Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Xuân Đi Thăm Bạn Tại Vùng Vịnh (I)

10/03/201500:00:00(Xem: 2845)

Vùng Vịnh là một điạ danh quen thuộc ở California gồm chừng 20 thành phố lớn nhỏ nằm xung quanh vịnh San Francisco. Tiếng Anh gọi là Bay Area, như trong tên gọi của hệ thống chuyên chở công cộng trong vùng gọi là xe BART (Bay Area Rapid Transportation). Phía cực Nam là thành phố San Jose và phía cực Bắc là thành phố San Francisco.

Hàng năm, tôi thường từ vùng Orange County lên thăm con gái, cháu ngọai và nhiều thân nhân cùng bạn hữu tại vùng Vịnh này, trung bình mỗi năm cũng tới dăm bảy lần. Do đó mà tôi rất quen thuộc với người và việc nơi địa phương này. Phần phía Nam của khu vực còn có tên gọi nổi danh quốc tế là “Silicon Valley” (Thung Lũng Điện Tử). Nhưng người Việt ta thì hay gọi nó với cái tên rất thơ mộng là “Thung Lũng Hoa Vàng”, lý do là vì vào mùa Xuân, thì hoa cải vàng nở rộ tưng bừng khắp nơi trong vùng.

I – Gặp gỡ với bạn hữu tại Đại học UC Berkeley.

Trước khi tường thuật chi tiết về những cuộc gặp gỡ thăm hỏi bằng hữu rất đông tại đây, tôi xin viết sơ qua về buổi Giới thiệu bản dịch tiếng Anh của tác phẩm nổi danh là “Giải Khăn Sô Cho Huế” của nhà văn Nhã Ca được tổ chức tại Thư viện Doe của Đại học UC Berkeley vào gày Thứ Tư 25 tháng Hai năm 2015 - nhằm ngày mồng Bảy tháng Giêng năm Ất Mùi.

Trước một cử tọa chừng 70 người mà phần đông là các sinh viên trẻ ở độ tuổi 20, Giáo sư Peter Zinoman người điều khiển chương trình đã lần lượt giới thiệu dịch giả Olga Dror đến từ Texas và tác giả Nhã Ca đến từ miền Nam California để trình bày chi tiết về nội dung cuốn sách.

Giáo sư Olga Dror nói tiếng Anh khá lưu lóat và cho chiếu trên màn ảnh nhiều hình ảnh để minh họa cho bài thuyết trình của mình. Còn nhà văn Nhã Ca, thì đọc bài viết sẵn bằng tiếng Việt và được Giáo sư Trần Hạnh của Berkeley dịch ra tiếng Anh. Vì thời giờ có hạn, nên phần dành cho cử tọa đặt câu hỏi chỉ còn có chừng 15 phút, do đó mà các sinh viên vẫn còn mong muốn kéo dài thêm cuộc trao đổi trực tiếp với các diễn giả đến từ nơi xa. Bạn đọc có thể tìm xem nơi bài tường thuật khá đày đủ của nhà báo Bùi Văn Phú đã được phổ biến trên các báo giấy cũng như báo điện tử.

Trong số cử tọa, tôi thấy một số bạn hữu quen biết như vợ chồng Thẩm phán Phan Quang Tuệ, các nhà giáo Nguyễn Khoa Thái Anh, Bùi Văn Phú, chuyên viên truyền thông Đinh Xuân Thái. Thật là một cuộc gặp gỡ đầu Xuân kỳ thú nơi cơ sở giáo dục danh tiếng này của California.

Đặc biệt là sau phiên họp tôi đã trực tiếp gặp mặt và trao đổi thân tình sơ khởi với Olga Dror. Tôi cho Olga biết là tôi đã viết bài Giới thiệu tác phẩm của chị cho độc giả người Việt. Olga nói luôn: “Xin anh gửi bài đó cho tôi nha...”. Và qua e-mail tôi cũng đã chuyển cho chị bài đó và một số bài viết gần đây của mình. Olga hứa sẽ tìm cơ hội trao đổi chi tiết hơn về những chuyện liên hệ đến văn hóa Việt nam mà cả hai chúng tôi đều quan tâm. Đại khái như thế, tôi lại có thêm một người bạn trong giới hàn lâm để mở rộng thêm mối giao lưu văn hóa của mình.

Tiếp theo đây, đúng theo tinh thần ghi trên tiêu đề của bài viết, tôi xin ghi lại những cuộc gặp gỡ trao đổi với một số bạn hữu thân thiết trong chuyến đi thăm viếng vùng Vịnh trong một tuân lễ vào dịp đầu Xuân Ất Mùi năm nay.

II – Viếng thăm Anh Chị Đinh Giang & Xuân Tứ tại San Francisco.

Anh Đinh Giang là bạn học chung với tôi tại Đại học Luật khoa Sài gòn từ năm 1955, đó là khóa học đầu tiên kể từ khi trường Luật được người Pháp chuyển sang cho phía Việt nam. Như vậy, tình bạn giữa chúng tôi đã kéo dài đến 60 năm. Năm nay đã 80 tuổi, anh Giang bị đau bệnh nhiều, đi lại khó khăn, nên ít khi anh ra khỏi nhà. Mà bà xã của anh là chị Xuân Tứ thì cũng đau nặng, lại còn mắc bệnh điếc không nghe rõ nữa. Vì hai người không có con, nên trong nhà chỉ còn hai anh chị cu ky sống nương tựa bảo bọc an ủi lẫn nhau lúc tuổi xế chiều mà thôi.


Anh Giang cho biết mình tối ngày hết đọc tin tức bài vở trên mạng, rồi lại mở các đài radio, TV để nghe các thứ bài bình luận này nọ. Nhờ vậy mà đầu óc anh lúc nào cũng bận rộn, say sưa tìm hiểu những chuyển biến của tình hình sinh họat trong thế giới hiện đại. Lúc nào trong nhà cũng có đến vài ba chục máy computer cũ kỹ của bạn bè tặng cho để anh tìm cách sửa chữa và rồi nhờ người mang chuyển về cho các nhà chùa ở miền làng quê Việt nam - nhằm giúp bà con có phương tiện học hỏi trau dồi thêm kiến thức. Giang tâm sự với tôi: ”Đó là cách thức mình đóng góp cụ thể mà thiết thực, mặc dù là rất nhỏ bé khiêm tốn đối với bà con thân thiết nơi quê nhà …”

Chị Xuân Tứ là một Phật tử thuần thành, chị noi gương bà chị lớn là chị Xuân Thọ người rất năng nổ họat động trong hàng ngũ Phật giáo ở Việt nam hồi xưa. Chị Xuân Thọ hồi trẻ nổi tiếng là một hoa khôi tài sắc của thành phố Huế và sau này là bạn đời của kỹ sư Ngô Trọng Anh mà có thời đã giữ chức vụ Bộ Trưởng Bộ Công Chánh trong Nội các của Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ. Các chị là hậu duệ của quan Đại thần Phạm Phú Thứ - người đã cùng tham gia phái đòan do cụ Phan Thanh Giản hướng dẫn qua đàm phán bên nước Pháp vào năm 1864 về việc đòi lại đất miền Lục Tỉnh Nam Kỳ. Khi nhận các tờ báo của tôi đem từ Nam California lên, chị Xuân Tứ rất mừng rỡ và nói thật lớn: ” Đây thật là món quà quí rất báu dịp đầu xuân năm nay, tôi còn đọc sách báo kỹ lưỡng gấp mấy lần anh Giang nữa đấy…”

Tiếp theo, tôi hỏi Giang về tin tức của anh Hồ Đắc Cần là anh em cột chèo với anh, thì Giang cho tôi biết là Cần hiện đang phải nằm tại bệnh viện, nên không thể nói điện thọai được. Anh Cần trước 1975 đã từng làm thẩm phán ở Sài gòn và là chồng của chị Thủy Tiên em của Xuân Tứ. Vậy đó, cái vòng oan nghiệt “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như thế, liệu có ai trên cõi đời này mà tránh thóat cho khỏi được?

Nhắc đến các bạn học năm xưa ở trường Luật, tôi cho Giang biết là hay gặp chị Quách Thị Nho, anh Nguyễn Tường Bá ở San Jose, các anh Nguyễn Đình Thảng, Lê Trọng Nghĩa ở Orange County, chị Lê Mỹ Nhan, các anh Châu Kim Nhân, Nguyễn Cao Quyền ở vùng thủ đô Washington DC, anh Vũ Quang Vân ở Houston, anh Cao Huy Thuần ở Paris. Và tôi cũng chuyển địa chỉ của Giang cho anh Trần Trung Hậu hiện vẫn còn ở Saigon để các anh liên lạc thông tin với nhau.

Giang hay nhắc lại cái thời vàng son lúc anh dậy Pháp văn hồi năm 1960 cùng với các anh Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Xuân Nghiên dậy Tóan-Lý Hóa. Nay thì cả hai anh Phú, Nghiên đều đã ra người thiên cổ mất rồi.

Đại khái, chúng tôi miên man chuyện trò hàng giờ đồng hồ với nhau, gợi lại bao nhiêu kỷ niệm vui, buồn trong suốt 60 năm qua từ cái thời chúng tôi mới bước vào tuổi đôi mươi với biết bao mộng ước tươi đẹp giữa một xã hội êm ả thanh bình của miền Nam hồi giữa thập niên 1950. Trước khi chia tay, Giang nói với tôi: “Thật là mừng cho bạn Liêm đã ở tuổi bát tuân rôi mà vẫn còn tráng kiện minh mẫn để còn có thể rong ruổi đi khắp nơi thăm viếng gặp gỡ bạn bè như thế này. Xin cho mình gửi lời thăm hỏi đến tất cả anh chị em thân thiết đã bao nhiêu năm xưa nha...”

Quả thật, bạn bè là cái duyên, là cái phúc lộc do Trời ban cho mình. Vì thế mà tôi luôn cố gắng gìn giữ trau giồi cho thêm tốt đẹp hơn mãi cái mối thâm tình đó với đông đảo các bạn hữu của mình mà hiện đang sống phân tán rải rác ở khắp nơi.

Vì bài viết đến đây đã dài rồi, tôi xin hẹn sẽ viết tiếp thêm ở bài sau nha.

Westminster California, Tháng Ba 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.