Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại sao công nhân đình công hàng loạt ?

13/03/201500:01:00(Xem: 3443)
Tại sao công nhân đình công hàng loạt?

Phóng viên  LDV
blank
LĐV* 12/3/2015- Công nhân đình công hàng loạt, nhất là khoảng thời gian trước Tết. Chính quyền và chủ doanh nghiệp hãy nhìn lại nguyên nhân, và cần biết yêu thương người lao động.

Trong một tháng trước tết Ất Mùi, tình trạng công nhân đình công xảy ra trên khắp nước, điển hình các vụ đình công mới nhất như  tại nhà máy điện tử BSE tại Khu Công nghiệp Nam Cấm có khoảng 3000 công nhân đình công đòi tiền thưởng tết và một số quyền lợi, 5000 công nhân Dinsen ở khu công nghiệp Tân Tạo đình công vì cách tính giảm lương tháng 13,  và hơn 700 công nhân công ty SunnyWide ở khu công nghiệp Mỹ Phước đình công vì bị mất 50%  cũng lương tháng 13…Đa số các nguyên nhân đình công do liên quan đến tiền thưởng  lương tháng 13 đã được quy định trong hợp đồng lao động. Như vậy, các giới chủ công ty, doanh nghiệp đang dần muốn đẩy công nhân xa rời nhà máy, xí nghiệp chăng? chắc chắn không, vì họ cần các công nhân hơn bất cứ ai, nhưng nguyên nhân gì khiến họ vẫn phải gián tiếp đẩy công nhân đến bước phải đình công hàng loạt và nhiều khả năng xa rời nhà máy như vậy.

Tất cả những cuộc đình công có thể xuất phát từ một nguyên nhân đầu mối là vì lợi nhuận của giới chủ đặt lên trên tất cả từ đó dẫn đến thiệt hại đến tiền lương và tiền thưởng của công nhân, do đó họ đã tự tổ chức đình công. Cần nhấn mạnh ở đây: tất cả các cuộc đình công cho tới nay đều là do tự phát chứ không phải do Tổng Liên đoàn lao động VN đứng ra tổ chức, mặc dù có luật đình công hẳn hoi

Chỉ vì muốn có một lợi nhuận nhanh nhất, nhiều nhất, các chủ đầu tư, doanh nghiệp đã ép công nhân tăng ca quá mức quy định, cắt giảm lương thưởng, không mua bảo hiểm cho công nhân, sa thải công nhân một cách tùy tiện , cụ thể  như  công ty sản xuất đồ chơi Nam Hoa, tháng 11 năm rồi đã sa thải trên 30 công nhân một lúc không đúng quy trình hợp đồng lao động và đền bù không thỏa đáng, trước đó công ty này cũng không mua bất kỳ bảo hiểm nào cho công nhân mặc dù hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của họ 300.000 đúng như trong bản hợp đồng lao động, sau khi vụ việc được phanh phui, họ mới chịu mua bảo hiểm cho công nhân.

Một nguyên nhân cũng không kém phần  quyết định là đoàn thanh tra – kiểm tra của chính phủ yếu kém và dễ dãi trong việc kiểm tra trên cơ sở thực hiện Bộ luật lao động tại các doanh nghiệp (DN). Nếu các cơ quan nhà nước có những biện pháp chế tài, xử phạt những DN vi phạm việc trả lương thưởng cho công nhân thì chắc chắn sẽ không xảy ra những vụ đình công hàng loạt, nhất là vào những ngày cận tết. Cụ thể, chính quyền nên thành lập lại một đoàn thanh tra liêm chính, độc lập với các DN.

Cũng có một số nguyên nhân khách quan, doanh nghiệp thua lỗ, dẫn đến không đủ khả năng thanh toán lương đúng ngày giờ cho công nhân, đã trốn biệt thay vì đối mặt với trách nhiệm của mình, điển hình như tháng 9-2013, ông Jung Young Woo, giám đốc công ty Kyung Sung Vina (huyện Hóc Môn, Sài Gòn, đã bỏ đi mất tăm khi còn nợ  công nhân (CN)  hơn 725 triệu đồng tiền lương . Từ đó đến nay công nhân đã vất vả ngược xuôi kiện tụng, nhưng cơ quan thi hành án Hóc Môn vẫn cứ ung dung và trả lời:” cứ chờ”. Cũng vậy, tháng 2-2015, hơn 100 công nhân Công ty TNHH May mặc Bảy Nguyệt (trụ sở tại quận 12, Sài Gòn) đã bị mất lương khi giám đốc công ty đột ngột biến mất, và cho đến nay cơ quan chức năng vẫn không  giải quyết được cho họ vì cho rằng còn vướng nhiều thủ tục pháp lý

Trước khi sử dụng lao động, các giới chủ có biết công nhân là một con người, các chủ doanh nghiệp khi thành lập công ty, bên cạnh kiếm lợi nhuận, thì có biết điều cần thiết quan trọng trên hết là phải giúp cho CN có lương thưởng phù hợp với công sức lao động của họ, vì họ cần tiền bạc hơn bất cứ ai để lo cho cuộc sống đầy khó khăn của họ? và trong nhiều tháng trời khi mình trốn biệt, họ đã khổ sở đi vay mượn tiền từng ngày mà sống tội nghiệp ra sao? Nếu biết trước được điều này và giúp đỡ họ , tôi tin CN của công ty may mặc Bảy Nguyệt và Công ty Kyung Sung Vina đã không có số phận như thế.

Lao động, vốn dĩ hai từ ấy đã nặng nề và tràn đầy áp lực cho con người và nhất là thành phần công nhân rồi, nên mong các giới chủ doanh nghiệp hãy biết yêu mến và trân trọng người công nhân lao động cho mình chứ đừng gây ra khó khăn cho họ nữa.

Nếu các chủ đầu tư biết yêu thương lao động của mình, uy tín trong việc lương bổng, tôn trọng các quyền lợi công nhân, hết sức tạo điều kiện cho họ phát triển vật chất và tinh thần, thì cho dù các chủ DN có ít lợi nhuận đi một tí nhưng lại được một thứ vô cùng lớn, đó là được lòng công nhân vì đã tạo điều kiện và giúp đỡ công nhân khi họ là những thân phận túng nghèo, thì chắc chắn họ sẽ vì vậy mà đáp trả bằng chính sức lao động đầy nhiệt huyết của mình, giúp các DN sớm thu được những mối lợi to lớn

Bởi lao động không thể xuất phát từ lợi ích mà phải vì con người, vì công nhân và hướng tới con người là mục tiêu chính yếu và cuối cùng của mong muốn, bởi nếu không, cứ ăn chặn tiền lương thưởng, công nhân bí bách đi đến chuyện phải biểu tình, đình công mãi thì sớm muộn gì các doanh nghiệp cũng chung một số phận ra đi, sụp đổ.

Phóng viên  LDV

GHI CHÚ: 1)BBL này của Lao Động Việt do Phóng Viên LĐV viết, tóm tắt những tin tức không kiểm chứng trên báo chí nhà nước 2) GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org,FACEBOOK.com/laodongViet, Email: chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV)

Nguồn: http://laodongviet.org/2015/03/13/tai-sao-cong-nhan-dinh-cong-hang-loat/

.
,
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.