Việt Nam cộng sản yêu thích chủ nghĩa tư bản

25/03/201500:01:00(Xem: 5934)

Việt Nam cộng sản yêu thích chủ nghĩa tư bản

 

USA TODAY

Tác giả: Patrick Winn (13-03-2015)

Người dịch: Trần Văn Minh

25-03-2015


blank
          ​      Rủ nhau tiến vào chủ nghĩa tư bản (Photo VB)

Những người Mỹ quen với phim chiến tranh có thể tưởng tượng Việt Nam như là một nơi ghê sợ, mà ở đó tư tưởng cộng sản thống trị tuyệt đối.

Đảng cộng sản độc tài kiểm soát Việt Nam. Đó là sự thật. Nhưng ý thức hệ nền tảng của họ hầu như đã biến khỏi đầu óc của người dân Việt Nam. Việt Nam, trên thực tế, có lẽ là một trong những nước thiên tư bản nhất trên thế giới.

Hầu như tất cả người dân Việt Nam - 95% trong số họ - hiện nay ủng hộ chủ nghĩa tư bản, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, với cuộc thăm dò ý kiến gần 45 quốc gia vào cuối năm ngoái về các vấn đề kinh tế.

Không một quốc gia nào khác trong cuộc thăm dò đạt mức 90%. Ngay cả ở Mỹ - nơi "xã hội chủ nghĩa" có thể được sử dụng như sự sỉ nhục - chỉ có 70% đồng ý rằng một nền kinh tế thị trường tự do là tốt nhất cho kinh tế.

Cuộc thăm dò hỏi người dân một cách cụ thể phải chăng "hầu hết mọi người sẽ khá hơn trong một nền kinh tế thị trường tự do, cho dù có một số người giàu và một số người nghèo".

Đó là chủ nghĩa tư bản trong một câu vắn tắt. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò, một trong bốn người Mỹ không đồng ý với tuyên bố đó. Ở Việt Nam, nơi mà đảng cầm quyền đã từng buộc hàng triệu người vào các nông trại tập thể, trên thực tế tất cả mọi người đồng ý.

Trong khi một con số trung bình trên toàn cầu chỉ vào khoảng 65% nghĩ như thế, sự ủng hộ của người dân Việt Nam đối với chủ nghĩa tư bản đặc biệt nổi bật, so với lịch sử cận đại của nó. Quốc gia này đồng nghĩa với nỗ lực của Mỹ để đánh bại chủ nghĩa cộng sản và dựng lên chủ nghĩa tư bản thân Tây Phương.

Cuộc xung đột đã làm mất khoảng 2 triệu mạng người và biến các thành phố của Việt Nam thành đống gạch vụn. Mỹ đã thả nhiều bom hơn họ đã làm trong Thế Chiến thứ II - tất cả nhân danh sự ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản do Liên Xô hậu thuẫn lan rộng ở châu Á. Cho dù với các cố gắng hết mình, Hoa Kỳ đã bị thua và người cộng sản Việt Nam đã thắng.

Tuy nhiên, theo thời gian, chủ trương ban đầu của họ về lao động tập thể và kinh tế nhà nước độc quyền dần dần khô héo - đến nỗi hầu như mọi người dân Việt Nam (bao gồm nhiều người trong đảng cộng sản) hiện nay ôm ấp tư tưởng do kẻ thù cũ cổ võ.

Cuộc thăm dò cũng đo niềm hy vọng cho tương lai, một điểm quan trọng trong cái gọi là "giấc mơ Mỹ". Cũng như ở đây, Hoa Kỳ đang bị Việt Nam qua mặt, với 94% tin rằng trẻ em ngày hôm nay sẽ khá hơn so với cha mẹ của chúng.

Ở Mỹ - nơi chỉ có 30% tin rằng trẻ em ngày nay sẽ khá hơn – trông có vẻ khá ảm đạm trong sự so sánh.

 

Chống Tàu Diệt Việt Cộng

.
,

Ý kiến bạn đọc
27/03/201505:04:07
Khách
Vấn đề laf CS đểu yêu đô la nhưng lại không yêu chủ nghĩa tư bản.
Cũng như yêu nước là yêu đảng CS nhưng đảng CS không bao giờ yêu nước.
Cũng như chống CS nhưng cứ giởi tiền, du lịch VN giủp cho chế độ CS tồn tại
25/03/201515:33:46
Khách
95% dan Vn ung ho chu nghia tu ban, theo bai viet nay, cao nhat the gioi.
Chi co 70 % dan My ung ho chu nghia Tu Ban
chi co 65% dan the gioi ung ho chu nghia tu ban
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.