Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-Israel Giảm Căng Thẳng Trước Diễn Văn Netanyahu

03/03/201500:00:00(Xem: 2215)
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Israel sợ rằng chính sách Iran của TT Obama là “mềm” nghĩa là Iran có thể lợi dụng để chế tạo vũ khí nguyên tử – Hoa Kỳ và Israel đã tỏ dấu hiệu giảm căng thẳng trước bài diễn văn của Thủ Tướng Netayahu đọc tại Capitol Hill.

Tuy nhiên, các bất đồng về chính sách thương luợng với Iran vẫn còn đó khi ông Netanyahu đến thủ đô Washington hồi chiều chủ nhật – các lãnh tụ CH tại Hạ Viện mời ông Netanyahu đọc diễn văn trước luỡng viện QH là sai thủ tục và không tham khảo.

1 viên chức tháp tùng Thủ Tướng Israel tiết lộ trên chuyến bay: phát biểu của Thủ Tướng Netanyahu là hãm thắng sau cùng để đình chỉ cuộc điều đình với Iran – theo lời ông này, các chi tiết trong bài diễn văn ngày Thứ Ba của ông Netanyahu sẽ giải thích đầy đủ mọi lý do để phản đối cuộc thương thuyết với Tehran.

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố hôm chủ nhật: Wsshington đáng đuợc hưởng phúc lợi của sự hoài nghi về khả năng điều đình.

Tuần qua, cố vấn ninh quốc gia Susan Rice báo động: yếu tố phe đảng trong bài nói chuyện của Thủ Tướng Netanyahu làm hại các quan hệ giữa Washington và Tel Aviv.

Ông Kerry cho biết: hôm Thứ Bảy, đã lưu ý Thủ Tướng Netanyahu rằng đừng biến chuyện này thành 1 trận bóng lớn về chính trị – cùng ngày Thứ Bảy, ông Netanyahu tuyên bố tại Jerusalem “Tôi kính trọng TT Obama” và tỏ ý tin tưởng vào các quan hệ tốt đẹp đã từng vuợt thắng các bất đồng trong quá khứ.


Ông Netanyahu tái tranh cử giữa tháng này với tự mô tả là “người bảo vệ mọi người Jew”.

Khi lên máy bay, ông nói “Tôi đi Hoa Kỳ trong 1 sứ mạng lịch sử và định mệnh – tôi cảm thấy tôi là sứ giả của toàn dân, ngay cả với những người không đồng ý với tôi, và toàn thể dân theo đạo Jew”.

Ông Netanyahu đuợc trông đợi vận động lập pháp Hoa Kỳ tăng trừng phạt với Tehran, mặc dù TT Obama báo trước sẽ phủ quyết, không để đe dọa tiến trình đàm phán – bất đồng về đối thoại với Iran lần này đuợc tin là xấu nhất từ nhiều thập niên.

Hôm Thứ Bảy, ngoại trưởng Iran tố cáo Thủ Tướng Netanyahu phá hoại. Trong ngày Thứ Hai, Thủ Tướng Netanyahu lên tiếng tại 1 hội nghị của tổ chức vận động hành lang thân Israel là AIPAC.

Tin của RussiaToday từ Washington hôm Thứ Hai cho hay ông Netanyhau tuyên bố với AIPAC “Các quan hệ giữa Hoa kỳ và Israel hiện nay là vững mạnh hơn bao giờ hết, như cùng 1 gia đình” – ông khẳng định với cử tọa: toàn dân Israel biết ơn vô biên hậu thuẫn của giới lập pháp Hoa Kỳ từ cả 2 đảng và vấn đề Israel luôn luôn là lưỡng đảng tại QH Hoa Kỳ.

Nhìn chung, quan điểm của công luận Hoa Kỳ là thuận lợi với ông Netanyahu – gồm 39% ủng hộ và 35% không ý kiến, trong hàng ngũ đảng CH, ông Netanyahu nhận đuợc hậu thuẫn của 53% cử tri CH, theo khảo sát của Gallup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,