Hôm nay,  

Hội Súng NRA Gây Ảnh Hưởng Cả Chính Sách Đối Ngoại Mỹ

07/03/201500:00:00(Xem: 2345)
WASHINGTON - Hội Súng (NSA) có ảnh hưởng rất lớn với chính trường Hoa Kỳ, gồm sự cưỡng lại biện pháp sưu tra lý lịch hình sự và mở rộng nghiên cứu về bạo động súng – nhưng, ảnh hưởng của NRA trên chính sách đối ngoại của chính phủ liên bang gây ngạc nhiên, cụ thể là với việc thực hành các hiệp ước quốc tế.

Đa số vũ khí sử dụng trong các xung đột vũ trang không đuợc sản xuất tại vùng xung đột – tiến trình này là khả thi vì không có hợp tác quốc tế về vận chuyển vũ khí. Theo nhận xét của tổ chức Oxfam, luật quốc tế về mua bán chuối là nhiều hơn luật kiểm soát súng – các chính quyền không biết súng đuợc bán khi nào, đưa tới đâu và dùng vào việc gì.

Hiệp ước về mua bán súng (ATT) là nỗ lực vận động của Hoa Kỳ về kiểm soát thị trường súng quốc tế trị giá 85 tỉ MK/năm.

Reuters mô tả các mục tiêu của ATT là đặt định các tiêu chuẩn về mọi vận chuyển qua biên giới các loại vũ khí quy ước, từ súng cá nhân đến xe tăng và trực thăng vũ trang. ATT muốn tạo ra các đòi hỏi ràng buộc với các chính quyền về duyệt xét các hợp đồng xuất nhập cảng để bảo đảm súng đạn không đuợc dùng trong các vi phạm nhân quyền, tội ác có tổ chức hay hành động khủng bố. Đa số quan sát viên, gồm đại diện của 130 nước ký kết tham gia, hoan nghênh sáng kiến về theo dõi đường đi và sự xử dụng vũ khí. Ngoại trưởng Kerry mô tả ATT là 1 bước tiến có ý nghĩa. Chỉ 3 chính quyền chống lại là Syria, Iran và Bắc Hàn. Tuy ATT không kiểm soát các mua bán súng trong nước,

NRA có trên 5 triệu hội viên và doanh thu hàng trăm triệu MK/năm, cực lực chống phê duyệt ATT. Lý do phản đôi là ATT thiết lập 1 hệ thống kê khai súng toàn cầu và chuyển quyền từ QH Hoa Kỳ sang tổ chức LHQ. Các phàn nàn của NRA có vẻ là vô lý và thiếu căn bản vì là 1 hội đoàn vận động hành lang, không là cơ sở nghiên cứu hay học viện.

NRA tự ước luợng chi tiêu vận động hành lang gồm 35 triệu MK tài trợ các ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2014. Các chính khách bị NRA mua chuộc sẵn sàng bỏ phiếu chống các đề nghị về giám sát súng – năm 2011, khi NRA tuyên bố chống ATT, 58 nghị sĩ gửi thư phản đối tới TT Obama và ngoại trưởng tại chức Hillary Clinton. Thư của nghị sĩ Jerry Moran (Kansas) viết “Chúng tôi chống lại sự phê chuẩn ATT vì sáng kiến này hạn chế quyền của công dân về chế tạo, mua bán súng, đạn và vật dụng liên quan”. Ý kiến của nghị sĩ Moran là kỳ cục, vì ATT trình Thượng Viện để phê duyệt không gồm những điểm này. Ngoài việc kéo dài thủ tục phê chuẩn, nghị sĩ Moran và đồng viện còn cả quyết đòi cho NRA lên tiếng trong các thương luợng của ATT.

Giới phân tích nhận xét: NRA không là 1 tổ chưc theo đuổi lý tưởng như liên đoàn dân quyền ACLU, không là nhà bảo vệ tu chính án hiến pháp thứ 2, không bênh vực người đi săn hay môn thể thao tác xạ. NRA lên tiếng vì quyền lợi mua bán – niên liễm của hội viên và lệ phí tham gia các chuơng trình chiếm dưới 50% ngân sách của NRA. Phần còn lại là tài trợ từ kỹ nghệ súng đạn. Ít nhất 12 nhà sản xuất và phân phối đóng góp bằng tỉ lệ cố định tính trên doanh thu.

Cựu ĐS Dan Simpson phát biểu “Dân tại các vùng xung đột khắp thế giới chịu đau khổ vì thế lực vận động hành lang chiếm lĩnh 1 khiá cạnh quan trọng trong chính sách ngoại giao của chúng ta”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.