Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Nhóm Hương Thiền 3 Tuổi Với 'Chiều Hát Thiền Ca'; Sẽ có Đêm Thiền Pháp Thiền Ca, 18-4-2015 Giúp Xây TV Đại Đăng

11/03/201500:01:00(Xem: 3123)

MIDWAY CITY, California (VB) -- Chiều Hát Thiền Ca mừng 3 năm Nhóm Hương Thiền đã thành công mỹ mãn hôm Chủ Nhật 8-3-2015 tại Chùa Thiền Quang, Quận Cam.

Khởi đầu và kết thúc chương trình là ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú của Cư sĩ Tâm Nguyện:

"...Không phải là hôm qua, Ta ngồi để tiếc nuối, Những gì đã qua đi, Sao vẫn mong giữ lại, Cũng không phải ngày mai, Ta ngồi mơ mộng mãi, Những gì chưa hề tới, Nên vẫn còn là chơi vơi - Mà là ngày hôm nay, Và ở tại nơi đây, Thân tâm ta lạc trú, Trong chánh niệm trọn đầy..."

blank
Nhóm Hương Thiền hợp ca.

Đại chúng đã cùng hòa lời ca trên, với đủ thứ giọng trầm, giọng cao, giọng trẻ và giọng cao niên trong trọn lòng tin vào Tam Bảo.

Chương trình "Chiều Hát Thiền Ca" trễ khoảng nửa giờ, vì nhằm ngày đổi giờ -- nhiều Phật Tử quên rằng giờ khai mạc phải là giờ mới. Nhưng rồi ghế trong hội trường cũng ngồi chật hết, nhiều Phật tử tới trễ đã đứng ở phía sau và 2 bên hông hội trường.

Trong hàng quan khách có nhiều vị đã từng góp sức cho các Phật sự, trong đó có dịch giả Chân Huyền (người xây dựng Tăng Thân Xóm Dừa), Giáo sư Bùi Như Tiếp (từng dạy ở Cao Đẳng Công Chánh VN trước 1975, và bây giờ đang góp sức cho hoạt động của Thiền Viện Đại Đăng), GS Đỗ Lệ Hương (Viện Việt Học), cặp vợ chồng nhà báo Hoàng Mai Đạt và nhà văn Nguyễn Thị Minh Thủy, và nhiều văn nghệ sĩ khác.

Hai MC là anh Bùi Đường và chị Diệu Trang đã khéo léo điều khiển chương trình, trong đó những lời dẫn vào ca khúc rất mực thơ mộng -- đây là điểm độc đáo của Nhóm Hương Thiền: lời dẫn vào ca khúc đẹp như thơ, không hề tìm ra được ở chương trình nhạc nào khác.

blank
Nhóm Hương Thiền hợp ca.

MC Bùi Đường nhắc rằng người tu là phải đi đứng nằm ngồi luôn giữ lấy niệm tỉnh thức, và giữ tâm đại bi để làm tâm hương cúng Phật: ca khúc thứ nhì trong Chiều Hát Thiền Ca là âm vang lời đại nguyện trong bài "Cúng Hương" của Tâm Nguyện:

"...Nguyện làm kẻ đồng hành,
trên con đường giác ngộ,
xin mọi loài chúng sinh,
từ bỏ cõi lãng quên,
theo đường giới, định tuệ,
quay về trong tỉnh thức."

blank
Nhóm Hương Thiền hợp ca.

Góp lời ca trong chương trình đầu là những ca sĩ quen tên trong những buổi thiền ca, Phật ca... như Thy Vân, Thông Thạch, Diệu Trang, Quang Hải, Huỳnh Hoàng, Kim Cúc, Xuân Thanh, vân vân.

Chiều Hát Thiền Ca xen kẽ các bản đơn ca, tam ca, hợp ca... Các ca khúc là sáng tác từ các nhạc sĩ như Tâm Nguyễn, Nghiêm Phú Phát, Giác An, Võ Tá Hân, Hà Thanh... phần lớn là phổ thơ của quý Thầy Nhất Hạnh, Thanh Trí Cao, Thanh Tịnh Liên, Diệu Trân...

Có một lúc, không khí trở nên bùi ngùi, khi ca sĩ Diệu Trang hát ca khúc "Dặn Dò" do Tâm Nguyện phổ thơ Thầy Nhất Hạnh. Lời dẫn của Bùi Dường trầm lắng, nhắc về từng dòng thơ "Kẻ thù ta đâu có phải là người" của vị Thầy Làng Mai.

blank
Nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát.

Giữa chương trình, nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát nói rằng có một nghệ sĩ lớn đã hát suốt nửa thế kỷ, và mỗi khi về thăm Quận Cam là đều tới cư ngụ ở Chùa Thiền Quang: ngôi chùa này đã được ca sĩ Hà Thanh chọn như ngôi nhà để nương tựa, và cũng chính từ ngôi chùa Thiền Quang, ca sĩ Hà Thanh đã sáng tác ca khúc "Sám Hối" trong đó, lời ca xen lẫn tiếng mõ. Ca khúc này được trình diễn bởi Huỳnh Hoàng, Kim Cúc, Diệu Trang.

Theo lời MC Diệu Trang, Nhóm Hương Thiền đã có dàn âm thanh riêng, và có nơi nương tựa là Chùa Thiền Quang, hy vọng sẽ có chương trình nhạc Thiền ca mỗi 2 tháng hay mỗi 3 tháng.


Cuối chương trình, nhạc sĩ Tâm Nguyện mời Sư Cô Khánh An lên nói về Đêm Thiền Pháp Thièn Ca để gây quỹ xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

Sư Cô Khánh An đã hát bài ca 8 câu kệ của Thầy Thích Thanh Từ, nói về diễn tiến hoằng pháp ở Thiền Viện Đạị Đăng tốt đẹp, nơi hiện có một số Phật Tử Mỹ tham dự tu học thiền tập.

Theo lời Sư Cô, chủ đề buổi nhạc sắp tới sẽ là Phật Hoàng Trần Nhân Tông, dự kiến tổ chức vào Thứ Bảy 18-4-2015 tại Saigon Performing Arts, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708. Chứng minh cố vấn là HT Thích Thông Hải, Tăng Đoàn Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

blank
Sư Cô Thích Nữ Khánh An gửi lời mời tham dự Đêm Thiền Pháp Thiền Ca.

Trong tờ bích chương, có ghi rằng chương trình Đêm Thiền Pháp Thiền Ca có vé ủng hộ 3 loại: $100, $50, $30. Từ 5:00PM là ăn chiều, và 6:00PM là khai mạc.

Chương trình có nhiều ca nhạc sĩ, và có: Nhóm Hương Thiền, Nhóm Tâm Hương, Vũ Đoàn Thanh Tâm, HPT An Lạc Pháp, GĐPT Liên Hoa, Nhóm Thanh Ca...

Chi tiết xin liên lạc: Sư Cô Khánh An (657) 464-9090; PT Tịnh Tánh (714) 717-6538, PT Tâm Hỷ Từ (714) 230-9641. Hay email: daidang2012@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố hiện đang có chương trình cho vay sữa chữa lại mái nhà /thay mái nhà lên đến $20,000 cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp (Re-Roof Loan Program.) Các đơn xin phải được gởi về trước ngày Thứ Hai, 24 tháng Hai, 2020, để được xem xét.
Ứng phó với biến đổi khí hậu dường như là một nhiệm vụ quá khó khăn. Đó là một vấn đề toàn cầu phức tạp. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới. Mỗi người chúng ta đều để lại ảnh hưởng đến môi trường.
Trong khi toàn thế giới mừng Tết và dọn đường cho sự may mắn, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) khuyến khích mọi người dọn đường cho những thói quen tốt về năng lượng khi chúng ta bước vào Năm Con Chuột.
Hơn 65% các quán trà và cà phê của gia đình sử dụng thiết bị nấu ăn cảm ứng tiết kiệm năng lượng để chế biến đồ uống và món tráng miệng.
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6614)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5382)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5331)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4637)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4127)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.