Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Do Thái: Obama Thua

21/03/201500:00:00(Xem: 4903)
Sự kiện và thời sự mới đây cho biết ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng mãn nhiệm Israel, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4, trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 17/03/2015. Ông là người bất bình TT Obama và Ngoại Trưởng Kerry trong việc thậm thò, thậm thụt với Iran trong vấn đề nguyên tử mà Do Thái coi là vấn đề sanh tử của quốc gia dân tộc mình. TT Obama viện lẽ TT Netanyahu sắp tranh cử nên không tiếp kiến TT Netanyahu. Vị này vì quyền lợi quốc gia Do Thái quyền biến, quay sang Quốc Hội Mỹ mà lưỡng viện do Đảng Cộng Hoà đối lập với TT Obama chiếm quyền đa số. Quốc Hội mời TT Netenyahu đọc diễn văn long trọng tại phiên họp khoáng đại. TT Obama nổi nóng thêm, phê bình Quốc Hội muốn lấn quyền ngoại giao của Hành pháp. Qua bầu cử dân chúng cử tri Do Thái dồn phiếu cho cánh hữu và TT Netanyahu, thắng lợi lớn; đảng cánh hữu Likud được 30 ghế trong quốc hội so với 24 ghế của đối thủ công đảng. Thủ Tướng Netanyahu tái đắc cử, trở thành thêm một thất bại lớn của TT Obama: (1) trong quan niệm về chủ quyền quốc gia của một nước dù nhược tiểu, (2) trong cách ngoại giao với một đồng minh truyền thống Do Thái, và (3) trong tương quan hành pháp và lập pháp Mỹ.

Một, là một thất bại lớn của TT Obama trong quan niệm về chủ quyền của một quốc gia dân tộc. Rất tiếc TT Obama vốn xuất thân từ một sắc tộc thiểu số gốc Phi Châu ở Mỹ, lẽ ra rất thấm thía với nỗi buồn thiểu số, nổi nhục da màu trong xã hội người Mỹ Trắng là đa số. Nhưng khi ngoại giao với một nước nhỏ, Ông gần như không chú ý tới cảm nghĩ ấy của quốc gia dân tộc Do Thái. Đối với một quốc gia dân tộc nhược tiểu, chủ quyền quốc gia, sự sống còn của một dân tộc là điều không thể thương lượng, dù có núi xương sông máu cũng hy sinh cho sự tồn vong của quốc gia dân tộc, chớ đừng nói áp lực, cưỡng bức dù đến từ đâu, do ai.

Số phiếu đa số của người Do Thái dành cho TT Netenyahu là một phản ứng rõ rệt của nguời Do Thái cho TT Obama thấy tinh thần bất khuất của quốc gia dân tộc Do Thái, ý chí kiên cường bảo vệ chánh nghĩa của chánh quyền Do Thái, bất chấp áp lực chánh trị, ngoại giao, viện trợ của dồng minh siêu cường.

Hai, là thất bại ngoại giao của TT Obama với một đồng minh truyền thống Do Thái. Số phiếu đó dân chúng Do Thái cũng muốn nhắc nhở TT Obama biết Ông là một người "ngây thơ" trong ngoại giao với thế giới Á rập và người quá "cơ hội" chủ nghĩa trong đàm phán với Iran để đạt được một "thỏa thuận tồi và nguy hiểm" cho an ninh của Israel, như TT Netenyahu đã trình bày trước Quốc Hội Mỹ sau khi TT Obama viện lẽ không tiếp kiến Ông. TT Obama tức giận chỉ trích Quốc Hội Mỹ và TT Do Thái. Và Ông kỳ vọng cuộc bầu cử là cơ hội loại bỏ TT Netenyahu.

Nhưng người Do Thái qua bầu cử trả lời cho TT Obama biết là người Do Thái sống trong thế giới hận thù Á rập, người Do Thái hiểu biết, kinh nghiệm nhiều và rõ hơn TT Obama chỉ biết qua lý thuyết, giấy tờ. Cuộc bầu cử của người Do Thái chứng minh, biến định hướng của TT Obama và Ngoại Trưởng Kerry muốn Palestin và Do Thái đi đến một nền hòa bình dựa trên nguyên tắc hai nhà nước do TT Obama định hướng. Nó cũng biến những tháng ngày của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nỗ lực qua lại giữa Israel, Palestine và các quốc gia Ả Rập thành vô ích, tan theo mây khói. Và những lời tuyên bố, biện minh của TT Obama về cuộc hội nghị với Iran coi như gió vào nhà trống.


Công luận thế giới bất lợi cho uy tín của TT Obama. Báo Pháp từ Le Figaro thiên hữu, Liberation thiên tả, kể cả LHumanité của Đảng CS đếu nhận định Netanyahu trở nên còn mạnh hơn bao giờ hết, thắng lợi kỳ này TT Netenyahu là một cái tát chính trị và một bài toán hóc búa cho Barack Obama. Chính báo Mỹ như Wall Street Journal cũng nói thắng cử của TT Netenyahu là thất bại chính trị và chiến lược, “quá đắng” cho TT Obama.

Ba, là thất bại của TT Obama trong tương quan hành pháp và lập pháp Mỹ và cho Đảng Dân Chủ của Ông trong cuộc bầu cử quan trọng nhứt 4 năm một lần vào 2016. TT Obama viện lẽ không tiếp kiến TT Netenyahu trong thời gian sắp bầu cử. Lý luận nghe chừng như rất vô tư trong cuộc bầu cử của Do Thái. Nhưng nói vậy chớ không phải vậy mà tệ hơn vậy nhiều. Không ai dù hùng biện thế mấy lại có thể lấy thúng úp voi được. Xung khắc tư tưởng và sách lược của TT Obama và Ngoại Trưởng Kerry với TT Netanyahu về vấn đề Palestine và Iran rõ như ban ngày, xảy ra khá lâu rồi, báo chí nói rất nhiều. TT Netenyahu coi việc TT Obama chủ trương hoà đàm với Iran, nâng cấp Palestine lên thành quốc gia là những điều tai hại liên quan đến sự tồn vong của Do Thái. TT Do Thái xin gặp TT Obama là muốn bàn bạc với TT Obama về những thiệt hại ấy, chớ không phải để lấy “uy” của TT Obama làm thế tranh cử cho đảng Likud của Ông.

Quốc Hội lưỡng viện do Cộng Hoà kiểm soát khai thác tình hình liền. Quốc Hội mời TT Netenyahu đọc diễn văn long trọng trước khoáng đại của Viện. TT Obama nổi giận chỉ trích lung tung, nào Quốc Hội vượt quyền ngoại giao, nào TT Do Thái sai tập tục ngoại giao. Kết quả, TT Obama, đảng Dân Chủ thêm thù bớt bạn. Quốc Hội, Đảng Cộng Hoà thêm bạn, được lòng người Do Thái ở Do Thái và người Mỹ gốc Do Thái ở Mỹ. Cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái ở Mỹ là một tổ chức rất năng động hữu hiệu trong bầu cử. Người ta nói những người Do Thái này có tiếng nói trong chánh quyền trong bóng tối của Mỹ.

TT Obama còn kẹt phé một điều nữa với Phó TT Biden. TT Obama phải nói phải quấy với Phó TT Biden vốn có nhiều ưu ái với Do Thái và sắc tộc Do Thái ở Mỹ. TT Obama phải nhờ TT Biden thông cảm “kiếm chuyện vắng mặt” để khỏi chủ toạ phiên họp lưỡng viện này chiếu hiến pháp Phó tổng Thống là người chủ toạ phiên họp của Thượng Viện.

Cái gì chưa chắc, chớ cái chắc là trước mắt, thế nào Ô Netenyahu cũng được tái bầu làm thủ tướng một nhiệm kỳ nữa cho Do Thái. Thời gian nắm thủ tướng dài hơn thời gian TT Obama còn làm tổng thống chỉ còn non 2 năm nữa thôi. Tương quan giữa hai Ông Obama và Netanyahu chắc cũng khó nồng ấm.

Sau cuộc bầu cử ở Do Thái, TT Obama lại thua, khối cử tri Mỹ gốc Do Thái và những nhà tài phiệt Mỹ gốc Do Thái ở Mỹ chắc gần gũi với Cộng Hoà hơn với Dân Chủ trong kỳ bầu cử Quốc Hội và tổng thống năm 2016.

Còn cái mộng của TT Obama và Ngoại Trưởng Kerry chủ hòa hoá chủ bại tốn nhân tài vật lực và thì giờ đưa Palestine lên thành quốc gia sống chung hoà bình với Do Thái và nhường nhịn Iran trong vấn đề tinh chế nguyên tử chiến tranh hay hoà bình, chỉ là giấc mộng, như dã tràng xe cát Biển Đông, nhọc nhằn mà chắng nên công cán gì, mà lại mất lòng Do Thái là đồng minh sanh tử của Mỹ trong thế giới Á rập đầy hận thù./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
26/03/201521:41:50
Khách
Hảy đem cái lợi ích về kinh tế ,xả hội dưới thời Obama có hơi dưới thời Busch thì sẻ thấy công lao của Tt Obama thôi mà .
22/03/201504:59:11
Khách
That chinh xac.
21/03/201516:10:29
Khách
Nước Mỷ ngày nay với một vị tổng thống rụt rè, thiếu kinh nghiệm chính trị, khi thấy tình hình có chút phát triển thì nhào ra nhận công trạng của mình, còn khi gặp phải tình hình khó khăn thì đổ cho người tiền nhiệm .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.