Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Thẻ Xanh Hết Hạn Bạn Cần Phải Làm Gì?

22/10/199900:00:00(Xem: 30152)
SAN JOSE (IRCC News) - Trong thời gian vừa qua tại San Jose, thiên hạ xếp hàng dài về vụ Thẻ Xanh. Nhiều người thắc mắc. Sau đây là tin tức ghi lại về Thẻ Xanh để đồng hương được rõ.
Tin từ trung ương: Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch (INS) vừa ra thông cáo nhắc nhở những thường trú nhân hợp pháp có Thẻ Xanh (Green Card) sắp hết hạn cần phải đổi ngay để tránh mọi phiền phức có thể xảy ra. Đặc biệt, qua thông cáo của Sở Di Trú, một số văn phòng mới được thiết lập nhận đổi Thẻ bằng đường bưu chính.
Trước việc cải tổ thủ tục đổi Thẻ Xanh, giáo sư Hà Ngọc Cư, giám đốc cơ quan CISS chuyên trách về Di Trú và Tỵ Nạn ở Houston, giải thích các khúc mắc của vấn đề này như sau:
Về việc những Thẻ Xanh nào phải đổi, giáo sư Cư cho biết “Trước hết là loại thẻ I-151 cấp phát từ năm 1975 trở về trước đã hết hiệu lực từ lâu và đã hết thời hạn đổi. Nếu ai còn giữ loại thẻ này thì phải nộp đơn vào quốc tịch ngay. Loại Thẻ Xanh thứ hai màu hồng nhạt (mẫu I-551) không có ghi ngày hết hạn trên thẻ nên không cần phải đổi. Loại thứ ba phát hành khoảng từ mùa Thu 1989 tới nay có gh ingày hết hạn (expiration date) ở mặt trước thì phải đổi trước khi hết hạn. Có thể nộp đơn đổi thẻ 6 tháng trước khi thẻ hết hạn.”

Trước thắc mắc khi Thẻ Xanh hết hạn mà không đổi, thì liệu có bị trục trặc hay gặp rắc rối ra sao, giáo sư Hà Ngọc Cư cho hay “Thẻ Xanh hết hạn không có nghĩa là hết quyền cư trú vĩnh viễn ở Mỹ hoặc bị mất những quyền lợi của người thường trú, nhưng có thể bị những phiền hà sau:
- Không xin được việc làm.
- Không xin được trợ cấp xã hội hoặc y tế.
- Khi trở về Mỹ từ nước ngoài có thể bị rắc rối ở cửa khẩu (Entry Port).
- Không xin được Re-Entry Permit.
- Không xin được thẻ Social Security (trong thường hợp bị mất thẻ này phải xin lại).”
- Về việc muốn xin đổi Thẻ Xanh, theo giáo sư Hà Ngọc Cư, “trước đây mỗi khi xin lại Thẻ Xanh (trường hợp bị mất thẻ) thì phải thân chinh đến Sở Di Trú địa phương để nộp đơn lập thủ tục làm thẻ mới. Nay Sở Di Trú mới thiết lập một thể thức đổi thẻ bằng đường bưu chính.

Khoảng hai tuần lễ sau khi gửi đơn sẽ nhận được giấy mời lên Sở Di Trú nơi mình ở để làm thẻ mới (hy vọng mọi chuyện xảy ra đúng như lời hứa của Sở Di Trú). Thể thức mới này đã được áp dụng ở New York, Newark và Chi cago. Các thành phố Houston, San Antonio và San Francisco sẽ thi hành thể thức này vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới. Khi đến Sở Di Trú lập thủ tục làm thẻ mới thì sẽ được cấp thẻ tạm có giá trị một năm hoặc nếu có passport (còn hiệu lực) thì Sở Di Trú sẽ đóng dấu chứng nhận cấp thẻ tạm.”
Tại San Jose chưa thấy áp dụng thể thức đổi thẻ bằng bưu điện. Nếu có sẽ được loan báo trên các hệ thống truyền thông.

Hồ sơ đổi Thẻ Xanh gồm có:
1). Mẫu I-90.
2). Hai tấm hình giống như hình trong Thẻ Xanh cũ. Nếu cần thẻ tạm thì nộp thêm một tấm hình nữa.
3). Money order $110.
4). Copy hai mặt Thẻ Xanh.

Muốn có mẫu I-90 thì có thể gọi số điện thoại miễn phí của Sở Di Trú: 1-800-870-3676 hoặc lên website: www.ins.nsdoj.gov.

Riêng về “thẻ tạm” vẫn có thể dùng thẻ này để ra khỏi nước Mỹ, có hiệu lực như Thẻ Xanh nhưng chỉ có giá trị một năm. Sau đó, nếu hết hạn mà chưa có thẻ mới thì lại lên Sở Di Trú xin thẻ tạm khác hoặc đem passport cho họ đóng dấu mới. Có nhiều người được đóng dấu đến ba lần mà thẻ mới vẫn chưa về. Còn nếu chờ trên một năm mà vẫn không được Thẻ Xanh thì phải lên Sở Di Trú địa phương xin mẫu Inquiry Form.

Sau đây là bản hỏi đáp về vấn đề Thẻ Xanh nói chung tại Hoa Kỳ do tài liệu trích từ Sở Di Trú (Ngày Nay dịch). Xin đăng lại để đồng bào rõ.

Hỏi: Phải chờ đợi bao lâu mới nhận được Thẻ Xanh mới"
Đáp: Hiện nay thời gian chờ để nhận được Thẻ Xanh mới là từ 10 đến 12 tháng. Nhưng khi đến Sở Di Trú để lập Thẻ Xanh mới họ sẽ được cấp một thẻ tạm ngay tại chỗ.

Hỏi: Vì Sở Di Trú sẽ cải tiến thể thức đổi Thẻ Xanh vào năm tới nên tôi có nên đợi đến gần hết năm tới hãy xin đổi thẻ không"
Đáp: Sở Di Trú sẽ cải tiến thể thức đổi thẻ trong vòng năm tới để tạo sự dễ dàng cho người mang thẻ và rút ngắn thời gian chờ đợi cho họ.
Vì có thể nộp đơn xin đổi thẻ 6 tháng trước ngày thẻ hết hạn nên không cần phải vội vàng nộp đơn quá sớm trước thời hạn. Khi đến Sở Di Trú để lập thủ tục đổi thẻ họ sẽ được cấp cấp một thẻ tạm có giá trị một năm. Vì sẽ được cấp thẻ tạm ngay tịa Sở Di Trú lúc đến Sở để làm thẻ mới nên không cần phải nộp đơn quá sớm trước thời hạn thẻ hết hiệu lực.

Hỏi: Nếu Thẻ Xanh của tôi đã hết hạn rồi thì tôi phải làm sao" Sở Di Trú có phạt vạ người xin đổi thẻ sau khi thẻ đã hết hạn không"
Đáp: Nếu Thẻ Xanh của bạn đã hết hạn rồi thì nên nộp đơn xin đổi thẻ ngay càng sớm càng tốt. Sở Di Trú sẽ không phạt vạ người nộp đơn xin Thẻ Xanh mới sau khi thẻ cũ đã hết hạn.

Hỏi: Tôi sẽ dùng giấy tờ gì để chứng minh tình trạng thường trú hợp pháp của tôi trong lúc tôi chưa nhận được Thẻ Xanh mới"
Đáp: Khi bạn nộp Thẻ Xanh cũ cho Sở Di Trú thì bạn sẽ được cấp một Thẻ Xanh tạm. Bạn nên đem theo Sổ Thông Hành (Passport) để Sở Di Trú đóng dấu xác nhận tình trạng Thường Trú Hợp Pháp. Nếu bạn không có Sổ Thông Hành thì đem theo một tấm hình để được cấp một thẻ tạm (giống như tờ I-94) tại chỗ. Thẻ tạm có giá trị một năm.

Hỏi: Nếu sau một năm nghĩa là lúc thẻ tạm của tôi đã hết hạn mà tôi chưa nhận được thẻ xanh mới thì sao"
Đáp: Trong trường hợp đó bạn nên đến Sở Di Trú để được cập nhật hóa giấy tờ của mình.

Hỏi: Việc gì sẽ xẩy ra nếu tôi xuất trình một thẻ xanh đã hết hạn khi tôi nhập cảnh Hoa Kỳ sau một chuyến xuất ngoại, hoặc khi tôi đi xin việc, hoặc khi tôi nộp đơn để xin các trợ cấp"
Đáp: Trở lại Hoa kỳ từ nước ngoài: Bạn nên cố gắng nộp đơn xin đổi thẻ trước khi đi và mang theo thẻ tạm (được cấp tại Sở Di Trú khi lập thẻ mới). Nếu bạn trở về Mỹ với thẻ xanh đã hết hạn thì bạn có thể bị phiền phức.
Khi xin việc: Các chủ nhân có thể không chấp nhận thẻ xanh đã hết hạn như bằng chứng về quyền được đi làm nhưng bạn có thể dùng các giấy tờ khác được liệt kê trên mẫu I-94 (Employment Eligibility Verification form) hoặc các loại giấy tờ tạm cấp cho bạn ở Sở Di Trú lúc bạn đổi thẻ kể cả Sổ Thông Hành chưa hết hạn có dấu của Sở Di Trú đóng để xác nhận tình trạng thường trú hợp pháp.
Khi xin trợ cấp: Tình trạng thường trú của bạn vẫn không thay đổi (dù thẻ xanh đã hết hạn). Do đó các quyền lợi của bạn vẫn không suy xuyển. Thẻ tạm do Sở Di Trú cấp (lúc bạn đợi thẻ) là bằng chứng về tình trạng cư trú hợp pháp của bạn.

Hỏi: Nếu tôi không có tiền đóng lệ phí hoặc giả tôi bị đau ốm không thể đến Sở Di Trú được thì sao"
Đáp: Nếu không có tiền trả lệ phí thì bạn có thể làm đơn xin miễn lệ phí theo thể lệ hiện hành. Nếu vì già yếu hay tàn tật thì hãy gọi cho Sở Di Trú để được giúp đỡ.

Hỏi: Nếu tôi nộp đơn đổi thẻ đã hết hạn bằng đường Bưu Chính mà tôi cần gấp một thẻ tạm trước ngày hẹn đến Sở Di Trú để làm thẻ mới thì sao"
Đáp: Tất cả các Sở Di Trú đều có những cách thức đặc biệt để đáp ứng những tình huống như vậy. Xin gọi Sở Di Trú địa phương để được giúp đỡ.

Hỏi: Tại sao Sở Di Trú lại ấn định thời hạn giá trị 10 năm cho thẻ xanh"
Đáp: Bắt đầu từ năm 1989 Sở Di Trú thực hiện loại thẻ có giá trị 10 năm để cập nhật hóa hình của người mang thẻ trên thẻ xanh là loại thẻ mới này có khả năng chống lại nạn làm thẻ giả vào cạo sửa thẻ, nhờ những kỹ thuật làm thẻ mới.

Hỏi: Nếu tôi đã nộp đơn xin nhập tịch và thẻ xanh của tôi sắp hết hạn thì sao" Tôi có cần phải xin đổi thẻ mới và đóng lệ phí đổi thẻ $110 không"
Đáp: Sỡ Di Trú đang phác họa một giải pháp mới theo đó bạn có thể khỏi phải đổi thẻ cũ nếu bạn đã nộp đơn nhập tịch 6 tháng trước ngày thẻ cũ hết hạn. Trong khi chờ đợi giải pháp này hình thành thì bạn khỏi cần đổi thẻ nếu đã nộp đơn nhập tịch. Trong lúc chờ đợi, nếu bạn xin “job” mới thì bạn có thể dùng một trong các loại giấy tờ liệt kê trên mẫu I-90. Nếu bạn cần thẻ xanh mới thì bạn vẫn phải đóng lệ phí $110.

Hỏi: Nếu nộp đơn nhập tịch trễ hơn thời hạn 6 tháng trước ngày thẻ xanh của tôi hết hạn hoặc tôi chọn giải pháp nộp đơn nhập tịch để khỏi đổi thẻ xanh thì sao"
Đáp: Thì bạn vẫn phải nộp đơn đổi thẻ và nộp lệ phí $110 để có bằng chứng về tình trạng cư trú hợp phác của mình.

Hỏi: Trong những trường hợp nào thì phải dùng mẫu đơn INS From I- 90 đề xin thẻ xanh mới loại I- 551
Đáp: Cần xin thẻ xanh mới nếu:
Thẻ xanh hiện có đã hết hạn, hoặc sắp hết hạn.
Thẻ xanh đã bị thất lạc, mất cắp.
Thẻ xanh bị rách, hư hỏng.
Thẻ xanh có chi tiết cá nhân sai
Chưa hề nhận được thẻ xanh có chi tiết cá nhân sai.

Ý kiến bạn đọc
28/01/202006:15:00
Khách
Thẻ xanh 2 năm của tôi hết hạn ,tôi đã nộp các giấy tờ cho sở di trú và tôi đã nhận được Receipt Notice . Trong khoảng thời gian chờ đợi được chuyển đổi sang thẻ xanh 10 tôi có được rời khỏi Mỹ không ?
17/08/201617:20:30
Khách
Tôi qua Mỹ được hơn 3 tháng đã có thẻ xanh 10 năm nhưng bị mất thì tôi phải làm sao để xin cấp thẻ mới. Thẻ xanh của tôi được cấp ở Cali nhưng hiện tôi đang sống ở Seatle.
11/02/201522:38:34
Khách
Em moi qua My duoc 1thang nhung chua co the xanh 2nam .khi qua cua khau thi em nhan duoc to giay I-751 vay la sao ?
em co can phai di lam giay I-751 hay la em phai doi the xanh 2nam .
14/03/201409:52:52
Khách
Con ve viet nam k de y the xanh het hang , gio phai lam lai giay to gi de tro lai canada, va mat thoi gian bao lau ? Va bo sung nhung giay to gi
26/03/201302:00:05
Khách
Dạ con ghi lộn giấy I751 chứ không phải I757
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.