Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Bách Việt HĐVN: Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm

14/03/201500:00:00(Xem: 1792)
Vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 1/3/2015 tại công viêm Emma Prusch Park, San Jose, Liên Đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam đã long trọng làm lễ thượng kỳ đầu năm, chào mừng một năm mới bắt đầu.

Trên sân cỏ xanh mướt, bên những gốc thông già, 3 cột cờ cao dựng lên treo 3 lá cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, cờ Hướng Đạo màu xanh lá cây có Hoa Bách Hợp màu đỏ thắm. Một căn lều được dựng lên và trang trí những câu đối, tấm liễn, và những hình ảnh sinh hoạt nổi bật của Liên đoàn trong năm qua.

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Có khách mời đến tham dự: Chị Loan Lưu đại diện Hội Nữ Hướng Đạo HK tại Bắc Cali, Ông Đồng Kim Cang, Ông Đào Dược, và một số hội viên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Mỹ AVVA, Hướng Đạo Trưởng Niên: Huynh trưởng Nguyễn Đình Tuấn, huynh trưởng Nguyễn Trung Tường, huynh trưởng Hồ Đắc Tiến đại diện Hội Đồng HĐVN Santa Clara và Liên đoàn Hoa Lư, huynh trưởng Huỳnh Công Lý Phó Chủ tịch Ngoại Vụ Hội Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài Hải ngoại, các huynh trưởng và phụ huynh của Liên đoàn Bách Việt, Chị Cẩm Bình Vovinam Việt Võ Đạo San Jose...v.v.

Buổi lễ theo nghi thức của Hướng Đạo: Chào cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH, cờ Hướng Đạo, đọc Luật HĐ. Đoàn Lân Vovinam nổi trố chiêng, 3 con Lân lớn nhảy múa chào mừng và chúc Tết mọi người. Sau đó,Trưởng Phan Nhật Tân, Liên đoàn phó, thay mặt Liên đoàn nói Câu Chuyện Dưới Cờ. Câu Chuyện Đầu Năm. Anh phát biểu: “Chào Mừng Quý Vị Quan Khách, Quý Trưởng Hướng Đạo, Quý Vị Phụ Huynh cùng Các Em Đoàn Sinh.

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Kính Thưa tất cả Quý Vị,

Mỗi năm Người Việt chúng ta có Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm trên toàn thế giới, ở những nơi có người Việt lưu vong sinh sống. Đây không chỉ là một biểu tượng có ý nghĩa chính trị, mà còn có một ý nghĩa văn hóa truyền thống. Lá cờ ngày xưa được tượng trưng bằng cây nêu, được dựng lên vào ngày 23 tháng chạp âm lịch để đánh dấu mùa Tết bắt đầu, và sẽ được hạ xuống vào ngày mùng 7 tháng giêng ta. Trong khoảng thời gian ấy, những nghi thức về lễ tiết và phong tục được cử hành trong từng nhà, từng xóm từng làng trên cả nước. Những nghi thức này để tưởng nhớ và tri ân những người đã khai sáng và xây dựng đất nước xóm làng, để chúc tụng và cầu mong cho nhau học hành làm lụng được tiến triển hơn trong năm mới. Gần năm ngàn năm đã qua, ý nghĩa tinh thần dần bị quên lãng, chúng ta chỉ còn nhớ những cách thức làm thiên về hình thức vật chất, mà quên mất nội dung tinh thần của nó. Tết không có nghĩa chỉ là đốt pháo, nhận "lì xì", đánh bài, lắc "bầu cua", xem ca nhạc nhảy múa, uống rượu thả dàn. Nhưng Tết có nghĩa quây quần, họp mặt chúc mừng nhau, và chuẩn bị cho một năm làm việc mới.


blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Hôm nay chúng tôi trình bày trước quý vị một số câu đối, ý nghĩa của chúng nói lên ước nguyện của chúng tôi đối với số nhỏ các gia đình sinh hoạt hướng đạo Bách Việt, mong chúng ta luôn nhớ về nguồn gốc Việt Nam, giữ gìn tiếng nói và văn hoá phong tục Việt Nam, như tổ tiên chúng ta gìn giữ và để lại cho chúng ta hôm nay.

Trân trọng cảm ơn Quý Vị.

Còn Tết Còn Xuân còn Nước Việt
Có Trời Có Đất có dân Nam”

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Tiếp theo sau đó các trưởng và quan khách tâm tình đầu năm củng các em Hướng Đạo Sinh. Chị Loan Lưa thay mặt Hội Nữ HĐHK chúc Tết và khuyến khích các em HĐS sống theo đúng lời hứa và điều luật của HĐ để trở nên người hữu ích cho cho xã hội, Ông Đào Dược, Trưởng Nguyễn Đình Tuấn…v.v. thay mặt các đoàn thể tham dự cũng có lời tâm tình cùng các em HĐS.

blank
Hướng Đạo thượng kỳ đầu năm.

Trước khi bế mạc nghi lễ chào cờ, các em Sói Con, Chim Non, Thiếu sinh cùng trình diễn một hoạt cảnh Ngày Xuân trong tiếng trống tiếng chiên rộn rả. Cuối cùng là ẩm thực do phụ huynh liên đoàn khoản đãi.

Liên đoàn Bách Việt là một đơn vị HĐHK gốc Việt, được thành lập năm 2002 do các huynh trưởng HĐVN thành lập. Liên đoàn sinh hoạt theo điều lệ của Hội HĐHK có thêm phần truyền thống Văn Hóa Việt, và tập quán của HĐVN. Các sinh hoạt chú trọng vào việc giữ gìn nguồn gốc văn hóa Việt phát triển song song với những điều mới được học hỏi tại HK. Các HĐS được khuyến khích dùng tiếng Việt trong sinh hoạt và trong gia đình. Mỗi năm liên đoàn đều có lễ Thượng Kỳ đầu năm để nhắc nhở các em đoàn sinh biết nguồn gốc và lý do các em đã có mặt tại Hoa Kỳ. [LB]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.