Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần: Nga Giấu Bom Hạt Nhân Ở Mỹ

26/01/200000:00:00(Xem: 4616)
LOS ANGELES (AP).-Phủ nhận việc ông muốn tạo ra một bầu không khí bài ngoại hay cuộc chiến tranh lạnh mới, dân biểu Dan Burton, hôm thứ hai, đã mở một cuộc điều trần về vấn đề gián điệp Nga với một điệp viên cũ và một đồng viện dân biểu trình bày một quả bom hạt nhân giả, lớn bằng chiếc cặp xách tay.
Ông Stanislav Lunev, một cựu gián điệp của Liên sô và Nga, đã được đưa vào phòng họp với một cái túi đen đội trên đầu và đặt ngồi sau một tấm bình phong ngăn phòng họp của ủy ban Hạ viện về cải cách công quyền.
Phần lớn những lời điều trần của ông đã được nói lên trong cuốn sách của ông năm 1988 trong đó ông cho biết rằng các nhà lãnh dạo Nga sau thời chiến tranh lạnh, vẫn xem Hoa kỳ như một nước thù địch.
Ông Lunev, hiện ở dưới chương trình những người chứng được bảo vệ, tuyên bố rằng ông đã giả trang như một phóng viên của hãng thông tấn TASS trong thời gian 3 năm trong đó ông đi lấy tin tức về những hầm giấu vũ khí.
Ngày nay thì ông có thể liên lạc được với nhiều người Mỹ qua hệ thống Internet và nhận thấy rằng tình hình ở Mỹ không đến nỗi tồi tệ lắm... “Có thể là ngay bây giờ là lúc cần phải nghĩ tới vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ trước khi quá trễ”.
Ông cám ơn dân biểu Burton đã đưa ông tới đây, California, để cho ông điều trần. Dân biểu Burton tìm cách giải thích vì sao ông đã chọn California để làm nơi điều trần. Ông nói:“Theo tôi nghĩ thì tại California có nhiều mục tiêu cho sự phá hoại của Nga.”
Dân biểu Burton nói rằng trong một cuốn sách mới đây, tác giả của nó cho biết rằng hải cảng và các cơ sở của hải quân là những mục tiêu đầu tiên để [Nga] phá hoại. Ông Burton cũng nói rằng California là tiểu bang đông dân cư nhứt của nước Mỹ. Nếu có những nơi giấu chất nổ trong tiểu bang nầy thì thật là nguy hiểm. “Chính vì thế mà chúng tôi tới đây.”
Nhưng đến khi cuộc điều trần chấm dứt thì cũng không ai biết gì hơn là chỉ đoán mò rằng có những nơi cất giấu vũ khí của Nga tại California.

Dân biểu Curt Weldon của tiểu bang Pensylvania, hôm tháng 11, có đưa ra ý kiến rằng những hầm giấu vũ khí của gián điệp có thể gồm có những quả bom hạt nhân cỡ chiếc cặp da có thể gây ra một vụ nổ mạnh cỡ 10 kiloton.
Ông Weldon cũng ra điều trần, đã có lúc, đưa ra một cặp da lớn và loan báo: “Tôi có một quả bom nguyên tử nhỏ mà tôi muốn đem cho các ông xem”.
Nhưng dân biểu Burton liền nói ngay lên rằng đây chỉ là một quả bom giả mà cơ quan CIA đã chế ra thôi. Dân biểu Weldon nói: “Quả bom nầy có thể tàn phá trung tâm thành phố Los Angeles. Trong một vận dộng trường nó có thể giết 50 hay 70.000 người,”
Các nhân vật chính thức Nga cũng đã xác nhận rằng kho vũ khí của họ có những quả bom như vậy, nhưng các nhà điều tra cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy rằng Nga có những kho vũ khí như thế.
Dân biểu Burton cho biết đã nhiều lần yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ mở cuộc điều tra về vấn đề các kho vũ khí cất giấu của Nga nhưng hai nơi đây chẳng trả lời. Ông Burton tuyên bố lấy làm tiếc rằng Bộ Ngoại giao không có đại diện tại đây hôm nay.
Dân biểu Tom Campbell tuyên bố rằng ông tin có nhiều khả năng có những sự bố trí vũ khí như thế ở California. Dân biểu Campbell cho biết ông đã gởi thư yêu cầu bà Madeleine Albright, bộ trưởng Ngoại giao, ông Sandy Berger, cố vấn an ninh của TT, ông William Cohen, bộ trưởng quốc phòng mở cuộc điều tra về vấn đề nầy, nhưng chỉ được một sự trả lời từ phía ông Cohen. Ông Cohen cho biết rằng ông ta không nghe thấy gì về vấn đề nầy.
Dân biểu Burton nói rằng một cựu điệp viên cho biết Nga đã đặt 130 hầm cất giấu vũ khí trên khắp thế giới. Ông ta cho biết Nga đã phá hủy 48 nơi, nhưng vẫn còn lại 84 hầm giấu khác. Ông ta cho biết có hai hầm cất giấu bị khám phá ở Bỉ và ở Thụy sĩ, nhưng đó là những hầm cất giấu dụng cụ truyền tin.
Trong khi nghỉ giải lao, dân biểu Burton được các phóng viên hỏi về các lý do của cuộc điều trần và việc ông có biết được có những nơi cất giấu nào ở California chăng. Dân biểu Burton trả lời rằng ông ta không biết cũng như chính phủ cũng không biết, và ông nhấn mạnh rằng cần phải hỏi người Nga về việc nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.