Hôm nay,  

Hội Thảo 20 Năm Mỹ-Việt Tại Hoa Kỳ: Mỹ Nói Muốn VN Nhân Quyền, VC Nói Dân VN Đã Có Tự Do...

27/03/201500:00:00(Xem: 2521)

Trưa ngày thứ ba 24 tháng 3 năm 2015, trong khuôn khổ những buổi họp mặt (Vietnam Forum) thảo luận đánh dấu 20 năm tái lập bang giao, nhìn về các thành quả, nhận xét những khó khăn, cân nhắc các điểm tương đồng và dị biệt, thảo luận các chính sách trong tương lai, hai vị đại sứ đại diện Hoa Kỳ và Việt Nam đã được trung tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Tương Quan Quốc Tế (CSIS: Center for Strategic and International Studies) mời tới để thuyết trình và trả lời cử tọa.

Được thành lập vào năm 1962, hợp tác với Georgetown University, CSIS đặt mục tiêu là nghiên cứu những chính sách để tạo cho Hoa Kỳ vững mạnh, đem thịnh vượng cho toàn dân. Trụ sở chính của CSIS nằm trên đường Rhode Island và một chi nhánh mới tại K Street, ngay trung tâm thành phố cách White House khoảng 1 mile và rất gần với các bộ phủ quan trọng như Ngoại Giao, Nội An, Tư Pháp, Quốc Phòng; các định chế quốc tế (tài chánh, ngoại giao) cùng Quốc Hội và Tối Cao Pháp Viện.

Trên 100 người trong giới ngoại giao, kinh tế, chính trị, tài chánh, giáo dục, lập pháp, hành pháp đã tham dự ngồi chật phòng họp chính. Đại sứ Phạm Quang Vinh và đại sứ Ted Osius trên diễn đàn cùng với phó giám đốc phân khoa nghiên cứu Đông Nam Á, ông Murray Hiebert trong vai trò điều hợp.

blank
Hội thảo trong dịp 20 năm bang giao Mỹ-VN.

Sau phần giới thiệu ngắn gọn của vị điều hợp, ông Murray Hiebert:

- đại sứ Phạm Quang Vinh là đại sứ thứ năm kể từ khi Mỹ và Việt Nam tái lập liên lạc ngoai giao vào năm 1995, được bổ nhiệm từ tháng 7 năm 2014, trước đó ông là phó bộ trưởng, phụ trách vùng Nam Á, Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương. Ông là thành viên cao cấp đại diện quốc gia hội viên trong ASEAN, trong số các nhiệm sở đã phục vụ có Nữu Ước và Thái Lan.

- đại sứ Ted Osius được bổ nhiệm vào tháng 12 năm 2014, ông là giáo sư thực thụ của đại học quốc gia National War College, tham gia nghiên cứu trong định chế CSIS. Là một viên chức ngoại giao cao cấp ông là phó đại sứ tại nhiệm sở Jakarta, Nam Dương và đã phục vụ tại các nhiệm sở Ấn Độ, Phi Luật tân, Thái Lan, Việt Nam. Ông thông thạo nhiều ngôn ngữ trong đó có Việt Ngữ.

Ông Vinh tường trình về các tiến triển trong 20 năm qua trong các lĩnh vực: giáo dục (từ 800 sinh viên du học lên đến 16,500), giao thương (gần 40,000 triệu Mỹ Kim), tìm kiếm các cựu chiến binh mất tích (MIA: Missing In Action), y tế, điện năng, thuật lý, kiểm soát và điều hợp khí hậu, an ninh, quốc phòng, ông hy vọng là năm nay sẽ đánh dấu một bước tiến mới.

Ông Osius hứng khởi là có một người đối tác nhiều kinh nghiệm, hiểu biết, để cộng tác trong nhiệm vụ, ông đồng ý là có thể phát triển thêm về mọi lãnh vực để hai quốc gia vượt ra khỏi giao thương song phương (bi-lateral relations) mà tiến đến cộng tác chặt chẽ như những người đồng hành cùng chung mục đích (partnership). Ông nhấn mạnh đến hai dự án mà ông rất mong muốn sẽ thực hiện được thêm vào với các lãnh vực hiện đang phát triển:


- Đường bay trực tiếp Hoa Kỳ - Việt Nam tạo cơ hội dễ dàng hơn về du lịch và giao thương

- Đại học Fulbright University, một đại học chú trọng vào nhân văn, tư thục được đại học Harvard University trợ giúp, tạo cơ hội dễ dàng hơn cho những học hỏi, nghiên cứu về luật học quốc tế và khía cạnh nhân văn

Ông Murray Hiebert đặt câu hỏi đầu tiên là "lãnh vực nào hiện nay là khó khăn nhất để có sự thoả hiệp và đồng ý."

Ông Osius trả lời ngay "đó là nhân quyền (human rights)" và hai bên có những cuộc đối thoại liên tục và mặc dù những dị biệt đã có những tiến triển. Ông cũng khai triển thêm là nhân quyền là mấu chốt để Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận về xuất cảng vũ khí giúp Việt Nam bảo vệ an ninh quốc gia nhất là tự vệ trong tình hình tranh chấp tại Nam Hải.

Ông Vinh cho rằng luật pháp tại Việt Nam dành cho công dân những quyền tự do quy định trong hiến pháp, ông Osius cho biết là Hoa Kỳ lần đầu tiên thiết lập tùy viên luật pháp để giúp Việt Nam soạn thảo luật đầu tư và doanh thương với những cái tổ cho thích hợp với luật pháp quốc tế, góp ý để hoàn chỉnh bộ luật hình sự phản ánh chặt chẽ những điều ghi trong hiến pháp,

Trong vấn đề an ninh, bình luận về tin tức máy bay của Nga Sô hạ cánh xuống phi trường Cam Ranh, ông Osius quan niệm đây là vấn để chủ quyền của quốc gia sở tại và Hoa Kỳ coi như Nga Sô muốn làm cho chính phủ Việt Nam bị bối rối về ngoại giao. Ông Vinh cảm tạ Hoa Kỳ tôn trọng quyền tự quyết của mọi quốc gia và cho biết chính sách đối ngoại là không để cho quốc gia đệ tam xâm phạm vào các cam kết song phương.

Cuộc hội thảo chấm dứt sau gần 70 phút với nhiều câu hỏi về mọi lãnh vực và nhấn mạnh đến vấn để nhân quyền tại Việt Nam. Đây không phải là một cuộc điều trần như tại Quốc Hội với những câu hỏi chính trị, song là một cuộc trao đổi để hiểu thêm về quan niệm và chính sách của các quốc gia liên hệ.

Đại sứ Vinh tỏ ra lạc quan về các liên lạc ngoại giao trong mọi lãnh vực, công nhận có những sự khác biệt nhất là quan niệm về nhân quyền, lao động, ông mong mỏi là sẽ thương thuyết hữu hiệu để được nhận vào (TPP: Trans Pacific Partnership) Khối Kinh Tế Chung Xuyên Thái Bình Dương và sẽ theo đúng các tiêu chuẩn được đặt ra cho mọi quốc gia thành viên.

Đại sứ Osius nhấn mạnh đến những tương đồng song vạch rõ những dị biệt trong quan niệm và ý kiến về luật pháp trong vấn để nhân quyền, ông nhấn mạnh là chỉ khi vấn đề này có những bước tiến thỏa đáng thì sự cấm vận mới được gỡ bỏ hoàn toàn nhất là về võ khí quốc phòng, tiến trình thảo luận về những tàu tuần duyên có thể Hoa Kỳ bán cho Việt Nam như một khích lệ cho các cuộc thảo luận (dialogue) thường xuyên vấn đề nhân quyền đạt được những kết quả cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.