Syria: Chế Độ al-Assad Tồn Tại Vững Nhờ Hậu Thuẫn Của Iran

11/03/201500:00:00(Xem: 1430)

DAMASCUS - Trong lúc Hoa Kỳ thương thảo về nguyên tử với Iran, bất đồng giữa 2 bên vẫn là rộng lớn ở 1 lãnh vực khác là tương lai của chế độ al-Assad tại Damascus – có vẻ là lãnh tụ Assad có khả năng sống còn mạnh hơn bao giờ hết trong cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài 4 năm qua, với hậu thuẫn vững mạnh của giới lãnh đạo Tehran.

Đã qua rồi những ngày mà sự xuất hiện của Assad là hiếm hoi. Và nay, truyền thông Syria đưa tin hầu như hàng ngày về các hoạt động của Assad.

Khách thăm trong thời gian gần đây gồm 4 viên chức dân cử Pháp đến Damascus gặp ông, trái với chính sách của chính quyền Paris. Đòi hỏi Assad ra đi từ phương tây không thường như vài năm trước khi cuộc chiến chống ISIS đuợc chú ý hơn trong khi ISIS cũng đánh lại chế độ Assad.

Trong lúc ISIS bị không tập tại miền bắc và miền đông Syria, quân đội của Assad mở chiến dịch lớn chống lại quân nổi dậy và ISIS tại vùng có tầm quan trọng lớn hơn với Damascus là biên giới miền nam tiếp giáp Israel và Jordan. Hizbollah trợ chiến tại miền nam, nơi cũng có cố vấn Iran xuất hiện gần chiến địa.

Viên chức Trung Đông thông thạo tình hình khu vực nhận xét: chế độ Tehran vẫn coi Assad là lãnh tụ Syria. Nga cũng hậu thuẫn Assad.

Theo 1 viên chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ, hậu thuẫn của Iran giúp Assad tránh 1 kết thúc bằng thương luợng, và vai trò của Iran đuợc mô tả là “phá hoại”.


Trong khi đó, với vẻ tự tin hơn, Assad mở chiến dịch vận động ngoại giao bằng truyền thông qua 5 cuộc phỏng vấn từ Tháng 12, gồm 3 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên Hoa Kỳ, Anh, Pháp. Nhưng, quy chế độc tài của Assad không chấm dứt qua truyền thông phương tây trong khi các báo cáo của LHQ tố cáo bạo động không phân biệt của quân đội Assad, gồm bom thùng thả xuống khu dân cư trong vùng quân nổi dậy kiểm soát.

Trên 200,000 người chết và khoảng nửa triệu dân di tản trong 4 năm qua, theo số liệu của LHQ. Trong năm qua, quân chính phủ và dân quân thân chính phủ bị thiệt hại nặng – dù có không quân, chế độ Assad cũng không thể quyết định chiến trường tại các phòng tuyến quan trọng như Aleppo.

Phương tây tin rằng chiến cuộc Syria chỉ có thể kết thúc bằng thỏa hiệp trong khi Assad tin rằng vì nhu cầu đánh ISIS, Hoa kỳ sẽ thương luợng với Damascus – chiến dịch đánh ISIS tại Iraq cần đến sự hợp tác xuyên biên giới để ngăn cản ISIS tái tập trung lực luợng trên lãnjh thổ Syria. Assad xác nhận ông đuợc thông báo về các hoạt động không tập ISIS tại Syria thông qua đệ tam nhân là Iraq – nhưng, phương tây không chấp nhận chế độ Assad như là đối tác đánh ISIS và tin rằng Assad không có khả năng thống nhất xứ sở.

Viên chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ khẳng định: sẽ không có 1 quốc gia Syria ổn định dưới quyền lãnh đạo của Assad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.