Đồng Văn Khuyên: Tướng Tham Mưu Tài Ba

24/03/201500:00:00(Xem: 8689)

Một vì sao lại vừa rụng sáng chủ nhật 22 tháng 3 sau bốn mươi năm kể từ ngày di tản buồn. Mấy ngày trước khi ông mất, người ta nhắc nhiều đến tên ông – trung tướng Đồng Văn Khuyên - một tướng lãnh chưa một lần cầm quân cấp trung đoàn nhưng trở thành tướng ba sao, mỗi sao chưa đầy ba năm và chức vụ cuối cùng trước ngày mất nước là Quyền Tổng tham mưu trưởng QLVNCH trao tay từ người đàn anh là Đại tướng Cao Văn Viên từ nhiệm sáng 28/4.

Trong quân đội có thể nhiều người lính chưa biết tên ông, nhưng sĩ quan và ai đảm nhận chức vụ chỉ huy bất kể ngành gì thì đều biết ông. Một thuộc cấp gần gũi với ông, đại tá VVL tức nhà văn Giao Chỉ đã gọi ông là nội tướng của toàn quân chuyên lo vấn đề tiếp vận từ súng ống đạn dược quân xa, quân cụ đến thực phẩm lương khô, quân trang, xăng nhớt…và trong thời cao điểm của cuộc chiến suốt một thập niên tên ông đồng hành với công tác tiếp vận tiếp liệu mà chức vụ chính thức là Tổng cục trưởng tổng cục tiếp vận trong hệ thống tham mưu đầu não tại trung ương.

Xuất thân Khóa 1 Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, ông là một trong số sĩ quan đầu tiên có bằng tú tài bị gọi động viên gia nhập quân đội quốc gia. Sau thấy hợp áo lính ông chuyển sang sĩ quan hiện dịch và kể từ chiến dịch bình định Khu 5 cũ tại miền Trung sau 54, ông trở thành sĩ quan tham mưu chuyên về phòng tư lo các mặt tiếp vận, hậu cần cho đơn vị.

Mười năm sau ông trở thành chỉ huy trưởng BCH 3 tiếp vận cho quân đoàn 3 mà lúc này tư lệnh là thiếu tướng Cao Văn Viên. Tướng Viên một sĩ quan Dù thấy ông xuất sắc về tham mưu đã cho ông kiêm luôn chức Tham mưu trưởng quân đoàn, từ đây đường binh nghiệp như diều gặp gió khi xếp ông trở thành tướng 4 sao nắm chức Tổng tham mưu trưởng của quân lực miền Nam. Tướng Viên kéo ông về trung ương, trao nhiệm vụ tiếp vận cho toàn quân với chức vụ Tham mưu phó kiêm tổng cục trưởng tổng cục tiếp vận Bộ TTM. Cũng trong thời gian này do nhu cầu công tác, có lúc ông còn làm Trưởng Phòng Tổng quản trị lo về nhân viên và kiêm luôn Đổng lý văn phòng Bộ Quốc phòng, các chức vụ vừa to về chức vừa nặng về quyền nhưng ông luôn giữ vai trò tham mưu đứng sau các xếp lớn, ít khi nào phô trương cá nhân. Ba năm trước ngày mất nước ông đảm nhận chức vụ Tham mưu trưởng Liên quân, một CEO nếu kể quân đội là một đại công ty, phụ tá đắc lực và quán xuyến mọi việc cho tướng Viên khi ông này luôn đòi từ nhiệm nhưng tổng thống Thiệu không chịu cho người thay thế. Tướng Khuyên dù thực quyền là số 2 trong hệ thống tham mưu chóp bu, ông vẫn kiêm nhiệm chức vụ đầu ngành tiếp vận của quân lực. Nói vậy để thấy sức làm việc đáng nể của ông tướng này và qua đó nếu kể về công trạng ông được kể là tướng tham mưu tài ba và hữu hiệu nhất trong quân lực dù ông chẳng bao giờ cầm quân chỉ huy trực tiếp các đại đơn vị như các tướng lãnh cùng thời mang cấp ba sao.

Về cuộc đời và binh nghiệp của tướng Khuyên, tất nhiên cũng có người nói sao lên lon quá nhanh dù chỉ làm công tác tham mưu, nhưng xét cho cùng con người ta có số, có thế có thời, lại có khả năng, gặp người phù trợ biết cách dùng người (mentor) như tướng Viên thì bảo sao mà ông Khuyên không có cơ hội tiến thân? Cũng từ giai thoại này mà người ta được biết, tướng Đồng Văn Khuyên cũng rât có tình với thuộc cấp, đặc biệt chuyện lon lá thăng thưởng ông cũng sốt sắng và đặc cách cho nhiều trường hợp ngoài bảng cấp số hoặc châm chước về tiêu chuẩn căn bản miễn là người ấy phải làm việc giỏi và tranh thủ được sự tín nhiệm của ông (ít nhất có một người tôi biết là đại tá VVL).


Cũng là sự ngẫu nhiên sau cuộc chiến, khi tôi liên tưởng hai người đứng đầu về hậu cần và tiếp vận của quân đội hai miền Nam - Bắc, ông tướng bên kia cũng họ Đồng xưa nay họ này là hiếm (một ông Hà Tĩnh, một vị Gò Công), nhưng gõ Google tò mò tìm hiểu, tướng Đồng Sĩ Nguyên của Hà nội đã được thăng vượt cấp từ đại tá lên thẳng…trung tướng! Thế mới biết ngành lo về tiếp vận cho binh lính bên nào cũng cần người tài.

Nay viết ít hàng về thân thế, lý lịch của một tướng lãnh vừa nằm xuống, người viết hoàn toàn dựa trên các dữ liệu có thật, trên các chức vụ có thật, với những năm tháng cụ thể và với những nhân vật liên hệ được ghi trong quân sử, chủ đích không hề tô hồng tên tuổi một vị tướng vốn dĩ được sự kính nể của toàn quân mà một sĩ quan cấp nhỏ như tôi ít nhất cũng đã có dịp diện kiến vài ba lần trong các cuộc họp tham mưu cấp cao mà tôi được chỉ định làm biên bản buổi họp.

Lần ấy là năm 1969, một năm sau Mậu Thân, cơ quan chúng tôi có phát động một kế họach nhằm nâng cao tinh thần binh sĩ lấy tên kế họach Chân Trời Mới. Đây là một dự án có tầm qui mô lớn được thực thi trong toàn quân từ trung ương đến địa phương, cũng không phải là kế hoạch xuông nặng về giấy tờ dao to búa lớn mà là đi sâu vào thực tế của từng đơn vị kèm theo các phương tiện yểm trợ phúc lợi cho binh sĩ và gia đình của họ. Kế hoạch do Tổng cục CTCT chủ trì nhưng lại được hậu thuẫn yểm trợ mạnh mẽ từ Tổng cục tiếp vận.

Đích thân đại tướng Cao Văn Viên chỉ đạo cần có phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành của bộ TTM, và qua các buổi họp phân công tôi mới có dịp thấy và nghe khẩu khí của tướng ĐVK qua các phát biểu và lối giải quyết nhanh nhạy của ông. Nhiều việc chỉ cần họp xong dựa vào biên bản là thi hành không cần chờ văn thư văn bản. Có theo dõi định kỳ, có qui trách nhiệm cho từng phần vụ, có biện pháp kỷ luật cho các đơn vị trưởng thiếu quan tâm hoặc chậm trễ công tác. Kế hoạch khi sơ kết có những thành quả nhất định của nó.

Từ các buổi họp này tôi có ý thầm phục tài tham mưu của tướng Khuyên và càng trọng tư cách khiêm tốn của ông khi cùng sao cùng cấp với tướng Trần Văn Trung, tổng cục trưởng ngành tôi, đồng chủ tọa buổi họp nhưng ông luôn kéo ghế sang ngồi phía bên phải cùng các cục trưởng dưới quyền và tham dự như một thành viên cấp cao.

Ra hải ngoại cách đây 7 năm ông có sang Cali, chủ yếu là thăm lại bạn bè và các đàn em cũ. Ông đến trong âm thầm ông về trong lặng lẽ, nếu ông muốn cũng còn nhiều thuộc cấp cũ có máu mặt sẽ tiếp đãi phải lẽ. Tôi không ngờ khi ghé thăm một người đàn anh cũng diện H.O. đang ở trên một căn hộ gần khu tượng đài. Anh nói với tôi tướng Khuyên sang chơi mới ở nhà anh mấy bữa, ông này ở một mình lại không có xe sao ông thầy lại chọn chỗ này, mỗi trưa một ông khác có xe đến chở đi ăn cơm bình dân quán Cali 5 đô rưỡi một phần. Sau đó lòng dòng mấy nơi thăm anh em, tối về lại mỗi người một phần đồ ăn to go.

Tôi cũng như nhiều người có thể đặt câu hỏi sao ông Thầy sống giản dị như vậy, nhất là sang đây từ 75 và có một quá khứ quyền cao chức trọng phương tiện trong tay. Anh bạn tôi một người đã ở cùng tướng Khuyên khi còn ở Biên Hòa cũng chỉ là sĩ quan thanh tra tại tổng cục, anh thổ lộ, nói nhỏ mày nghe, nói to chúng nó chửi, ông thầy cũng sạch như xếp mày, không chịu ăn giờ này mới giống anh em mình. Chưa hẳn đã tin, nhưng lòng tôi cũng thấy bâng khuâng giờ này viết lại vẫn còn cảm xúc tiếc thương một ngôi sao vừa rụng.

Viết tại quận Cam 23-2-2015

Đỗ Xuân Tê

Ý kiến bạn đọc
03/04/201519:15:23
Khách
Mỗi người một ý, kệ người ta. chích chòe là cái gì qua không hiểu, cô BA HOA giải thích dùm.
24/03/201515:59:10
Khách
Lại ba hoa"chích chòe " ..... Ca tụng quá mức ! Vừa thôi cha nội này !?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.