Hôm nay,  

Ban Hướng Dẫn Gđpt Tổ Chức Tưởng Niệm Cố Ht Thiện Minh

22/10/199900:00:00(Xem: 7548)
Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh và ngày Hiệp Kỵ Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử đã được cử hành trọng thể vào lúc 11:00 giờ trưa Chủ Nhật ngày 17 tháng 10/1999, do Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hải ngoại tổ chức.
Buổi Lễ đặt dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT miền Quảng Đức, Viện Chủ chùa Phổ Đà, Santa Ana; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT miền Quảng Đức, Viện Chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Tọa Chủ chùa Khánh Long, Santa Ana; Đại Đức Thích Huệ Minh, Trụ Xứ Tịnh Xá Minh Đăng Quang, Westminster; Sư Cô Thích Nữ Thanh Lương, Thành phố Westminster và Thượng Tọa Pháp Tánh, Viện Chủ Tu Viện Hoa Nghiêm.
Về phía Gia Đình Phật Tử có Huynh Trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Trưởng Ban Hướng Dẫn Lâm Thời GĐPTVN tại Hải Ngoại. Huynh Trưởng Lệ Từ Nguyễn Thị Thu Nhi, Thành viên Hội Đồng Chỉ Đạo và Giám Sát GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Huynh Trưởng Tâm Chánh Phạm Thị Hoài Chân, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT miền Quảng Đức. Huynh Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Hướng Dẫn TƯ/ GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Phó Trưởng Ban Truyền Thống Xã Hội, BHD miền Quảng Đức và Huynh Trưởng Tâm Hạnh Trần Văn Tiềm, Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử chùa Huệ Quang....
Và đông đảo Huynh Trưởng khắp nơi trong miền Nam California về tham dự như đại diện Đoàn Huynh Trưởng Truyền Thống, Ái Hữu Vĩnh Nghiêm. Các đơn vị GĐPT trong miền, các đồng hương Phật Tử.... Tất cả đã qui tụ trên 300 người.
Đúng 10:30 phút, Chư Tôn Giáo Phẩm, Quan Khách, Phật Tử đã tề tựu trước chánh điện để chuẩn bị nghi thức chào cờ và phút nhập Từ Bi Quán. Tiếp theo là giới thiệu thành phần tham dự cùng lời chào mừng, tuyên bố lý do buổi lễ. Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Phó Trưởng Ban Truyền Thống Xã Hội, BHD Miền Quảng Đức đã thay mặt Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc và sau đó là tiểu sử của cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh.
Cố Hòa Thượng thế danh Đỗ Xuân Hàng, Pháp danh Thiện Minh và Pháp hiệu Thích Trí Nghiễm, sinh năm 1921 tại làng Bích Khê, quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Năm lên 10 tuổi, được phép gia đình, Ngài xuất gia nhập đạo cùng Đức Đại Lão Hòa Thượng Thuyền Tôn Thích Giác Nhiên, đệ nhị Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Ngài theo học lớp Sơ Đẳng Phật Học tại chùa Trúc Lâm, Huế, học lớp Trung Đẳng và chương trình Đại Học Nghiên Cứu Phật Giáo tại Học Đường Báo Quốc Huế. Năm 1948, Ngài thọ Đại Giới Tỳ Kheo tại Giới Đàn Báo Quốc do Đại Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Đệ Nhất Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam làm Đàn Đầu Hòa Thượng. Cuối năm ấy, Ngài được công cử làm Hội Trưởng Hội Phật Học Đà Lạt kiêm giảng sư của Giáo Hội tại Lâm Đồng.
Song song với việc điều hành các công tác Phật sự tại đây, Ngài đã thành lập các đơn vị Gia Đình Phật Tử Lâm Nguyên, Cầu Đất, Trại Mát, Trạm Hành...tổ chức huấn luyện Đội Chúng Trưởng, Huynh Trưởng sơ cấp và cấp I. Năm 1952-1956, Ngài được Giáo Hội cử về làm Hội Trưởng Hội Phật Học Khánh Hòa, lập Phật Học Viện Nha Trang, thành lập trường Bồ Đề. Ban Hướng Dẫn Miền Liễu Quán được hình thành cũng chính nhờ sự lãnh đạo và chỉ đạo của Ngài. Năm 1956, với sự hổ trợ của Chư Tôn Đức Tăng Già, cố Hòa Thượng đã đứng ra vận động tổ chức Đại Hội Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam lần thứ hai tại chùa Ấn Quang, Sài Gòn. Năm 1957, Ngài về Huế, điều hành Phật sự tại Trung phần.

Năm 1960, cố Hòa Thượng đã bảo trợ trại họp bạn ngành Thiếu GĐPT toàn quốc. Năm 1962, Ngài gửi “Hồ Sơ Kỳ Thị Tôn Giáo” cho chính quyền và năm 1963, cố Hòa Thượng là một trong những tôn túc lãnh đạo Uỷ Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo đòi hỏi chế độ phải thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo và công bằng xã hội.
Năm 1964, Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo và Giáo Hội Phật Giáo VNTN ra đời, H.T được sung cử trong cương vị Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên để phát triển các đoàn thể Thanh Niên, sinh viên, học sinh, Hướng đạo và Nhu đạo Phật tử. Năm 66-67, trong việc vận động đòi hỏi quốc hội lập hiến và hủy bỏ sắc luật 23/67, cố H.T bị mưu sát, bị thương nặng.
Năm 1974, Ngài được Đại Hội cung thỉnh Cố Vấn Hội Đồng Viện Hóa Đạo, tham dự Hội Nghị Tôn giáo và Hòa Bình tại Louvain, Bỉ quốc.
Ngày 30 tháng 4/75, cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, chiếm trụ sở Tổng Vụ Thanh Niên và cố H.T đã bị trục xuất ra khỏi trụ sở số 249 Công Lý, Sài Gòn.
Ngày 13 tháng 4/78, cộng sản bắt giam Ngài và ngày 17 tháng 10 năm 1978, sau 6 tháng 5 ngày bị nhốt trong hầm tối, lột bỏ áo quần, đánh đập, tra tấn dã man, Ngài đã trút hơi thở cuối cùng....
Bao nhiêu công trình xây dựng bằng tâm huyết của Hòa Thượng, giờ vẫn còn đây, còn lại một đàn con áo Lam, hoa sen trắng và mũ Tứ Ân...
Thời gian như ngưng đọng lại, lùi về quá khứ trong nỗi thương tiếc. Không khí càng gây xúc động hơn khi Huynh Trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu quỳ lạy trước linh ảnh của cố Hòa Thượng và đọc điếu văn bằng giọng ai oán, nức nở:

Hỡi ơi!
Ngô đồng lá rụng
Kim cúc hương bay
Tiết thu về hiu hắt gió heo may
Ngày hiệp kỵ ngậm ngùi hoa tưởng niệm

...Cũng tưởng năm dài tháng rộng, màu áo Lam khắng khít thâm sâu
Ngờ đâu kẻ khuất người còn, dây thân ái rã rời- ngăn cách…

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, với lời lẽ dung dị, chân thành đã nói lên ước nguyện của mình: Nhớ tới công đức của chư tôn đức đã hy sinh cho đạo pháp, người còn lại cần tới lục hòa, để làm chất keo gắn liền sự đoàn kết trên con đường tiếp tục hoằng dương đạo pháp.
Trong diễn từ của Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Nguyên Tịnh Trần Tư Tín đã nhấn mạnh:” Tinh thần Vô Uý, bất khuất của cố H.T Thích Thiện Minh là biểu tượng của hàng lớp lớp những hy hiến âm thầm nhưng kiên trì, của bất bạo động nhưng tràn đầy dũng mãnh từ bao nhiêu thế hệ Tăng Ni và Phật Tử Việt Nam trong suốt chiều dài oan khiên, nghiệt ngã trên 60 năm điên đảo của lịch sử Việt Nam cận đại, đã chứng minh và xác quyết một cách hùng hồn: Phật Giáo Việt Nam vẫn mãi mãi và không bao giờ đầu hàng hay thỏa hiệp với bất cứ thế lực phi nhân bản, phi dân tộc. Phật Giáo Việt Nam và Dân tộc Việt Nam là một khối keo sơn gắn bó muôn đời...”
Buổi Lễ chính được kết thúc vào lúc 12:30 trưa để chư tôn đức, quan khách và Phật Tử dùng cơm chay. Sau đó, sinh hoạt của Phật Tử các miền còn tiếp tục tới 15:00 giờ chiều, và kết thúc bằng một vòng tay “Dây Thân Ái”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.