Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Bách Việt HĐVN: Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm

14/03/201500:00:00(Xem: 1888)
Vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 1/3/2015 tại công viêm Emma Prusch Park, San Jose, Liên Đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam đã long trọng làm lễ thượng kỳ đầu năm, chào mừng một năm mới bắt đầu.

Trên sân cỏ xanh mướt, bên những gốc thông già, 3 cột cờ cao dựng lên treo 3 lá cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, cờ Hướng Đạo màu xanh lá cây có Hoa Bách Hợp màu đỏ thắm. Một căn lều được dựng lên và trang trí những câu đối, tấm liễn, và những hình ảnh sinh hoạt nổi bật của Liên đoàn trong năm qua.

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Có khách mời đến tham dự: Chị Loan Lưu đại diện Hội Nữ Hướng Đạo HK tại Bắc Cali, Ông Đồng Kim Cang, Ông Đào Dược, và một số hội viên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Mỹ AVVA, Hướng Đạo Trưởng Niên: Huynh trưởng Nguyễn Đình Tuấn, huynh trưởng Nguyễn Trung Tường, huynh trưởng Hồ Đắc Tiến đại diện Hội Đồng HĐVN Santa Clara và Liên đoàn Hoa Lư, huynh trưởng Huỳnh Công Lý Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Hội Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài Hải ngoại, các huynh trưởng và phụ huynh của Liên đoàn Bách Việt, Chị Cẩm Bình Vovinam Việt Võ Đạo San Jose...v.v.

Buổi lễ theo nghi thức của Hướng Đạo: Chào cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH, cờ Hướng Đạo, đọc Luật HĐ. Đoàn Lân Vovinam nổi trố chiêng, 3 con Lân lớn nhảy múa chào mừng và chúc Tết mọi người. Sau đó,Trưởng Phan Nhật Tân, Liên đoàn phó, thay mặt Liên đoàn nói Câu Chuyện Dưới Cờ. Câu Chuyện Đầu Năm. Anh phát biểu: “Chào Mừng Quý Vị Quan Khách, Quý Trưởng Hướng Đạo, Quý Vị Phụ Huynh cùng Các Em Đoàn Sinh.

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Kính Thưa tất cả Quý Vị,

Mỗi năm Người Việt chúng ta có Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm trên toàn thế giới, ở những nơi có người Việt lưu vong sinh sống. Đây không chỉ là một biểu tượng có ý nghĩa chính trị, mà còn có một ý nghĩa văn hóa truyền thống. Lá cờ ngày xưa được tượng trưng bằng cây nêu, được dựng lên vào ngày 23 tháng chạp âm lịch để đánh dấu mùa Tết bắt đầu, và sẽ được hạ xuống vào ngày mùng 7 tháng giêng ta. Trong khoảng thời gian ấy, những nghi thức về lễ tiết và phong tục được cử hành trong từng nhà, từng xóm từng làng trên cả nước. Những nghi thức này để tưởng nhớ và tri ân những người đã khai sáng và xây dựng đất nước xóm làng, để chúc tụng và cầu mong cho nhau học hành làm lụng được tiến triển hơn trong năm mới. Gần năm ngàn năm đã qua, ý nghĩa tinh thần dần bị quên lãng, chúng ta chỉ còn nhớ những cách thức làm thiên về hình thức vật chất, mà quên mất nội dung tinh thần của nó. Tết không có nghĩa chỉ là đốt pháo, nhận "lì xì", đánh bài, lắc "bầu cua", xem ca nhạc nhảy múa, uống rượu thả dàn. Nhưng Tết có nghĩa quây quần, họp mặt chúc mừng nhau, và chuẩn bị cho một năm làm việc mới.


blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Hôm nay chúng tôi trình bày trước quý vị một số câu đối, ý nghĩa của chúng nói lên ước nguyện của chúng tôi đối với số nhỏ các gia đình sinh hoạt hướng đạo Bách Việt, mong chúng ta luôn nhớ về nguồn gốc Việt Nam, giữ gìn tiếng nói và văn hoá phong tục Việt Nam, như tổ tiên chúng ta gìn giữ và để lại cho chúng ta hôm nay.

Trân trọng cảm ơn Quý Vị.

Còn Tết Còn Xuân còn Nước Việt
Có Trời Có Đất có dân Nam”

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Tiếp theo sau đó các trưởng và quan khách tâm tình đầu năm củng các em Hướng Đạo Sinh. Chị Loan Lưa thay mặt Hội Nữ HĐHK chúc Tết và khuyến khích các em HĐS sống theo đúng lời hứa và điều luật của HĐ để trở nên người hữu ích cho cho xã hội, Ông Đào Dược, Trưởng Nguyễn Đình Tuấn…v.v. thay mặt các đoàn thể tham dự cũng có lời tâm tình cùng các em HĐS.

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Trước khi bế mạc nghi lễ chào cờ, các em Sói Con, Chim Non, Thiếu sinh cùng trình diễn một hoạt cảnh Ngày Xuân trong tiếng trống tiếng chiên rộn rả. Cuối cùng là ẩm thực do phụ huynh liên đoàn khoản đãi.

Liên đoàn Bách Việt là một đơn vị HĐHK gốc Việt, được thành lập năm 2002 do các huynh trưởng HĐVN thành lập. Liên đoàn sinh hoạt theo điều lệ của Hội HĐHK có thêm phần truyền thống Văn Hóa Việt, và tập quán của HĐVN. Các sinh hoạt chú trọng vào việc giữ gìn nguồn gốc văn hóa Việt phát triển song song với những điều mới được học hỏi tại HK. Các HĐS được khuyến khích dùng tiếng Việt trong sinh hoạt và trong gia đình. Mỗi năm liên đoàn đều có lễ Thượng Kỳ đầu năm để nhắc nhở các em đoàn sinh biết nguồn gốc và lý do các em đã có mặt tại Hoa Kỳ. [LB]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.