Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Các Ceo, Clinton Thúc Đẩy Mậu Dịch

24/01/200000:00:00(Xem: 4496)
WASHINGTON (KL) - Tin của Deborah Charles gửi cho Reuters: - Tổng thống Clinton đã gặp mặt các vị đại chủ của các công ty Hoa kỳ đang làm ăn trong công nghệ Hi-Tech ngày thứ năm. Tổng thống yêu cầu họ hỗ trợ vào cuộc tranh đấu gay go để Quốc hội Hoa kỳ cam kết thỏa thuận trên nguyên tắc về mậu dịch với Trung quốc.
Joe Lockhart, phát ngôn viên của tòa bạch ốc cho biết, Clinton đã ngưng nói với một số giám đốc công nghệ trong khi họ ở tòa bạch ốc để nói chuyện riêng với John Posesta, một nhân viên cao cấp của tòa nhà này.
Lockhart cho biết: “Chủ yếu về ý kiến của tổng thống muốn nói với các vị công kỹ nghệ điều quan trọng là sự giao thương bình thường (NTR) với Trung quốc, sự giao thương này phải được Quốc hội Hoa kỳ biểu quyết để thông qua.”
Clinton lý luận “Cái quan trọng ở đây không phải chỉ ở chuyện làm ăn riêng tư, nhưng cái quan trọng là chúng ta có thể tiếp tục làm cho nền kinh tế Mỹ phồn vinh, chúng ta có thể tiếp tục nới rộng nền kinh tế của Mỹ quốc.”
Các vị công kỹ nghệ được gặp mặt Clinton và Podesta gồm có:
John Chambers, CEO của Cisco Systems (thuộc thị khoán NasdaqNM :CSCO-news); Michael Dell, CEO của Dell Computer Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: DELL-news); Andrew Grove, Chaiman của Intel Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: INTC-news); Mike Capella, CEO của Compaq Computer Corp. (thuộc thị khoán NYSE: CPQ-news); Carly Fiornia, CEO của Hewlett-Packard (thuộc thị khoán NYSE: HWP); Lars Nyberg, CEO của NCR Corp. (thuộc thị khoán NYSE: NCR); và Robert Bishop, Chairman kiêm CEO của Silicon Graphics Inc. (thuộc thị khoán NYSE: SGI-news).
Tòa bạch ốc đã công bố, tổng thống Clinton và văn phòng tổng thống muốn tung ra cuộc vận động quan trọng để lấy lòng tin của Quốc hội và chấp thuận tình trạng giao thương (NTR) vĩnh viễn với Trung quốc để Trung quốc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO).

QUỐC HỘI ĐÃ THÚC DỤC CHO BỎ PHIẾU SỚM
William Daley, thứ trưởng thương mại Hoa kỳ cho biết ngày thứ tư, điểm quan trọng là Quốc hội phải bỏ phiếu sớm về sự thoả thuận mậu dịch, cái nguy là cuộc bầu cử trong tháng 11 có bề rủi để có cơ hội thông qua.


Sau nhiều năm thương thảo, thỏa hiệp mậu dịch đã bị bế tắc vào tháng 11 trong năm, đòi hỏi Trung quốc cắt bỏ thuế biểu và những hàng rào khác trong việc mở rộng phạm vi thị trường, từ lãnh vực nông nghiệp và xe hơi cho tới lãnh vực viễn thông.
Thỏa hiệp đã được các đại doanh gia và đảng Công hòa ,những người có khuynh hướng mậu dịch tự, do hỗ trợ. Nhưng thỏa hiệp này lại bị cháy mất vì các lãnh tụ của nghiệp đoàn lao động và nhiều người của đảng Dân chủ ủng hộ nghiệp đoàn nhận thấy: càng giao thương với Trung quốc nhiều bao nhiêu, công việc làm của dân Hoa kỳ càng bị mất đi. Đó là một mối đe dọa lớn cho Hoa kỳ trong tương lai.
Để đáp lại vấn đề Trung quốc mở thị trường, Quốc hội Hoa kỳ lại phải cam kết với Bắc Kinh trong tình trạng bình thường giao thương (NTR) vĩnh viễn và bỏ đi chuyện hàng năm duyệt lại vấn đề mậu dịch.
Chuyện cam kết này càng ngày càng mâu thuẫn với các nhà thảo luật lệ thuờng nói toạc về ghi nhận các vấn đề nhân quyền: chính sách nhân quyền của Trung quốc đã đi ngược lại với bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế và gần đây có sự khẳng định là Trung quốc đã đánh cắp những bí mật nguyên tử của Hoa kỳ.
Cũng như theo luật lệ về cung cấp (Procurement Laws) của chính phủ Hoa kỳ, từ xưa tới nay chính phủ không bao giờ cho bất cứ nhà thầu nào hay nhà công nghệ nào, xét đã vi phạm luật lệ lao động, gian dối hay độc quyền trong thương trường, ngược đãi nhân viên hay công nhân, được quyền dự để đấu thầu cung cấp các mặt hàng hàng hay các dịch vụ cho nhà nước, tình trạng nhân quyền của Trung quốc đã rơi vào trong trường hợp tương tự này đối với sự xét đoán của nhân dân Hoa kỳ hiện nay.
Giới chức của tòa bạch ốc cho biết, các vị công kỹ nghệ Hi-Tech cũng bàn cãi về sự chia hai trong lãnh vực truyền thông số (digital divide); sự chia hai đang gia tăng tại Hoa kỳ hiện nay: một bên như Hoa kỳ thì cho truy nhập tự do trên Internet; còn một bên như Trung quốc lại ngăn chặn và cấm đoán sự truy nhập tự do. Các vị công kỹ nghệ đã bàn cãi với Podesta, nhân viên cao cấp của tòa bạch ốc, về chuyện chia hai trong lãnh vực Internet, một phương tiện để phát triển mậu dịch giữa hai nước với nhau trong thời đại tin học ngày nay.
“Cả hai, văn phòng tổng thống và các vị công kỹ nghệ, cho biết cuộc họp rất lạc quan. Cả hai cùng quyết tâm làm việc chung”, theo như lời của Podesta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.