Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Các Ceo, Clinton Thúc Đẩy Mậu Dịch

24/01/200000:00:00(Xem: 4301)
WASHINGTON (KL) - Tin của Deborah Charles gửi cho Reuters: - Tổng thống Clinton đã gặp mặt các vị đại chủ của các công ty Hoa kỳ đang làm ăn trong công nghệ Hi-Tech ngày thứ năm. Tổng thống yêu cầu họ hỗ trợ vào cuộc tranh đấu gay go để Quốc hội Hoa kỳ cam kết thỏa thuận trên nguyên tắc về mậu dịch với Trung quốc.
Joe Lockhart, phát ngôn viên của tòa bạch ốc cho biết, Clinton đã ngưng nói với một số giám đốc công nghệ trong khi họ ở tòa bạch ốc để nói chuyện riêng với John Posesta, một nhân viên cao cấp của tòa nhà này.
Lockhart cho biết: “Chủ yếu về ý kiến của tổng thống muốn nói với các vị công kỹ nghệ điều quan trọng là sự giao thương bình thường (NTR) với Trung quốc, sự giao thương này phải được Quốc hội Hoa kỳ biểu quyết để thông qua.”
Clinton lý luận “Cái quan trọng ở đây không phải chỉ ở chuyện làm ăn riêng tư, nhưng cái quan trọng là chúng ta có thể tiếp tục làm cho nền kinh tế Mỹ phồn vinh, chúng ta có thể tiếp tục nới rộng nền kinh tế của Mỹ quốc.”
Các vị công kỹ nghệ được gặp mặt Clinton và Podesta gồm có:
John Chambers, CEO của Cisco Systems (thuộc thị khoán NasdaqNM :CSCO-news); Michael Dell, CEO của Dell Computer Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: DELL-news); Andrew Grove, Chaiman của Intel Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: INTC-news); Mike Capella, CEO của Compaq Computer Corp. (thuộc thị khoán NYSE: CPQ-news); Carly Fiornia, CEO của Hewlett-Packard (thuộc thị khoán NYSE: HWP); Lars Nyberg, CEO của NCR Corp. (thuộc thị khoán NYSE: NCR); và Robert Bishop, Chairman kiêm CEO của Silicon Graphics Inc. (thuộc thị khoán NYSE: SGI-news).
Tòa bạch ốc đã công bố, tổng thống Clinton và văn phòng tổng thống muốn tung ra cuộc vận động quan trọng để lấy lòng tin của Quốc hội và chấp thuận tình trạng giao thương (NTR) vĩnh viễn với Trung quốc để Trung quốc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO).

QUỐC HỘI ĐÃ THÚC DỤC CHO BỎ PHIẾU SỚM
William Daley, thứ trưởng thương mại Hoa kỳ cho biết ngày thứ tư, điểm quan trọng là Quốc hội phải bỏ phiếu sớm về sự thoả thuận mậu dịch, cái nguy là cuộc bầu cử trong tháng 11 có bề rủi để có cơ hội thông qua.


Sau nhiều năm thương thảo, thỏa hiệp mậu dịch đã bị bế tắc vào tháng 11 trong năm, đòi hỏi Trung quốc cắt bỏ thuế biểu và những hàng rào khác trong việc mở rộng phạm vi thị trường, từ lãnh vực nông nghiệp và xe hơi cho tới lãnh vực viễn thông.
Thỏa hiệp đã được các đại doanh gia và đảng Công hòa ,những người có khuynh hướng mậu dịch tự, do hỗ trợ. Nhưng thỏa hiệp này lại bị cháy mất vì các lãnh tụ của nghiệp đoàn lao động và nhiều người của đảng Dân chủ ủng hộ nghiệp đoàn nhận thấy: càng giao thương với Trung quốc nhiều bao nhiêu, công việc làm của dân Hoa kỳ càng bị mất đi. Đó là một mối đe dọa lớn cho Hoa kỳ trong tương lai.
Để đáp lại vấn đề Trung quốc mở thị trường, Quốc hội Hoa kỳ lại phải cam kết với Bắc Kinh trong tình trạng bình thường giao thương (NTR) vĩnh viễn và bỏ đi chuyện hàng năm duyệt lại vấn đề mậu dịch.
Chuyện cam kết này càng ngày càng mâu thuẫn với các nhà thảo luật lệ thuờng nói toạc về ghi nhận các vấn đề nhân quyền: chính sách nhân quyền của Trung quốc đã đi ngược lại với bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế và gần đây có sự khẳng định là Trung quốc đã đánh cắp những bí mật nguyên tử của Hoa kỳ.
Cũng như theo luật lệ về cung cấp (Procurement Laws) của chính phủ Hoa kỳ, từ xưa tới nay chính phủ không bao giờ cho bất cứ nhà thầu nào hay nhà công nghệ nào, xét đã vi phạm luật lệ lao động, gian dối hay độc quyền trong thương trường, ngược đãi nhân viên hay công nhân, được quyền dự để đấu thầu cung cấp các mặt hàng hàng hay các dịch vụ cho nhà nước, tình trạng nhân quyền của Trung quốc đã rơi vào trong trường hợp tương tự này đối với sự xét đoán của nhân dân Hoa kỳ hiện nay.
Giới chức của tòa bạch ốc cho biết, các vị công kỹ nghệ Hi-Tech cũng bàn cãi về sự chia hai trong lãnh vực truyền thông số (digital divide); sự chia hai đang gia tăng tại Hoa kỳ hiện nay: một bên như Hoa kỳ thì cho truy nhập tự do trên Internet; còn một bên như Trung quốc lại ngăn chặn và cấm đoán sự truy nhập tự do. Các vị công kỹ nghệ đã bàn cãi với Podesta, nhân viên cao cấp của tòa bạch ốc, về chuyện chia hai trong lãnh vực Internet, một phương tiện để phát triển mậu dịch giữa hai nước với nhau trong thời đại tin học ngày nay.
“Cả hai, văn phòng tổng thống và các vị công kỹ nghệ, cho biết cuộc họp rất lạc quan. Cả hai cùng quyết tâm làm việc chung”, theo như lời của Podesta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.