Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấy Giám Định Kim Cương Là Gì?

23/10/199900:00:00(Xem: 9392)
Khi hỏi giấy giám định kim cương là gì" Nhiều người trả lời ngay không cần suy nghĩ là giấy Certificate kèm theo viên kim cương chớ là gì" Vâng Certificate! Nhưng bạn có hiểu rõ những gì được ghi trong Certificate hay không" Bạn có để ý là bên dưới giấy Certificate thường có ghi một câu rất kỳ quái là người ký giấy Certificate không chịu trách nhiệm về những sai lệch nếu có hay không" Nhà ngọc học (Gemologist), chuyên viên giám định (appraiser) hay nhân viên kiểm định (expert) đều có thể ký tên dưới giấy Certificate và luôn luôn có ghi thêm vấn đề trách nhiệm trừ khi có sự cố ý hay sự thờ ơ đưa đến sai lầm.
Vì không có kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp chuyên môn, bạn đã trông cậỵ vào tờ Certificate để được an tâm, để trả tiền một cách mạnh dạn. Nay chúng tôi lại nói rằng nội dung của tờ Certificate có nhiều chi tiết bạn phải cần quan tâm phải chính mình đánh giá với lời ghi chú không chịu trách nhiệm của người làm ra nó thì bạn nghĩ sao" Bạn hoang mang hay cho rằng chúng tôi nói sai" Hoang mang cũng không đúng mà nói chung chúng tôi nói sai cũng không đúng.
Vốn là người trong nghề, chúng tôi muốn trình bày vấn đề này để cung cấp những kiến thức những thông tin cần thiết giúp cho việc mua bán trao đổi được thuận lợi, tránh mọi lầm lẫn đáng tiếc. Trước khi nói về Certificate cho kim cương, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng không phải chỉ có kim cương mới được làm Certificate mà bất cứ loại đá quí nào khác cũng đều cần có Certificate hết. Ngay cả nhà cửa, các loại tài sản quí khác muốn bảo đảm cũng cần có giấy giám định. Nhưng các lĩnh vực khác thì gọi là “appraisal”, chỉ có kim cương và đá quí mới gọi là Certificate. Tại sao kim cương cũng là đá quí mà lại nói kim cương và đá quí mà không nói gộp kim cương trong đá quí" Vì kim cương là loại đá quí đặc biệt nên cách định giá trị cũng có nhiều điểm khác hơn các loại đá quí khác. Để phân biệt với kim cương, ngành ngọc học thường gọi các loại đá quí từ Ruby (hồng ngọc), sapphire (lam ngọc) emerald (bích ngọc) Jade hay Jadeite (ngọc thạch), v.v.. là đá có màu (colored gemstones).
Trong bài này, chúng tôi chỉ nói đại lược về giấy giám định dành riêng cho kim cương mà thôi, không nói về giấy giám định dành cho các loại đá quí khác. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ một số điều trong nội dung của giấy giám định kim cương và vì sao các chuyên viên thường tránh trách nhiệm khi ký tên vào tờ Certificate.

Vấn đề thứ nhứt, khi nhìn vào một tờ Certificate kèm theo viên kim cương, bạn thường được người bán giới thiệu: Đây là Certificate của GPA (viện nghiên cứu đá qúi Mỹ) hoặc EGL (phòng thí nghiệm đá quí Châu Âu), v.v.. Ngay hai ý niệm này, nếu không có dịp tìm hiểu bạn cũng sẽ rất ngỡ ngàng, chứ đừng nói chi đến những chi tiết ghi bên trong tờ Certificate" Kế đó người ta sẽ nói tiếp với bạn viên kim cương này có màu F hoặc G... có độ trong sáng là: VVS1 hoặc VVS2, v.v.. Chỉ ngần ấy thôi bạn cũng đã thấy khó hiểu rồi! Làm sao bạn biết chắc viên kim cương bạn đang cần là nước F là VVS1 mà không phải là nước khác và cấp độ trong sáng cũng khác" Đó là chưa kể viên đá mà bạn đang chuẩn bị làm chủ nó giác cắt ra sao, cân đối thế nào" Nếu bạn hỏi người ta sẽ trả lời là kiểu cắt loại hoàn hảo (excellent) hoặc rất tốt (very good). Người ta không bao giờ nói khuyết điểm viên kim cương về mặt này. Khuyết điểm về kỹ thuật cắt có ảnh hưởng đến vẻ đẹp nên ảnh hưởng nặng đến giá trị viên đá. Cũng một viên kim cương cân nặng 1 carat, nhưng kỹ thuật cắt là rất tốt (very good) giá trị khác xa một viên kim cương có kỹ thuật cắt là tạm được (fair). Nhưng bạn ít khi để ý đến mà chỉ biết viên đá của bạn cân nặng 1 carat mà thôi! Đó là chưa kể tính phát quang là Fluorescence hay là Phosphorescence, phát quang màu xanh dương (blue) và không phát quang tức là trơ khi gặp tia cực tím (inert) cũng ảnh hưởng đến giá trị của viên kim cương.
Muốn hiểu được hơn một chục chi tiết ghi trong Certificate, không có cách nào khác hơn là bạn phải nghiên cứu, học hỏi. Việc giảng dạy ngành ngọc học đã thực hiện từ lâu ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã cố gắng phổ cập được một thời gian với sự thiếu thốn thiết bị, máy móc và mẫu các loại đá!
Còn vì sao mà trong Certificate thường có ghi vấn đề trách nhiệm của giám định viên" Đây cũng là vấn đề cần được nói đến hôm nay. Bạn đã biết đá quí hay kim cương đều là những khoáng vật rất đặc biệt với muôn màu muôn vẻ, một loại tác phẩm ưng ý của tạo hóa nên rất khó mà thẩm định hoàn toàn có tính chính xác khoa học tuyệt đối được. Sự nhận xét thường chủ quan hơn là khách quan. Trước đây khi mà máy móc thiết bị còn ít hoặc còn nhiều hạn chế thì sự thẩm định các đặc điểm của kim cương thường mang tính chủ quan. Mà đã chủ quan thì các sai chạy trong nhận xét rất dễ xảy ra. Có khi vì mắt, có khi vì thiết bị, dụng cụ, có khi vì ánh sáng và có khi vì cả tình trạng sức khỏe của chuyên viên nữa... khiến cho tính chính xác khoa học rất khó thực hiện trên viên đá quí, một loại tài sản đặc biệt với muôn màu muôn vẻ do tạo hóa sinh ra. Những sai chạy này đối với những nhà chuyên môn hay đối với người có am hiểu là điều không đến đổi tai hại về giá trị. Nhưng thật là tai hại nếu chúng ta không có hiểu biết căn bản nào về lãnh vực này. Tai hại sẽ lớn lao nếu có sự lầm lẫn giả thành thật!
Lãnh vực đá quí thường đem đến những lợi lạc to lớn, nếu am hiểu “tường tận”. Ngược lại, lãnh vực này cũng làm khốn khổ nhiều người ở Việt Nam và các nơi có đá quí khác. Nếu hiện có ông Hai Tỷ, tức là một ông có một viên đá Ruby (hồng ngọc) được trả giá 2 tỷ tiền Việt nam mà không bán thì cũng có nguời khốn khổ vì viên sapphire màu xanh mà ngỡ là viên kim cương màu xanh như chúng tôi đã kể trong bài trước.
Trước khi tạm dừng về kim cương để bàn đến loại đá quí khác như: Ruby, sapphire, emerald, jade, pearl, opal, amethyst, citrine v.v.. cũng được nhiều người ưa chuộng và trang sức, chúng tôi xin kết bằng một câu vắn tắt như sau: “Trước khi mua kim cương và các loại ngọc quí khác làm tài sản, chúng ta nên tìm hiểu chúng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.