Hôm nay,  

Làm cách nào ngăn chặn Trung Cộng

11/03/201500:01:00(Xem: 6023)

CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG

Bản tin số 60— Ngày 10 tháng 03 năm 2015 

Làm cách nào ngăn chặn Trung Cộng

Chiến lược Phòng thủ Quần đảo

Foreign Affairs

 

Tác giả: Andrew F. Krepinevich Jr.

Người dịch: Trần Văn Minh

Ngày 10-03-2015
.

Đối với quân đội Mỹ, ít nhất, "trục xoay" sang Á Châu đã bắt đầu. Đến năm 2020, lực lượng hải quân và không quân dự tính đặt đến căn 60 phần trăm lực lượng vào khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Ngũ Giác Đài, trong khi đó, đang gia tăng đầu tư, trong ngân sách đang thu nhỏ của họ,  vào máy bay ném bom tầm xa mới và tàu ngầm hạt nhân được thiết kế để hoạt động trong môi trường có nhiều nguy hiểm.

Những thay đổi này rõ ràng mang ý nghĩa kiểm tra một Trung Cộng ngày càng quyết đoán. Và với lý do hợp lý: tuyên bố mở rộng chủ quyền của Bắc Kinh thực sự đe dọa hầu hết các quốc gia dọc theo những gì thường được gọi là "chuỗi đảo đầu tiên", bao gồm một phần của Nhật Bản, Philippines và Đài Loan – mà tất cả trong số đó Washington có nghĩa vụ phải bảo vệ. Nhưng để ngăn chặn hiệu quả sự xâm lăng của Trung Cộng, Ngũ Giác Đài sẽ phải đi xa hơn nữa. Sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Cộng nhắm tới đẩy lùi khả năng cung cấp hỗ trợ quân sự cho các đồng minh và đối tác của Washington. Mặc dù việc ngăn chặn thông qua các biện pháp trừng phạt, bằng các hình thức không kích và phong tỏa hải quân, có một vai trò trong việc cản trở chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Cộng, mục tiêu nên đạt tới của Washington và của các đồng minh và đối tác là ngăn chặn thông qua [phương cách] từ chối – để thuyết phục Bắc Kinh rằng họ không thể chỉ đơn giản đạt mục tiêu bằng vũ lực.

Tận dụng khả năng tiềm ẩn của lực lượng mặt đất của Mỹ, đồng minh và đối tác, Washington có thể đạt được mục tiêu này tốt nhất bằng cách thiết lập một loạt cơ sở phòng thủ liên kết dọc theo chuỗi đảo đầu tiên, kế hoạch "Phòng thủ Quần đảo" - và, khi làm như vậy, ngăn cản không cho Bắc Kinh thực hiện các mục tiêu xét lại của họ thông qua sự xâm lăng hay cưỡng bức.

Những rủi ro của chủ nghĩa xét lại [của Trung Cộng]

Trung Cộng muốn từ từ nhưng nhất quyết thay đổi cán cân quân sự trong khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ.

Trung Cộng tuyên bố rằng sự trỗi dậy của họ hướng tới hòa bình, nhưng hành động của họ cho thấy một câu chuyện khác: đó là một quyền lực của chủ nghĩa xét lại tìm cách thống trị miền tây Thái Bình Dương. Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền không chỉ trên Đài Loan, mà cả quần đảo Senkaku (Trung Cộng gọi là Điếu Ngư) và hầu hết 1,7 triệu dặm vuông bao gồm Biển Đông Á và Biển Đông, nơi sáu quốc gia khác cùng có tuyên bố chủ quyền về địa thế và biển. Và họ đã không ngại ngùng trong việc theo đuổi những mục tiêu đó. Vào năm 2010, ví dụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng thời đó, ông Dương Khiết Trì, đã bác bỏ những lo ngại về sự bành trướng của Bắc Kinh trong một câu nói duy nhất rằng, "Trung Cộng là một nước lớn, và các nước khác là nước nhỏ, và đó rõ ràng là một thực tế".

Xem xét việc bắt nạt gần đây của Bắc Kinh ở Biển Đông. Vào tháng Ba năm 2014, tàu tuần duyên Trung Cộng đã ngăn chặn người Philippines tới gần tiền đồn của họ trên quần đảo Trường Sa. Hai tháng sau đó, Trung Cộng đã di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đụng độ với tàu thuyền đánh cá Việt Nam. Hành động này lặp lại các cuộc đụng độ trước đó ở Biển Đông. Vào tháng 9 năm 2010, như một sự trả đũa cho việc giam giữ một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Cộng, là tàu đã vào đâm hai tàu tuần duyên Nhật Bản, Trung Cộng đã tạm thời cắt đứt xuất cảng nguyên liệu đất hiếm sang Nhật, là những chất cần thiết cho việc sản xuất điện thoại di động và máy vi tính. Và vào tháng 11 năm 2013, Trung Cộng đơn phương tuyên bố một "vùng nhận diện phòng không”, đặt dưới luật lệ không lưu của họ, đối với quần đảo Senkaku đang tranh chấp và các khu vực khác của Biển Đông Á, cảnh báo rằng họ sẽ có hành động quân sự đối với các máy bay không chịu tuân thủ.

Một số người cho rằng khi quân đội của họ phát triển mạnh hơn và các nhà lãnh đạo của họ cảm thấy an toàn hơn, Trung Cộng sẽ điều chỉnh các hành vi đó. Nhưng điều ngược lại có vẻ có khả năng xảy ra hơn. Thật vậy, hành động khiêu khích của Bắc Kinh trùng hợp với sự tăng trưởng không ngừng về sức mạnh quân sự của họ. Trung Cộng hiện đang đầu tư vào một số khả năng mới, đặt ra một thách thức trực tiếp đến sự ổn định khu vực. Ví dụ, quân đội Trung Cộng (PLA) đang đẩy mạnh cái gọi là khả năng chống tiếp cận / từ chối khu vực, nhằm ngăn chặn quân đội nước khác chiếm giữ hoặc đi ngang qua giải lãnh thổ rộng lớn, với mục tiêu rõ ràng về việc biến vùng Tây Thái Bình Dương thành khu vực bất khả xâm phạm đối với quân đội Mỹ. Điều này bao gồm việc phát triển các phương tiện nhắm tới các hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Ngũ Giác Đài, là hệ thống chủ yếu dựa vào vệ tinh và Internet để phối hợp các hoạt động và kế hoạch. PLA đã đạt được tiến bộ đáng kể ở lĩnh vực này trong những năm gần đây, với sự thử nghiệm một tên lửa chống vệ tinh, sử dụng tia la-de làm mù vệ tinh của Mỹ, và tiến hành cuộc tấn công mạng tinh vi vào hệ thống quốc phòng Mỹ.

Trung Cộng cũng đang tăng cường khả năng tấn công các cơ sở quân sự quan trọng của Mỹ và hạn chế khả năng hoạt động của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế. PLA đã có những tên lửa đạn đạo và hành trình quy ước có thể bay tới các cơ sở lớn của Mỹ trong khu vực, chẳng hạn như căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản, và đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình có khả năng tấn công nhiều mục tiêu dọc theo chuỗi đảo đầu tiên. Để phát hiện và nhắm tới các tàu hải quân ở khoảng cách xa hơn, PLA đã sử dụng hệ thống ra-đa cực mạnh và vệ tinh do thám, cùng với máy bay không người lái để có thể tiến hành các nhiệm vụ trinh sát tầm xa. Và để theo dõi hàng không mẫu hạm Mỹ, cũng như các tàu chiến đi theo bảo vệ, hải quân Trung Cộng tìm mua tàu ngầm trang bị ngư lôi và tên lửa hành trình siêu tốc được thiết kế để tấn công ở khoảng cách xa.

Hành động của Bắc Kinh không thể được biện giải như là phản ứng trước việc xây dựng vũ khí của Mỹ. Trong thập niên qua, Washington đã tập trung năng lực và các nguồn lực chủ yếu vào việc hỗ trợ lực lượng mặt đất ở Afghanistan và Iraq. Ngân sách quốc phòng Mỹ, mà cho đến gần đây đứng ở trên bốn phần trăm GDP, được dự báo sẽ giảm xuống ít hơn ba phần trăm vào cuối thập niên này. Tóm tắt lại, Ngũ Giác Đài đang giảm bớt quy mô quân sự trong khi PLA đang gia tăng.

Tuy nhiên, nếu lấy quá khứ lấy làm lời mở đầu, Trung Cộng sẽ không tìm cách tiến hành mục tiêu bành trướng của họ bằng sự xâm lược công khai. Phù hợp với văn hóa chiến lược của họ, họ muốn từ từ nhưng kiên quyết lèo lái cán cân quân sự khu vực nghiêng về phía họ, để phần còn lại của khu vực không còn lựa chọn nào khác ngoài tuân phục theo sự áp chế của Trung Cộng. Hầu hết các nước láng giềng biển của Trung Cộng tin rằng cam kết ngoại giao và kinh tế sẽ không làm gì để thay đổi thực tế cơ bản này. Nhiều nước trong số đó, bao gồm cả Nhật Bản, Philippines, và Việt Nam đang ngày càng tập trung quân đội của họ vào các nhiệm vụ chống tham vọng của Trung Cộng. Họ biết rất rõ, dĩ nhiên, hành động của riêng họ sẽ không đủ để ngăn chặn Bắc Kinh thực hiện tham vọng. Chỉ với sự hỗ trợ có thực chất của Mỹ, họ mới có thể hình thành một mặt trận chung để ngăn cản Trung Cộng có hành vi xâm lược hay áp chế.

Ngăn chặn bằng phương cách từ chối

Nếu Washington muốn thay đổi sự tính toán của Bắc Kinh, họ phải từ chối không cho phép Trung Cộng khả năng kiểm soát không gian và vùng biển xung quanh chuỗi đảo đầu tiên, bởi vì quân đội Trung Cộng sẽ phải thống trị cả hai lãnh vực để có thể cô lập quần đảo. Hoa Kỳ cũng phải tập hợp các mạng lưới chiến đấu của đồng minh và tăng cường khả năng liên minh, cả hai lãnh vực đều sẽ giúp làm giảm những cố gắng của PLA trong việc làm mất thăng bằng cán cân quân sự trong khu vực. Ít nhiều, những mục tiêu đó có thể đạt được với lực lượng mặt đất, là lực lượng không thể thay thế lực lượng không quân và hải quân, nhưng có nhiệm vụ bổ sung.

Khi nói đến hệ thống phòng không, các nước trong chuỗi đảo đầu tiên có thể củng cố tiềm lực để không cho Trung Cộng tiếp cận không phận bằng cách trang bị cho quân đội tên lửa đánh chặn tầm ngắn có tính năng động cao và tương đối đơn giản (như Evolved Sea Sparrow, hỗ trợ bởi hệ thống ra-đa GIRAFFE để tìm kiếm mục tiêu). Quân đội Mỹ, trong khi đó, cùng với đồng minh như Nhật Bản, có thể điều khiển các hệ thống tầm xa tinh vi hơn có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình của Trung Cộng và tiêu diệt máy bay tối tân của Trung Cộng. Mặc dù không phải là một phần của chuỗi đảo đầu tiên, Việt Nam đã nâng cao khả năng phòng thủ không gian của mình và có thể đóng góp vào nỗ lực quốc phòng lớn hơn.

Sau đó là nhiệm vụ từ chối không cho PLA kiểm soát biển mà họ cần để tiến hành các hoạt động tấn công các hòn đảo. Các thành viên cao cấp trong Quốc hội đã khuyến khích quân đội Mỹ xem xét việc hồi sinh một lực lượng pháo binh cho sự phòng thủ ven biển, một nhiệm vụ mà nước Mỹ đã bỏ qua sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ý tưởng này đơn giản và hấp dẫn. Thay vì mạo hiểm gửi tàu chiến vào trong phạm vi phòng thủ của PLA hoặc chuyển hướng tàu ngầm từ các nhiệm vụ ưu tiên cao hơn, Hoa Kỳ và các đồng minh có thể dựa vào các lực lượng mặt đất, đặt căn cứ dọc theo chuỗi đảo đầu tiên và trang bị với các bệ phóng di động và tên lửa hành trình chống tàu, để thực hiện các hoạt động tương tự. Quân đội Nhật Bản đã chính xác làm điều đó, họ đặt các đơn vị tên lửa chống tàu ven bờ ở một số đảo của quần đảo Ryukyu trong các cuộc thao diễn quân sự. Việt Nam cũng đã huy động các hệ thống tương tự. Và các quốc gia tiền tuyến khác có thể làm theo, hoặc độc lập hoặc với sự tài trợ, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ.

Washington phải thuyết phục Bắc Kinh rằng họ không thể chỉ đơn giản đạt được mục tiêu bằng vũ lực.

Một nhiệm vụ khác mà Mỹ và các lực lượng mặt đất của đồng minh có thể đóng góp là chiến tranh mìn biển. Thông thường, các tàu hải quân đặt và dỡ mìn để hạn chế hoặc cho phép quá cảnh qua vùng biển hẹp và eo biển. Mặc dù việc dỡ bỏ mìn là một chức năng vốn có của hải quân, các lực lượng mặt đất có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc đặt chúng, đặc biệt là nếu đóng quân gần eo biển quan trọng nối kết Biển Đông Á và Biển Đông với các đại dương. Được trang bị với các khả năng đặt mìn biển từ căn cứ trên bờ sử dụng tên lửa tầm ngắn, máy bay trực thăng, hoặc sà lan, lực lượng mặt đất của Mỹ và đồng minh có thể đặt một vùng biển trải dài ngoài tầm với của hải quân Trung Cộng. Các bãi mìn tại các địa điểm huyết mạch quan trọng dọc theo chuỗi đảo đầu tiên có thể sẽ gây khó khăn lớn cho một cuộc tấn công của hải quân Trung Cộng và cản trở khả năng quấy rối lực lượng hải quân đồng minh của Trung cộng. Các dàn phóng tên lửa chống tàu ven biển gần đó, trong khi đó, có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động dỡ mìn của tàu chiến PLA.

Về đường dài, các lực lượng mặt đất cũng có thể hỗ trợ các hoạt động chống lại lực lượng tàu ngầm ngày càng tăng của PLA. Tàu ngầm chủ yếu dựa vào tính tàng hình để tự bảo vệ; một khi bị phát hiện, nó phải tránh tiếp xúc hoặc đối diện với nguy cơ bị hủy diệt. Bằng cách đặt các bộ cảm ứng tần số thấp và dò tiếng động dưới nước xung quanh chuỗi đảo đầu tiên, lực lượng Mỹ và đồng minh có thể gia tăng khả năng phát hiện tàu ngầm PLA. Các đơn vị pháo binh ven biển sau đó có thể sử dụng tên lửa chứa ngư lôi để đẩy lui tàu ngầm.

Nếu Trung Cộng xâm lược một đồng minh hoặc đối tác của Mỹ, chỉ cần một số lượng nhỏ bộ binh Mỹ cũng có thể giúp các lực lượng địa phương tiến hành một cuộc kháng cự đáng kể. Các cuộc xung đột thời nay trong khu vực Đông Nam Á và Trung Đông đã chứng minh những điều mà một lực lượng mặt đất bán chính quy có thể đạt được với sự trợ giúp của các loại vũ khí hiện đại và các cố vấn tài giỏi. Nhờ các cố vấn Mỹ và không quân, quân đội thua kém của Nam Việt Nam đã có thể chống cự một cuộc tấn công toàn diện của quân đội Bắc Việt vào năm 1972. Gần ba thập niên sau đó, vào năm 2001, một đội ngũ nhỏ của lực lượng đặc biệt Mỹ, được hỗ trợ bởi chiến đấu cơ, đã giúp Liên minh miền Bắc Afghanistan đánh bại Taliban. Và trong năm 2006, các chiến binh Hezbollah ở Lebanon, với sự hỗ trợ của các cố vấn Iran, đã chiến đấu cầm chân Lực lượng Phòng vệ Israel trong một tháng. Một nỗ lực tương tự của lực lượng mặt đất của Mỹ ở Thái Bình Dương có thể làm cho việc tiến chiếm và chiếm đóng lãnh thổ là một đề xuất rất tốn kém đối với Trung Cộng, đặc biệt là nếu các lực lượng địa phương cũng đã được đào tạo và có trang thiết bị hiện đại. Ví dụ, nếu có được súng cối tầm ngắn với hệ thống dẫn đường chính xác và tên lửa chống máy bay mang vai, sẽ tối đa hóa năng lực của các đơn vị kháng chiến du kích nhỏ.

Bằng cách gánh vác trách nhiệm lớn hơn để ngăn chặn không cho PLA kiểm soát trên không và vùng biển cần thiết để thực hiện các cuộc tấn công, lực lượng mặt đất có thể giúp các lực lượng không quân và hải quân của Mỹ và đồng minh rảnh tay để thực hiện các nhiệm vụ mà chỉ họ mới có thể thực hiện, chẳng hạn như giám sát tầm xa và các cuộc không kích. Nếu việc ngăn chặn thất bại, nguồn lực không quân và hải quân này sẽ là yếu tố trọng yếu để bảo vệ chuỗi đảo đầu tiên và làm giảm lợi thế của PLA. Ví dụ, PLA có thể tập trung lực lượng tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi đảo đầu tiên hơn nhanh nhiều so với Hoa Kỳ và các đồng minh với quân đội được phân tán rộng rãi hơn. Và họ không cần phải quan tâm đến quyền lợi giữa các quốc gia. (Trong trường hợp có một cuộc tấn công của Trung Cộng đối với một hòn đảo, các nước dọc theo chuỗi đảo có thể sẽ muốn giữ lại các lực lượng của họ tại chỗ để bảo vệ quê hương.) Bằng cách làm giảm nhu cầu về lực lượng không quân và hải quân Mỹ cho các nhiệm vụ như từ chối hàng không và hàng hải, các lực lượng mặt đất sẽ cho phép các lực lượng không quân và hải quân đặt trong tình tạng dự bị, sẵn sàng để huy động một cách nhanh chóng để bảo vệ một mối liên kết bị đe dọa trong chuỗi đảo.

Để thành công, một chính sách răn đe cũng cần phải có khả năng đe dọa đáng tin cậy về sự trả đũa sau khi sự việc xảy ra, và ở đây, cũng như vậy, các lực lượng mặt đất có thể trợ giúp. Hiện nay, các loại vũ khí có thể khởi động một cuộc tấn công trả đũa chính xác của Mỹ được đặt trên các căn cứ không quân tiền tuyến dễ bị tổn thương và hàng không mẫu hạm. Ngũ Giác Đài cố gắng giải quyết vấn đề này một phần bằng cách chế tạo các tàu ngầm mới và máy bay ném bom tầm xa tàng hình, nhưng chi phí sản xuất cao, đặc biệt cho một tải trọng tương đối khiêm tốn. Các lực lượng mặt đất, nếu so sánh, có thể là một phương cách rẻ hơn để cung cấp thêm hỏa lực. Không giống như lực lượng không quân và hải quân, lực lượng mặt đất không cần phải trở về căn cứ xa xôi để tái vũ trang. Họ có thể lưu trữ đạn dược nhiều hơn so với ngay cả những máy bay ném bom lớn nhất hoặc tàu chiến, và họ có thể đặt chúng trong hầm chứa kiên cố dễ che dấu hơn.

Hơn nữa, trong trường hợp có một cuộc xung đột, PLA sẽ có lợi thế bất đối xứng riêng biệt: đó là lực lượng to lớn các tên lửa đạn đạo tầm trung trên đất liền của họ. Hoa Kỳ, là một bên ký kết Hiệp ước loại bỏ kho vũ khí hỏa tiễn hạt nhân tầm trung [với Nga], không thể huy động các hệ thống này. Tuy nhiên, bằng cách trang bị lực lượng mặt đất với các tên lửa tương đối rẻ tiền mà phù hợp với giới hạn phạm vi của hiệp ước, và bằng cách đặt chúng ở phía trước dọc theo chuỗi đảo đầu tiên để giảm thiểu chi phí liên quan đến việc phóng các tên lửa trên phạm vi mở rộng, Washington và các đồng minh có thể tiết kiệm rất nhiều trong việc bù đắp cho sự mất cân đối với chi phí tương đối thấp. Và nếu quân đội mặt đất không thể hoạt động nhanh chóng để đáp lại một vết gãy trong chuỗi phòng thủ đảo, những nước xung quanh có thể đáp ứng nhanh chóng bằng cách tập trung tấn công tên lửa vào các khu vực bị đe dọa.

Có lẽ yếu điểm lớn nhất trong chuỗi đảo đầu tiên là mạng lưới phòng thủ của Mỹ - các hệ thống quan trọng điều khiển tất cả mọi thứ từ việc chỉ đạo và theo dõi di chuyển của quân đội và hỗ trợ vũ khí định hướng. Mạng lưới này hiện chủ yếu dựa vào các vệ tinh và các phương tiện bay không người lái, cả hai đều có thể bị PLA nhắm mục tiêu. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đó sẽ là thiết lập một mạng lưới thông tin liên lạc qua dây cáp quang chôn dưới mặt đất và dưới đáy biển dọc theo chuỗi đảo, cho phép các lực lượng khác nhau nhận và chuyển dữ liệu một cách an toàn từ trung tâm chỉ huy kiên cố trên mặt đất. Lực lượng phòng thủ không quân và biển, cũng như các bãi mìn chống tàu, có thể bảo vệ đường cáp chạy giữa các đảo.

Nghệ thuật của sự có thể

Như với bất kỳ khái niệm hoạt động nào, kế hoạch Phòng thủ Quần đảo cũng đối mặt với các rào cản. Hai trong những điểm nổi bật nhất là tài chính và địa chính trị: chi phí dự kiến và sự sẵn sàng hợp tác của các quốc gia dọc theo chuỗi đảo đầu tiên. Nhưng mặc dù với cái giá phải trả cho một tư thế mới, cộng đồng quốc phòng tại Hoa Kỳ bắt đầu nhận ra rằng chiều hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng hiện nay của Ngũ Giác Đài không thích ứng với môi trường an ninh ngày càng nguy hiểm. Ủy ban Quốc phòng Quốc gia, một nhóm lưỡng đảng bao gồm các chuyên gia quốc phòng của Mỹ, gần đây đã khuyến cáo rằng chính quyền Obama và Quốc hội phục hồi chi tiêu quốc phòng theo mức dự kiến trong ngân sách ban đầu của Ngũ Giác Đài cho tài khóa năm 2012. Thông qua đề nghị này sẽ làm tăng đáng kể nguồn lực của Ngũ Giác Đài cho thập niên tới.

Ngũ Giác Đài cũng có thể đưa ra lập luận rằng đầu tư vào Phòng thủ Quần đảo có thể mang lại lợi ích xa khỏi vùng tây Thái Bình Dương trong tương lai. Ví dụ, cái gọi là khái niệm Chiến đấu Bộ-Không, đã được phát triển trong thập niên 1970 và đã giúp ngăn chặn một cuộc tấn công của khối Hiệp ước Warsaw vào NATO, thành công không chỉ ở trung tâm Âu Châu; Hoa Kỳ và các đồng minh cũng dựa vào nó, trong hình thức sửa đổi khác đi, trong thời gian chiến tranh vùng vịnh 1990-1991. Tương tự như vậy, Ngũ Giác Đài cũng có thể sử dụng nhiều yếu tố trong khả năng Phòng thủ Quần đảo để bảo vệ các khu vực quan trọng khác, trong đó có các đồng minh và đối tác gần vịnh Ba Tư và Biển Baltic.

Nếu Bộ Quốc phòng không thể có được ngân sách gia tăng, họ vẫn có thể thực hiện những thay đổi tương ứng tốt hơn với vị thế bao quát của họ đối với môi trường an ninh hiện tại. Để trích dẫn một ví dụ, Ngũ Giác Đài vẫn dành một số lượng đáng kể lực lượng mặt đất để bảo vệ Hàn Quốc khỏi một cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên. Tuy rằng một cuộc xâm lược quy mô lớn không có khả năng xảy ra; các mối đe dọa lớn hơn là Bình Nhưỡng có thể khởi động một cuộc tấn công bằng tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc hóa học. Trong mọi trường hợp, Hàn Quốc có một dân số đông gấp hai lần kẻ thù của mình và thu nhập bình quân đầu người lớn hơn 15 lần. Seoul có thể và nên gánh vác một phần lớn gánh nặng của cuộc chiến tự vệ chống lại một cuộc xâm lược đường bộ truyền thống.

Ngay cả với các nguồn lực thích hợp, đối phó với một mớ hỗn tạp các đồng minh và đối tác trong khu vực chắc chắn sẽ là một thách thức. Lực lượng mặt đất của Mỹ sẽ phải đóng vai trò khác nhau tùy theo từng nước. Nhật Bản, với khả năng đáng gờm của riêng mình, có thể tăng cường phòng thủ mặt đất mà không cần Mỹ hỗ trợ nhiều. Ngược lại, các lực lượng mặt đất của Mỹ có lẽ sẽ cần phải đóng một vai trò lớn hơn ở Philippines. Ở cả hai nước, sự có mặt của lực lượng mặt đất đông đảo của Mỹ sẽ cung cấp một mức độ bảo đảm mà các lực lượng không quân và hải quân, lực lượng có thể nhanh chóng thu hồi, không thể làm được. Đài Loan, trong khi đó, trong sự vắng mặt các mối quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, sẽ phải hành động với rất ít hoặc không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Một số quốc gia, Nhật Bản và Việt Nam nói riêng, đã gợi ý rằng họ thực sự quan tâm đến việc khai triển loại phòng thủ mạnh mẽ cần thiết cho chiến lược Phòng thủ Quần đảo. Các nước khác ngoài chuỗi đảo đầu tiên, bao gồm cả Australia và Singapore, có vẻ có xu hướng cung cấp căn cứ và hỗ trợ hậu cần. Nhưng cũng như đã mất NATO hơn một thập niên để thiết lập một cơ chế phòng thủ quy ước lớn lao để đối phó với khối Hiệp ước Warsaw, Hoa Kỳ và các đồng minh không thể thiết lập Phòng thủ Quần đảo trong một sớm một chiều.

Cam kết thực hiện chiến lược ngay bây giờ sẽ có lợi thế là cho phép Washington và các nước bạn có thể từng bước chia sẻ các chi phí trong việc khai triển lực lượng như vậy. Trong khi đó, với sự cạnh tranh quân sự đang diễn ra trong khu vực, Hoa Kỳ và các đồng minh dọc theo chuỗi đảo đầu tiên phải có những nỗ lực lâu dài, kiên trì để giữ gìn sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Tất nhiên, Phòng thủ Quần đảo sẽ không cung cấp liều thuốc giải hoàn hảo chống lại mọi hình thức xâm lược của Trung Cộng, như là chiến lược ngăn chặn thông thường của NATO trong đối phó với các vấn đề từng được Moscow đưa ra về các cuộc chiến giải phóng dân tộc và phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng việc thiết lập một cơ chế như vậy sẽ tiêu biểu cho một bước đầu tiên cần thiết – và đã khá trễ - trong việc chống lại tham vọng xét lại của Trung Cộng.

Chống Tàu Diệt Việt Cộng
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.