Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết thêm về Trung Tướng Đồng văn Khuyên.

15/03/201520:20:00(Xem: 10761)

Thân gửi bằng hữu bốn phương

 

Tuần trước chúng tôi lạm dụng diễn đàn gửi đến bằng hữu độc giả câu chuyện về ông sếp là trung tướng Đồng văn Khuyên. Nếu là quân nhân, chúng ta có quyền hãnh diện là trong hàng ngũ lãnh đạo có những vị tướng lãnh trong sạch liêm khiết một cách lạ lùng như ông Khuyên. Thực ra, ở trong quân đội, chúng tôi hiểu rõ tướng tá có rất nhiều gia đình sống rất đạm bạc. Không phải ai cũng có hoàn cảnh để tham nhũng và cũng nhiều người có hoàn cảnh nhưng vẫn không tham nhũng. Tuy nhiên sạch sẽ đến như ông bà Đồng văn Khuyên quả thực là vô địch.

Mấy tháng trước bà Khuyên qua đời, bà con và bạn bè gần như không hay biết. Di hài của bà được cất trong phòng lạnh của nhà xác. Theo lịch trình di hài đặt trong quan tài đơn sơ và từ nhà xác đưa qua nhà thiêu. Hoàn toàn chỉ có gia đình hiện diện. Gia đình theo đạo Phật nhưng không lập bàn thờ. Suốt buổi họp mặt tiễn đưa, lâu lâu chỉ có tiếng ông Khuyên khóc vợ. Đó chính là con người thực sự thấm nhuần đạo lý của Trời Đất Nam Kỳ. Bây giờ đến lượt chính ông , tuổi già sức yếu, vẫn mỉm cười dù đã nằm bất động. Tang gia yêu cầu chúng tôi gửi lên tấm hình ông cầm bức tượng thương tiếc nhỏ là bản sao từ nghĩa trang quân đội Biên Hòa để trên bàn thờ vào giây phút cuối. Khi nào có tin tức về ngày giờ và địa điểm do tang gia Cáo phó chúng tôi sẽ thông báo quý vị. Trong mấy ngày qua chúng tôi nhận được rất nhiều tin tức của các bạn về chuyện tướng Đồng Văn Khuyên. Trong những tin tức kể trên, một câu chuyện làm tôi xúc động đã phản ánh đích thực con người ông Khuyên. Một sĩ phu miền Nam. Thư tôi nhận được như sau

  Kính thưa Đại Tá :

 Tôi tên Nguyễn sơ Đông , thuộc " thế hệ trẻ ", tới giờ chót chỉ là một sỉ quan cấp uý . Lẽ dĩ nhiên , không có tư cách gì để "phê phán " Trung Tướng . Tôi chỉ xin kể lại một chuyện riêng tư "Phụ thân tôi là một " thầy giáo " (giáo viên , instituteur)đã dạy "trò" ĐVKhuyên lớp nhì (cours moyen) hay lớp nhứt (cours superieur) gì đó , ở " tổng " Vĩnh Lợi", sau đổi là quận Hòa Đồng , tỉnh Gò Công .  Gia đình tôi sống trong một làng quê, Mùa Hè , phụ thân tôi thường hay đem về nhà năm , sáu học sinh chăm chỉ để dạy thêm Pháp văn .Học sinh ăn,ở...nhà thầy , không tốn kém gì hết . Đồng ruộng miền nam tôm cá nhiều lắm .  ..Tôi quá trẻ chẳng nhớ anh nào là anh Khuyên. Sau đó, Việt minh làm dữ quá , gia đình tôi lên Saigon , phụ thân tôi dạy ở trường Đỗ hữu Phương ( sau là Hùng Vương ) quận 5 .Những năm 1961-62-63  có thể nhiều năm trước nữa... tôi đâu có để ý đến làm gì? Tết đến là có một ông đến biếu phụ thân tôi một gói trà "Quan Thế Âm ",

rất quý vào thời đó , và một hộp nhỏ mứt hạt sen . Đặc biệt là " ông khách " ấy không khi nào ngồi đối diện với phụ thân tôi. .. mà chỉ đứng khoanh tay trước ngực như đi hầu quan vậy . Phụ thân tôi nhắc lại nhiều lần : ngồi xuống đi em .  " Ông khách " vẫn đứng nghiêm chúc Thọ và chúc Tết thầy . Mươi phút thôi...  " Ông khách " có vẻ bận lắm , cúi đầu thật sâu chào phụ thân tôi... không bắt tay. Tôi hỏi : ông nào vậy Ba . Ba tôi nói , đó là ĐVKhuyên , lúc đến nhà mình ở Gò Công con còn nhỏ quá nên không nhớ . Bây giờ ĐVK " làm lớn " lắm . Tôi nhớ lại sách QVGKT : Dạ thưa Thầy , con là Carnot đây.

 Nguyen Số Đông

Ghi chu: Trong Quoc van giao khoa thu co chuyen ke rang thua xua co ong quan lon tro ve tham thay cu lop tieu hoc. Quan buoc vao, thay giao gia hoi rang thua ngai hoi ai. Quan lon noi rang: Thua thay con la thang Carnot, hoc tro thay nam xua day.

Doc chuyen cua MD Ng So Dong ma toi muon khoc.

Trung ta Nguyen Nhu Tan ben Pomona cho biet hien nay gia yeu, nhung neu di len DC ky nay thi phai bat con trai nghi viec dua bo di dua dam ong Thay.

Thieu ta Ng Huu Tan, si quan tuy vien cuoi cung cua ong Khuyen

xem lai tien gia duoc bao nhieu thi chuan bi mua ve may bay...

Anh Tan 40 muoi nam truoc da dua ong thay vao DAO de bay ra khoi nuoc.

bay gio len DC dua ong thay bay di dau

Giao Chi San Jose


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.