Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên bố của Ivan Krasnov về việc hủy show trình diễn của ban nhạc “Việt Cộng” tại Đại học Oberlin

06/03/201517:10:00(Xem: 4518)
Có một ban nhạc từ Canada với cái tên "Việt Cộng" đang lưu diễn khắp nước Mỹ. Xin loan báo cùng bà con khắp nơi.

Chống Tàu Diệt Việt Cộng

Ba Sàm

Tuyên bố của Ivan Krasnov về việc hủy show trình diễn của ban nhạc “Việt Cộng” tại Đại học Oberlin

 

Ivan Krasnov(01-03-2015)

Người dịch: Trần Văn Minh

06-03-2015

 

Về chương trình ca nhạc Việt Cộng ngày 3/14 tại The ‘Sco

 

Với sự cộng tác của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Oberlin

Tôi viết thư này để chính thức thông báo việc hủy bỏ chương trình ca nhạc Việt Cộng tại hội trường Dionysus của Đại học Oberlin (được gọi là The ‘Sco) được dự trù sẽ diễn ra vào thứ bảy ngày 14 tháng 3, năm 2015. Tuyên bố này nhằm mục đích bày tỏ lý do đằng sau cuộc trình diễn này. Là người đàng sau sắp xếp lịch trình cho ban nhạc, đầu tiên và trước hết tôi muốn xin lỗi cả tổ chức sắp xếp của tôi và những người đại diện về việc đã mời một ban nhạc với cái tên xúc phạm nặng nề và gây tổn thương cho người Việt và cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cả trong và ngoài Oberlin. Tôi nhận thấy vụ việc có vấn đề về một ban nhạc tự đặt tên là “Việt Cộng” và mở rộng lời xin lỗi của tôi tới bất cứ ai bị tổn thương hay khó chịu do cái tên và ý nghĩa của nó.

SUPC (Ủy ban Lập trình của Hội sinh viên) là nhóm sắp xếp chương trình chính của sinh viên đã lên chương trình của chúng tôi ở trường đại học, “The ‘SCO”. Là một thành viên của ủy ban này, và cũng là của cơ chế ghi danh sinh hoạt rộng lớn hơn cho sinh viên Oberlin, mục tiêu chính của tôi là xây dựng một chương trình với những hoạt động nghệ thuật mới và có chất lượng đã được xác định, mà tôi thực sự tin rằng sẽ mang đến một cuộc trình diễn đáng nhớ, và để lại một ấn tượng tốt đẹp cho cộng đồng Oberlin và vùng Cleveland. Thông thường, tôi nghĩ đại học Oberlin nên hiểu biết về những ban nhạc trong các buổi trình diễn này, [ban nhạc] đang trên con đường đạt sự chú ý của toàn quốc và thế giới. Tôi ghi danh cho những tài năng với những mục đích chính này trong đầu.

Tuy nhiên, tài năng đó tuyệt đối không nên được chấp nhận với hậu quả làm tổn thương, xúc phạm, hoặc gây khó chịu cho chính cộng đồng sinh viên và công chúng nói chung mà tôi muốn cung cấp chương trình có chất lượng. Các hành động như vậy là khác thường so với các ấn tượng tốt đẹp lâu dài mà ‘Sco nên có.

Tương tự như vậy, như một sinh viên có nhiệm vụ ghi danh chương trình, chủ yếu đại diện cho Oberlin trong việc sắp đặt chương trình cho các hoạt động do trường tài trợ, tôi phải nhận thức về lịch sử Oberlin như là một tổ chức tiến bộ và ý thức cao với một di sản quan trọng về hành động và công bằng xã hội cần phải được duy trì cho đến ngày nay. Di sản này được thấy không phải trong các cuộc biểu tình, đòi hỏi của sinh viên và hành động trực tiếp diễn ra trong khuôn viên trường của chúng ta trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam vào cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970.

Vào mùa xuân năm 1970, để phản ứng các vụ nổ súng ở đại học Kent State và quyết định của Tổng thống Nixon gửi quân vào Campuchia như một phần của cuộc chiến tranh chống lại Bắc Việt, đại học Oberlin kết thúc học kỳ sớm hơn hai tuần. Báo Time tường trình: “Hiệu trưởng đại học Oberlin, Robert Carr, chỉ đơn giản là hủy bỏ kỳ thi cuối khóa, cho tất cả các sinh viên được điểm trong các khóa học và dùng khuôn viên trường để lập kế hoạch chống chiến tranh”. Học sinh ngày nay thường tin một cách sai lầm rằng Oberlin không yêu cầu sinh viên tốt nghiệp mang y phục tốt nghiệp truyền thống chỉ vì Oberlin “kỳ quặc”; sự thật là các mũ và áo choàng lần đầu tiên bị sinh viên từ chối để phản đối chiến tranh Việt Nam và sự tham gia của Hoa Kỳ trong đó. Như đã trình bày trong “Y phục lễ nghi tại Oberlin: sự thành lập và xóa bỏ một truyền thống“, một chuyên khảo do S.E. Plank viết và đăng trong Tạp chí Lịch sử Đông Bắc Ohio, “Việc từ bỏ mũ và áo choàng của các lớp cao cấp mang lại nhiều hậu quả. Số tiền hoàn trả từ việc cho thuê áo choàng có thể dành cho các sinh viên, cho Quỹ Biểu tình (hỗ trợ các hoạt động chống chiến tranh), hoặc cho quỹ tặng quà của lớp học để hỗ trợ các dự án cộng đồng địa phương. Sự tương phản rõ rệt so với kỳ vọng truyền thống nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng đối với trường hợp đặc biệt của tháng 5 năm 1970, “hoạt động như bình thường” là một sự phản ứng không thể được. Chắc chắn trang phục kiểu mới đã mang lại sự chú ý hơn cho các vấn đề thời đó và đến trường của chính nó”. Cho phép một ban nhạc được gọi là “Việt Cộng” trình diễn và kiếm tiền ở đại học Oberlin là hoàn toàn coi thường lịch sử cấp tiến của đại học Oberlin và các giá trị nhà trường hứa sẽ gìn giữ.

Đặc biệt đáng lo ngại là nhận thức của ban nhạc về tính các xúc phạm của cái tên cùng với sự làm ngơ trước các ảnh hưởng và tác động của nó. Toàn bộ vấn đề này đã được tôi chú ý qua nhiều cuộc phỏng vấn của ban nhạc mà ở đó họ thể hiện loại hành vi này, đặc biệt được thấy trong đoạn video, “Xin chào: Việt Cộng tại Le Guess Who? 2014“, (ở phút 04:51 và bài viết: Sự lố bịch khi làm Việt Cộng “[Cái tên] đó đến từ tay trống của chúng tôi, và từ chúng tôi là những thanh thiếu niên thích xem phim. Việt Cộng luôn là những kẻ xấu trong phim”). Sự thực rằng ban nhạc công khai thừa nhận cái tên của họ có vấn đề, nhưng đã không thay đổi hoặc làm bất cứ điều gì về nó, làm nổi bật hành động thích đáng hiển nhiên này, củng cố một truyền thống về đông phương học và sự chiếm đoạt của người Mỹ (và phương Tây).

Những gì cộng đồng sinh viên Việt Nam giúp tôi hiểu là tôi không thể cho rằng tôi hiểu đầy đủ ý nghĩa của một ban nhạc (gồm bốn người đàn ông Canada da trắng) đặt tên cho mình là “Việt Cộng”. Tôi có thể gọi cái tên này là vô cùng dốt nát và xúc phạm nghiêm trọng, nhưng tôi cũng hiểu rằng ngay cả nếu tôi biết tất cả các bối cảnh lịch sử, tôi không phải là một người nào đó có lịch sử cá nhân và lịch sử trực tiếp gắn liền và bị ảnh hưởng bởi những hậu quả của hành động đế quốc của Mỹ ở Đông Nam Á. Đây chính là lý do tại sao tôi tin rằng điều quan trọng đối với tôi là lắng nghe những mối quan tâm được nêu lên bởi những người hiểu và bị ảnh hưởng ở một mức độ tình cảm sâu sắc. Tôi không thể, với lương tâm ngay thẳng, đưa vào chương trình này khi biết rằng nó làm tổn thương người khác, và trách nhiệm hoàn toàn không nên đổ cho những người bị tổn thương để giáo dục các phần còn lại của cộng đồng về lý do tại sao cái tên này gây xúc phạm.

Vì vậy tôi tin tưởng vào quyết định của mình trong việc tiến hành việc hủy bỏ chương trình. Như đã nói ở trên, tôi sẽ không sắp xếp chương trình này nếu tôi không thích thú và tin tưởng vào những tài năng âm nhạc của ban nhạc. Đó là hành động ghê gớm, nhưng tôi hy vọng vấn đề này sẽ giúp chuyển tải một phản ứng trong họ để xem xét nghiêm túc hơn những tác động của việc lựa chọn để đặt tên cho mình là “Việt Cộng”.

Các tour diễn:

 

03/03 Portland, OR – Mississippi Studios
03/05 San Francisco, CA – Rickshaw Stop
03/06 Los Angeles, CA – Echo
03/07 San Diego, CA – Soda Bar
03/08 Phoenix, AZ – Valley Bar
03/11 Kansas City, MO – Record Bar
03/12 Minneapolis, MN – 7th Street Entry
03/14 Oberlin, OH – Dionysus Club at Oberlin College
03/24 Denver, CO – Larimer Lounge
03/25 Salt Lake City, UT – Kilby Court
03/27 Seattle, WA – Barboza   03/28 Vancouver, BC – Biltmore Cabaret
03/29 Victoria, BC – Upstairs Cabaret

Ban nhạc "Việt Cộng" (hình từ exclaim.ca)
blank
.
.

Ý kiến bạn đọc
07/03/201507:42:37
Khách
Thís is a bunch of Freakingly stupid - ignorant no- talented musician who want to become famous due to their stupid band name.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.