Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tiểu Đ0àn 52 Biệt Động Quân Trận Đánh Lịch Sử Ơû Suối Long

22/06/199900:00:00(Xem: 8220)
* Lược ghi về chiến tích của tiểu đoàn 52 Biệt động quân:
Trong chiến sử của binh chủng Biệt động quân và của Quân lực VNCH, tiểu đoàn 52 Biệt động quân được ghi nhận là một trong những đơn vị ưu tú nhất, đã nhiều lần được tuyên dương công trạng trước Quân đội, và 2 lần được Tổng thống Hoa Kỳ ân thưởng huy chương Danh Dự. Trong thời gian từ 1964 đến 1972, một số cuộc hành quân và chiến tích của tiểu đoàn 52 Biệt động quân đã được các hãng thông tấn quốc tế và các đài BBC, VOA loan đi trong các bản tin chiến sự. Nhiều trận giao tranh giữa tiểu đoàn này và Cộng quân đã được đưa vào giảng dạy tại các trường Quân sự Hoa Kỳ, trong đó có trận Suối Long tỉnh Long Khánh. Đây là một trận đánh đã đưa tên tuổi của tiểu đoàn 52 Biệt động quân vào quân sử Việt Nam Cộng Hòa, và chiến công của tiểu đoàn này được các tướng lãnh Việt Nam và Hoa Kỳ đánh ngợi khen nồng nhiệt.
Thành lập vào đầu năm 1964 tại Mỹ Tho, tiểu đoàn 52 Biệt động quân quy tập 4 đại đội Biệt động quân biệt lập 347, 348, 351 và 352 tại Miền Tây Nam phần. Đây là tiểu đoàn sau cùng trong kế hoạch thành lập 20 tiểu đoàn Biệt động quân của giai đoạn 1963-1964, thời kỳ phát triển binh chung Mũ Nâu từ các đại đội Biệt lập thành các tiểu đoàn tiếp ứng trừ bị cho các khu chiến thuật. Tiểu đoàn trưởng đầu tiên của tiểu đoàn là đại úy Vòng Sĩ Dầu, một sĩ quan can trường, giàu kinh nghiệm chiến đấu. Phụ tá cho đại úy Dầu là đại úy Võ Văn Sáng, tiểu đoàn phó.
Cũng như các đơn vị Biệt động quân tân lập, toàn tiểu đoàn 52 BĐQ đã trải qua khóa huấn luyện 6 tuần lễ tại Trung tâm Huấn luyện Trung Hòa, một trung tâm nằm tại khu vực gần căn cứ địa của Cộng quân ở Củ Chi. Trong cuộc hành quân thực tập cuối khóa, 3 đại đội của tiểu đoàn 52 BĐQ đã kịch chiến với tiểu đoàn K15 CQ tại mật khu Sa Nhỏ. Sau gần 6 giờ giao tranh, tiểu đoàn 52 BĐQ đã đánh tan đơn vị CQ nói trên.
Hoàn tất khóa học, tiểu đoàn 52 Biệt động quân về lại Mỹ Tho. Theo sự phối trí của bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 & Vùng 4 Chiến thuật, tiểu đoàn 52 BĐQ là lực lượng trừ bị cho khu chiến thuật Tiền Giang. Trong năm 1964, tiểu đoàn là đơn vị xung kích của nhiều cuộc hành quân trực thăng vận tiếp ứng, truy kích Cộng quân tại Tiền Giang.
Cuối năm 1964, tiểu đoàn được điều động về hoạt động tại Long An, thống thuộc quyền chỉ huy của bộ Tư lệnh Quân đoàn 3. Từ 1965 đến 1967, là một trong những đơn vị trừ bị của Vùng 3 chiến thuật, tiểu đoàn đã tham dự nhiều cuộc hành quân quy mô tại Long An, Biên Hòa, Long Khánh. Cũng cần ghi nhận rằng trong năm 1967, trong khi các đơn vị Biệt động quân và Bộ binh VNCH còn sử dụng súng Garant và Carbine, thì tiểu đoàn 52 là tiểu đoàn BĐQ đầu tiên được trang bị M16. Đây là kết quả của sự giúp đỡ tận tình của đại úy Keith Nightingale, cố vấn trưởng Hoa Kỳ. Cũng nhờ sự yểm trợ và can thiệp của vị đại úy cố vấn này, tiểu đoàn còn được cung cấp 11 đại liên M60 và 9 đại liên 50 cal, 3 súng cối 81 ly và 1 súng cối 4.2 inch, 10 máy truyền tin PRC 25 (rất hiếm vào thời kỳ này). Với cấp số 658 người nhưng quân số khả dụng chỉ khoảng 450 người được chia thành 4 đại đội và bộ phận chỉ huy. Trong nhiều trường hợp, do chưa kịp bổ sung quân số sau những trận đánh ác liệt, tiểu đoàn đã phải tham chiến với quân số chưa đến 300 người.
Từ năm 1968 đến tháng 4/1975, là một đơn vị cơ hữu của liên đoàn 3 Biệt động quân, tiểu đoàn đã tham dự nhiều cuộc hành quân tại chiến trường Miền Đông Nam phần, cũng như tại Căm Bốt, và đã lập được nhiều chiến công.

* Trận đánh ở Suối Long, Long Khánh: 260 chiến sĩ tiểu đoàn 52 BĐQ tử chiến với 1,500 CQ
Như đã trình bày, trận Suối Long là trận đánh nổi tiếng nhất của tiểu đoàn 52 Biệt động quân, một trận đánh đã được các báo ở Sài Gòn tường thuật chi tiết ở trang nhất trong các số báo phát hành vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7/1967. Diễn tiến về trận đánh này được ghi nhận như sau:
Ngày 27 tháng 6/1967, tiểu đoàn được lệnh phối hợp với lữ đoàn 11 Thiết kỵ Hoa Kỳ hành quân truy lùng Cộng quân trong khu vực trách nhiệm của Sư đoàn 18 Bộ binh. Theo kế hoạch, đúng 2 giờ chiều cùng ngày, phi đoàn trực thăng đổ 260 chiến binh Biệt động quân của tiểu đoàn 52 Biệt động quân xuống một bãi đáp gần Suối Long, tỉnh Long Khánh. Cánh quân này do đại úy Nguyễn Hiệp-tiểu đoàn trưởng, chỉ huy (đại úy Hiệp được đặc cách thăng thiếu tá tại mặt trận sau trận đánh)
Hoàn tất cuộc đổ quân, đơn vị được chia làm hai thành phần, với sự hướng dẫn của hồi chánh viên, hai cánh quân tiến nhanh về một khu vực được ghi nhận là có căn cứ trọng yếu của Cộng quân do 1 đại đội phòng ngự. Tin tức tình báo cho biết tại căn cứ này có cả ban chỉ huy của 1 tiểu đoàn đóng chung với đại đội bảo vệ.


Sau khi di chuyển được 900 mét, hai cánh quân đã đến sát ngoại vi của mục tiêu. Đây là một căn cứ được ngụy trang rất kỹ, ảnh chụp từ phi cơ không thể tìm được dấu vết, được bảo vệ bởi cụm kháng cự liên hoàn với 3 lô cốt đào sâu dưới đất, mỗi lô cốt được trang bị đại liên 12.67 ly. Đúng 4 giờ chiều cùng ngày, tiểu đoàn trưởng Nguyễn Hiệp đã cho lệnh khai hỏa. Với yếu tố tấn công bất ngờ, Biệt động quân đã làm chủ trận địa, chiếm được 1/3 chu vi phòng thủ, hạ sát được viên tiểu đoàn trưởng Cộng quân, tịch thu được nhiều súng cá nhân và cộng đồng, gồm cả súng cối.
Trong cuộc tấn công, Pháo binh 175mm của Hoa Kỳ yểm trợ rất hữu hiệu, nhưng do đánh cận chiến, nên đạn pháo đã gây thương tích cho tiểu đội xung kích. Chính vì thế, đại úy Nightingale đã bắt buộc phải yêu cầu ngưng pháo yểm trợ. Không nao núng, vị tiểu đoàn trưởng BĐQ ra lệnh cho quân sĩ củng cố vị trí chiến đấu và chờ cuộc phản kích của Cộng quân vì ông tin rằng đối phương sẽ phản công để lấy lại số võ khí bị mất. Ông cũng xin bộ chỉ huy hành quân tăng viện nhưng chưa được chấp thuận: trong tình hình lúc đó, tiểu đoàn có thể sẽ phải chiến đấu đơn độc, và chỉ có thể được sự giúp sức của một đơn vị nhỏ Địa phương quân gần khu vực hành quân.
Điều mà vị tiểu đoàn trưởng Biệt động quân không ngờ là căn cứ Cộng quân này là tiền đồn phòng thủ cho một binh đoàn CSBV, và phía sau căn cứ là một dòng sông. Lợi dụng đêm tối và sương mù, Cộng quân đã vận chuyển bằng thuyền hơn hai tiểu đoàn chủ lực qua sông để tổ chức cuộc phản công. Toán trinh sát Biệt động quân phát giác được cuộc chuyển quân, nhưng do đêm tối, nên không ước lượng được quân số của địch quân, toán này cũng nhìn thấy 5 người Âu di chuyển cùng bộ chỉ huy Cộng quân, có thể đây là các cố vấn Nga hoặc các nhà báo Đông Âu có mặt trong vùng này.
Khi trời gần sáng, vào khoảng 5 giờ 30, tiểu đoàn trưởng Nguyễn Hiệp ra lệnh xung phong thanh toán mục tiêu, ông không biết rằng cũng chính lúc này, 1,500 Cộng quân cũng được lệnh tấn công tuyến phòng ngự của Biệt động quân. Vào lúc xảy ra cuộc tấn công của địch, mỗi đại đội Biệt động quân trách nhiệm phòng thủ từ 70 đến 100 mét đã phải chống trả quyết liệt các đợt tấn công biển người thí mạng của địch quân, cứ mỗi đợt, Cộng quân tiến cách nhau chừng 40 mét. Chẳng bao lâu, vào lúc 6 giờ 15 sáng, tuyến phòng thủ của BĐQ bị tràn ngập. Nhưng vào đúng lúc đó, trực thăng võ trang xuất hiện, xóa sạch đợt tấn công của Cộng quân. Tận dụng tình thế mới, tiểu đoàn trưởng Hiệp ra lệnh tiếp tục tấn công, nhưng do bị áp đảo về quân số, 1 người lính BĐQ phải chống từ 6 đến 7 CQ, do đó đơn vị phải trở về tình trạng phòng thủ. Cộng quân tiếp tục phản kích bằng súng cối, nhưng ban chỉ huy tiểu đoàn và toán cố vấn đã xác định được các vị trí đặt súng của Cộng quân, và với sự trợ giúp của phi cơ L 19, nên lực lượng VNCH đã khóa được họng các khẩu cối này.
Tuy viện binh sắp đến, nhưng tiểu đoàn trưởng Hiệp biết rằng cần phải rút lui để tránh bị tiêu diệt hoàn toàn. Để bảo vệ đơn vị rút quân, đại đội 2 được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc tấn công nghi binh để cầm chân địch, và đại đội này gần như đã hy sinh hoàn toàn. Cộng quân tái tập trung và tiếp tục tấn công, nhưng trên 300 CQ đã bị tiêu diệt bằng bom nổ chậm 1000 pound. Do bom nổ sát với toán hậu đoạn của tiểu đoàn 52 BĐQ nên 2 tiểu đội rút sau cùng cũng bị thương vong, tử vong trong trận mưa bom này. Khoảng 10 giờ sáng, các tiểu đoàn 35 và 43 Biệt động quân được điều động thay thế tiểu đoàn 52 Biệt động quân để đánh bật Cộng quân. Kiểm điểm quân số, tiểu đoàn 52 BĐQ ước lượng tổn thất: 40 chiến binh hy sinh (có 28 người biết đích xác, 12 người chưa xác nhận được), 100 bị thương, 100 còn thất lạc, chỉ có 36 người là còn nguyên vẹn. Trong hai ngày liên tiếp, tiểu đoàn 52 BĐQ tiếp tục kiểm kê để tìm lại các quân nhân thất lạc. Từng nhóm 2, 3 người đã gặp lại đơn vị. Với các chiến binh sống sót này, con số tổn thất giảm xuống còn: 28 người hy sinh, 82 bị thương, 12 mất tích.
Sáng ngày 3 tháng 7/1967, tại một địa điểm ở Long Khánh, thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương (thủ tướng), đã gắn huy chương và cấp bậc cho các chiến binh của tiểu đoàn 52 Biệt động quân, trong đó có đại úy Nguyễn Hiệp, tiểu đoàn trưởng, được vinh thăng thiếu tá. Cũng trong dịp này, trung tướng Weyand-tư lệnh Lực lượng 2 Dã chiến Hoa Kỳ, đã gắn huy chương Danh Dự của Tổng thống Hoa Kỳ lên hiệu kỳ của tiểu đoàn.

Kỳ sau: Tiểu đoàn Sấm Sét Miền Đông và những trận đánh đi vào chiến sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.