Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Xuân Đi Thăm Bạn Tại Vùng Vịnh (III)

17/03/201500:00:00(Xem: 2395)

Tiếp theo hai bài đã được phổ biến gần đây, tôi xin tường thuật về những cuộc gặp gỡ thăm viếng các bạn hữu khác nữa tại vùng Vịnh nhân dịp Đầu Xuân Ất Mùi 2015.

VI – Thăm viếng tại gia với nhà giáo – nhà báo Bùi Văn Phú tại thị trấn Pinole ở phía Đông Vùng Vịnh (East Bay).

Tối ngày 25 tháng Hai, ngay sau khi kết thúc buổi giới thiệu bản dịch tiếng Anh của tác phẩm “Giải Khăn Sô Cho Huế” của nhà văn Nhã Ca tại Đại học UC Berkeley, tôi đã được anh Bùi Văn Phú chở về nhà anh cũng gần với Berkeley - để dùng cơm tối với gia đình và nghỉ qua đêm luôn. Và chúng tôi đã có dịp chuyện trò tâm sự thật là thỏai mái với nhau trong nhiều tiếng đồng hồ giữa bàu không khí ấm cúng của một gia đình người Việt mà đã có sự hội nhập khá thành công trên đất Mỹ - nhưng vẫn còn duy trì được cái phong cách đạo hạnh dễ thương của truyền thống dân tộc.

Bùi Văn Phú năm nay chưa đến 60 tuổi, nhưng đã nổi tiếng là một người trẻ mà có thành tích họat động khá đa dạng và bền bỉ từ trên 30 năm nay tại nước Mỹ cũng như tại nhiều nơi trên thế giới. Qua Mỹ từ năm 1975, Phú đã đến theo học tại UC Berkeley rất sớm. Và sau khi tốt nghiệp tại trường này, anh đã tình nguyện gia nhập Đòan Thanh niên Chí Nguyện Peace Corps từ đầu thập niên 1980. Sau thời gian thụ huấn sơ khởi, anh được bố trí đi dậy môn khoa học tại một trường Trung học thuộc nước Togo ở Phi châu. Vì Togo trước đây là một thuộc địa của Pháp, nên vẫn còn sử dụng tiếng Pháp trong các trường học. Do đó mà thầy giáo Phú lại được học thêm về Pháp văn để có thể giảng bài cho các học sinh tại xứ này được. Anh cho biết vì chỉ dậy môn Tóan, Lý Hóa, nên việc sử dụng tiếng Pháp tương đối cũng không đòi hỏi phải nhuần nhuyễn thông thạo lắm như trường hợp của các vị giảng dậy về văn chương.

Sau mấy năm làm việc với Peace Corps, thì anh Phú lại tham gia với chương trình giáo dục của Liên Hiệp Quốc dành riêng cho người tỵ nạn tại Đông Nam Á. Nhờ vậy mà anh có cơ hội giúp đỡ các thuyền nhân Việt Nam trong các trại tỵ nạn ở Hongkong, Philippines v.v...

Sau những năm tham gia họat động thiện nguyện quốc tế, Phú trở về Mỹ và nhận việc giảng dậy môn tóan thống kê va xác xuất tại một trường Đại học Cộng đồng (College) trong vùng Vịnh. Đồng thời anh cũng tham gia viết bài cho các tờ báo ở địa phương cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Rồi lập gia đình và đã có 2 cháu đã đến tuổi vào đại học.

Phú cho biết hiện chỉ còn dậy có chừng 10 giờ một tuần lễ, nên có nhiều thời gian dành cho việc nghiên cứu, viết lách.

Anh cho biết dành khá nhiều giờ để đọc sách báo và tìm kiếm tài liệu ở các thư viện trong vùng – đặc biệt là tại thư viện của UC Berkeley là ngôi trường anh đã theo học từ 40 năm trước khi mới đặt chân lên xứ Mỹ. Vì chịu khó tham khảo tài liệu như vậy, nên các bài viết của nhà báo Bùi Văn Phú luôn có giá trị và được người đọc đánh giá cao – vì tính chất vừa sáng sủa gọn ghẽ, mà vừa có sự thận trọng mực thước theo đúng với tiêu chuẩn của giới truyền thông báo chí trong dòng chính của xã hội Hoa kỳ.

Phú cho biết là mình không phải là một nhà viết báo chuyên nghiệp, mà nghề chính của anh là một nhà giáo. Chuyện anh tham gia viết báo chỉ có tính cách tự nguyện vô vụ lợi nhằm để phục vụ cộng đồng mà thôi. Tuy vậy, độc giả người Việt cũng như người Mỹ đều nhận ra được sự thẳng thắn quân bình và trong sáng của anh được biểu lộ rõ nét trong bất kỳ bài báo nào của anh – mà được đăng tải trên nhiều diễn đàn truyền thông có uy tín vững vàng, điển hình như của BBC, VOA và đủ lọai báo chí Việt, Mỹ trong vùng Vịnh.

Phú cho biết kể từ ngày quan hệ ngọai giao Việt Mỹ được tái lập vào năm 1995, thì anh đã nhiều lần đề nghị với giới lãnh đạo Peace Corps để khai triển họat động của Đòan này tại Việt Nam, và với tư cách là một cựu thiện nguyện viên anh sẵn sàng góp phần với chương trình của Peace Corps tại quê hương bản quán của mình. Nhưng coi bộ Hà nội vẫn còn e ngại cái chuyện “Diễn biến Hòa bình”, nên cho đến nay thì việc này cũng chưa thể thực hiện được.

Nói chung, thì anh Phú có sự suy nghĩ và hành động theo sát với dòng chính của xã hội Mỹ - tức là có một tầm nhìn khóang đạt ở mức tòan cầu (global vision) và cũng tham gia sinh họat có tầm vóc tòan cầu nữa (global action). Mà phạm vi sinh họat thiện nguyện của anh, thì hòan tòan nằm trong khu vực Xã hội Dân sự có tính cách vô vụ lợi, phi chính phủ (non-profit, non-governmental) - chứ không phải là của Nhà nước hay của lãnh vực Thị trường Kinh doanh.

Tại vùng Vịnh, phần đông giới trí thức Mỹ có khuynh hướng chính trị cấp tiến, nhiều người còn đi quá xa về phía tả phái nữa. Cụ thể như hồi thập niên 1960 – 70, họ là thành phần chống đối chiến tranh Việt Nam mạnh mẽ nhất. Nhưng Bùi Văn Phú dù học tập ở Berkeley vốn xưa kia là một “cái ổ phản chiến”, thì anh không hề để cho mình bị lôi cuốn vào cái trào lưu cấp tiến cực đoan đó. Mà anh vẫn giữ vững được cái “căn cước tỵ nạn chính trị” của một người đã quyết tâm rời bỏ đất nước ra đi ngay sau ngày cộng sản chiếm đọat được miền Nam Việt Nam từ ngày 30/4/1975. Đó là một điểm son mà nhiều bạn người Việt cũng như người Mỹ ghi nhận được nơi một nhà giáo và cũng là một nhà báo mà lại thông thạo cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh như Bùi Văn Phú.

VII – Thăm viếng gia đình anh chị Nguyễn Kim & Thành tại San Jose.

Tại San Jose, thì tôi có rất nhiều bạn trong số đó phải kể đến số đông đồng nghiệp trong Luật sư đòan ở Sài gòn, một số bạn trong quân ngũ hồi trước, hay bạn cùng ở tù sau năm 1975, các bạn nhà văn nhà báo v.v…

Anh Nguyễn Kim là bạn cùng khóa 13 Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức và cùng trong ngành Hành Chánh Tài Chánh với tôi từ năm 1962. Gia đình anh qua Mỹ theo diện HO từ năm 1991 và hầu hết các cháu đã trưởng thành thì đều sinh sống quây quần ở vùng San Jose. Anh chị sống riêng tại một căn nhà nhỏ gần khu thương mại của người Việt trên đường Senter, nên việc đi lại rất thuận tiện. Đó cũng là lý do khiến tôi hay tìm đến tá túc ở nhà anh chị mỗi khi đến San Jose. Lần này, tôi đến sống với anh để ngủ qua đêm vào tối ngày Thứ Sáu 28 tháng Hai.Và mỗi khi thuận tiện, thì anh còn hay chở tôi đi chỗ này chỗ nọ trong cái thành phố có tới trên 100 ngàn bà còn người Việt cư ngụ này.

Chị Thành mấy năm nay bị đau nặng về khớp xương, nên mỗi khi di chuyển thì đều phải vịn vào dụng cụ gọi là walker - tức là cái giá đỡ có hai bánh xe gắn dưới chân đáy.

Thường ngày, anh chở chị đến nhà các con để phụ giúp trông coi mấy đứa cháu nội ngọai. Anh chị đều có lòng đạo đức sốt sáng, mỗi ngày đều đi lễ tại nhà thờ Maria Goretti gần nhà và tham gia sinh họat rất siêng năng với nhóm các người bạn lớn tuổi mà đều theo đạo công giáo như anh chị. Anh chị thật là thấm nhuần cái tinh thần “hiền lành và khiêm nhường tận đáy lòng” - mà thường được các bà mẹ ngoan đạo nhắc nhở cho con cháu trong mỗi gia đình. Anh Kim hay tâm sự với tôi câu này mà tôi cứ nhớ hòai: “Tôi luôn theo đúng tôn chỉ của Phong trào Cursillo là “một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em” – để cứ vậy mà đồng hành với tập thể các thành viên trong nhóm”.

Từ nhiều năm nay, anh Kim lại còn là một thành viên rất tích cực năng nổ trong Hội Ái Hữu Hành Chánh Tài Chánh tại miền Bắc California. Được ra khỏi nhà tù cộng sản tương đối sớm, anh Kim tìm mọi cách tương trợ giúp đỡ những chiến hữu gặp khó khăn vì bị giam giữ lâu ngày hơn mình. Anh là một “người khéo tay hay làm”, nên tận tình gánh vác bất kỳ công việc nặng nhọc nào của Hội mà anh em tín nhiệm trao phó cho mình. Vì thế mà các bạn trong ngành rất quí mến và tin tưởng nơi người bạn đồng đội mà có tấm lòng luôn gắn bó vững bền với tập thể như anh.

Gặp lại nhau vào dịp sau Tết Ất Mùi này, chúng tôi thường nhắc lại những kỷ niệm vui buồn chung với nhau đã trên 50 năm qua. Đặc biệt là nhắc đến những người bạn thân thiết, những huynh trưởng trong quân ngũ đã ra đi từ mấy chục năm gần đây – điển hình như anh Nguyễn Xuân Quỳnh mất ở Sài gòn năm 1989, các anh Nguyễn Xuân Sơn, Đào Trần Lâm, Nguyễn Văn Phiên v.v... vừa mới mất ở Mỹ mấy năm gần đây.

Thế hệ chúng tôi đã trải qua nhiều truân chuyên sóng gió vì cuộc chiến kéo dài quá lâu, rồi còn bị đày đọa dưới chế độ độc tài khắc nghiệt tàn bạo của người cộng sản và hiện nay thì phải bỏ lại quê hương đất nước để ra đi định cư ở nước ngòai. Chúng tôi cùng có chung một nỗi niềm tâm sự của lớp người cao tuổi mà chỉ còn trông mong sao cho thế hệ con, cháu có cơ hội thành đạt ở nước ngòai - nhưng vẫn lưu giữ được truyền thống nền nếp nhân bản, nhân ái của cha ông mình đã gây dựng vun đắp lên được từ ngàn xưa.

Có thể nói anh chị Kim & Thành ở San Jose là một trong số những người bạn rất tâm đắc của tôi. Anh chị quả thật là một tiêu biểu đáng quý trong lớp bạn của tôi cùng sinh ra trên đất Bắc, trưởng thành ở miền Nam và bây giờ thì định cư lập nghiệp ở nước ngòai.

Đại đa số lớp con, lớp cháu chúng tôi, thì đều đã hội nhập vững chắc nơi xã hội Âu Mỹ và chúng chẳng còn nghĩ đến chuyện trở về sinh sống tại Việt Nam là quê hương của cha ông mình nữa. Vì thế mà chúng tôi phải cố gắng truyền lại cho các cháu cái ngọn lửa nồng ấm của tinh thần liên đới gắn bó trong nội bộ mỗi dòng tộc nhà mình - cũng như đối với đại khối dân tộc của con Hồng cháu Lạc trên đất nước Việt Nam thân yêu của tất cả chúng ta nữa vậy./

Costa Mesa California, tháng Ba 2015.

Ghi chú: Xin bạn đọc tiếp tục theo dõi bài 4 trong lọat Bút ký này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.