Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại Tổ Chức Đêm Văn Nghệ Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015 Vinh Danh Nghệ Sĩ Cổ Truyền

25/03/201500:00:00(Xem: 1318)

Fountain Valley (Bình Sa)- - Tối Thứ Sáu ngày 20 tháng 3 năm 2015, Tại Saigon Performing Arts Center, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại vừa tổ chức đêm văn nghệ Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015, ra mắt ban chấp hành hội và vinh danh một số các nghệ sĩ đã đóng góp cho nền văn nghệ cổ truyền trong nhiều năm qua cũng như những vị đã có nhiều đóng góp kể từ khi thành lập hội đến nay.

Đây là một chương trình nhằm mục đích tương thân, tương ái, giúp đỡ những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, mà trong nhiều năm qua đã đóng góp và cống hiến cho nền cổ nhạc Việt Nam với mục đích bảo tồn và phát huy văn hóa tại hải ngoại. Đồng thời cũng là dịp để khuyến khích những tài năng trẻ có cơ hội tham gia vào những sinh hoạt của hội.

Tham dự đêm văn nghệ có hằng trăm đồng hương yêu chuộng bộ môn cải lương về quan khách có Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Tyler Diệp; Ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove và phu nhân; Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân; Kỹ Sư Ngãi Vinh, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California và phái đoàn, ngoài ra còn có sự hiện diện một số các hội đồng hương, các hội đoàn, đoàn thể và một số qúy cơ quan truyền thông.

blank
Hình ảnh trong đêm văn nghệ “Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015.”

Điều hợp chương trình Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng và MC. Phạm Khanh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, trong phút mặc niệm có phần tưởng niệm đến Tổ nghiệp sân khấu nghệ thuật cải lương, tưởng niệm những nghệ sĩ đã qúa vãng.

Tiếp theo Anh Nguyễn Dũng, Giám Đốc Công Ty Thực Phẩm Tây Hồ và chợ Sài Gòn City Market Place, Hội Trưởng, Trưởng ban tổ chức Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015 lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị quan khách, anh chị em nghệ sĩ, qúy cơ quan truyền thông cũng như đồng hương.

Anh cho biết: “Nhớ lại cách đây 11 năm Giáo sư Trần Văn Chi, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu cùng Ông Nguyễn Minh Chiêu (thân phụ chúng tôi) vận động thành lập nên Hội Nghễ Sĩ Ái Hữu Tương Tế Hải Ngoại, nhằm mục đích bảo tồn và phát huy bộ môn cổ nhạc tại hải ngoại và giúp đở nghệ sĩ có điều kiện để tiếp tục phục vụ đồng hương. Lúc bấy giờ có sự đóng góp của quí nghệ sĩ Thành Được, Phương Liên, Văn Chung, Chí Tâm cùng với rất nhiểu nghệ sĩ khác….

Nhưng gần đây sưc khỏe của Ba tôi không cho phép nên Hội tạm ngưng hoạt đông một thời gian. Nay chúng tôi được quí Chú và anh chị trong Hội ủng hộ và đề nghị chúng tôi vào Ban Chấp Hành Hội để tiếp tục hoài bão của Ba… tôi.” Anh tiếp: “Lúc cùng gia đình rời Việt Nam, tôi chỉ là một đứa trẻ mới học tới lớp 4. Định cư trên nước Hoa Kỳ, hấp thụ văn hóa hoàn toàn khác Việt Nam…. Nhưng với tấm lòng yêu Quê Hương, muốn bảo tồn và phát huy nền cổ nhạc tại hải ngoại, nên tôi luôn cố gắng tìm cách tiếp cận các sinh hoạt mang tính văn hóa Việt Nam ở hải ngoại.

blank
Hình ảnh trong đêm văn nghệ “Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015.”

Và nay tôi tham gia vào Ban chấp hành Hội Ái Hửu Nghệ Sĩ Hải Ngoại.

Tôi mong được sự hổ trợ tinh thần của quí bậc trưởng thượng và qúy vị nghệ sĩ. Xin qúy vị hảy giúp tôi thực hiện công việc rất là khó khăn này. Nhân dịp này Anh cũng xin cảm ơn qúy vị mạnh thường quân, các nhà bảo trợ và ân nhân như tiệm vàng Kim Mỹ San Diego, tiệm vàng Jean's Jewelry, anh Hân Café Planet, và đặc biệt công ty thực phẩm Tây Hồ và chợ Saigon City Marketplace. Anh cũng không quên cảm ơn những người bạn trẻ trong thời gian qua đã khuyến khích và tích cực tham gia vào hội...”

Sau lời chào mừng, tiếp theo qúy vị đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam - Ni Bộ Bắc Tông Hải Ngoại và Gia Đình Phật Tử chùa Dược Sư lên chúc mừng và tặng qùa lưu niệm nhân dịp hội tái hoạt động.

Trong lúc này đoàn Lân Phật Giáo Hòa Hảo biểu diễn những màn thật ngoạn mục để chào mừng quan khách và đồng hương.

Tiếp theo Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, Cố Vấn Pháp Luật của hội lên mời các thành viên trong ban Ban Chấp Hành cũng như Ban Quản trị lên sân khấu để chào mừng quan khách và đồng hương.

blank
Hình ảnh trong đêm văn nghệ “Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015.”

Ban chấp hành Hội Ái Hửu Nghệ Sĩ Hải Ngoại gòm có:

Hội Trưởng, Dũng Nguyễn; Phó Nội vụ, Chị Yến Linh; Tổng thư ký, Nghệ sĩ Minh Hùng; Thủ Qũy, Chị Mai Chân.

Hội đồng Quản Trị gồm có: GS Trần Văn Chi, GS Nguyễn Thanh Giàu,

Soạn giả Yên Lang, Soạn giả Trần Văn Hương, Nhà báo Nguyễn Thanh Huy, Thương Gia Lưu Sĩ Trí.

Ban Cố vấn:

Cô Mai Khanh, LS Hoàng Dũng, Anh Đinh Xuân Thái, Tổng Giám Đốc Little Saigon TV.

Sau đó qúy vị dân cử lên chúc mừng hội luôn phát triển để phát huy tinh thần văn hóa Việt Nam tại hải ngoai. Trong dịp này Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng đã trao bằng tưởng lệ đến Anh Hội Trưởng Dũng Nguyễn.

Tiếp tục phần vinh danh các vị bỏ nhiều công sức đóng góp cho nền cổ nhạc cũng như việc thành lập hội trong đó có ông Nguyễn Minh Chiêu, soạn giả Yên Lang và nghệ sĩ Phượng Liên.

Trong phần vinh danh Nghệ sĩ Mai Chân là người đã gắn bó với nền cổ nhạc trong nhiều năm qua, nhất là đối với hội hiện nay đã lên tóm lược những thành tích của các vị này.

blank
Hình ảnh trong đêm văn nghệ “Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015.”

Cô Mai Chân cho biết: Ông Chiêu được biết đến như là một doanh gia thành đạt tại hải ngoại, nhưng vẫn luôn luôn mang hoài bão tìm mọi cách để phát triển và bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại, nhất là với bộ môn cổ nhạc, nên ông và một vài thân hữu đã vận động sáng lập hội, nhằm bảo tồn bộ môn cổ nhạc này, đồng thời cổ võ những người trẻ tham gia vào bộ môn cổ nhạc, luôn tạo điều kiện để giúp đỡ những nghệ sĩ gặp khó khăn...

Với soạn giả Yên Lang được vinh danh là người có công phát huy nền nghệ thuật cải lương hải ngoại. Ông được biết đến qua các vở tuồng cải lương nổi tiếng ở Việt Nam trước năm 1975 như “Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn,” “Máu Nhuộm Sân Chùa”...và hai tuồng này đã được Đoàn Nghệ Thuật Văn Lang của nghệ sĩ Mai Chân trình diễn vào năm 2012, 2014 tại Mỹ.

Về Nghệ sĩ Phượng Liên cô Mai Chân cho biết: là một nghệ sĩ có giọng ca ngọt ngào, xuất hiện vai chánh trong những vở tuồng cải lương nổi tiếng nhất miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và hết lòng hướng dẫn các thế hệ nghệ sĩ trẻ ở Việt Nam. Sau khi qua Mỹ, bà vẫn luôn quan tâm, chăm lo và đào tạo các nghệ sĩ trẻ với tâm nguyện của một người luôn bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam.

Trong lúc này Ban tổ chức cũng đã mời những vị được vinh danh lên sân khấu để Ban tổ chức trao qùa vinh danh và tặng hoa (riêng ông Nguyễn Minh Chiêu vì sức khỏe không cho phép ngồi lâu nên ông đã về và người đại diện để nhận qùa lưu niêm cho ông là Anh Dũng Nguyễn.). Nữ nghệ sĩ Phương Liên sau khi nhận qùa vinh danh đã hát hai câu vọng cổ để tặng khán giả.

Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ, mở đầu với điệu múa “Trống Cơm” và “Lý Ngựa Ô” do các em thiếu nhi trong đoàn văn nghệ Lạc Hồng biểu diễn, trong trang phục áo dài khăn đóng, áo tứ thân, duyên dáng.

Rồi “Truyền Thuyết Rồng Tiên” của soạn giả Yên Lang do Liên Thảo, Vĩnh Khang trình bày gợi lại một truyền thuyết hào hùng của các bậc tiền nhân Việt Nam trong thời kỳ lập quốc.

blank
Hình ảnh trong đêm văn nghệ “Cây Mùa Xuân Nghệ Sĩ 2015.”

Kế tiếp là trích đoạn “Quang Trung Đại Phá Quân Thanh,” sáng tác Lê Duy Hạnh, qua phần diễn xuất của Cẩm Thu và Tuấn Phong, phụ họa của vũ đoàn Việt Cầm. Cả hội trường đã chăm chú theo dỏi để tưởng nhớ về một thuở oai hùng của Vua Quang Trung tiến quân như vũ bão vào Thành Thăng Long vào mùa Xuân Kỷ Dậu 1789.

“Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa,” sáng tác Châu Kỳ, cổ nhạc Mạnh Huỳnh, qua màn tân cổ giao duyên, trình bày của Minh Hùng và Liên Thảo.

Trích đoạn “Tiếng Trống Mê Linh” với Xuân Mỹ và Vĩnh Khang.

Kế tiếp là “Sương Chiều Tú Anh,” do Kayla trình diễn, vũ đoàn Việt Cầm múa phụ họa, và “Chuyến Đò Vĩ Tuyến,” Ánh Linh biểu diễn.

Ca Sĩ Trang Thanh Lan với những bản tân nhạc đã làm cho hội trường vang lên những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Trích đoạn “Hòn Vọng Phu,” do Xuân Mỹ, Ngọc Đáng và Linh Tâm trình diễn

Tiếp theo là “Đi Lễ Đầu Năm,” sáng tác của Viễn Châu, do Tuấn Phong và Cẩm Thu trình diễn, và trích đoạn “Nhụy Kiều Tướng Quân,” tức Bà Triệu dấy binh đánh lại quân Đông Ngô, với màn Bà Triệu làm lễ tiễn đưa dũng tướng Lê Minh trá hàng sang giết tướng địch, do Phượng Hồng và Hữu Thọ diễn xuất. Chương trình văn nghệ phong phú đã làm cho khán giả say sưa theo dỏi cho đến phút cuối qua những màn trình diễn xuất sắc của các nghệ sĩ đã bỏ nhiều công sức luyện tập. Trước khi chia tay khán giả, tất cả anh chị em nghệ sĩ cùng hát bản “Đáp Lời Sông Núi”.

Chương trình văn nghệ phong phú đã làm cho khán giả say sưa theo dỏi cho đến phút cuối qua những màn trình diễn xuất sắc của các nghệ sĩ đã bỏ nhiều công sức luyện tập. Trước khi chia tay khán giả, tất cả anh chị em nghệ sĩ cùng Hợp ca “Đáp Lời Sông Núi,” sáng tác của nhạc sĩ Trúc Hồ,

Mọi chi tiết liên lạc: Cô Mai Chân (714) 260-5836, Nguyễn Dũng Chinh (714) 474-8828.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.