Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Afghanistan Ghani Sắp Công Du Hoa Kỳ: Afghan Muốn Mỹ Để Lại 10000 Quân, Mỹ Muốn Để Lại 5,500

21/03/201500:00:00(Xem: 1195)
WASHINGTON - Khi TT Afghanistan chuẩn bị chuyến công du Hoa Kỳ đầu tiên, từ ngày 22 đến ngày 25-3, một số vấn đề cấp bách đuợc đưa vào nghị trình thảo luận tại Bạch Ốc, gồm: triệt thoái quân số Hoa Kỳ còn lại, hoà đàm với Taleban, và khôi phục kinh tế trong nước.

TT Obama sẽ tiếp TT Ghani và hành pháp trưởng Abdullah tại phòng Bầu Dục của Bạch Ốc trong lúc Washington cân nhắc nhu cầu giảm quân số lưu trú tại Afghanistan xuống còn 5500 binh sĩ trước cuối năm.

Trong thời gian viếng thăm Hoa Kỳ, phái đoàn của TT Ghani cũng dự “đối thoại chiến luợc cấp cao” do ngoại trưởng John Kerry tiếp đón tại Camp David.

Giới chuyên môn tin rằng đề tài rút lực luợng quân sự Hoa Kỳ là quan trọng nhất, vì không như cựu TT Karzai, lãnh tụ Ghani đã nhiều lần nhắc lại yêu cầu triển hạn rút 10,000 binh sĩ Hoa Kỳ. Ông Ghani đến thủ đô Washington vào lúc các quan hệ song phương đang ấm lại.

Nhà phân tích Michael Kugelman của Woodrow Wilson Center for Scholars (trụ sở tại Washington) nhận xét: TT Ghani nói và làm như là tấu nhạc mà Bạch Ốc muốn nghe, như ký thỏa ước an ninh mà TT Karzai từ chối, không cấm đột kích đêm như lệnh của ông Karzai – có lẽ ông Obama nhận thấy ông Ghani là người có thể làm việc chung.

Theo chuyên gia an ninh quốc tế Jason Campbell của RAND, các ưu tiên của 2 lãnh tụ Ghani-Abdullah là bảo đảm với Washington rằng ổn định và thịnh vượng lâu dài của Afghanistan là phù hợp với quyền lợi mọi người và rằng họ có khả năng thực hiện các thay đổi cần thiết để xứng đáng đuợc cộng đồng quốc tế hậu thuẫn.


Trong vài tuần lễ gần đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ gồm đa số là phe CH có ý hoài nghi về dự định giảm dần quân số Hoa Kỳ tại Afghanistan có thể đe dọa các thành tựu 13 năm qua, nhất là vì cơ nguy gia tăng từ Taleban và ISIS – giới phân tích nghĩ rằng Washington đã bỏ ý định triệt thoái trước 2016, nghĩa là duy trì các căn cứ hoạt động tại Kandahar, Bagram, Jalalabad lâu hơn, theo lời ông Campbell. Nhưng, không nhất thiết 10,000 binh sĩ Hoa Kỳ lưu lại sau năm 2016.

Mặt khác, báo cáo của LHQ mô tả tình hình an ninh tại Afghanistan là mong manh, với gần 3700 thường dân thiệt mạng trong năm qua, là nhiều nhất 5 năm. Hơn nữa, truởng phái bộ LHQ Nicholas Hayson nói “Chớ coi nhẹ mối đe dọa ISIS”. Tại Afghanistan hiện còn 13,000 quân nhân ngoại nhập, nhưng là lực luợng không chiến đấu, giúp huấn luyện và cố vấn 350,000 binh sĩ bản xứ nay gánh vác toàn bộ trách nhiệm an ninh. Tình hình an ninh biến động vào lúc này giải thích lý do hoà đàm và hoà giải với Taleban là ưu tiên của TT Ghani.

Nguyên thủ Afghanistan công du Hoa Kỳ sau các chuyến đi Pakistan và Trung Quốc, 2 nước ở vào vị trí có thể giúp Kabul đạt tới các mục tiêu vừa kể. Bắc Kinh đã lên tiếng xác nhận sẵn sàng hậu thuẫn Kabul. Trong khi đó, chưa thấy dấu hiệu các thủ lãnh Taleban đồng ý hoà đàm với Kabul, và không thể giả định Taleban muốn hoà bình, như thẩm định của nhà phân tích Kugelman. Theo ông, các thảo luận tích cực đòi hỏi thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,