Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nsa - Tai Vách Mạch Rừng Bao Trùm Thế Giới

04/03/200000:00:00(Xem: 5709)
Chính phủ của một loạt các quốc gia trên thế giới đều chấn động khi hay tin, trong suốt thời gian nhiều năm qua, Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ NSA (National Security Agency) đã bí mật dùng mạng lưới do thám điện tử bí danh Echelon nghe lén hầu hết các cuộc điện đàm, điện thư Email, fax... của các yếu nhân trên toàn thế giới. Thậm chí ngay cả những cuộc trò chuyện qua điện thoại của các nhân vật nổi tiếng đức độ như Đức Giáo Hoàng, Mẹ Theresa, Công Nương Diana... cũng bị cơ quan an ninh NSA ghi âm.

Trong chương trình 60 Minutes vào tối Chủ Nhật, 27 tháng 2 vừa qua, Mike Frost, cựu nhân viên tình báo Gia Nã Đại làm việc trong mạng lưới Echelon đã cho Steve Kroft, phóng viên đài truyền hình CBS biết, toàn bộ mạng lưới tình báo điện tử Echelon của NSA có khả năng nghe lén trung bình mỗi giờ hàng triệu cuộc điện đàm, đọc lén hàng triệu lá thư gửi qua máy fax, hoặc Internet.

Mô tả khả năng do thám tuyệt vời của tình báo Hoa Kỳ, Mike Frost cho biết, mạng lưới điện tử Echelon giống như một chiếc máy hút bụi khổng lồ bao trùm toàn bộ bề mặt trái đất. Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào có cuộc điện đàm qua điện thoại dù là vô tuyến hay hữu tuyến, hoặc có thư từ gửi qua máy fax hoặc qua Internet, Echelon đều nghe được, thấy được một cách dễ dàng tựa như hút những hạt bụi trong không gian.

Mike Frost cũng khẳng định, mạng lưới Echelon không những nghe lén các cuộc điện đàm, thư từ của các yếu nhân trong các chính phủ ngoại quốc mà còn theo dõi luôn cả những vĩ nhân nổi tiếng đức độ trong hàng giáo phẩm, những nhân vật nổi tiếng trong các hoạt động xã hội, trong đó có cả Đức Giáo Hoàng, Mẹ Theresa, Công Nương Diana...

Ngoài ra, theo lời của Margaret Newsham, nữ nhân viên từng làm việc cho NSA tại một trong những trung tâm tình báo điện tử lớn nhất của NSA ở Menwith Hill, Anh Quốc, hầu hết các chính trị gia, các lãnh tụ của các tổ chức chính trị trên lãnh thổ Hoa Kỳ cũng đều là đối tượng bị mạng lưới Echelon theo dõi và nghe lén. Margaret cho biết, có lần cô đã bàng hoàng ngạc nhiên khi tình cờ nghe được trong máy nghe lén giọng nói rõ mồn một của thượng nghị sĩ Strom Thurmond.

Một nhân vật khác tên là Wayne Madsen, với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc cho NSA và các cơ quan tình báo của Mỹ, cũng lên tiếng xác nhận: "Bất cứ ai có những hoạt động chính trị trên lãnh thổ Hoa Kỳ, không sớm thì muộn những cuộc điện đàm, hoặc thư từ của người đó đều xuất hiện trên màn ảnh radar của NSA".

Những tiết lộ động trời của những nhân vật trên không khác chi như dầu đổ vô lửa, khiến chính phủ các quốc gia Châu Âu vô cùng tức giận. Đầu tuần trước, Quốc Hội Châu Âu đã chính thức gửi công hàm tố cáo Hoa Kỳ đã sử dụng hệ thống Echelon bí mật thu thập những tin tức thương mại, giúp cho các công ty Mỹ qua mặt các công ty Châu Âu, giành được những hợp đồng làm ăn béo bở.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã bác bỏ lời cáo buộc được mệnh danh là "vô căn cứ này". Thậm chí Bộ Ngoại Giao Mỹ còn xác nhận, chính phủ Mỹ không hề hay biết gì đến mạng lưới tình báo điện tử Echelon.

Nhưng cũng trong chương trình 60 Minutes của đài CBS, dân biểu đảng Cộng Hòa Porter Goss, Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ, cơ quan đặc trách việc giám sát NSA, đã lên tiếng xác nhận, quả thực mạng lưới tình báo điện tử Hoa Kỳ có khả năng theo dõi mọi cuộc trò chuyện qua điện thoại ở khắp nơi trên thế giới, kể cả những cuộc điện đàm của chính bản thân ông. Tuy nhiên, dân biểu Porter Goss khẳng định: Khả năng là một chuyện, còn được phép làm hay không lại là chuyện khác. Nói cách khác, theo ông Perter Goss, chính phủ Hoa Kỳ đã có đầy đủ những biện pháp cần thiết để bảo đảm cơ quan NSA thu thập những tin tức cần thiết cho nền an ninh Hoa Kỳ mà không vi phạm quyền tự do cá nhân.

Cơ quan an ninh NSA trực tiếp điều hành mạng lưới tình báo điện tử Echelon với sự giúp đỡ của Anh, Gia Nã Đại, Úc và Tân Tây Lan. Tại các quốc gia vừa nêu, Echelon đều có những căn cứ với các phương tiện điện tử tối tân có khả năng nghe, đọc, theo dõi và phân tích các cuộc điện đàm, điện thư xảy ra trong vùng. Riêng các cuộc điện đàm, điện thư bằng ngoại ngữ, đều được phiên dịch sang tiếng Anh nếu thấy cần thiết. Cơ quan NSA cũng còn là nơi tập trung một đội ngũ thông ngôn phiên dịch lớn nhất, có khả năng dịch nhanh nhất thế giới. Tại NSA có nhiều chuyên viên thông hiểu hàng chục ngôn ngữ.

Tất cả những dữ kiện thu thập được qua mạng lưới Echelon sẽ được chuyển vô những máy siêu điện toán. Với những chương trình điện toán đặc biệt, các máy siêu điện toán sẽ sàng lọc các cuộc điện đàm, các bức điện thư để phát hiện ra những từ ngữ then chốt liên quan đến ma túy, khủng bố, hoặc những hoạt động thù nghịch nhằm chống lại Hoa Kỳ hoặc các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Theo lời trình bầy của Mike Frost trong chương trình 60 Minutes, tuy mạng lưới tình báo điện tử Echelon rất tối tân, nhưng vì hoạt động một cách máy móc, nên nhiều khi mắc phải những sai lầm tai hại và rất ấu trĩ. Thí dụ như có một người mẹ khi nói chuyện với bạn, đề cập đến chuyện người con trai của bà mang đến trường một trái táo, máy điện tử đã phiên dịch trái táo từ tiếng ngoại ngữ thành "trái bom" trong tiếng Anh, nên lập tức tên của bà được chuyển vô danh mục đen và bị cơ quan an ninh của Mỹ theo dõi.

Thông thường, tại các quốc gia tự do dân chủ đều có luật pháp nghiêm cấm không cho chính phủ nghe lén các cuộc điện đàm của công dân nếu không có sự chấp thuận của tòa án. Tuy nhiên, theo lời thú nhận của Mike Frost, nhân viên làm việc trong mạng lưới Echelon của quốc gia A vẫn bí mật theo dõi những công dân của quốc gia B theo yêu cầu của chính phủ quốc gia B. Cụ thể như trước đây, xếp tình báo Gia Nã Đại trong mạng lưới Echelon vẫn bí mật theo dõi các nhân viên trong chính phủ Anh theo yêu cầu của nữ thủ tướng Margaret Thatcher.

Một số nhân viên tình báo thuộc mạng lưới Echelon cũng thừa nhận, trong suốt thời gian dài, họ có bổn phận theo dõi các cuộc điện đàm của công nương Diana và Mark Thatcher, con trai của nữ thủ tướng Anh Thatcher. Nguyên nhân khiến cơ quan NSA Hoa Kỳ để ý đến Diana là do Diana có những hoạt động từ thiện quốc tế và hoạt động chống việc chế tạo mìn trên toàn cầu. Những hoạt động này đã khiến Diana quan hệ với các chính phủ, các tổ chức thiên tả, có đường lối thiếu thân thiện với Hoa Kỳ. Riêng Mark Thatcher bị NSA theo dõi là do Anh quốc và Saudi Arabia đã có những thương thuyết béo bở trong việc mua bán vũ khí.

Ngoài việc theo dõi các yếu nhân trên thế giới, cơ quan NSA còn theo dõi nhiều tổ chức quốc tế như Hội Ân Xá Quốc Tế, Hội Hoàn Cầu Khải Tượng, Christian Aid, Greenpeace, Tòa Thánh Vatican... Ngoài ra, các chính phủ, các công ty xuyên quốc gia, các nhân tài ngoại hạng trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, thể thao... cũng nằm trong danh sách bị NSA theo dõi, nghe lén. Riêng những tổ chức chính trị, tôn giáo dù là hợp pháp hay bất hợp pháp, một khi có người sinh hoạt trên lãnh thổ Hoa Kỳ, cũng đều là mục tiêu để NSA theo dõi, thu thập tin tức.

Một chuyên viên làm việc tại NSA đã cho biết, với điều kiện không tiết lộ danh tính:

- Trên lý thuyết, bất cứ ai đã dùng điện thoại, mobile, fax, email, hay trao đổi tin tức qua vệ tinh, mạng lưới Echelon đều có thể ghi âm. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ những cuộc điện đàm của những nhân vật quan trọng, của những kẻ bị Mỹ tình nghi, hoặc nội dung cuộc điện đàm có những điểm đáng nghi ngờ, mới được sàng lọc và lưu trữ trong máy siêu điện toán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.