Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Chỉ Định Hướng Được Những Ai Hèn Nhát Và Ngu Dốt

08/03/201500:01:00(Xem: 3979)

CSVN Chỉ Định Hướng Được Những Ai Hèn Nhát Và Ngu Dốt

Le Nguyen

Điều hành, quản trị công ty sản xuất kinh doanh bởi đội ngũ kém năng lực, thiếu chuyên môn, dốt nát với vốn của người khác và nắm quyền tuyệt đối thì công ty trì trệ, không hiệu quả thậm chí phá sản là chuyện bình thường, chả có gì để bàn cãi. Cũng như việc độc quyền lãnh đạo nhà nước xã hội bởi băng đảng đầu trộm đuôi cướp gian tham, ngu dốt, tàn ác biến con người  thành những xác chết biết đi thì đất nước sẽ đi dần đến chỗ diệt vong. Việt Nam nằm dưới sự áp đặt lãnh đạo của đảng CSVN là một trong số ít quốc gia rơi vào tình trạng đáng buồn này!

Để biến một dân tộc có hơn bốn ngàn năm văn hiến, biến công dân trong lẫn ngoài đảng thành những xác chết biết đi, những con người máy làm theo lập trình và để đạt được mục tiêu đó, đảng CSVN đã sử dụng tuyên truyền dối trá lẫn khủng bố “trắng” để bịt miệng, diệt trừ mầm chống đối bản chất độc ác, dã man, tàn bạo hơn loài thú hoang dại của cộng sản vốn có. Có lẽ nhiều người thấy, đảng CSVN đã thành công trong việc biến đa phần đảng viên và số đông người dân Việt Nam có truyền thống hào hùng bất khuất trở nên vô cảm, liệt kháng, hèn nhát trước bất công, dối trá , tội ác của đảng cộng sản.

Điển hình của sự vô cảm, liệt kháng hiếm thấy trong lịch sử Việt Nam là cuộc bầu phiếu thông qua hiến pháp của quốc hội khóa XIII với 486/488 phiếu thuận, đạt 97, 59%. Có thể nói tập thể quốc hội này: một là hèn nhát dù biết hiến pháp không có sự thỏa thuận giữa người dân với chính quyền, tức là hiến pháp giả nhưng vẫn không dám phản đối; hai là do ngu dốt mới không biết cái gọi là hiến pháp của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đích thực chỉ là cương lĩnh mở rộng, là pháp lệnh trá hình của thời độc tài quân chủ mang danh xưng đảng CSVN.

Cũng như chỉ có hèn nhát và ngu dốt của những tên Việt Cộng gian tham vô gia đình, vô tôn giáo, vô tổ quốc nên chúng mới ngậm miệng ăn tiền để những tên lý thuyết gia cộng sản “phản động” tiếp tục tuyên truyền dối trá, lừa bịp nhân dân về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và lu loa cho rằng nó là khẳng định quan trọng, đúng đắn, tất yếu đối với sự xây dựng, phát triển Việt Nam trong giai đoạn hiện tại với những lập luận gian trá như sau:

“ ...Hiện nay, nhiều nền kinh tế thị trường trên thế giới với sự phát triển của lực lượng sản xuất, của khoa học công nghệ đã kéo theo những biến đổi mạnh mẽ về mọi mặt, nhưng cùng với nó là những nguy cơ không thể tự giải quyết nổi.

Kinh tế phát triển mạnh mẽ, nhưng đi liền với nó là bất công xã hội. Thực trạng của Hoa Kỳ và các nước tư bản phát triển là minh chứng về những xã hội giàu có tăng lên nhưng cùng với nó là bất công xã hội. Nhiều con số thống kê cho thấy, 20% số dân giàu của họ chiếm tới gần 90% thu nhập, trong khi 20% số dân nghèo nhất chỉ chiếm chưa đầy 2% thu nhập. Và bất cập này ngày càng có xu hướng gia tăng. Chính bất công xã hội lại trở thành lực cản, phá hoại tăng trưởng các nền kinh tế đó.”

Lập luận của đoạn văn trên là lập luận gian trá của các tên lý thuyết gia Marxist- Leninist. Gian trá nằm ở chỗ là chúng đưa ra con số thống kê được công bố công khai trên hệ thống truyền thông về mức thu nhập của người giàu, người nghèo trên đất Hoa Kỳ mà ai cũng biết. Chúng đưa ra con số chỉ để nhằm phê phán, kết luận là phát triển theo mô hình kinh tế thị trường Hoa Kỳ là mầm mống sinh ra bất công xã hội. Thế nhưng các tay lý thuyết gian manh cộng sản, không đi sâu vào phân tích để thấy mặt tiêu cực lẫn tích cực, mặt tốt lẫn chưa tốt, mặt được lẫn chưa được để dẫn dắt nguời nghe đi đến kết luận gọi là thực trạng Hoa Kỳ?

Mọi người lương thiện ai cũng thấy, chỉ có lý thuyết gia CSVN giả vờ không thấy mặt tiêu cực, mặt chưa được chưa tốt về thu nhập của người giàu với người nghèo có khoảng cách khá xa ở Hoa Kỳ là có thật. Nhưng bù lại là ở Hoa Kỳ nói riêng, các nước thực hiện kinh tế thị trường trong các nước dân chủ tiên tiến nói chung, ai cũng có cơ hội làm giàu nếu có khả năng. Cụ thể như những người Việt Nam tị nạn cộng sản ở khắp thế giới đã có không ít người là triệu phú nhiều chục triệu, trăm triệu.

Điểm khác nữa là người giàu của Hoa Kỳ họ làm giàu bằng chính tài năng trí tuệ của họ và không ai phủ nhận sự đóng góp rất lớn của người giàu Hoa Kỳ cho xã hội. Đáng nể hơn nữa là sự đóng góp to lớn của họ không chỉ cho Hoa Kỳ mà còn đóng góp cho nhiều nước nghèo trên thế giới và họ không chỉ đóng góp tài chánh mà còn đóng góp sáng kiến lẫn sản phẩm trí tuệ giá trị cho cộng đồng nhân loại như Bill Gate,Warren Buffett, Oprah Winfrey, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Larry Page... 

Ưu điểm khác của người giàu hoa kỳ không như người giàu ở các nước độc tài, chính xác là người giàu ở nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đa phần người giàu ở Việt Nam làm giàu bằng sự lợi dụng quyền lực, dựa dẫm thế lực chính trị, kể cả việc làm giàu do ăn cắp tài nguyên quốc gia, ăn cướp tài sản của dân và đáng ghê tởm hơn nữa là cách sống thể hiện sự giàu có trên sự nghèo khổ của đồng bào, đồng loại qua hình ảnh các loại siêu “hợm hĩnh” như chơi siêu xe, siêu tàu, siêu biệt thự, siêu mẫu...

Các lý thuyết gia, bộ não của đảng CSVN không dừng lại ở phê phán về chênh lệch giàu nghèo, về mức thu nhập “bất công” trong xã hội Hoa Kỳ mà còn đổ cho tăng trưởng kinh tế theo mô hình kinh tế thị trường của các quốc gia dân chủ là nguồn gốc của khủng hoảng xã hội, khủng hoảng đời sống tinh thần làm băng hoại xã hội và con người, qua lý lẽ như sau:

Thế giới hiện nay đang có sự mâu thuẫn giữa tăng trưởng kinh tế với sự phát triển xã hội. Ở nhiều quốc gia, đi kèm với tăng trưởng kinh tế là khủng hoảng xã hội về đạo lý và đời sống tinh thần. Tăng trưởng kinh tế không có mục đích tự thân. Tăng trưởng kinh tế nhằm phát triển xã hội, phát triển con người. Nhưng ở các nước này, đi cùng với tăng trưởng kinh tế là sự băng hoại của xã hội và con người, là sự xuống cấp của đời sống tinh thần, đạo đức. Những biểu hiện đó sẽ đe dọa sự phát triển của kinh tế, không thể là điều kiện bảo đảm sự phát triển liên tục.”

Có lẽ không cần phải dùng lý lẽ để phản biện lập luận trẻ con này, vì ai cũng thấy sự băng hoại xã hội, đạo đức con người suy đồi ở các nước có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của độc tài cộng sản với kinh tế thị trường không định hướng xã hội chủ nghĩa của các nước dân chủ. Nơi nào đáng báo động hơn?

Là người Việt Nam sống ở trong hay ngoài nước ai cũng thấy chỉ có ở Việt Nam mới có chuyện cảnh sát giao thông công khai chận xe đòi tiền “mãi lộ” và công an các loại bắt dân vào đồn đánh chết rồi làm báo cáo tự tử là xong chuyện, dù lãnh đạo trách nhiệm có trả lời báo chí “..điều tra làm rõ..xử đúng người đúng tội..”

Cũng như không có chính trị gia, quan chức nhà nước nào ở các nước dân chủ ngang nhiên ăn cắp tài nguyên quốc gia, ăn cướp tài sản của dân, sắm xe hơi nhà lầu hưởng thụ trên mồ hôi nước mắt của nhân dân và sống lang chạ vô đạo đức như cha nuôi lấy dưỡng nữ, cha ruột lấy bạn gái của con trai mình... và giết người bịt miệng để che giấu tội ác, vô đạo đức giống như các lãnh đạo đảng CSVN, ở cả trong quá khứ lẫn ngay thời hiện tại vẫn không hề hấn gì, lại còn được vận động học tập làm theo? Vậy thì nơi nào xã hội băng hoại, đạo đức suy đồi, hở các ông lý thuyết gia đảng ta?

Ngoài ra, các lý thuyết gia đảng ta còn bịp bợm, xảo biện với những kẻ hèn nhát lẫn ngu dốt trong nội bộ đảng CSVN để phục vụ cho công tác tuyên truyền dối trá rằng:

“Sự mất ổn định về chính trị ở nhiều quốc gia. Nhiều quốc gia với nền kinh tế thị trường đã đạt được những thành tựu về tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn chứa đựng đầy bất ổn. Sự giàu có về vật chất không đem lại sự ổn định về chính trị, là hậu quả của tăng trưởng phiến diện, tăng trưởng không đi đôi với giải quyết các vấn đề xã hội và nhân sinh. Tình hình bất ổn ở các nước Trung Đông, Bắc Phi hay một số nước châu Âu thời gian qua là minh chứng rõ rệt nhất.”

Những lập luận như sự tăng trưởng của nền kinh tế thị trường đem lại sự  giàu có nhưng không đem lại sự ổn định chính trị, không giải quyết được vấn đề xã hội, nhân sinh chỉ lừa được những tên cán bộ, đảng viên ngu dốt mù đảng và những tên đảng viên có hiểu biết nhưng hèn nhát không dám mở mồm chỉ vào mặt lãnh đạo bảo chúng nó nói láo mà thôi.

Thử hỏi kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của đảng cộng sản đã giải quyết được gì cho vấn đề xã hội, nhân sinh và thế nào để gọi là ổn định chính trị? Cái được gọi là ổn định chính trị của Bắc Hàn có tốt đẹp hơn cái gọi là bất ổn định của Nam Hàn và mức sống của người dân trong cái được gọi là ổn định chính trị của Việt Nam có tốt hơn các nước dân chủ trong vùng trũng Đông Nam Á không?

 Thế thì ổn định chính trị Việt Nam để làm gì và sau gần ba thập kỷ thực hiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đảng CSVN đã giải quyết được gì cho vấn đề xã hội, nhân sinh?

Thật sự, không ai thấy đảng giải quyết được gì cho xã hội, cho nhân sinh nhưng ai cũng thấy vấn nạn xã hội liên quan đến nhân sinh trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là không được ngăn chận hiệu quả như băng đảng trộm cắp, cướp giật, xì ke, ma túy, mại dâm ngày càng tràn lan, tinh vi hơn và những tệ nạn vừa kể còn được tay chân đảng ta “xuất cảng” đi khắp thế giới dưới vỏ bọc chính thức hợp pháp là “xuất khẩu lao động, xuất khẩu cô dâu...” cùng với nhiều cách vô đạo, bất hợp pháp khác.

Những đoạn văn trên là tiêu biểu của lập luận gian trá của các lý thuyết gia cộng sản, nó được trích dẫn từ bài viết với tựa đề dài lòng thòng “Về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước ở Việt Nam” đăng trên tờ Tạp Chí Cộng Sản – cơ quan lý luận và chính trị của trung ương đảng CSVN. Bài viết có rất nhiều chữ nhưng nội dung rỗng tuếch, nội dung chỉ bao gồm những lý luận khiên cưỡng, những lý chứng cắt xén, ráp nối, vo tròn bóp méo chỉ nhằm một mục đích duy nhất là ca ngợi nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phê phán chê bai kinh tế thị trường trong các nước theo chính thể dân chủ là có nhiều nguy cơ mâu thuẩn, khủng hoảng tiềm ẩn không thể giải quyết nổi?

Thế thì thực trạng mâu thuẩn, khủng hoảng toàn diện trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngay lúc này, đảng CSVN có giải quyết nổi không?

Hiện nay các cơ quan truyền thông lề đảng đang phát động chiến dịch rầm rộ ca ngợi nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa qua việc Hội đồng lý luận trung ương phối hợp với Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm khoa học với chủ đề: “Nhận thức mới về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” cùng với sự hổ trợ của các bài viết có cùng chủ đề thổi bong bóng như “...Đảng sẽ ra định nghĩa mới về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa qua thực tiễn 30 năm đổi mới...Hoàn thiện khái niệm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...”

Những động thái tuyên truyền bịp bợm về cái gọi là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của đảng, nhà nước, của đám báo nô, văn nô, bồi bút CSVN đang rầm rộ phát động qua các cuộc hội thảo cùng với các bài viết trên các hệ thống truyền thông lề đảng. Tất cả chỉ nhằm lừa gạt cán bộ, đảng viên hèn nhát, ngu dốt, những người dân thiếu điều kiện tiếp cận thông tin đa chiều, nhẹ dạ cả tin và những người mù không thấy thực trạng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chứ những ai sáng mắt, có lương tâm không ai là không thấy chiêu bài kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là chiêu bài tuyên truyền bịp bợm nhằm bảo vệ “sự sống thực vật” của đảng CSVN.

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
04/05/201616:20:58
Khách
viet nam dung co qua lai voi Trung Quoc la tot nhat.choj voj Taiwan la dc oy
04/05/201616:17:50
Khách
bai viet nay aj vjet the nhj
04/05/201616:11:55
Khách
Tai sao cac quan chuc cap cao cho con cai hoc tap va dinh cu o ben nc ngoai che do tu ban chu nghia the nhi.vietnam minh che do doi song bat an lam sao
09/03/201503:48:22
Khách
bài viết hay !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.