Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam cộng sản yêu thích chủ nghĩa tư bản

25/03/201500:01:00(Xem: 5319)

Việt Nam cộng sản yêu thích chủ nghĩa tư bản

 

USA TODAY

Tác giả: Patrick Winn (13-03-2015)

Người dịch: Trần Văn Minh

25-03-2015


blank
          ​      Rủ nhau tiến vào chủ nghĩa tư bản (Photo VB)

Những người Mỹ quen với phim chiến tranh có thể tưởng tượng Việt Nam như là một nơi ghê sợ, mà ở đó tư tưởng cộng sản thống trị tuyệt đối.

Đảng cộng sản độc tài kiểm soát Việt Nam. Đó là sự thật. Nhưng ý thức hệ nền tảng của họ hầu như đã biến khỏi đầu óc của người dân Việt Nam. Việt Nam, trên thực tế, có lẽ là một trong những nước thiên tư bản nhất trên thế giới.

Hầu như tất cả người dân Việt Nam - 95% trong số họ - hiện nay ủng hộ chủ nghĩa tư bản, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, với cuộc thăm dò ý kiến gần 45 quốc gia vào cuối năm ngoái về các vấn đề kinh tế.

Không một quốc gia nào khác trong cuộc thăm dò đạt mức 90%. Ngay cả ở Mỹ - nơi "xã hội chủ nghĩa" có thể được sử dụng như sự sỉ nhục - chỉ có 70% đồng ý rằng một nền kinh tế thị trường tự do là tốt nhất cho kinh tế.

Cuộc thăm dò hỏi người dân một cách cụ thể phải chăng "hầu hết mọi người sẽ khá hơn trong một nền kinh tế thị trường tự do, cho dù có một số người giàu và một số người nghèo".

Đó là chủ nghĩa tư bản trong một câu vắn tắt. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò, một trong bốn người Mỹ không đồng ý với tuyên bố đó. Ở Việt Nam, nơi mà đảng cầm quyền đã từng buộc hàng triệu người vào các nông trại tập thể, trên thực tế tất cả mọi người đồng ý.

Trong khi một con số trung bình trên toàn cầu chỉ vào khoảng 65% nghĩ như thế, sự ủng hộ của người dân Việt Nam đối với chủ nghĩa tư bản đặc biệt nổi bật, so với lịch sử cận đại của nó. Quốc gia này đồng nghĩa với nỗ lực của Mỹ để đánh bại chủ nghĩa cộng sản và dựng lên chủ nghĩa tư bản thân Tây Phương.

Cuộc xung đột đã làm mất khoảng 2 triệu mạng người và biến các thành phố của Việt Nam thành đống gạch vụn. Mỹ đã thả nhiều bom hơn họ đã làm trong Thế Chiến thứ II - tất cả nhân danh sự ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản do Liên Xô hậu thuẫn lan rộng ở châu Á. Cho dù với các cố gắng hết mình, Hoa Kỳ đã bị thua và người cộng sản Việt Nam đã thắng.

Tuy nhiên, theo thời gian, chủ trương ban đầu của họ về lao động tập thể và kinh tế nhà nước độc quyền dần dần khô héo - đến nỗi hầu như mọi người dân Việt Nam (bao gồm nhiều người trong đảng cộng sản) hiện nay ôm ấp tư tưởng do kẻ thù cũ cổ võ.

Cuộc thăm dò cũng đo niềm hy vọng cho tương lai, một điểm quan trọng trong cái gọi là "giấc mơ Mỹ". Cũng như ở đây, Hoa Kỳ đang bị Việt Nam qua mặt, với 94% tin rằng trẻ em ngày hôm nay sẽ khá hơn so với cha mẹ của chúng.

Ở Mỹ - nơi chỉ có 30% tin rằng trẻ em ngày nay sẽ khá hơn – trông có vẻ khá ảm đạm trong sự so sánh.

 

Chống Tàu Diệt Việt Cộng

.
,

Ý kiến bạn đọc
27/03/201505:04:07
Khách
Vấn đề laf CS đểu yêu đô la nhưng lại không yêu chủ nghĩa tư bản.
Cũng như yêu nước là yêu đảng CS nhưng đảng CS không bao giờ yêu nước.
Cũng như chống CS nhưng cứ giởi tiền, du lịch VN giủp cho chế độ CS tồn tại
25/03/201515:33:46
Khách
95% dan Vn ung ho chu nghia tu ban, theo bai viet nay, cao nhat the gioi.
Chi co 70 % dan My ung ho chu nghia Tu Ban
chi co 65% dan the gioi ung ho chu nghia tu ban
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.