Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần: Nga Giấu Bom Hạt Nhân Ở Mỹ

26/01/200000:00:00(Xem: 4433)
LOS ANGELES (AP).-Phủ nhận việc ông muốn tạo ra một bầu không khí bài ngoại hay cuộc chiến tranh lạnh mới, dân biểu Dan Burton, hôm thứ hai, đã mở một cuộc điều trần về vấn đề gián điệp Nga với một điệp viên cũ và một đồng viện dân biểu trình bày một quả bom hạt nhân giả, lớn bằng chiếc cặp xách tay.
Ông Stanislav Lunev, một cựu gián điệp của Liên sô và Nga, đã được đưa vào phòng họp với một cái túi đen đội trên đầu và đặt ngồi sau một tấm bình phong ngăn phòng họp của ủy ban Hạ viện về cải cách công quyền.
Phần lớn những lời điều trần của ông đã được nói lên trong cuốn sách của ông năm 1988 trong đó ông cho biết rằng các nhà lãnh dạo Nga sau thời chiến tranh lạnh, vẫn xem Hoa kỳ như một nước thù địch.
Ông Lunev, hiện ở dưới chương trình những người chứng được bảo vệ, tuyên bố rằng ông đã giả trang như một phóng viên của hãng thông tấn TASS trong thời gian 3 năm trong đó ông đi lấy tin tức về những hầm giấu vũ khí.
Ngày nay thì ông có thể liên lạc được với nhiều người Mỹ qua hệ thống Internet và nhận thấy rằng tình hình ở Mỹ không đến nỗi tồi tệ lắm... “Có thể là ngay bây giờ là lúc cần phải nghĩ tới vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ trước khi quá trễ”.
Ông cám ơn dân biểu Burton đã đưa ông tới đây, California, để cho ông điều trần. Dân biểu Burton tìm cách giải thích vì sao ông đã chọn California để làm nơi điều trần. Ông nói:“Theo tôi nghĩ thì tại California có nhiều mục tiêu cho sự phá hoại của Nga.”
Dân biểu Burton nói rằng trong một cuốn sách mới đây, tác giả của nó cho biết rằng hải cảng và các cơ sở của hải quân là những mục tiêu đầu tiên để [Nga] phá hoại. Ông Burton cũng nói rằng California là tiểu bang đông dân cư nhứt của nước Mỹ. Nếu có những nơi giấu chất nổ trong tiểu bang nầy thì thật là nguy hiểm. “Chính vì thế mà chúng tôi tới đây.”
Nhưng đến khi cuộc điều trần chấm dứt thì cũng không ai biết gì hơn là chỉ đoán mò rằng có những nơi cất giấu vũ khí của Nga tại California.

Dân biểu Curt Weldon của tiểu bang Pensylvania, hôm tháng 11, có đưa ra ý kiến rằng những hầm giấu vũ khí của gián điệp có thể gồm có những quả bom hạt nhân cỡ chiếc cặp da có thể gây ra một vụ nổ mạnh cỡ 10 kiloton.
Ông Weldon cũng ra điều trần, đã có lúc, đưa ra một cặp da lớn và loan báo: “Tôi có một quả bom nguyên tử nhỏ mà tôi muốn đem cho các ông xem”.
Nhưng dân biểu Burton liền nói ngay lên rằng đây chỉ là một quả bom giả mà cơ quan CIA đã chế ra thôi. Dân biểu Weldon nói: “Quả bom nầy có thể tàn phá trung tâm thành phố Los Angeles. Trong một vận dộng trường nó có thể giết 50 hay 70.000 người,”
Các nhân vật chính thức Nga cũng đã xác nhận rằng kho vũ khí của họ có những quả bom như vậy, nhưng các nhà điều tra cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy rằng Nga có những kho vũ khí như thế.
Dân biểu Burton cho biết đã nhiều lần yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Mỹ mở cuộc điều tra về vấn đề các kho vũ khí cất giấu của Nga nhưng hai nơi đây chẳng trả lời. Ông Burton tuyên bố lấy làm tiếc rằng Bộ Ngoại giao không có đại diện tại đây hôm nay.
Dân biểu Tom Campbell tuyên bố rằng ông tin có nhiều khả năng có những sự bố trí vũ khí như thế ở California. Dân biểu Campbell cho biết ông đã gởi thư yêu cầu bà Madeleine Albright, bộ trưởng Ngoại giao, ông Sandy Berger, cố vấn an ninh của TT, ông William Cohen, bộ trưởng quốc phòng mở cuộc điều tra về vấn đề nầy, nhưng chỉ được một sự trả lời từ phía ông Cohen. Ông Cohen cho biết rằng ông ta không nghe thấy gì về vấn đề nầy.
Dân biểu Burton nói rằng một cựu điệp viên cho biết Nga đã đặt 130 hầm cất giấu vũ khí trên khắp thế giới. Ông ta cho biết Nga đã phá hủy 48 nơi, nhưng vẫn còn lại 84 hầm giấu khác. Ông ta cho biết có hai hầm cất giấu bị khám phá ở Bỉ và ở Thụy sĩ, nhưng đó là những hầm cất giấu dụng cụ truyền tin.
Trong khi nghỉ giải lao, dân biểu Burton được các phóng viên hỏi về các lý do của cuộc điều trần và việc ông có biết được có những nơi cất giấu nào ở California chăng. Dân biểu Burton trả lời rằng ông ta không biết cũng như chính phủ cũng không biết, và ông nhấn mạnh rằng cần phải hỏi người Nga về việc nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.