Chết Vì Tai Nạn

05/03/201500:00:00(Xem: 2521)

Việt Nam đã có quá nhiều trường hợp chết vì tai nạn... Có vẻ như sự an toàn là cái gì xa xỉ, không được bận tâm - nghĩa là, hở ra là chết. Và có vẻ như cứ mỗi năm là chết vì tai nạn lại tăng.

Báo Tin Tức kể rằng tai nạn lao động năm 2014 tăng cả về số vụ và số người chết.

Bản tin ghi từ phúc trình của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cho biết trong năm 2014 số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) là 6.709 vụ, tăng 14 vụ so với năm 2013; làm 6.941 người bị nạn, tăng 56 người, trong đó số người chết tăng 3 người, số vụ có người chết tăng 30 vụ. Đặc biệt, số người bị thương nặng tăng 2% và số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên tăng 46%. TPSG là nơi có số vụ TNLĐ tăng 42% so với năm 2013, tiếp đến là Quảng Ninh, Hà Nội…

Đó vẫn là con sô chưa chính xác, vì thực tế sẽ là gấp 3 hay gấp 4 lần.

Báo Tin Tức ghi lời ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục ATVSLĐ (Bộ LĐTBXH) cho biết:

“Đây mới là con số thống kê do đơn vị báo về, khảo sát thực tế tại địa phương, tỷ lệ tai nạn lao động có số người chết và bị thương gấp 3-4 lần con số báo cáo...”

Khi người chết vì tai nạn, tốn tiền là chuyện đương nhiên.

Bản tin nói, “thiệt hại về vật chất do TNLĐ xảy ra năm 2014 (chi phí tiền thuốc, mai tang, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương…) là 90,78 tỉ đồng, thiệt hại về tài sản là 7,76 tỉ đồng. Các lĩnh vực, nghề xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện, cơ khí và chế tạo. trong đó vẫn giống như năm 2013, yếu tố ngã từ trên cao vẫn là lĩnh vực chiếm tỉ lệ cao nhất: chiếm 30,7% tổng số vụ và 30,8% tổng số người chết.”


Tại sao tai nạn?

Báo Tin Tức nói, nguyên nhân để xảy ra tai nạn lao động chết người chủ yếu vẫn là do người sử dụng lao động chiếm 72,7% vì không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, thiết bị lao động không đảm bảo, không huấn luyện ATLĐ cho người lao động…; nguyên nhân do người lao động chiếm 13,4% do không thực hiện đúng quy trình lao động, không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động…; còn lại là do các nguyên nhân khác.

Hãy xem, có một tai nạn khổng lồ xảy ra nhiều thập niên rồi, vẫn còn gây nhiều đau đớn: đó là Cuộc Chiến Việt Nam.

Theo Tự Điển Bách Khoa Mở:

“Chiến tranh Việt Nam đã gây ra cái chết của từ 2 đến 5 triệu người Việt (tùy từng nguồn khác nhau). Trong số các nước đồng minh của Việt Nam Cộng hòa, người Mỹ có số thương vong cao nhất với hơn 58.000 người chết và hơn 305.000 người bị thương (trong đó 153.000 bị thương nặng hoặc tàn phế). Vào khoảng từ 4.400 đến 5.000 binh sĩ Hàn Quốc bị chết; Úc có khoảng 500 chết và hơn 3.000 bị thương; New Zealand 38 chết và 187 bị thương; Thái Lan 351 chết và bị thương; còn Philippines vẫn chưa có con số thống kê cụ thể...”

Xin nhớ rằng các con số người Việt chết trong chiến tranh không thể nào chính xác.

Và cũng xin nhớ rằng số người chết trong trại tù cải tạo và ngoài biên khơi khi vượt biên vẫn không thể có số liệu chính xác.

Năm nay là tròn 40 năm ngày Miền Nam sụp đổ... Tự do, dân chủ vẫn là nạn nhân lớn nhất, trong khi nhiều thế hệ sau năm 1975 vẫn còn thương tật, thấy hạnh phúc và nhân quyền là cái gì vẫn thật là xa vời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.