Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chú Ý Những Hiểm Nguy của Đường Dây Điện, Chiến Dịch Mới Hướng Dẫn Công Chúng Những Điều Cần Thiết Về An Toàn

17/03/201500:00:00(Xem: 1170)

Đôi khi, giây phút người ta học được nhiều nhất trở thành giây phút cứu mạng.

Giây phút đó mới xảy ra gần đây tại Montebello, lúc chiếc minivan bị bễ bánh và lao vào cột điện, làm những đường dây cao thế 16,000 volt rơi xuống vắt ngang đầu xe trên hiện trường tai nạn.

Trong lúc tài xế bị kẹt trong xe, xung quanh là những đường dây có điện, các hàng rào gần kề cũng bị truyền điện, tình cảnh thật là hiểm nguy. Hay, theo cách nói của Đội Trưởng Cứu Hỏa Montebello, ông Fernando Palaez, đó là tình cảnh “hãi hùng” nhất mà ông đã từng chứng kiến trong công việc.

Ông nói, “Tôi nghĩ như vậy vì điện cao thế vây bọc xung quanh và vì cột nước cứu hỏa chỉ cách đó có vài feet khi chúng tôi đưa người này ra khỏi nơi đó, và rất may mắn là còn toàn mạng. Tôi muốn nói là nước và điện…. tất cả đều là yếu tố đưa đến tai họa chết người.”

Thế nhưng, nhờ nhiều lý do quan trọng mà chúng ta đã tránh được tai họa.

Điều quan trọng nhất, đó là tài xế ngồi lại trong xe. Đồng thời, cũng không có ai cố gắng lại gần chiếc xe, những người canh chừng giữ một khoảng cách, và không ai chạm vào những thứ đã bị truyền điện. Cảnh sát và sở cứu hỏa cũng giữ an toàn khu vực cho đến khi toán ứng phó của Southern California Edison (SCE) đến nơi để cắt mạch điện khỏi đường dây.

Đội trưởng Palaez, đóng trạm cách đó chỉ chừng 7 block đường, cho biết, “Tôi nghĩ phần lớn là nhờ cảnh sát có đủ hiểu biết, ngay lập tức. Và đội cứu hỏa đã đến ngay hiện trường. Không ai lại gần chiếc xe. Chắc chắn họ hiểu rằng không nên chạm vào xe.

“Chúng tôi đã được huấn luyện chủ yếu là cách ly và tuyệt đối không cho ai vào, giữ an toàn cho khu vực, cố gắng giữ cho [tài xế] bình tĩnh ở trong xe và lấy số cột điện cho Edison càng sớm càng tốt.”

Có nhiều bài học mà tai nạn – kéo dài trong khoảng 1 giờ vào một đêm Tháng Giêng – dành cho mọi người. Và một trong những bài học chính là tránh chạm vào đường dây điện và luôn luôn cho rằng đường dây vẫn còn dẫn điện và nguy hiểm.

SCE sẽ sớm phát động một chiến dịch phổ biến kiến thức trên khắp địa bàn để hướng dẫn khách hàng về những hiểm nguy này. Công ty xin tái cam kết là sẽ hướng dẫn công chúng về cách giữ an toàn đối với đường dây điện bằng cách kêu gọi khách hàng “Hãy Hiểu Biết. Hãy Giữ An Toàn”

Dây điện rơi xuống đất là do nhiều nguyên nhân, không chỉ vì tai nạn mà còn do gió mạnh, hoặc gió Santa Ana, mưa bão và ngay cả bong bóng tráng kim. Đừng bao giờ lại gần hoặc chạm vào dây điện hoặc bất cứ vật gì dính vào dây điện, và hãy gọi 911 ngay.

Theo Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Thụ, trung bình có 400 vụ điện giật mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong số đó, 9 phần trăm xảy ra do đặt thang chạm vào dây điện và 5 phần trăm là con người chạm vào dây điện.

Ông Jose Mercado đã giúp đỡ thành lập và hiện làm giám đốc điều hành Hiệp Hội Làm Vườn Gốc Mễ Tây Cơ. Năm ngoái, ông đã liên kết với SCE để nâng cao ý thức khi ở gần đường dây điện hầu bảo đảm an toàn cho nhân viên săn sóc vườn và cây cối.

Ông cho biết, “Đôi khi, chỉ vài ngày sau một buổi học, chúng tôi lại được nghe về một công việc liên quan tới cây cối và dây điện, đã cần phải gọi đến Edison. [Edison] đã đến cắt tỉa những cành cây quanh dây điện để chúng tôi có thể làm việc an toàn. Nếu không làm như thế, có lẽ chúng tôi đã phải chứng kiến một vụ thương tích nặng rồi.”

Ông Mercado khuyên những ai đang định tỉa cây hãy gọi thợ chuyên môn. Người ta nên đứng cách xa dây điện ít nhất 10 feet, và đừng bao giờ trèo lên những cây gần đường dây điện.

Ông James Mackenzie, giám đốc Chương Trình An Toàn của SCE phát biểu, “Dù đường dây còn ở trên cao hay rơi xuống đất, ý thức về an toàn quanh đường dây điện vẫn là điều tuyệt đối quan trọng đối với khách hàng. Chúng tôi muốn quí vị biết và có ý thức về điều này, để luôn có quyết định đúng đắn khi lại gần đường dây điện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.