Hôm nay,  

CBS: Cựu TNS Jim Webb Có Thể Thắng Cử Tổng Thống 2016; Vợ Jim Webb là LS Hồng Webb, một người Mỹ gốc Việt

09/03/201500:00:00(Xem: 8460)

WASHINGTON (VB) -- Bà Hillary Clinton gặp nguy, đang bị tấn công vì lộ ra chuyện, khi bà giữ chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, bà sử dụng email cá nhân không thuộc mạng Internet của Bộ Ngoại Giao cho công việc, và như thế là phạm luật.

Đảng Dân Chủ bắt đầu nói tới Jim Webb, người có thể thắng cử Tổng Thống 2016.

Và Jim Webb là một chàng rể của Việt Nam: vợ của ông là bà Hồng Webb, một luật sư vùng Hoa Thịnh Đốn.

Bản tin CBS phân tích rằng nếu cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb của tiểu bang Virignia ra ứng cử để giành vị trí đại diện Đảng Dân Chủ cho tranh cử Tổng Thống 2016, Webb có thê sẽ là cơn ác mộng cuả bà Hillary Clinton.

Jim Webb cũng đã dòm ngó Bạch Ốc kỹ càng: hồi tháng 11-2014, Jim Webb trở thành đảng viên Dân Chủ đầu tiên thiết lập 1 ủy ban thăm dò về khả năng tranh cử Tổng Thống 2016.

CBS nhắc rằng, lúc đó, trên video phổ biến, Jim Webb cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang ở một “ngã rẽ nghiêm trọng” và ông tự ca ngợi thành tích lãnh đaọ của ông.

Jim Webb có nhiều cơ may thắng cử. Bản thăn là cựu Thủy Quân Lục Chiến, là anh hùng chiến tranh có nhiều huy chương, từng là Thứ Trưởng Quốc Phòng và rồi giữ chức Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ trước khi thắng cử vào chức Thượng nghị sĩ liên bang.

Jim Webb sinh ơ3ở Missouri năm 1946 trong một gia đình chiến binh, tốt nghiệp trung học ở Nebraska và có 1 năm học ở University of Southern California trước khi hoàn tất cử nhân năm 1968 ở Học Viện Hải Quân.

Webb mang chức Thiếu úy Thủy quân Lục chiến khi tham chiến ở VN, có 6 huy chương nhờ các chiến công và thăng chức Trung úy TQLC.


Vì nhiều vết thương chiến trường, ông giải ngũ với tư cách thương binh.

Về học lại, ông hoàn tất văn bằng Luật ở Georgetown University vào năm 1975, rồi làm nhân viên trong Ủy Ban Hạ Viện về Cựu Chiến Binh.

Năm 1984, Webb được bổ nhiệm chức Thứ Trưởng Quốc Phòng thời Tổng Thống Reagan, năm 1987 được TT Reagan cử làm Bộ Trưởng Hải Quân.

Webb từ nhiệm năm 1988 vì bất đồng về độ lớn của Hải Quân, và trong vài năm sau đó trở thành một nhà văn và nhà đạo diễnt hành công.

Năm 2006, tranh cử trong vị trí Đảng Dân Chủ và thắng chức Thượng nghị sĩ liên bang ở Virginia.

CBS bàn vê lập trường cuả Webb:

-- Kiểm soát súng. Tuy Đảng Dân Chủ đa số muôn kiêm soát súng, Webb chủ trương phải cho dân Mỹ quyền sở hữu súng.

- Affirmative Action (Ưu đãi dân thiểu số). Jim Webb chống lại phần lớn trong Đảng Dân Chủ, vì nói rằng các chương trình ưu đã dân da màu trong việc tuyểns inh đaị học lại là bất công đối với các sinh viên da trắng nhà nghèo ở các vùng nông thôn. Năm 2010, Webb viết bài trên báo Wall Street đòi đổi chương trình ưu đãi theo sắc da thành chương trình tài trợ theo hoàn cảnh tài chánh.

-- Chính sách ngoại giao: Webb không ưa chuyện đưa lính Mỹ ra hải ngoại tác chiến. Webb bênh vực việc lính Mỹ tác chiến ở Việt Nam, nhưng Webb phản đối việc TT Bush đưa quân tấn công Iraq để lật đổ Saddam Hussein.

Jim Webb được xem như nhiều hy vọng thắng cử, vì ngay cả PTT Joe Biden bây giờ cũng bị xem như gần với Obama và Hillary Clinton, và Đảng Dân Chủ cần một người cách biệt hẳn để thu hút phiếu cử tri Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.