Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Kerry, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Tham Mưu Trưởng Hô Hào Quốc Hội Cho TT Quyền Chiến Tranh Để Đánh ISIS

12/03/201500:00:00(Xem: 1270)

WASHINGTON - Trong phát biểu tại Capitol Hill hôm Thứ Tư, ngoại trưởng John Kerry hô hào lập pháp cho TT Obama các quyền chiến tranh cập nhật để truy kích khủng bố ISIS.

Ông Kerry tuyên bố “Đất nước chúng ta hùng mạnh nhất khi đồng lòng hành động – chúng ta không thể đơn giản cho phép ISIS là tập thể quân sát nhân và lưu manh đạt đuợc các tham vọng của chúng, gồm cái chết của mọi người chống lại ISIS, chiếm đất, cướp tài nguyên, xúi giục các hành động khủng bố khắp thế giới”.

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi QH Hoa Kỳ đoàn kết và lên tiếng bằng 1 tiếng nói quyết định mạnh.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Carter và Tướng Tham Mưu Trưởng cũng điều trần tại Quốc Hội về ủy nhiệm quyền chiến tranh cho tổng thống. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Trong tiến trình điều trần để yêu cầu Lập Pháp ủy nhiệm quyên chiến tranh theo yêu cầu của TT Obama có mặt các bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng liên quân và bộ trưởng ngoại giao.

1 nghị quyết sẽ cấp cho TT Obama 3 năm ủy nhiệm và thu hồi uỷ nhiệm 2002 cho phép tiến đánh chế độ Saddam Hussein. Ủy nhiệm này sẽ cho phép duy trì 3000 quân nhân đã làm việc tại Iraq và chiến dịch không tập mở rộng từ Iraq sang Syria.

Yêu cầu của TT Obama cũng gồm uỷ nhiệm không giới hạn về lãnh thổ – ông Obama tuyên bố trong tháng qua: sẽ không huy động quân bộ chiến.

Nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch ủy ban ngoại giao, dự định mở thêm 1 hay 2 phiên điều trần, nhưng vì không có đủ hậu thuẫn từ các nghị sĩ DC, không biết bao nhiêu ủy quyền sẽ đuợc chấp thuận.

Nghị sĩ DC Robert Menendez, là đại diện cao cấp của phe DC tại ủy ban ngoại giao, không ủng hộ ủy nhiệm như đề nghị của ông Obama.

Theo dự đoán của các phụ tá lập pháp từ 2 đảng, cần có vài tháng trước khi 2 Viện tổ chức biểu quyết tại hội nghị khoáng đại.

Nghị sĩ Adam Schiff trong phe DC hậu thuẫn TT Obama lưu ý “Thời gian không đứng về phiá chúng ta”.

TT Obama quyết định đánh ISIS từ Tháng 8-2014, vận dụng ủy nhiệm quyền chiến tranh năm 2002 cấp cho chính quyền Bush - Bạch Ốc nói TT Obama không cần ủy nhiệm mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.