Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TC Nắn Gân Mỹ

06/03/201500:00:00(Xem: 3836)

Không còn nghi ngờ gì nữa, hầu như tất cả cơ quan truyền thông quốc tế đều đưa tin và hình Trung Cộng đã bồi đắp, tân tạo tăng diện tích bãi đá Chữ Thập (là bãi đá TC đánh chiếm của VNCS hồi năm 1988) lớn 10 lần hơn so với đầu năm ngoái.

Ngoài ra TC còn xây cất các công trình hải lục không quân và đồng thời liên kết với một chuổi 6 bãi đá khác trong đó có bãi đá Đá Vành Khăn là bãi thứ bảy chỉ cách Palawan 209 km thôi. TC đã biến các bãi, đảo, vùng biển này thành một khu quân sự của TC với căn cứ, cầu cảng, phi trường quân sự mà các chiến lược gia quốc tế gọi là những hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm. Mục đích như những pháo đài trấn giữ không chỉ Biển Đông của VN mà còn kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai từ cực Nam Thái Bình Dương và Ấn độ Dương đi lên Bắc Thái Bình Dương tận biển Hoa Đông vào Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên vốn là hai nước đang có cả trăm ngàn quân Mỹ trú đóng. Hành động này của TC không những củng cố việc chiếm cứ Biển Đông của VN như chuyện đã rồi mà còn để nắn gân Mỹ, coi Mỹ có hành động ngăn chận nào không.

Dù báo chí ngoại vi của TC như tờ Hoàn Cầu Thời Báo hô hào với quân khu Biển Đông này tân tạo mà TC đã bày binh bố trận, TC chỉ cần vài tiếng đồng hồ là có thể đánh chiếm TPHCM, thủ đô kinh tế của VNCS, đầu mối của vựa lúa gạo cả nước, biến VN thành nước xuất cảng gạo hạng nhứt, nhì thế giới. Nhưng đó chỉ là kiểu đánh gió của tờ báo ngoại vi của Đảng Nhà Nước TC theo kiểu dương đông kích tây của binh thơ của TQ mà thôi.

Chớ Quân Uỷ Trung Ương của Đảng, tờ báo Quân Đội Nhân Dân của TC, cơ quan thẫm quyền, tiếng nói chính thống của quân lực TC chưa hề nói đánh VNCS. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo chỉ là tiếng nói ngoại vi, bán chánh thức của Đảng Nhà Nước, chuyên đề cao tinh thần thượng tôn Trung Hoa của Đảng CSTQ, nói đánh Saigon là để dân vận dân Trung Hoa cho lên tinh thần, chớ TC đâu có cần đánh đấm gì VNCS cho mệt.

Thực tế CS Bắc Kinh đã cấy sinh tử phù, tạo sẵn xì can đan gái, tiền, quyền vào hàng lãnh đạo đảng CSVN lâu rồi. Ngay cái chuyện TC chiếm biển đảo, nước Phi nhỏ và yếu hơn VN mà còn khiếu kiện; còn VN mạnh lớn hơn, bị chiếm nhiều biển đảo hơn, mà Đảng vẫn câm như hến. Phía Nhà Nước trước áp lực, phản đối của dân, TT Nguyễn tấn Dũng phải lách mình khỏi Đảng để tự cứu, có lần phải thực thà khai báo, chánh phủ đã lập sẵn hồ sơ khiếu kiện nhưng chờ ý kiến của Bộ Chánh Trị của Đảng.

TC cũng biết nếu đánh VN, thế nào hai bên kẻ sứt tay thì người cũng gãy gọng. Những căn cứ quân sự này của TC cũng khó giữ với tàu lặn, hoả tiễn, phi cơ tân tiến mà VN đã mua của Nga, Liên Âu, Ấn độ. Phe thân TC trong Đảng CSVN sẽ bị đè bẹp ra khỏi đảng quyền trước sự thắng thế của phe nắm Nhà Nước chống TC xâm lược trong nội bộ Đảng Nhà Nước cũng như quần chúng nhân dân VN vốn đã tiền cứu hậu hận với quân Tàu khi xưa và quân Tàu Cộng bây giờ.

Còn Mỹ là những chánh trị gia “cực kỳ” thực dụng thế nào cũng nhảy vô, sẽ mượn tay Nhựt, Ấn, Úc giúp phe Nhà Nước VNCS vũ khí, tin tình báo, hỗ trợ cho VNCS làm một cuộc “chiến tranh uỷ nhiệm”. Nghĩa là Mỹ sẽ gián tiếp mượn tay VN đánh TC, chỉ hao tài mà không tản mạng, dân Mỹ ít kêu ca. Và nhân dân và chánh quyền các nước Á châu Thái Bình dương thêm tin sự hiện diện của Mỹ là lá chắn ngăn chận đà bành trướng của TC và điều kiện bảo đảm an ninh, ổn định trong vùng. Và phe chống TC ở VN, tiêu biểu là Nhà Nước VN do TT Dũng cầm đầu chánh phủ càng “tiến mạnh, tiến vững chắc” vào vòng quỹ đạo của Mỹ.


Vậy cái chánh của chiến lược TC bồi đắp và xây dựng khu quân sự ở Biển Đông của VN, là nắn gân Mỹ, đặt Mỹ vào hoàn cảnh đã rồi. Cho đến bây giờ do tiết lộ của Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi, Mỹ chỉ mới tung máy bay săn tàu lặn ra trinh sát hành động quân sự hoá khu biển đảo Đông Nam Á thôi. Uỷ Ban Quốc Phòng của Thượng Viện cũng mới mở cuộc điều trần, chất vấn Hành Pháp thôi.

TC đánh giá hai năm chót của nhiệm kỳ hai của TT Obama với Quốc Hội lưỡng viện do đảng Cộng Hoà nắm, TT Obama ngoài những lời nói hùng hồn, đánh gió về chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương, chớ sẽ không để xung đột xảy ra với TC, miễn TC đừng đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi lớn với Mỹ thôi. TC khai thác tối đa lập trường của Mỹ đã từng tuyên bố Mỹ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biền đảo ở Á châu Thái Bình Dương.

TC mặt khác giảm căng thẳng trong tranh chấp đối với Nhựt về vùng biển đảo Senkaku, ở Bắc Thái binh dương nơi Mỹ có hai đồng minh chí thân Nhựt và Nam Hàn còn gần 100.000 quân Mỹ trú đóng. TC lựa chỗ ngon ăn, dễ ăn nhứt, là vùng Biển Đông của VN và quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN. TC chiếm cứ nhiêu nhứt của VN vì VN chỉ là đối tác toàn diện với Mỹ thôi. Kế đó là Phi ít hơn VN vì Phi là đồng minh của Mỹ.

TC lập khu quân sự liên quân ở Biển Đông là một thử nghiệm coi Mỹ phản ứng thế nào, phản ứng bằng hành động quân sự cụ thể hay bằng lời lẽ ngoại giao sẽ bay theo gió. Nếu Washington cứ theo bài bản cũ, phản đối chung chung như Hà nội, thì TC sẽ làm tới. TC sẽ lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng này. TC sẽ dần dà kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch của thế giới qua Eo Biển Mã Lai. TC sẽ lấy yếu khu Biển Đông làm căn cứ tiếp liệu cho tàu bè quân sự, bán quân sự và dân sự của TC bung ra vùng cực Nam Thái bình Dương. Và quan trọng nhứt là Ấn độ dương, con đường vận chuyện xăng dầu TC mua ở Trung Đông chở qua kinh đào Suez, qua Ấn dộ dương, qua Eo Biển Mã Lai về biển Hoa Đông vào TQ.

Lúc đó coi như thế hải thượng của Mỹ suy tàn ở hai đại dương, Ấn độ và Thái bình dương lớn nhứt trong bốn biển. Nhìn hạm đội tàu lặn của TC đang bành trướng hiện nhiều hơn Mỹ thì thấy ý đồ” giành thế hải thượng của TC. Tin Reuters mới đây được RFI của Pháp loan tải, Hải quân Hoa Kỳ ngày 25/02/2015 đã báo động trước điều trần hữu thệ của Hạ viện Mỹ, rằng Trung Quốc hiện có nhiều tàu ngầm thông thường và tầu ngầm nguyên tử hơn Mỹ, và đang tiếp tục đóng thêm nhiều tàu mới.

Năm ngoái 2014 Bộ Quốc phòng Mỹ trình báo cho Quốc hội, Trung Quốc có đến 77 chiến hạm chính, hơn 60 chiếc tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ cỡ lớn và cỡ trung bình, cùng với 85 tàu nhỏ có trang bị tên lửa dẫn đường. Theo Phó Đô đốc Mulloy, tuy khả năng tàu lặn của TC không bằng của Mỹ, nhưng TC càng ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, với thời gian hoạt động được kéo dài thêm.

Tuy hiện tình những hành động chiếm cứ và bồi đắp kiên cố những bãi đá ở Trường Sa, TC chưa có thể làm nghiêng cán cân lực lượng ưu thế quân sự tuyệt đối của Mỹ ở Biển Đông, Ấn độ dương, và chưa có thể giành thế hải thượng của Mỹ. Nhưng nếu Mỹ cứ nhẫn nhịn, TT Obama cứ quá chủ hoà thành chủ bại đối với TC, thì viễn tượng bất lợi cho Mỹ không bao lâu có thể xảy ra./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.