ung thư bằng cách nào?

+ bỏ thuốc lá (cancer phổi, miệng, thanh quản…)

+ giảm bớt năng lượng calories ăn vào, giảm bớt các loại fast food và các loại nước ngọt có gaz. và không ăn thức ăn quá nóng!

+ giảm bớt thịt đỏ như thịt bò, thịt heo và thịt dê cừu (cancer ruột già), nên ăn thịt trắng như thịt gà, thịt nạc hay cá (cá có chứa nhiều chất acid béo oméga-3 rất tốt cho sức khỏe)

+ thay nguồn protéine từ thịt bằng các loại đậu và tàu hũ, không cần phải nhất thiết ăn thịt mỗi ngày!

+ giảm bớt việc ăn những loại sản phẩm có chứa những hóa chất bảo quản có tiềm năng gây cancer chẳng hạn như thịt bacon, saucisse, jambon, hot dog, lạp xưỡng, thịt hong khói (smoked meat), vân vân, vì các sản phẩm nầy đều có chứa nhiều nitrites và lúc chiên hay nướng chúng sẽ chuyển ra thành chất nitrosamines là chất có thể gây ra cancer!

+ tránh dùng những món ăn đã bị khét. Khi nướng thịt trên lửa ngọn, mỡ chảy ra và bốc cháy thành những chất hydrocarbures aromatiques bám vào miếng thịt, đây là chất gây cancer. Khi nấu thịt ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra chất amines hétérocycliques cũng là chất gây ra cancer!

+ tránh ăn những sản phẩm có quá nhiều muối!

+ ăn nhiều rau quả tươi (đủ màu sắc) để có nhiều chất chống oxy-hóa và vitamines và nên ăn một thức ăn đa dạng!

+ vận động, thể dục, thể thao đều đặn!

Vận động, chìa khóa của sức khỏe
http://vietbao.com/a231717/qua-dau-nam-van-dong-la-suc-khoe

Những tin đồn bất lợi về rau quả

= Rau quả nhiễm hóa chất, nông dược (pesticides) có thể gây cancer?

Sai - Các xét nghiệm tại Canada cho biết, rau quả nếu có bị nhiễm hóa chất thì cũng chỉ nhiễm ở mức độ rất thấp. Trước khi ăn nên rữa sạch, gọt bỏ vỏ, hay gỡ bỏ các lớp bên ngoài như trường hợp cải bắp. Lợi ích của việc dùng rau cải vẫn trội hơn là vấn đề sợ rau cải bị nhiễm hóa chất mà không ăn!

= Rau quả xuất phát từ kỹ thuật làm thay đổi gène (GMO) nên ăn không tốt?

Sai - Đa số rau quả mà chúng ta dùng mỗi ngày đều là sản phẩm standard, và được trồng một cách bình thường mà thôi. GMO thật ra là một vấn đề thuộc về sinh thái (biodiversité)!

= Chỉ có rau quả Bio, Organic, Hữu cơ mới tốt cho sức khỏe?

Sai - Tất cả các khảo cứu từ trước tới nay đều được thực hiện với các loại rau quả bình thường và đã nói lên lợi ích của chúng đối với sức khỏe. Được biết rau quả Bio hay Organic là rau quả trồng theo lối thiên nhiên và không sử dụng hóa chất, và nhãn hiệu Bio không phải là điều tối cần thiết trong việc tận dụng những lợi ích của rau quả!

Kết luận

Hằng ngày, chúng ta nên sử dụng nhiều loại rau quả tươi và đa dạng!

Đó là bước đầu để chúng ta có được một sức khỏe tốt, đồng thời cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ xuất hiện của một vài loại ung thư nào đó.

Ngày nay, một chế độ dinh dưỡng nhiều thịt và nhiều mỡ dầu có thể là đầu mối của nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Và sau cùng là không quên thể dục và thiền!

Thức ăn là liều thuốc!

(Que ton aliment soit ta seule médecine!)

Hippocrate 460-377 av. JC

Tham khảo:

Vidéo: Santé par le plaisir de bien manger, Dr Richard Béliveau
http://www.dailymotion.com/video/x9hv8j_la-sante-par-le-plaisir-de-bien-man_news

-/ Video Dr David Servan-Schreiber. Alimentation contre le cancer
http://videos.doctissimo.fr/sante/cancers/David-Servan-Schreiber-l-alimentation-qui-protege-du-cancer.html

- Video Dr David Khayat. The Real Anticancer Diet
http://www.dailymotion.com/video/xfmkwt_david-khayat-the-real-anticancer-diet-odile-jacob-2010_tech

Video:Dr David Khayat -Prévenir le cancer ca dépend aussi de vous
http://www.dailymotion.com/video/x29w5nk_bourdin-direct-david-khayat-11-11_news

-/ Le blog de David Servan-Schreiber
http://www.24heures.ch/actu/monde/david-servan-schreiber-accrocher-bout-2011-06-18

-/ Le Nouvel Observateur 18/6/2011. Rencontre entre Mathieu Ricard et David Servan Schreiber
http://spinescent.blogspot.com/2011/06/rencontre-entre-matthieu-ricard-et.html

Montreal, 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,