Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Súng NRA Gây Ảnh Hưởng Cả Chính Sách Đối Ngoại Mỹ

07/03/201500:00:00(Xem: 1530)
WASHINGTON - Hội Súng (NSA) có ảnh hưởng rất lớn với chính trường Hoa Kỳ, gồm sự cưỡng lại biện pháp sưu tra lý lịch hình sự và mở rộng nghiên cứu về bạo động súng – nhưng, ảnh hưởng của NRA trên chính sách đối ngoại của chính phủ liên bang gây ngạc nhiên, cụ thể là với việc thực hành các hiệp ước quốc tế.

Đa số vũ khí sử dụng trong các xung đột vũ trang không đuợc sản xuất tại vùng xung đột – tiến trình này là khả thi vì không có hợp tác quốc tế về vận chuyển vũ khí. Theo nhận xét của tổ chức Oxfam, luật quốc tế về mua bán chuối là nhiều hơn luật kiểm soát súng – các chính quyền không biết súng đuợc bán khi nào, đưa tới đâu và dùng vào việc gì.

Hiệp ước về mua bán súng (ATT) là nỗ lực vận động của Hoa Kỳ về kiểm soát thị trường súng quốc tế trị giá 85 tỉ MK/năm.

Reuters mô tả các mục tiêu của ATT là đặt định các tiêu chuẩn về mọi vận chuyển qua biên giới các loại vũ khí quy ước, từ súng cá nhân đến xe tăng và trực thăng vũ trang. ATT muốn tạo ra các đòi hỏi ràng buộc với các chính quyền về duyệt xét các hợp đồng xuất nhập cảng để bảo đảm súng đạn không đuợc dùng trong các vi phạm nhân quyền, tội ác có tổ chức hay hành động khủng bố. Đa số quan sát viên, gồm đại diện của 130 nước ký kết tham gia, hoan nghênh sáng kiến về theo dõi đường đi và sự xử dụng vũ khí. Ngoại trưởng Kerry mô tả ATT là 1 bước tiến có ý nghĩa. Chỉ 3 chính quyền chống lại là Syria, Iran và Bắc Hàn. Tuy ATT không kiểm soát các mua bán súng trong nước,

NRA có trên 5 triệu hội viên và doanh thu hàng trăm triệu MK/năm, cực lực chống phê duyệt ATT. Lý do phản đôi là ATT thiết lập 1 hệ thống kê khai súng toàn cầu và chuyển quyền từ QH Hoa Kỳ sang tổ chức LHQ. Các phàn nàn của NRA có vẻ là vô lý và thiếu căn bản vì là 1 hội đoàn vận động hành lang, không là cơ sở nghiên cứu hay học viện.

NRA tự ước luợng chi tiêu vận động hành lang gồm 35 triệu MK tài trợ các ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2014. Các chính khách bị NRA mua chuộc sẵn sàng bỏ phiếu chống các đề nghị về giám sát súng – năm 2011, khi NRA tuyên bố chống ATT, 58 nghị sĩ gửi thư phản đối tới TT Obama và ngoại trưởng tại chức Hillary Clinton. Thư của nghị sĩ Jerry Moran (Kansas) viết “Chúng tôi chống lại sự phê chuẩn ATT vì sáng kiến này hạn chế quyền của công dân về chế tạo, mua bán súng, đạn và vật dụng liên quan”. Ý kiến của nghị sĩ Moran là kỳ cục, vì ATT trình Thượng Viện để phê duyệt không gồm những điểm này. Ngoài việc kéo dài thủ tục phê chuẩn, nghị sĩ Moran và đồng viện còn cả quyết đòi cho NRA lên tiếng trong các thương luợng của ATT.

Giới phân tích nhận xét: NRA không là 1 tổ chưc theo đuổi lý tưởng như liên đoàn dân quyền ACLU, không là nhà bảo vệ tu chính án hiến pháp thứ 2, không bênh vực người đi săn hay môn thể thao tác xạ. NRA lên tiếng vì quyền lợi mua bán – niên liễm của hội viên và lệ phí tham gia các chuơng trình chiếm dưới 50% ngân sách của NRA. Phần còn lại là tài trợ từ kỹ nghệ súng đạn. Ít nhất 12 nhà sản xuất và phân phối đóng góp bằng tỉ lệ cố định tính trên doanh thu.

Cựu ĐS Dan Simpson phát biểu “Dân tại các vùng xung đột khắp thế giới chịu đau khổ vì thế lực vận động hành lang chiếm lĩnh 1 khiá cạnh quan trọng trong chính sách ngoại giao của chúng ta”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,