Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Sĩ Thông Tin Cần Hoạt Động Tích Cực Hơn Nữa

22/03/201500:01:00(Xem: 2200)

Chiến Sĩ Thông Tin Cần Hoạt Động Tích Cực Hơn Nữa

Le Nguyen

Kỹ thuật truyền thông thời hiện đại đã góp phần không nhỏ trong việc vạch trần tuyên truyền dối trá và tố cáo tội ác của đảng, nhà nước gây ra hơn ¾ thế kỷ trên thân thể đất nước, dân tộc Việt Nam. Kỹ thuật truyền thông hiện đại cũng đã góp công lớn trong việc đẩy lùi thông tin độc quyền của tuyên giáo cộng sản để biến chúng từ thế chủ động thông tin tuyền truyền trở thành thụ động, đối phó yếu ớt trong rừng thông tin trung thực, chính xác của báo chí lề dân. Đặc biệt là kỹ thuật truyền thông hiện đại đã thay đổi tư duy, nhận thức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên cùng một số cá nhân có cảm tình với chế độ do giáo dục nhồi sọ tẩy não, thông tin định hướng, giả tạo về cái gọi là tài tình sáng suốt... công lao đánh đuổi... của Hồ Chí Minh và đảng CSVN.

Có lẽ các cá nhân, các tổ chức đấu tranh chống cộng, đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền ai cũng thấy, là chừng một thập niên trước đây đã có không ít những cá nhân trong lẫn ngoài đảng, trí thức lẫn không trí thức, công nhân lẫn nông dân cùng nhiều thành phần xã hội khác nữa. Số đông những người này đều biết lý thuyết cộng sản là sai lầm, thiên đưòng xã hội chủ nghĩa là hoang tưởng và chế độ cộng sản đương thời thối nát, yếu kém không thể mang ấm no, hạnh phúc đến cho người dân thì làm gì có thể đưa đất nước tiến lên nước mạnh dân giàu, xã hội công bằng, dân chủ văn minh?

Rất hiếm người không thấy đảng, chế độ cộng sản chính là rào cản khiến cho đất nước không thể tiến lên hùng cường thịnh vượng và qua thời gian dài độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội là bằng chứng xác thực giúp cho mọi người thấy rằng đảng chế dộ cộng sản không thể mang đến nước mạnh dân giàu, xã hội công bằng, dân chủ văn minh và đảng, chế độ cộng sản chỉ có “tài” dìm đất nước xuống đáy đói nghèo lạc hậu, chậm tiến...xã hội băng hoại, đạo đức suy đồi...là sự thật hiển nhiên không thể chối bỏ.

Thế cho nên trong số những người thấy những bất cập, yếu kém thối nát của bộ máy đảng, nhà nước đương quyền đã lên tiếng đấu tranh chống lại chính sách sai lầm tồn tại trước mắt mà không ai có thể che đậy hay chối cãi được.Thế nhưng những người tham gia đấu tranh chống độc tài cộng sản vẫn có người vướng mắc quá khứ lẫn do hậu quả tuyên truyền, giáo dục tẩy não, nhồi sọ của tuyên giáo cộng sản nên ngộ nhận tưởng rằng sai lầm thối nát và việc mất dân chủ, thiếu tự do, nhân quyền bị chà đạp thô bạo của chế độ trong hiện tại là do lãnh đạo đương thời làm sai, không chịu thực hiện lời dạy của bác đảng chứ lời dạy bác, chủ trương chính sách của đảng luôn đúng - nói cách khác là họ nghĩ lãnh đạo hiện thời làm sai chứ đường lối của bác đảng không sai!

Do đó trong phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền vẫn còn một số cá nhân có nguồn gốc cộng sản do ảnh hưởng tuyên truyền của tuyên giáo cộng sản nên sự đấu tranh của họ còn gặp nhiều giới hạn. Sự giới hạn tồn tại bởi họ cứ đinh ninh rằng đảng, chế độ cộng sản có thể sửa chữa được, thậm chí trong đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền họ vẫn còn tin cộng sản đời đầu tốt đời nay xấu và kính cẩn dẫn lời Hồ Chí Minh “giảng dạy” rất bình dân học vụ lẫn chôm chỉa ý tư tưởng của những nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại về tự do, dân chủ nhân quyền đại khái như sau:

...Nước độc lập mà dân không được tự do thì độc lập ấy không có ý nghĩa gì... Dân chủ là dân làm chủ mọi lợi ích, quyền hạn thuộc về nhân dân... Công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận, tự do xuất bản, tự do tổ chức và hội họp, tự do tín ngưỡng, tự do cư trú, đi lại trong nước và ngoài nước…Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Có lẽ rất nhiều người thấy, những người đấu tranh thoát ra từ cái nôi cộng sản, không những dẫn lời Hồ Chí Minh đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền trên các phương tiện truyền thông mà ngay cả xuống đường chống Tàu xâm lược lẫn xuống đường đòi nhà cửa ruộng vườn bị những tên cướp nhân danh đảng, nhà nước cưỡng cướp. Họ mang theo ảnh Hồ Chí Minh, cầm cờ, mặc trên người, quấn trên đầu biểu tượng cờ đỏ sao vàng, tay cầm giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ, ngực đeo đầy huân, huy chương và khi bị lực lượng công an, an ninh ra tay trấn áp thì vừa khóc, vừa kêu cứu “...đảng ơi, nhà nước ơi, thủ tướng ơi cứu chúng tôi với..” Thế nhưng với trấn áp kiểu cộng sản thì  rất “bình đẳng”chúng “dần” cho lên bờ xuống ruộng, không chừa bất cứ ai, dù là thành phần có công hay không có công với cách mạng!

Ngày nay sau gần một thập niên thông tin mạng bùng nổ, từ lúc các trang mạng thưa thớt không chuyên nghiệp lúc ban đầu đến lúc tràn ngập nở rộ chuyên nghiệp như bây giờ đã có nhiều thay đổi tích cực đáng khích lệ. Thay đổi từ số lượng đến chất lượng, thay đổi cả tư duy, nhận thức về Hồ Chí Minh, về đảng CSVN của các cá nhân, tổ chức, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền trong đó có nhiều cá nhân có nguồn gốc đảng và các thành phần có nhiều quyền lợi liên quan tới đảng.

Cụ thể là những tài liệu bí mật phơi bày sự thật liên quan đến Hồ Chí Minh, đến đảng CSVN được phổ biến, lưu trữ trên các trang mạng báo lề dân, các trang mạng xã hội quốc tế... đã từng bước phá vỡ ánh hào quang giả tạo của bác đảng do tuyên giáo cộng sản dựng lên. Từ đó giúp cho những cá nhân đấu tranh có nguồn gốc cộng sản dần thay đổi tư duy nhận thức, nhận ra bản chất phi nhân, độc ác của lãnh đạo đảng CSVN và dần dần xa rời các biểu tượng liên quan đến CSVN khi xuống đường đấu tranh cho mục tiêu, lợi ích chung hoặc riêng cho mọi thành phần, nguồn gốc xuất thân của họ.

Giờ đây đa phần đã biết, với các lãnh đạo cộng sản liên tục nhiều đời, chúng chẳng có tình đồng chí cũng chẳng có nghĩa đồng bào chi sất! Với chúng chỉ có quyền lực, quyền lợi là trên hết, là sự thật không thể chối bỏ và lãnh đạo cộng sản cũng không thể che đậy bản chất phi nhân dưới ánh sáng văn minh của thời đại tin học này. Thế cho nên những cuộc xuống đường đấu tranh chống Tàu xâm lược của người dân yêu nước và của dân oan chống tham quan trong những năm gần đây, hiếm thấy bóng dáng cờ đỏ sao vàng, hình ảnh Hồ Chí Minh, những huân chương, huy chương kháng chiến theo họ xuống đường cho mục tiêu đòi quyền lợi riêng hay chung như trước kia.

Điểm thay đổi tích cực khác nữa là trên các báo lề dân, có tiếng nói đấu tranh của những người có nguồn gốc đảng, nhất là các cựu lãnh đạo cao cấp của đảng nhà nước, các trí thức xã hội chủ nghĩa nhờ vào các tài liệu đa chiều đã có cái nhìn xuyên suốt từ quá khứ đến hiện tại của đảng, chế độ nên gần như họ không còn trích dẫn lời dạy của Hồ Chí Minh và kể lể công lao đánh đuổi thực dân, đế quốc của đảng CSVN. Hiện nay ít nghe họ nhắc đến, có thể vì họ đã biết rõ bộ mặt thật của Hồ Chí Minh, của các lãnh đạo Duẩn, Chinh Đồng Giáp, Thọ, Hoàn...Mười, Anh, Nông, Dân, Phiêu... “ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc”cùng nhiều sự thật động trời thuộc loại “tội ác” thâm cung bí sử của đảng CSVN.

Điển hình là những phát biểu của các trí thức xã hội chủ nghĩa “phản biện trung thành” “đấu tranh nửa vời” chống sai trái, bất cập của các chủ trương, chính sách hiện hành của chế độ nhưng vẫn xem Hồ Chí Minh là “thánh” bất cả xâm phạm và đảng CSVN là một lực lượng chính trị không thể thay thế, với cách phản biện trung thành, đấu tranh nửa vời gây nhiều tranh cãi trong công cuộc đấu tranh chống độc tài toàn trị CSVN.

Kể từ các phát biểu, các bài viết của những trí thức xã hội chủ nghĩa phát tán trên nhiều kênh thông tin gây nhiều tranh cãi đại loại như “cộng sản đời đầu tốt đời nay không tốt...Cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức, ,lối sống là do tác động của kinh tế thị trường...nếu bác còn sống, đất nước ta không bệ rạc như ngày nay...bác nói như thế này...bác dạy như thế kia...bác bảo dân chủ là cho dân mở miệng...”

Phải nhìn nhận rằng cho đến hôm nay, ngay thời điểm này, thành phần trí thức xuất thân từ nhà nước xã hội chủ nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đã có thay đổi nhận thức khá tích cực đáng ghi nhận. Những biến chuyển tư tưởng này được thể hiện qua các lời phát biểu, các bài viết trên các trang mạng báo lề dân trong thời gian gần đây - có nghĩa là họ đã không còn trích dẫn lời của lãnh tụ cộng sản, nhất là các lời được xem như châm ngôn, là kim chỉ nam của lãnh tụ Hồ Chí Minh và cũng ít khi thấy họ nói đến sự lãnh đạo tài tình sáng suốt, không thể thay thế của đảng CSVN.

Những diễn biến hòa bình trong tư tưởng của các trí thức xã hội chủ nghĩa không đồng nhất có người nhanh có kẻ chậm và cũng không dễ cho chúng ta xác định nguyên nhân sâu xa khi chỉ đánh giá chuyển biến tư tưởng trên nội dung các lời phát biểu cùng với các bài viết của họ?

Theo kinh nghiệm chuyển biến tư tưởng bản thân của những con người bình thường, kết hợp với suy nghĩ của những người lương thiện, có tâm lành thì khi biết được sự thật đạo đức giả Hồ Chí Minh và sự tàn ác của các lãnh đạo đảng CSVN. Chắc chắn không mấy ai có lương tâm lại còn tin vào đảng, chế độ cộng sản có khả năng tạo lập xã hội công bằng, dân chủ văn minh cho đất nước, dân tộc Việt Nam và chắc chắn khi biết sự thật trần trụi của bác đảng, không ai có thể trơ trẻn đến độ mở mồm trích dẫn lời dạy của Hồ Chí Minh cũng như nhiệt tình góp phần giúp đảng tự chấn chỉnh, tự đổi mới...như có một số người đấu tranh chống độc tài cộng sản lãng mạn hô hào!

Cũng chính từ chuyển biến tư tưởng của bản thân do trí năng phát triển theo thời gian, từ bé đến lớn giúp cho ta tiếp cận thông tin, phân tích thông tin để có cơ sở thay đổi nhận thức và tư duy. Trên nền tảng đó cho chúng ta thấy rằng các ông cựu tướng lãnh quân đội nhân dân, các ông bà cựu quan chức, các trí thức xã hội chủ nghĩa tham gia phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền còn gặp nhiều giới hạn do vướng mắc một số rào cản không thể vượt qua. Trong đó có hạn chế sử dụng phương tiện kỹ thuật truyền thông thời hiện đại để tiếp cận nhiều tài liệu “tội ác vượt tầm thời đại” của bác đảng nên chưa hiểu đúng, hiểu đủ về Hồ Chí Minh, về đảng CSVN nên họ đấu tranh nửa vời và chỉ mạnh mẽ phản biện trung thành.

Chính vì lẽ đó nên có không ít người tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền xuất thân từ gốc cộng sản nhiệt tình, mạnh mẽ đấu tranh chống xấu ác nhưng vẫn còn ôm theo tượng bác “đọc kinh” Hồ Chí Minh, đeo vòng kim cô “xã hội chủ nghĩa”của đảng cộng sản trên đầu vì thiếu thông tin về bác đảng do những hạn chế nhất định của chính họ. Do đó, các chiến sĩ thông tin cần hoạt động tích cực, hoạt động nhiều hơn nữa trên mặt trận truyền thông để chuyển tải những thông tin trung thực, chính xác cần thông tin đến những nơi, những địa chỉ chúng ta cần phổ biến nhằm tháo gỡ rào cản quá khứ, thu ngắn khoảng cách hiểu biết, nhận thức về hồ Chí Minh, vê đảng, chế độ CSVN cho lực lượng, phong trào dân chủ trong công cuộc đấu tranh giải trừ cộng sản, đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

 

 

 

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.