Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CBS: Cựu TNS Jim Webb Có Thể Thắng Cử Tổng Thống 2016; Vợ Jim Webb là LS Hồng Webb, một người Mỹ gốc Việt

09/03/201500:00:00(Xem: 7810)

WASHINGTON (VB) -- Bà Hillary Clinton gặp nguy, đang bị tấn công vì lộ ra chuyện, khi bà giữ chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, bà sử dụng email cá nhân không thuộc mạng Internet của Bộ Ngoại Giao cho công việc, và như thế là phạm luật.

Đảng Dân Chủ bắt đầu nói tới Jim Webb, người có thể thắng cử Tổng Thống 2016.

Và Jim Webb là một chàng rể của Việt Nam: vợ của ông là bà Hồng Webb, một luật sư vùng Hoa Thịnh Đốn.

Bản tin CBS phân tích rằng nếu cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb của tiểu bang Virignia ra ứng cử để giành vị trí đại diện Đảng Dân Chủ cho tranh cử Tổng Thống 2016, Webb có thê sẽ là cơn ác mộng cuả bà Hillary Clinton.

Jim Webb cũng đã dòm ngó Bạch Ốc kỹ càng: hồi tháng 11-2014, Jim Webb trở thành đảng viên Dân Chủ đầu tiên thiết lập 1 ủy ban thăm dò về khả năng tranh cử Tổng Thống 2016.

CBS nhắc rằng, lúc đó, trên video phổ biến, Jim Webb cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang ở một “ngã rẽ nghiêm trọng” và ông tự ca ngợi thành tích lãnh đaọ của ông.

Jim Webb có nhiều cơ may thắng cử. Bản thăn là cựu Thủy Quân Lục Chiến, là anh hùng chiến tranh có nhiều huy chương, từng là Thứ Trưởng Quốc Phòng và rồi giữ chức Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ trước khi thắng cử vào chức Thượng nghị sĩ liên bang.

Jim Webb sinh ơ3ở Missouri năm 1946 trong một gia đình chiến binh, tốt nghiệp trung học ở Nebraska và có 1 năm học ở University of Southern California trước khi hoàn tất cử nhân năm 1968 ở Học Viện Hải Quân.

Webb mang chức Thiếu úy Thủy quân Lục chiến khi tham chiến ở VN, có 6 huy chương nhờ các chiến công và thăng chức Trung úy TQLC.


Vì nhiều vết thương chiến trường, ông giải ngũ với tư cách thương binh.

Về học lại, ông hoàn tất văn bằng Luật ở Georgetown University vào năm 1975, rồi làm nhân viên trong Ủy Ban Hạ Viện về Cựu Chiến Binh.

Năm 1984, Webb được bổ nhiệm chức Thứ Trưởng Quốc Phòng thời Tổng Thống Reagan, năm 1987 được TT Reagan cử làm Bộ Trưởng Hải Quân.

Webb từ nhiệm năm 1988 vì bất đồng về độ lớn của Hải Quân, và trong vài năm sau đó trở thành một nhà văn và nhà đạo diễnt hành công.

Năm 2006, tranh cử trong vị trí Đảng Dân Chủ và thắng chức Thượng nghị sĩ liên bang ở Virginia.

CBS bàn vê lập trường cuả Webb:

-- Kiểm soát súng. Tuy Đảng Dân Chủ đa số muôn kiêm soát súng, Webb chủ trương phải cho dân Mỹ quyền sở hữu súng.

- Affirmative Action (Ưu đãi dân thiểu số). Jim Webb chống lại phần lớn trong Đảng Dân Chủ, vì nói rằng các chương trình ưu đã dân da màu trong việc tuyểns inh đaị học lại là bất công đối với các sinh viên da trắng nhà nghèo ở các vùng nông thôn. Năm 2010, Webb viết bài trên báo Wall Street đòi đổi chương trình ưu đãi theo sắc da thành chương trình tài trợ theo hoàn cảnh tài chánh.

-- Chính sách ngoại giao: Webb không ưa chuyện đưa lính Mỹ ra hải ngoại tác chiến. Webb bênh vực việc lính Mỹ tác chiến ở Việt Nam, nhưng Webb phản đối việc TT Bush đưa quân tấn công Iraq để lật đổ Saddam Hussein.

Jim Webb được xem như nhiều hy vọng thắng cử, vì ngay cả PTT Joe Biden bây giờ cũng bị xem như gần với Obama và Hillary Clinton, và Đảng Dân Chủ cần một người cách biệt hẳn để thu hút phiếu cử tri Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.