Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Nhóm Hương Thiền 3 Tuổi Với 'Chiều Hát Thiền Ca'; Sẽ có Đêm Thiền Pháp Thiền Ca, 18-4-2015 Giúp Xây TV Đại Đăng

11/03/201500:01:00(Xem: 3450)

MIDWAY CITY, California (VB) -- Chiều Hát Thiền Ca mừng 3 năm Nhóm Hương Thiền đã thành công mỹ mãn hôm Chủ Nhật 8-3-2015 tại Chùa Thiền Quang, Quận Cam.

Khởi đầu và kết thúc chương trình là ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú của Cư sĩ Tâm Nguyện:

"...Không phải là hôm qua, Ta ngồi để tiếc nuối, Những gì đã qua đi, Sao vẫn mong giữ lại, Cũng không phải ngày mai, Ta ngồi mơ mộng mãi, Những gì chưa hề tới, Nên vẫn còn là chơi vơi - Mà là ngày hôm nay, Và ở tại nơi đây, Thân tâm ta lạc trú, Trong chánh niệm trọn đầy..."

blank
Nhóm Hương Thiền hợp ca.

Đại chúng đã cùng hòa lời ca trên, với đủ thứ giọng trầm, giọng cao, giọng trẻ và giọng cao niên trong trọn lòng tin vào Tam Bảo.

Chương trình "Chiều Hát Thiền Ca" trễ khoảng nửa giờ, vì nhằm ngày đổi giờ -- nhiều Phật Tử quên rằng giờ khai mạc phải là giờ mới. Nhưng rồi ghế trong hội trường cũng ngồi chật hết, nhiều Phật tử tới trễ đã đứng ở phía sau và 2 bên hông hội trường.

Trong hàng quan khách có nhiều vị đã từng góp sức cho các Phật sự, trong đó có dịch giả Chân Huyền (người xây dựng Tăng Thân Xóm Dừa), Giáo sư Bùi Như Tiếp (từng dạy ở Cao Đẳng Công Chánh VN trước 1975, và bây giờ đang góp sức cho hoạt động của Thiền Viện Đại Đăng), GS Đỗ Lệ Hương (Viện Việt Học), cặp vợ chồng nhà báo Hoàng Mai Đạt và nhà văn Nguyễn Thị Minh Thủy, và nhiều văn nghệ sĩ khác.

Hai MC là anh Bùi Đường và chị Diệu Trang đã khéo léo điều khiển chương trình, trong đó những lời dẫn vào ca khúc rất mực thơ mộng -- đây là điểm độc đáo của Nhóm Hương Thiền: lời dẫn vào ca khúc đẹp như thơ, không hề tìm ra được ở chương trình nhạc nào khác.

blank
Nhóm Hương Thiền hợp ca.

MC Bùi Đường nhắc rằng người tu là phải đi đứng nằm ngồi luôn giữ lấy niệm tỉnh thức, và giữ tâm đại bi để làm tâm hương cúng Phật: ca khúc thứ nhì trong Chiều Hát Thiền Ca là âm vang lời đại nguyện trong bài "Cúng Hương" của Tâm Nguyện:

"...Nguyện làm kẻ đồng hành,
trên con đường giác ngộ,
xin mọi loài chúng sinh,
từ bỏ cõi lãng quên,
theo đường giới, định tuệ,
quay về trong tỉnh thức."

blank
Nhóm Hương Thiền hợp ca.

Góp lời ca trong chương trình đầu là những ca sĩ quen tên trong những buổi thiền ca, Phật ca... như Thy Vân, Thông Thạch, Diệu Trang, Quang Hải, Huỳnh Hoàng, Kim Cúc, Xuân Thanh, vân vân.

Chiều Hát Thiền Ca xen kẽ các bản đơn ca, tam ca, hợp ca... Các ca khúc là sáng tác từ các nhạc sĩ như Tâm Nguyễn, Nghiêm Phú Phát, Giác An, Võ Tá Hân, Hà Thanh... phần lớn là phổ thơ của quý Thầy Nhất Hạnh, Thanh Trí Cao, Thanh Tịnh Liên, Diệu Trân...

Có một lúc, không khí trở nên bùi ngùi, khi ca sĩ Diệu Trang hát ca khúc "Dặn Dò" do Tâm Nguyện phổ thơ Thầy Nhất Hạnh. Lời dẫn của Bùi Dường trầm lắng, nhắc về từng dòng thơ "Kẻ thù ta đâu có phải là người" của vị Thầy Làng Mai.

blank
Nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát.

Giữa chương trình, nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát nói rằng có một nghệ sĩ lớn đã hát suốt nửa thế kỷ, và mỗi khi về thăm Quận Cam là đều tới cư ngụ ở Chùa Thiền Quang: ngôi chùa này đã được ca sĩ Hà Thanh chọn như ngôi nhà để nương tựa, và cũng chính từ ngôi chùa Thiền Quang, ca sĩ Hà Thanh đã sáng tác ca khúc "Sám Hối" trong đó, lời ca xen lẫn tiếng mõ. Ca khúc này được trình diễn bởi Huỳnh Hoàng, Kim Cúc, Diệu Trang.

Theo lời MC Diệu Trang, Nhóm Hương Thiền đã có dàn âm thanh riêng, và có nơi nương tựa là Chùa Thiền Quang, hy vọng sẽ có chương trình nhạc Thiền ca mỗi 2 tháng hay mỗi 3 tháng.


Cuối chương trình, nhạc sĩ Tâm Nguyện mời Sư Cô Khánh An lên nói về Đêm Thiền Pháp Thièn Ca để gây quỹ xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

Sư Cô Khánh An đã hát bài ca 8 câu kệ của Thầy Thích Thanh Từ, nói về diễn tiến hoằng pháp ở Thiền Viện Đạị Đăng tốt đẹp, nơi hiện có một số Phật Tử Mỹ tham dự tu học thiền tập.

Theo lời Sư Cô, chủ đề buổi nhạc sắp tới sẽ là Phật Hoàng Trần Nhân Tông, dự kiến tổ chức vào Thứ Bảy 18-4-2015 tại Saigon Performing Arts, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708. Chứng minh cố vấn là HT Thích Thông Hải, Tăng Đoàn Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

blank
Sư Cô Thích Nữ Khánh An gửi lời mời tham dự Đêm Thiền Pháp Thiền Ca.

Trong tờ bích chương, có ghi rằng chương trình Đêm Thiền Pháp Thiền Ca có vé ủng hộ 3 loại: $100, $50, $30. Từ 5:00PM là ăn chiều, và 6:00PM là khai mạc.

Chương trình có nhiều ca nhạc sĩ, và có: Nhóm Hương Thiền, Nhóm Tâm Hương, Vũ Đoàn Thanh Tâm, HPT An Lạc Pháp, GĐPT Liên Hoa, Nhóm Thanh Ca...

Chi tiết xin liên lạc: Sư Cô Khánh An (657) 464-9090; PT Tịnh Tánh (714) 717-6538, PT Tâm Hỷ Từ (714) 230-9641. Hay email: daidang2012@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.