Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chú Ý Những Hiểm Nguy của Đường Dây Điện, Chiến Dịch Mới Hướng Dẫn Công Chúng Những Điều Cần Thiết Về An Toàn

17/03/201500:00:00(Xem: 1049)

Đôi khi, giây phút người ta học được nhiều nhất trở thành giây phút cứu mạng.

Giây phút đó mới xảy ra gần đây tại Montebello, lúc chiếc minivan bị bễ bánh và lao vào cột điện, làm những đường dây cao thế 16,000 volt rơi xuống vắt ngang đầu xe trên hiện trường tai nạn.

Trong lúc tài xế bị kẹt trong xe, xung quanh là những đường dây có điện, các hàng rào gần kề cũng bị truyền điện, tình cảnh thật là hiểm nguy. Hay, theo cách nói của Đội Trưởng Cứu Hỏa Montebello, ông Fernando Palaez, đó là tình cảnh “hãi hùng” nhất mà ông đã từng chứng kiến trong công việc.

Ông nói, “Tôi nghĩ như vậy vì điện cao thế vây bọc xung quanh và vì cột nước cứu hỏa chỉ cách đó có vài feet khi chúng tôi đưa người này ra khỏi nơi đó, và rất may mắn là còn toàn mạng. Tôi muốn nói là nước và điện…. tất cả đều là yếu tố đưa đến tai họa chết người.”

Thế nhưng, nhờ nhiều lý do quan trọng mà chúng ta đã tránh được tai họa.

Điều quan trọng nhất, đó là tài xế ngồi lại trong xe. Đồng thời, cũng không có ai cố gắng lại gần chiếc xe, những người canh chừng giữ một khoảng cách, và không ai chạm vào những thứ đã bị truyền điện. Cảnh sát và sở cứu hỏa cũng giữ an toàn khu vực cho đến khi toán ứng phó của Southern California Edison (SCE) đến nơi để cắt mạch điện khỏi đường dây.

Đội trưởng Palaez, đóng trạm cách đó chỉ chừng 7 block đường, cho biết, “Tôi nghĩ phần lớn là nhờ cảnh sát có đủ hiểu biết, ngay lập tức. Và đội cứu hỏa đã đến ngay hiện trường. Không ai lại gần chiếc xe. Chắc chắn họ hiểu rằng không nên chạm vào xe.

“Chúng tôi đã được huấn luyện chủ yếu là cách ly và tuyệt đối không cho ai vào, giữ an toàn cho khu vực, cố gắng giữ cho [tài xế] bình tĩnh ở trong xe và lấy số cột điện cho Edison càng sớm càng tốt.”

Có nhiều bài học mà tai nạn – kéo dài trong khoảng 1 giờ vào một đêm Tháng Giêng – dành cho mọi người. Và một trong những bài học chính là tránh chạm vào đường dây điện và luôn luôn cho rằng đường dây vẫn còn dẫn điện và nguy hiểm.

SCE sẽ sớm phát động một chiến dịch phổ biến kiến thức trên khắp địa bàn để hướng dẫn khách hàng về những hiểm nguy này. Công ty xin tái cam kết là sẽ hướng dẫn công chúng về cách giữ an toàn đối với đường dây điện bằng cách kêu gọi khách hàng “Hãy Hiểu Biết. Hãy Giữ An Toàn”

Dây điện rơi xuống đất là do nhiều nguyên nhân, không chỉ vì tai nạn mà còn do gió mạnh, hoặc gió Santa Ana, mưa bão và ngay cả bong bóng tráng kim. Đừng bao giờ lại gần hoặc chạm vào dây điện hoặc bất cứ vật gì dính vào dây điện, và hãy gọi 911 ngay.

Theo Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Thụ, trung bình có 400 vụ điện giật mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong số đó, 9 phần trăm xảy ra do đặt thang chạm vào dây điện và 5 phần trăm là con người chạm vào dây điện.

Ông Jose Mercado đã giúp đỡ thành lập và hiện làm giám đốc điều hành Hiệp Hội Làm Vườn Gốc Mễ Tây Cơ. Năm ngoái, ông đã liên kết với SCE để nâng cao ý thức khi ở gần đường dây điện hầu bảo đảm an toàn cho nhân viên săn sóc vườn và cây cối.

Ông cho biết, “Đôi khi, chỉ vài ngày sau một buổi học, chúng tôi lại được nghe về một công việc liên quan tới cây cối và dây điện, đã cần phải gọi đến Edison. [Edison] đã đến cắt tỉa những cành cây quanh dây điện để chúng tôi có thể làm việc an toàn. Nếu không làm như thế, có lẽ chúng tôi đã phải chứng kiến một vụ thương tích nặng rồi.”

Ông Mercado khuyên những ai đang định tỉa cây hãy gọi thợ chuyên môn. Người ta nên đứng cách xa dây điện ít nhất 10 feet, và đừng bao giờ trèo lên những cây gần đường dây điện.

Ông James Mackenzie, giám đốc Chương Trình An Toàn của SCE phát biểu, “Dù đường dây còn ở trên cao hay rơi xuống đất, ý thức về an toàn quanh đường dây điện vẫn là điều tuyệt đối quan trọng đối với khách hàng. Chúng tôi muốn quí vị biết và có ý thức về điều này, để luôn có quyết định đúng đắn khi lại gần đường dây điện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 530)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1567)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1234)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 755)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 738)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.