Hôm nay,  

Đầu Xuân Đi Thăm Bạn Tại Vùng Vịnh (III)

17/03/201500:00:00(Xem: 3907)

Tiếp theo hai bài đã được phổ biến gần đây, tôi xin tường thuật về những cuộc gặp gỡ thăm viếng các bạn hữu khác nữa tại vùng Vịnh nhân dịp Đầu Xuân Ất Mùi 2015.

VI – Thăm viếng tại gia với nhà giáo – nhà báo Bùi Văn Phú tại thị trấn Pinole ở phía Đông Vùng Vịnh (East Bay).

Tối ngày 25 tháng Hai, ngay sau khi kết thúc buổi giới thiệu bản dịch tiếng Anh của tác phẩm “Giải Khăn Sô Cho Huế” của nhà văn Nhã Ca tại Đại học UC Berkeley, tôi đã được anh Bùi Văn Phú chở về nhà anh cũng gần với Berkeley - để dùng cơm tối với gia đình và nghỉ qua đêm luôn. Và chúng tôi đã có dịp chuyện trò tâm sự thật là thỏai mái với nhau trong nhiều tiếng đồng hồ giữa bàu không khí ấm cúng của một gia đình người Việt mà đã có sự hội nhập khá thành công trên đất Mỹ - nhưng vẫn còn duy trì được cái phong cách đạo hạnh dễ thương của truyền thống dân tộc.

Bùi Văn Phú năm nay chưa đến 60 tuổi, nhưng đã nổi tiếng là một người trẻ mà có thành tích họat động khá đa dạng và bền bỉ từ trên 30 năm nay tại nước Mỹ cũng như tại nhiều nơi trên thế giới. Qua Mỹ từ năm 1975, Phú đã đến theo học tại UC Berkeley rất sớm. Và sau khi tốt nghiệp tại trường này, anh đã tình nguyện gia nhập Đòan Thanh niên Chí Nguyện Peace Corps từ đầu thập niên 1980. Sau thời gian thụ huấn sơ khởi, anh được bố trí đi dậy môn khoa học tại một trường Trung học thuộc nước Togo ở Phi châu. Vì Togo trước đây là một thuộc địa của Pháp, nên vẫn còn sử dụng tiếng Pháp trong các trường học. Do đó mà thầy giáo Phú lại được học thêm về Pháp văn để có thể giảng bài cho các học sinh tại xứ này được. Anh cho biết vì chỉ dậy môn Tóan, Lý Hóa, nên việc sử dụng tiếng Pháp tương đối cũng không đòi hỏi phải nhuần nhuyễn thông thạo lắm như trường hợp của các vị giảng dậy về văn chương.

Sau mấy năm làm việc với Peace Corps, thì anh Phú lại tham gia với chương trình giáo dục của Liên Hiệp Quốc dành riêng cho người tỵ nạn tại Đông Nam Á. Nhờ vậy mà anh có cơ hội giúp đỡ các thuyền nhân Việt Nam trong các trại tỵ nạn ở Hongkong, Philippines v.v...

Sau những năm tham gia họat động thiện nguyện quốc tế, Phú trở về Mỹ và nhận việc giảng dậy môn tóan thống kê va xác xuất tại một trường Đại học Cộng đồng (College) trong vùng Vịnh. Đồng thời anh cũng tham gia viết bài cho các tờ báo ở địa phương cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Rồi lập gia đình và đã có 2 cháu đã đến tuổi vào đại học.

Phú cho biết hiện chỉ còn dậy có chừng 10 giờ một tuần lễ, nên có nhiều thời gian dành cho việc nghiên cứu, viết lách.

Anh cho biết dành khá nhiều giờ để đọc sách báo và tìm kiếm tài liệu ở các thư viện trong vùng – đặc biệt là tại thư viện của UC Berkeley là ngôi trường anh đã theo học từ 40 năm trước khi mới đặt chân lên xứ Mỹ. Vì chịu khó tham khảo tài liệu như vậy, nên các bài viết của nhà báo Bùi Văn Phú luôn có giá trị và được người đọc đánh giá cao – vì tính chất vừa sáng sủa gọn ghẽ, mà vừa có sự thận trọng mực thước theo đúng với tiêu chuẩn của giới truyền thông báo chí trong dòng chính của xã hội Hoa kỳ.

Phú cho biết là mình không phải là một nhà viết báo chuyên nghiệp, mà nghề chính của anh là một nhà giáo. Chuyện anh tham gia viết báo chỉ có tính cách tự nguyện vô vụ lợi nhằm để phục vụ cộng đồng mà thôi. Tuy vậy, độc giả người Việt cũng như người Mỹ đều nhận ra được sự thẳng thắn quân bình và trong sáng của anh được biểu lộ rõ nét trong bất kỳ bài báo nào của anh – mà được đăng tải trên nhiều diễn đàn truyền thông có uy tín vững vàng, điển hình như của BBC, VOA và đủ lọai báo chí Việt, Mỹ trong vùng Vịnh.

Phú cho biết kể từ ngày quan hệ ngọai giao Việt Mỹ được tái lập vào năm 1995, thì anh đã nhiều lần đề nghị với giới lãnh đạo Peace Corps để khai triển họat động của Đòan này tại Việt Nam, và với tư cách là một cựu thiện nguyện viên anh sẵn sàng góp phần với chương trình của Peace Corps tại quê hương bản quán của mình. Nhưng coi bộ Hà nội vẫn còn e ngại cái chuyện “Diễn biến Hòa bình”, nên cho đến nay thì việc này cũng chưa thể thực hiện được.

Nói chung, thì anh Phú có sự suy nghĩ và hành động theo sát với dòng chính của xã hội Mỹ - tức là có một tầm nhìn khóang đạt ở mức tòan cầu (global vision) và cũng tham gia sinh họat có tầm vóc tòan cầu nữa (global action). Mà phạm vi sinh họat thiện nguyện của anh, thì hòan tòan nằm trong khu vực Xã hội Dân sự có tính cách vô vụ lợi, phi chính phủ (non-profit, non-governmental) - chứ không phải là của Nhà nước hay của lãnh vực Thị trường Kinh doanh.

Tại vùng Vịnh, phần đông giới trí thức Mỹ có khuynh hướng chính trị cấp tiến, nhiều người còn đi quá xa về phía tả phái nữa. Cụ thể như hồi thập niên 1960 – 70, họ là thành phần chống đối chiến tranh Việt Nam mạnh mẽ nhất. Nhưng Bùi Văn Phú dù học tập ở Berkeley vốn xưa kia là một “cái ổ phản chiến”, thì anh không hề để cho mình bị lôi cuốn vào cái trào lưu cấp tiến cực đoan đó. Mà anh vẫn giữ vững được cái “căn cước tỵ nạn chính trị” của một người đã quyết tâm rời bỏ đất nước ra đi ngay sau ngày cộng sản chiếm đọat được miền Nam Việt Nam từ ngày 30/4/1975. Đó là một điểm son mà nhiều bạn người Việt cũng như người Mỹ ghi nhận được nơi một nhà giáo và cũng là một nhà báo mà lại thông thạo cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh như Bùi Văn Phú.

VII – Thăm viếng gia đình anh chị Nguyễn Kim & Thành tại San Jose.

Tại San Jose, thì tôi có rất nhiều bạn trong số đó phải kể đến số đông đồng nghiệp trong Luật sư đòan ở Sài gòn, một số bạn trong quân ngũ hồi trước, hay bạn cùng ở tù sau năm 1975, các bạn nhà văn nhà báo v.v…

Anh Nguyễn Kim là bạn cùng khóa 13 Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức và cùng trong ngành Hành Chánh Tài Chánh với tôi từ năm 1962. Gia đình anh qua Mỹ theo diện HO từ năm 1991 và hầu hết các cháu đã trưởng thành thì đều sinh sống quây quần ở vùng San Jose. Anh chị sống riêng tại một căn nhà nhỏ gần khu thương mại của người Việt trên đường Senter, nên việc đi lại rất thuận tiện. Đó cũng là lý do khiến tôi hay tìm đến tá túc ở nhà anh chị mỗi khi đến San Jose. Lần này, tôi đến sống với anh để ngủ qua đêm vào tối ngày Thứ Sáu 28 tháng Hai.Và mỗi khi thuận tiện, thì anh còn hay chở tôi đi chỗ này chỗ nọ trong cái thành phố có tới trên 100 ngàn bà còn người Việt cư ngụ này.

Chị Thành mấy năm nay bị đau nặng về khớp xương, nên mỗi khi di chuyển thì đều phải vịn vào dụng cụ gọi là walker - tức là cái giá đỡ có hai bánh xe gắn dưới chân đáy.

Thường ngày, anh chở chị đến nhà các con để phụ giúp trông coi mấy đứa cháu nội ngọai. Anh chị đều có lòng đạo đức sốt sáng, mỗi ngày đều đi lễ tại nhà thờ Maria Goretti gần nhà và tham gia sinh họat rất siêng năng với nhóm các người bạn lớn tuổi mà đều theo đạo công giáo như anh chị. Anh chị thật là thấm nhuần cái tinh thần “hiền lành và khiêm nhường tận đáy lòng” - mà thường được các bà mẹ ngoan đạo nhắc nhở cho con cháu trong mỗi gia đình. Anh Kim hay tâm sự với tôi câu này mà tôi cứ nhớ hòai: “Tôi luôn theo đúng tôn chỉ của Phong trào Cursillo là “một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em” – để cứ vậy mà đồng hành với tập thể các thành viên trong nhóm”.

Từ nhiều năm nay, anh Kim lại còn là một thành viên rất tích cực năng nổ trong Hội Ái Hữu Hành Chánh Tài Chánh tại miền Bắc California. Được ra khỏi nhà tù cộng sản tương đối sớm, anh Kim tìm mọi cách tương trợ giúp đỡ những chiến hữu gặp khó khăn vì bị giam giữ lâu ngày hơn mình. Anh là một “người khéo tay hay làm”, nên tận tình gánh vác bất kỳ công việc nặng nhọc nào của Hội mà anh em tín nhiệm trao phó cho mình. Vì thế mà các bạn trong ngành rất quí mến và tin tưởng nơi người bạn đồng đội mà có tấm lòng luôn gắn bó vững bền với tập thể như anh.

Gặp lại nhau vào dịp sau Tết Ất Mùi này, chúng tôi thường nhắc lại những kỷ niệm vui buồn chung với nhau đã trên 50 năm qua. Đặc biệt là nhắc đến những người bạn thân thiết, những huynh trưởng trong quân ngũ đã ra đi từ mấy chục năm gần đây – điển hình như anh Nguyễn Xuân Quỳnh mất ở Sài gòn năm 1989, các anh Nguyễn Xuân Sơn, Đào Trần Lâm, Nguyễn Văn Phiên v.v... vừa mới mất ở Mỹ mấy năm gần đây.

Thế hệ chúng tôi đã trải qua nhiều truân chuyên sóng gió vì cuộc chiến kéo dài quá lâu, rồi còn bị đày đọa dưới chế độ độc tài khắc nghiệt tàn bạo của người cộng sản và hiện nay thì phải bỏ lại quê hương đất nước để ra đi định cư ở nước ngòai. Chúng tôi cùng có chung một nỗi niềm tâm sự của lớp người cao tuổi mà chỉ còn trông mong sao cho thế hệ con, cháu có cơ hội thành đạt ở nước ngòai - nhưng vẫn lưu giữ được truyền thống nền nếp nhân bản, nhân ái của cha ông mình đã gây dựng vun đắp lên được từ ngàn xưa.

Có thể nói anh chị Kim & Thành ở San Jose là một trong số những người bạn rất tâm đắc của tôi. Anh chị quả thật là một tiêu biểu đáng quý trong lớp bạn của tôi cùng sinh ra trên đất Bắc, trưởng thành ở miền Nam và bây giờ thì định cư lập nghiệp ở nước ngòai.

Đại đa số lớp con, lớp cháu chúng tôi, thì đều đã hội nhập vững chắc nơi xã hội Âu Mỹ và chúng chẳng còn nghĩ đến chuyện trở về sinh sống tại Việt Nam là quê hương của cha ông mình nữa. Vì thế mà chúng tôi phải cố gắng truyền lại cho các cháu cái ngọn lửa nồng ấm của tinh thần liên đới gắn bó trong nội bộ mỗi dòng tộc nhà mình - cũng như đối với đại khối dân tộc của con Hồng cháu Lạc trên đất nước Việt Nam thân yêu của tất cả chúng ta nữa vậy./

Costa Mesa California, tháng Ba 2015.

Ghi chú: Xin bạn đọc tiếp tục theo dõi bài 4 trong lọat Bút ký này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.
Trong buổi phỏng vấn ngày 31 tháng 10 năm 2024 với bình luận gia cánh hữu Tucker Carlson, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng dưới thời Joe Biden, Hoa Kỳ đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi vô tình đẩy Nga và TQ lại gần nhau. Theo Trump, một trong những ưu tiên hàng đầu khi ông quay trở lại Tòa Bạch Ốc sẽ là phá vỡ liên minh này. Khi đó, Trump tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ phải tách họ ra, và tôi tin mình sẽ làm được.” Và ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ thứ hai, Trump đã tỏ rõ mong muốn đàm phán với Nga nhằm nhanh chóng kết thúc chiến tranh ở Ukraine. Một cách giải thích cho chính sách này là: Trump đang làm đúng những gì từng nói trong cuộc trò chuyện với Carlson. Việc rút Hoa Kỳ khỏi cuộc xung đột tại Âu Châu và khôi phục quan hệ với Moscow, kể cả khi phải bỏ rơi Ukraine, là một phần trong chiến lược tập trung đối phó với TQ.
Cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến các vấn đề pháp lý và chính sách trong tiểu bang. Wisconsin là một bang chiến địa quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tòa tối cao tiểu bang có thể đóng vai trò lớn trong các tranh chấp liên quan đến luật bầu cử, quyền tiếp cận lá phiếu và các thách thức đối với kết quả bầu cử. Cuối cùng, sự lo lắng có cơ sở của người dân cuối cùng đã được hóa giải. Số tiền “đầu tư” $20 triệu của Musk đã không thắng được sự lựa chọn của Wisconsin.
Lịch sử là sự lập lại, nhìn ngược về thời gian: Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm 211 (trước Công Nguyên) Ông đã nghe lời vị Tể Tướng Lý Tư đốt tất cả các ghi chép của Sử Gia không thuộc nước Tần, kể cả Kinh Thi. Bất cứ ai thảo luận về Kinh Thi và Kinh Thư sẽ bị xử tử. Trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, vụ đốt sách chôn Nho được gọi là “Phần thư khanh nho”, bao gồm việc đốt sách và chôn sống hơn 460 học giả. (1) Năm 1958, Mao Trạch Đông đã liên hệ bản thân ông với Tần Thuỷ Hoàng. Khi ông ta chôn sống 460 học giả ông nói trong một bài phát biểu với các đồng chí của mình: “Các bạn (những nhà trí thức) căm ghét chúng tôi, coi chúng tôi là những Tần Thuỷ Hoàng. Các bạn nhầm rồi. Chúng tôi thậm chí còn vượt Tần Thuỷ Hoàng một trăm lần”.(2) Năm 1975 khi CS miền Bắc, chiếm Việt Nam Cộng Hòa, phong trào đốt sách cũng xảy ra ngay tại miền Nam, Việt Nam. Hàng trăm cuốn sách được người Cộng Hòa mang đi giấu hay mang ra nước ngoài và hàng ngàn cuốn sách bị đố
Hai tháng đã trôi qua. Trên những diễn đàn mạng xã hội và cả trong những cuộc đối thoại đời thường, rất nhiều người thổ lộ về một thói quen vừa xuất hiện: đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa kết thúc nhiệm kỳ bốn năm của chính quyền hiện tại. “Đếm thời gian trôi” vốn không phải là một thói quen tích cực trong đời sống. Nó phản chiếu tâm trạng chán nản, buông xuôi, thậm chí là sợ hãi. Hàng loạt câu hỏi “Chúng ta phải làm gì?”; “Rồi chuyện gì nữa?”; “Chúng ta đang sống ở thời đại nào?”… Trong đó, câu hỏi lớn nhất, và biểu lộ sự phẫn nộ của người dân nhất, đó là: “Đảng Dân Chủ đang làm gì?”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.